Microsoft Dynamics 365 for Finance and Operations สุดยอดนวัตกรรม ยกระดับธุรกิจของคุณให้ก้าวหน้า

Dynamics 365 Finance and Operations (D365 FO) ระบบ ERP จาก Microsoft (Dynamics AX) มาพร้อม AI ที่ชาญฉลาด ผู้ช่วยให้ธุรกิจเติบโต
dyn365 fo cover

Dynamics 365 Finance and Operations (dyn 365 FO) คืออะไร ?

Dynamics 365 Finance & Operations หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “Dynamics 365 FO” เป็นระบบ ERP ที่ถูกพัฒนามาจากบริษัทซอฟต์แวร์ในระดับโลกอย่าง Microsoft โดยแต่เดิมนั้นมีชื่อว่า Dynamics AX หากคุณยังสงสัยว่าโปรแกรมนี้คืออะไร เราขออธิบายระบบการทำงานของระบบ ERP ในภาพรวมให้คุณเข้าใจกันง่าย ๆ ดังนี้

ระบบ ERP (Enterprise Resource Planning) หรือก็คือระบบที่เข้ามาช่วยให้การจัดการบริหารทรัพยากรต่าง ๆ ในองค์กร เป็นไปได้อย่างมีระบบระเบียบ สามารถเชื่อมโยงทุกส่วนเข้าหากันได้ผ่านระบบเดียว ไม่ว่าจะเป็นงานบริการ งานการผลิต งานฝ่ายบุคคล รวมไปถึงในส่วนของงบประมาณ ทุกอย่างถูกรวมเอาไว้ภายในแพลตฟอร์มเดียว

หากคุณอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ ERP สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

กลับมาว่ากันต่อในส่วนของโปรแกรม Dynamics 365 Finance & Operations หากดูจากชื่อโปรแกรม เราจะเห็น 3 คีย์เวิร์ดสำคัญในชื่อนี้คือ “Dynamics 365”, “Finance”, “Operations” ในส่วนของ Dynamics 365 สามารถเข้าใจได้ไม่ยากก็คือ เป็นชื่อของโปรแกรมที่สามารถใช้งานร่วมกับ Microsoft 365 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในส่วนอีก 2 คีย์เวิร์ด เราอาจต้องเจาะลึกเสียหน่อย โดยจะมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

finance and operations โปรแกรม ERP เหมาะสำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิตขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ หรือเป็นธุรกิจที่มีความซับซ้อน
 • Finance

ในส่วนนี้เจาะจงในส่วนของเรื่อง “การเงิน” โดยเฉพาะ การใช้ Dynamics 365 Finance จะช่วยให้ธุรกิจของคุณมองเป็นภาพรวมของเรื่องการเงินได้ง่ายยิ่งขึ้น ทุกอย่างถูกประมวลผลด้วยระบบ AI ช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงทุกข้อมูลการเงินที่ต้องการ แถมยังช่วยคาดการณ์รายได้ที่จะเข้ามาได้อีกด้วย เมื่อคุณสามารถมองเห็นภาพรวมของการเงินของธุรกิจ นั่นย่อมเป็นแรงผลักดันที่ทำให้ธุรกิจก้าวหน้าไปได้ไกลมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 • Operations

ในส่วนนี้จะเป็นเรื่องของ “การดำเนินการ” ทุกระบบการทำงานจะถูกเปลี่ยนให้เป็นการทำงานเชิงรุกทั้งหมด เชื่อต่อมทุกระบบเข้าด้วยกัน แต่ยังคงความยืดหยุ่นเอาไว้ให้ได้มากที่สุด เน้นการทำงานที่มีประสิทธิภาพ เข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่สำคัญต่อธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่น การเข้าถึงสินค้าคงคลัง รู้ทุกส่วนได้ทั้งหมด ทั้งความเคลื่อนไหว ปริมาณ กำลังผลิต เป็นต้น ซึ่งการทำงานในเชิงรุก จะนำมาสู่คุณภาพสินค้าที่เพิ่มมากขึ้น ช่วยให้ธุรกิจก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็ว

ความสามารถ Dynamics 365 Finance and Operations มี Module ต่าง ๆ ในการทำงาน ประกอบด้วยอะไรบ้าง ?

หลังจากได้รู้จักกับตัวโปรแกรม Dynamics 365 Finance & Operations กันไปบ้างพอสมควรแล้ว ต่อจากนี้เราจะมาต่อกันที่ความสามารถของตัวระบบ ERP ชนิดนี้ โดยจุดเด่นที่ทำออกมาได้ดีกว่าระบบ ERP รูปแบบอื่น ๆ จะเป็นในส่วนของเรื่อง “การเงิน” ด้วยระบบประมวลผลของ AI อันชาญฉลาด ทำให้สามารถตรวจสอบเรื่องของการเงินได้ทั่วทุกมุมโลกแบบเรียลไทม์ สามารถตัดสินใจกับเรื่องราวต่าง ๆ ได้อย่างทันท่วงที ช่วยให้ธุรกิจขับเคลื่อนไปได้อย่างมั่นคง เติบโตได้มากเท่าที่จะเป็น และยังมีความสามารถอีกหลายอย่างที่ Dynamics 365 FO สามารถทำได้ ยกตัวอย่างความสามารถเด่น ๆ เช่น

finance and operations 3
 • ช่วยในเรื่องของตัดสินใจเรื่องการเงินได้อย่างเฉียบขาด

ทุกเรื่องที่คุณคิดว่ายากในเรื่องของ “การเงิน” Dynamics 365 Finance & Operations ช่วยทำให้มันง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการคาดคะเนมูลค่าของธุรกิจ สินทรัพย์ต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ พร้อมกับสามารถคาดคะเนการชำระเงินของลูกค้า ทำให้สามารถปรับตัวให้เข้ากับข้อเสนอทางธุรกิจต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว สามารถได้ข้อสรุปเรื่องการเงินได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเจอกับขั้นตอนอันยุ่งยาก ซับซ้อน อีกต่อไป

 • รวมฟังก์ชันกระบวนการทางธุรกิจเอาไว้ครบครัน ดำเนินการเป็นระบบอัตโนมัติ

จากชื่อของ Dynamics 365 Finance & Operations จะเห็นได้ชัดในส่วนของ “Finance & Operations” ซึ่งนั่นคือการรวมกระบวนการดำเนินการเข้ากับเรื่องการเงินได้อย่างไร้ที่ติ บนโปรแกรมจะช่วยให้ทุกขั้นตอนที่เคยเป็นเรื่องยุ่งยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น ดำเนินการระบบทั้งหมดด้วยระบบ AI เป็นหลัก ช่วยยกระดับประสิทธิภาพทั้งในเรื่องของการเงิน ไปพร้อม ๆ กับขั้นตอนการดำเนินการที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

 • สร้างกระบวนการเชิงกลยุทธ์ทางธุรกิจ ลดต้นทุน เพิ่มพูนผลกำไร

Dynamics 365 FO จะช่วยให้คุณสามารถจัดการในส่วนของเงินต้นทุนได้เป็นอย่างดี ช่วยควบคุมให้อยู่ในจุดที่ดีที่สุด โดยไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของธุรกิจ ช่วยให้สามารถมองเห็นผลกำไรได้มากขึ้น แถมยังช่วยจัดการให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ จัดการงานงบประมาณได้อย่างลงตัว เพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานของบุคลากรในองค์กรให้ดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย

 • ช่วยลดขั้นตอนอันซับซ้อน และปรับตัวตามความเสี่ยงได้อย่างทันท่วงที

การปรับตัวให้เข้ากับกระแสความต้องการของธุรกิจ เป็นเครื่องชี้วัดได้เลยว่าธุรกิจของคุณจะ “รุ่ง” หรือ “ร่วง” ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งความสามารถของ Dynamics 365 Finance & Operations เพราะสามารถช่วยให้คุณสามารถปรับตัวให้เท่าทันต่อความเสี่ยงต่าง ๆ ได้ทันท่วงทีอยู่เสมอ คาดการณ์ล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำ ด้วยข้อมูลเชิงลึกที่ระบบ AI ประมวลผลออกมา พร้อมกับช่วยลดขั้นตอนอันแสนยุ่งยาก ให้ทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเร่งเวลาส่งมอบใบแจ้งหนี้ รวมไปถึงในเรื่องของภาษีต่าง ๆ ก็สามารถจัดการให้ง่ายกว่าเดิม

Dynamics 365 Finance and Operations เหมาะกับใคร ใช้ในธุรกิจแบบใดได้บ้าง ?

เนื่องจากความสามารถต่าง ๆ ที่ Dynamics 365 Finance & Operations มีอยู่ สามารถปรับใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น สามารถเติบโตไปพร้อมกับธุรกิจของคุณได้เลย ทำให้สามารถปรับใช้ได้กับทุกรูปแบบธุรกิจ ยิ่งเป็นยุคสมัยใหม่ที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ ยิ่งที่ให้ระบบการทำงานของ Dynamics 365 FO มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถเข้าถึงได้ผ่านโทรศัพท์มือถือผ่านระบบ Cloud นั่นยิ่งทำให้เหมาะกับการใช้งานกับทุกรูปแบบธุรกิจ

ตัวอย่างการทำงานที่สอดคล้องกับมาตรฐานการบัญชี

 • สามารถแยกทะเบียนทรัพย์สินของสินทรัพย์ภายในองค์กร โดยสามารถปันส่วนมูลค่าของสินทรัพย์ที่รับรู้เมื่อเริ่มแรกได้
 • สามารถระบุส่วนประกอบต่าง ๆ ของรายการทรัพย์สินออกมาได้อย่างละเอียด แบ่งเป็น category อย่างชัดเจน
 • คำนวณค่าเสื่อมราคาได้อย่างง่ายดาย เพียงเลือกวันที่ต้องการเท่านั้น โดยระบบจะคำนวณและบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ให้ในอัตโนมัติ
 • นำข้อมูลต่าง ๆ ที่ผ่านการประมวลผลในระบบแล้ว นำไปจัดทำในส่วนของการเปิดเผยข้อมูลที่แสดงอยู่ในงบประมาณการเงินได้

ตัวอย่างการทำงานกับโปรแกรมภายนอก

finance and operations 4 scaled 1
 • การเซ็นและอนุมัติเอกสารออนไลน์ ด้วย Power Apps

โดยตัวอย่างนี้จะเป็นการใช้งานระบบ Dynamics 365 Finance & Operations ผนวกเข้ากับโปรแกรม Microsoft Power Apps ซึ่งเกี่ยวกับงานเอกสาร ทำให้สามารถดำเนินการ Workflow ให้ลุล่วงได้ง่ายกว่าเดิม ประหยัดทั้งระยะเวลา และช่วยให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยสามารถใช้งานบนโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วยสำหรับตัวโปรแกรม Power Apps

ขนาดรูป cover blog10
 • การใช้งานร่วมกับ UiPath RPA

“UiPath RPA” คือซอฟต์แวร์ในประเภท RPA (Robotic Process Automation) เป็นเครื่องมือที่สามารถสร้างหุ่นยนต์เพื่อให้ดำเนินการในกระบวนการซ้ำ ๆ ด้วยรูปแบบการทำงานที่ไม่ซับซ้อน เน้นการทำงานที่ตายตัวเป็นหลัก โดยในตัวอย่างนี้จึงได้มีการใช้โปรแกรม UiPath RPA เพื่อ Input Data ลงบนโปรแกรม Dynamics 365 Finance & Operations เพื่อทดแทนการทำหน้านี้โดยมนุษย์โดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยงความผิดพลาด รวมไปถึงความรวดเร็วของการทำงานก็จะเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

blog cover5

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

 • การแจ้งเตือนผ่าน LINE App ด้วย Business events

ทุกอย่างจะรวดเร็วขึ้นทันที หากมีการแจ้งเตือนที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย และคงไม่มีโปรแกรมไหนที่สามารถส่งแจ้งเตือนได้ง่ายเท่ากับ LINE อีกแล้ว ในตัวอย่างนี้จะเป็นการส่งการแจ้งเตือนเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวทางธุรกิจที่เกิดขึ้นบน Dynamics 365 Finance & Operations ส่งตรงสู่แอปพลิเคชัน LINE ในทันที ไม่ว่าจะเป็นการเซ็นอนุมัติต่าง ๆ ออร์เดอร์ใหม่ รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่เกิดขึ้น เป็นต้น

blog cover7

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

 • เชื่อมต่อข้อมูลอัตราการแลกเปลี่ยนอัตโนมัติ ด้วย Power Automate

คงจะสะดวกมากกว่า หากคุณสามารถเข้าถึงข้อมูลการแลกเปลี่ยนได้ทันทีที่ต้องการ โดยในตัวอย่างนี้จะเป็นการใช้โปรแกรม Microsoft Power Automate ดึงข้อมูลอัตราการแลกเปลี่ยนจากเว็บไซต์ธนาคารโดยอัตโนมัติ และส่งข้อมูลเหล่านั้นไปยังโปรแกรม Dynamics 365 Finance & Operations เพื่อนำไปประมวลผล คาดการณ์สถานการณ์ทางการเงินได้แบบเรียลไทม์มากที่สุด

blog cover9
 • เชื่อมโยงกับร้านค้าใน Lazada

การช้อปปิ้งออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งความต้องการของผู้ใช้งานในปัจจุบัน และเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ทุกธุรกิจอยากลงเข้าไปแข่งขัน ในตัวอย่างนี้จะเป็นการประยุกต์ใช้งานโปรแกรม Dynamics 365 Finance & Operations เพื่อเชื่อมโยงเข้ากับข้อมูลการขายสินค้าต่าง ๆ ภายในแอปพลิเคชันยอดนิยมอย่าง Lazada ด้วยระบบการประมวลผลของโปรแกรม ERP ชั้นนำอย่าง Dynamics 365 FO เรามั่นใจว่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์รายใหญ่ อาจต้องมองหาระบบนี้ไปเป็นตัวช่วยการทำธุรกิจอย่างแน่นอนในอนาคต

blog cover6

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

แตกต่างระหว่าง Dynamics 365 Finance and Operations และ Dynamics 365 Business Central

เนื่องจากในตอนนี้ โปรแกรม ERP จาก Dynamics 365 ไม่ได้มีเพียงแค่ Dynamics 365 FO เพียงเท่านั้น เพราะยังมีอีกหนึ่งระบบที่มีความคล้ายคลึงกันมากพอสมควรอย่าง Dynamics 365 Business Central (Dynamics 365 BF) เนื่องจากถูกพัฒนามาจาก Microsoft เหมือน ๆ กัน ถึงแม้ทั้งสองจะมีโซลูชั่นต่าง ๆ ที่ค่อนข้างคล้ายกันพอสมควร แต่ก็มีความต่างอยู่ในบางส่วน การเลือกใช้งานต้องเลือกให้เข้ากับความต้องการให้มากที่สุด เพราะบางฟังก์ชั่นมีความแตกต่างกัน โดยจะมีอะไร “เหมือน” หรือ “ต่าง” กันบ้าง สามารถรับชมได้จากเนื้อหาดังต่อไปนี้

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

 • ส่วนที่เหมือนกัน

  • เป็นระบบ ERP ที่มีความสามารถครอบคลุมทางด้านการเงินเหมือน ๆ กัน
  • สามารถทำงานร่วมกับ Power Platform (Power BI, Power Apps, Power Automate และ Power Page) หรือ Microsoft 365
  • ใช้งานได้ทั้งระบบ On Premise และ On Cloud
 • ส่วนที่แตกต่างกัน

  • ขนาดขององค์กร
   • Dynamics 365 FO จะถูกออกแบบมาเพื่อองค์กรขนาด กลาง-ใหญ่ แตกต่างจาก Dynamics 365 BF ที่เหมาะกับองค์กรเล็ก-กลาง
  • โมดูล
   • Dynamics 365 FO จะสามารถเลือกฟังก์ชันต่าง ๆ เพิ่มได้ตามต้องการ แตกต่างจาก Dynamics 365 BF ที่เป็นแบบ All-in-one
  • ฟังก์ชันหลัก
   • Dynamics 365 FO สามารถทำงานได้ครอบคลุมทั้งการเงิน การดำเนินการ ซัพพลายเชน เป็นต้น แต่ในส่วนของ Dynamics 365 FO สามารถทำได้ทุกอย่างที่ Dynamics 365 BF ทำได้ แต่ทำได้ในขั้นสูงกว่า

Features ของ Microsoft Dynamics 365 Finance and Operations

 • Accounts Receivable
 • Active Sales Support Through Call Center Functionality (Full-Featured CRM)
 • Assets
 • Attendance Times
 • Audit Workbench
 • BI Functionality
 • Budgeting
 • Cargo Management
 • Cash Management
 • Collection Processing
 • Consolidation
 • Cooperation With Suppliers
 • Costing
 • Creditors
 • Data Management
 • Fleet Management
 • General Ledger Accounting
 • Global Address
 • HR
 • Intercompany Settlement
 • Inventory Valuation
 • Marketing & Sales
 • MS Office Add-Ons
  Multichannel Support For Various Sales Channels (Web Shops, POS, Shipping, …)
 • Organizational Management
 • Portals
 • Personnel Management With
 • Personnel Time Recording
 • Planning & Budgeting
 • Procurement
  Product Configurator
 • Product Information
 • Management
 • Production Planning
 • Project Handling With Preject
 • Time Recording
 • Project Management
 • Questionnaire
 • Reatil Funcionality (Online And
 • Staionary With Cash Register And Modern Pos)
 • Retail / Cash Registers, If Requiered
 • Retail Center
 • Sales
 • Service Processing
 • Taxes
 • Treasury
 • Variants
 • Wage And Salary
 • Warehouse Management (Wms) With Integrated Mobile Solution
 • Warehousing
 • Workflows

สรุป Dynamics 365 Finance and Operations

สรุปเลยว่าโปรแกรม Dynamics 365 Finance & Operations เป็นระบบ ERP ที่ทำงานได้เหนือกว่าโปรแกรมทั่ว ๆ ไป นอกจากการเชื่อมต่อทุกระบบให้เข้าร่วมกันตามรูปแบบปกติแล้ว ยังสามารถทำงานได้ล้ำลึกมากกว่าโดยเน้นไปที่ “การเงิน” และ “การดำเนินการ” ด้วยระบบ AI ที่เปี่ยมประสิทธิภาพ ทำให้สามารถคาดการณ์สถานการณ์ทางการเงินของธุรกิจล่วงหน้าได้ เป็นแนวทางหลักของการตัดสินใจที่แม่นยำ ช่วยให้สามารถยกระดับแนวทางการดำเนินการต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการดำเนินการในเชิงรุก มาพร้อมกับความสามารถพิเศษที่สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่น ๆ จาก Microsoft 365 ได้ทุกรูปแบบ ทำให้เพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ ขึ้นมาได้อีกมากมายไม่มีที่สิ้นสุด

เลือก Microsoft Dynamics 365 Finance and Operations กับ Quick ERP

หากคุณต้องการติดตั้งโปรแกรม Dynamics 365 Finance & Operations ภายในองค์กรของคุณ แต่ยังหาทีมงานที่รับผิดชอบในเรื่องการติดตั้งไม่ได้ เราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ “Quick ERP” เราเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มากไปด้วยคุณภาพ ทีมงานของเราเปี่ยมประสบการณ์ มีรากฐานมาจากนักพัฒนาโปรแกรมเป็นหลัก เราพร้อมมอบบริการสุดประทับใจให้กับคุณ โดยสิ่งที่สามารถยืนยันคุณภาพของทีมงานเรามีดังต่อไปนี้

 • พนักงานมีความเชี่ยวชาญรับรองด้วย Certificate จาก Microsoft

ทีมงานของเราโดยส่วนมาก ได้รับการรับรองจาก Microsoft ซึ่งนั่นเป็นเครื่องยืนยันชั้นดีว่า คุณจะได้รับการบริการจากทีมงานที่มีประสบการณ์ตรง และมีความรู้ความสามารถจริง อีกทั้งยังมั่นใจได้ทุกครั้งที่ใช้บริการของเรา เพราะ Quick ERP เป็น Microsoft Partner ที่ผ่านการได้รับรางวัลระดับ “เหรียญทอง” มาแล้วมากกว่า 4 รางวัล

 • รับรางวัลจาก Microsoft ต่าง ๆ การันตีความสามารถมากมาย

Quick ERP ยังมีถ้วยรางวัลอีกมากมาย ทั้งในส่วนของการแข่งขันต่าง ๆ รวมไปถึงโล่รางวัลในระดับผู้บริหาร ซึ่งนั่นสามารถใช้เป็นเครื่องการันตีความสามารถขององค์กรของเราได้อย่างแน่นอน

Quick ERP Microsoft Certified 1

บทส่งท้าย

เนื้อหาทั้งหมดในบทความนี้ ผู้เขียนหวังว่าจะมอบความรู้เกี่ยวกับ Dynamics 365 Finance & Operations ให้คุณได้ไม่มากก็น้อย สำหรับผู้ที่กำลังมองหาระบบ ERP ที่ได้มาตรฐาน พร้อมทีมงานที่พร้อมดูแลตลอดการให้บริการ อย่าลืมนึกถึง Quick ERP เราคือทีมงานที่พร้อมติดตั้งระบบ ERP คุณภาพดีให้กับคุณ พร้อมกับบริการอื่น ๆ อีกมากมาย

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Table of Content
Search