Microsoft Dynamics 365 Finance and Operations กับ Business Central เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ ระบบ ERP ของ Microsoft Dynamics 365 ระหว่าง Finance & Operations และ Business Central ทั้งคู่มีจุดเด่นแตกต่างกันอย่างไร เลือกใช้งานแบบไหนถึงจะเหมาะสม หาคำตอบได้ที่นี่
Dyn 365 bc vs fo

Microsoft Dynamics 365 Finance and Operations กับ Business Central เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ในตอนนี้คงไม่มีผู้ให้บริการระบบ ERP และ CRM ที่โดดเด่นไปมากกว่า Microsoft Dynamics 365 อีกแล้ว เพราะเป็นผู้ให้บริการระบบ ERP ชั้นนำระดับโลกถึง 2 ผลิตภัณฑ์ด้วยกัน คือ Dynamics 365 Finance and Operation และ Dynamics 365 Business Central โดยระบบทั้งสองนั้นมีลักษณะการใช้งานที่คล้ายคลึงกันคือ เชื่อมโยงระบบการทำงานภายในองค์กรให้สามารถเชื่อมโยงกันได้อย่างไร้ช่องโหว่ ทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ผ่านแพลตฟอร์มเดียว ซึ่งเป็นหน้าที่หลักของระบบ ERP ที่มีจุดประสงค์คล้ายคลึงกันในทุก ๆ รูปแบบ

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แม้จะได้รับการพัฒนามา Microsoft เหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้เหมือนกันไปเสียทั้งหมด เพราะนอกจากฟังก์ชันหลักของการเป็นระบบ ERP ที่ดีแล้ว ยังมีอีกหลาย ๆ ส่วนที่เป็นเหมือนความพิเศษเฉพาะตัวของทั้ง 2 โปรแกรม โดยอาจอธิบายเกริ่น ๆ เป็นการเรียกน้ำย่อยได้ดังต่อไปนี้

BC FO 1 1024x363 1
 • โปรแกรม Microsoft Dynamics 365 Finance and Operations

  มีจุดเด่นที่เหมาะกับองค์กรที่มีการผลิต , Project management, BOQ, งานโครงการใหญ่, มีการซื้อขายในปริมาณมาก, มีชนิดสินค้าเป็นจำนวนมาก ๆ รวมไปถึง ความต้องการควบคุมงบประมาณการผลิต

 • โปรแกรม Microsoft Dynamics 365 Business Central

  มีจุดเด่นที่เหมาะกับองค์กรที่สามารถผลิตสินค้าแล้วจัดเก็บได้แค่ item code แต่ไม่ได้เก็บจำแนกเป็น category เช่น สี, ขนาด, แบรนด์, Service, Warranty, และไม่จำเป็นจะต้องควบคุมงบประมาณการผลิต

จากที่เราได้เกริ่นไปเบื้องต้นจะเห็นได้เลยว่า จุดเด่นของทั้ง 2 โปรแกรมมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร เพราะฉะนั้นก่อนคุณตัดสินใจเลือกระบบ ERP ไปใช้ในองค์กร ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนเสียก่อน มองหาระบบที่คุณคิดว่าสามารถตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรให้ได้มากที่สุด แล้วอย่าลืมมองไปถึงการเติบโตของธุรกิจอีกด้วย โดยเนื้อหาต่อจากนี้ เราจะมาเจาะลึกที่ระบบ ERP ของ Microsoft Dynamics 365 ทีละโปรแกรม เพื่อให้คุณได้เข้าใจว่า ระหว่าง Finance & Operations และ Business Central ธุรกิจของคุณเหมาะกับโปรแกรมไหนมากกว่ากัน

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

Microsoft Dynamics 365 Finance and Operations คืออะไร ?

finance and operations 3

เริ่มต้นกันที่ระบบ ERP ของ Microsoft Dynamics 365 Finance and Operations โดยโปรแกรมนี้พัฒนามาจาก “Dynamics AX” เป็นระบบ ERP ที่เหมาะกับองค์กรที่มีขนาดกลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ เหมาะกับองค์กรที่ต้องการความยืดหยุ่นของการกำหนดค่าต่าง ๆ ภายในระบบ นับว่าเป็นระบบ ERP ที่ล้ำสมัยเป็นอย่างมาก ช่วยเชื่อมโยงระบบต่าง ๆ ขององค์กรเข้าด้วยกันได้อย่างไร้ข้อจำกัด สามารถเข้าถึงได้ง่ายจากทุกอุปกรณ์ ทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา ถึงแม้จะต้องดำเนินงานด้วยระบบ “Work from Home” ก็ไม่ก่อให้เกิดปัญหาใด ๆ กับองค์กรเลยแม้แต่น้อย

นอกจากจะเป็นระบบ ERP ที่ดีแล้ว dyn 365 FO ยังขึ้นชื่อในเรื่องของ การช่วยปรับปรุงระบบทางการเงินขององค์กร ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยสามารถวางกลยุทธ์ทางการเงินของธุรกิจด้วยระบบ AI อันชาญฉลาด โดยนำข้อมูลจากทั้งภายในองค์กร รวมไปถึงความน่าจะเป็นต่าง ๆ ในท้องตลาด นำทุกอย่างมาประมวลผล เป็นข้อมูลเชิงลึกที่ช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจในทางการเงินได้ดียิ่งขึ้น ลดความเสี่ยงต่าง ๆ เพิ่มอัตราการได้กำไรให้สูงขึ้น เป็นต้น โดยล่าสุดนั้นได้พัฒนาโซลูชั่นใหม่ล่าสุด เพื่อให้สามารถทำความเข้าใจกับระบบการใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยพัฒนาเป็น

 • Dynamics 365 Finance
 • Dynamics 365 Supply Chain Management

สำหรับผู้ที่ยังไม่เต็มอิ่มกับข้อมูลของ Dynamics 365 Finance and Operations สามารถรับความรู้เพิ่มเติมได้จากบทความ “dyn 365 FO คืออะไร” เพียงคลิกที่นี่เท่านั้น

Microsoft Dynamics 365 Business Central คืออะไร ?

Business Central 2

มาต่อกันด้วย Microsoft Dynamics 365 Business Central อีกหนึ่งระบบ ERP จากการพัฒนาของ Microsoft โดยชื่อเดิมของโปรแกรมคือ “Dynamics NAV” เป็นเวอร์ชันที่พัฒนาขึ้นมาอยู่ในเวอร์ชันที่สูงกว่าเดิม เป็นระบบ ERP ที่สามารถตอบสนองความต้องการขององค์กรขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดกลาง เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้งานที่ต้องการจัดการระบบการเงิน การให้บริการ การผลิต ห่วงโซ่อุปทาน ให้ทำงานได้เป็นระบบ ไม่มีข้อติดขัดจากส่วนใดส่วนหนึ่ง สามารถใช้งานร่วมกับ Power Platform (Power BIPower AppsPower PagesPower Automate และ Power Virtual Agent) หรือ Microsoft 365 ได้ทั้งหมด

โปรแกรม dyn 365 BC เป็นระบบที่จัดได้ว่ามีความยืดหยุ่นมากพอสมควร สามารถปรับตัวตามการเติบโตของธุรกิจ มีระบบอัตโนมัติที่สามารถทำงานได้อย่างชาญฉลาด รวดเร็ว ทันใจ สามารถใช้ข้อมูลเชิงลึกทั้งหมดที่รวบรวมเอาไว้นำมาวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกทางด้านการเงิน รวมไปถึงความน่าจะเป็นของธุรกิจ ช่วยเพิ่มความมั่นใจของการตัดสินใจครั้งสำคัญได้ มาพร้อมกับฟีเจอร์พิเศษ ที่ทำให้คุณสามารถดูแลลูกค้าคนสำคัญได้อย่างน่าประทับใจ และยังมีฟีเจอร์ต่าง ๆ อีกมากมายให้เลือกใช้งานภายในโปรแกรมนี้

จริง ๆ แล้วข้อมูลของ Microsoft Dynamics 365 Business Central ไม่ได้มีเพียงเท่านี้เท่านั้น ยังมีข้อมูลอื่น ๆ ที่สามารถเจาะลึกได้มากกว่านี้มากพอสมควร หากคุณอยากได้ความรู้ในส่วนนี้เพิ่มเติมสามารถติดตามได้จากบทความ “dyn 365 BC คืออะไร” เพียงคลิกที่นี่เท่านั้น

ความเหมือนกันของ dyn 365 FO และ dyn 365 BC

BC FO 2
 • เป็นโซลูชัน ERP ชั้นนำระดับโลกเหมือนกัน

  ทั้ง 2 โปรแกรมต่างก็เป็นโซลูชั่น ERP ที่อยู่ในระดับแถวหน้าของโลก การทำงานในหน้าที่ของระบบ ERP ไม่ว่าจะเป็น Dynamics 565 Business Central หรือ Dynamics 365 Finance & Operations ต่างก็ทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี หากคุณกำลังมองหาระบบ ERP ให้กับองค์กร อาจต้องพิจารณามากเป็นพิเศษ หากคุณต้องการเลือกให้ประเมินขนาดของธุรกิจของคุณ หากขนาดธุรกิจขนาดเล็ก-กลาง เราแนะนำว่าใช้ dyn 365 BC แต่ถ้าเป็นธุรกิจขนาดกลาง-ใหญ่ เราแนะนำให้ใช้ dyn 365 FO

บางครั้งขนาดขององค์กร ก็ไม่สามารถตัดสินได้ว่าควรใช้งาน Dynamics 365 Business Central หรือ Dynamics 365 Finance & Operations ถึงจะเหมาะสมมากกว่ากัน อาจต้องมองลึกไปถึงในส่วนของ “ความซับซ้อนของข้อมูลภายในองค์กร” หากซับซ้อนน้อยให้เลือกในส่วนของ dyn 365 BC แต่ถ้ามีความซับซ้อนสูงให้เลือก dyn 365 FO จะเป็นการเลือกใช้งานที่เหมาะสมมากที่สุด

 • มีความสามารถครอบคลุมทางด้านการเงินเหมือนกัน

  มีความสามารถครอบคลุมทางด้านการเงินเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Dynamics 365 Business Central หรือ Dynamics 365 Finance and Operations ต่างก็สามารถดำเนินการ ในส่วนของงานทางด้านการเงินได้เหมือนกันทั้งคู่ ซึ่งข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดของระบบทั้งสองคือ ในฝั่งของ dyn 365 FO จะมีฟังก์ชันต่าง ๆ ที่เจาะลึกเข้าถึงข้อมูลทางการเงินได้มากกว่า dyn 365 BC รวมไปถึงการทำงานในภาพรวม ก็สามารถทำรายการในปริมาณมาก ๆ ในวันเดียวได้มากกว่าหลายเท่าเช่นเดียวกัน

 • ผสานการทำงานร่วมกับ Power BI ได้ทั้งหมด

  ไม่ว่าจะเป็น Power BI หรือบริการ Cloud รูปแบบอื่น ๆ ของ Microsoft ทุกซอฟต์แวร์สามารถทำงานร่วมกับ Microsoft Dynamics 365 ทั้ง 2 โปรแกรมได้ทั้งหมด รวมไปถึง Microsoft365 ทุกประเภท สามารถนำเข้าข้อมูลอย่างรวดเร็ว ช่วยให้การทำงานภายในระบบ ส่งต่อถึงกันได้อย่างไร้ช่องโหว่ เพิ่มความสะดวกให้กับการดำเนินงานได้เป็นอย่างดี

 • รองรับการทำงานผ่านทั้ง On-Cloud และ On-Premise ได้เช่นเดียวกัน

  เนื่องในยุคปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องทำงานอยู่ที่หน้างานอีกต่อไป เมื่อต้องการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ หรือใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจต่าง ๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นผ่านระบบ ERP ได้โดยตรง ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ที่ออฟฟิศก็สามารถทำงานได้ และแน่นอนว่าทั้งหมดที่เรากล่าวมาทั้ง Dynamics 365 Business Central และ Dynamics 365 Finance and Operations ทำได้เหมือนกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการทำงานผ่านระบบ On-Premise หรือทำงานผ่านการดึงข้อมูลผ่าน Cloud ทั้ง 2 โปรแกรมก็ทำงานได้อย่างไร้ที่ติ

ความแตกต่างกันของ dyn 365 FO และ dyn 365 BC

BC FO 3
 • ชื่อเดิมของทั้ง 2 โปรแกรม

  – ชื่อเดิมของ Microsoft Dynamics 365 Business Central คือ Dynamics NAV

  – ชื่อเดิมของ Microsoft Dynamics 365 Finance & Operations คือ Dynamics AX
 • “ขนาด” และ “ความซับซ้อน” ของข้อมูลภายในองค์กร

  – Microsoft Dynamics 365 Business Central เหมาะสำหรับองค์กรที่มีขนาดเล็ก-กลาง (ข้อมูลภายในองค์กรไม่ซับซ้อนมากนัก)

  – Microsoft Dynamics 365 Finance & Operations เหมาะสำหรับองค์กรที่มีขนาดกลาง-ใหญ่ (มีข้อมูลภายในองค์กรที่ค่อนข้างซับซ้อน)

 • ฟังก์ชันหลัก

  – Microsoft Dynamics 365 Business Central ฟังก์ชันจะเป็นระบบ All-in-one ทำหน้าที่เป็นโซลูชันแบบ ระบบปฏิบัติการแบบเดี่ยว (stand – alone) เป็นหลัก ฟังก์ชันโดยส่วนมากจะเน้นการทำงานง่าย ๆ ไม่ได้เจาะลึกมากนัก

  – Microsoft Dynamics 365 Finance and Operations ระบบจะแสดงรายละเอียดเป็นข้อมูลเชิงลึก มีความซับซ้อน สามารถทำทุกสิ่งที่ Business Central ทำได้ แต่จะเป็นข้อมูลที่อยู่ในรูปแบบของเชิงลึกมากกว่า พร้อมกับความสามารถในเรื่องระบบการผลิต ที่สามารถทำได้มากกว่าอีกด้วย เช่น สามารถเก็บข้อมูล CO-Product และ By Product ได้ ซึ่ง Business Central ทำไม่ได้

CO-Product คือ การขึ้นงานหนึ่งครั้งจะได้ชิ้นงานออกมาเป็น 2 รายการ เช่น ขึ้นงาน 1 ครั้งด้วยเหล็กเส้น 100 เซนติเมตร โดยจะได้ชิ้นงานออกมาเป็น 30 เซนติเมตร และ 70 เซนติเมตร หรือ ผลผลิตที่เมื่อผลิตเสร็จจะถูกคัดแยกออกเป็นเกรด A,B,C )

By Product คือ เศษวัสดุที่เหลือจากการผลิตที่ยังสามารถนำกลับมาใช้ได้

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

เลือก Microsoft Dynamics 365 BC หรือ FO กับ Quick ERP

ไม่ว่าตอนนี้คุณกำลังสนใจ Microsoft Dynamics 365 Finance and Operations หรือ Business Central ก็ตาม การเลือกให้ได้ดั่งใจในครั้งเดียวอาจเป็นเรื่องยาก จะดีกว่าไหม ? หากคุณได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ เพราะบางครั้งการใช้งานระบบ ERP ครั้งแรก อาจต้องการผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ ติดตั้ง รวมไปถึงการบริการหลังการขายดี ๆ ตลอดการใช้งาน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญที่คุณกำลังตามหาในตอนนี้คือ “Quick ERP” ผู้ให้บริการระบบ IT แถวหน้าในประเทศไทย มีเครื่องยืนยันคุณภาพของการให้บริการมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 1. พนักงานมีความเชี่ยวชาญรับรองด้วย Certificate จาก Microsoft

  ทีมงานของเราทุกคน ผ่านการฝึกอบรมเกี่ยวกับเครื่องมือต่าง ๆ ของ Microsoft มาอย่างชำนาญ พร้อมกับเข้ารับการประเมินคุณภาพของความรู้จาก Microsoft เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งก็ได้รับการการันตีคุณภาพ ด้วย certificate จาก Microsoft มาแล้วหลายต่อหลายคน

 2. เป็นบริษัทที่ได้รับ Four-Star จาก Microsoft

  Quick ERP ผ่านการรับรองคุณภาพของบริการต่าง ๆ ภายในองค์กรเป็นที่เรียบร้อยจาก Microsoft เรานั้นครองถึง 4 รางวัลในระดับสูงสุด (เหรียญทอง) โดยรางวัลที่เคยได้รับมีทั้ง

  –  รางวัลเหรียญทอง Enterprise Resource Planning
  –  รางวัลเหรียญทอง Cloud Business Applications
  –  รางวัลเหรียญทอง Small and Midmarket Solutions
  –  รางวัลเหรียญทอง Application Development

 3. รับรางวัลจาก Microsoft ต่าง ๆ การันตีความสามารถมากมาย

  อีกหนึ่งข้อยืนยันว่า Quick ERP เป็นองค์กรที่ไม่เคยหยุดพัฒนา นอกจากรางวัลต่าง ๆ ที่เรากล่าวถึงแล้วเมื่อสักครู่ เรายังมีถ้วยรางวัลอีกมากมาย ที่ได้รับจากการแข่งขันบ้าง เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ บ้าง ไปจนถึงการได้รับรางวัลจาก Microsoft ในฐานะ “กลุ่มธุรกิจดาวรุ่ง” ซึ่งนั่นเป็นหมุดหมายอันดี ที่ทำให้เราได้พัฒนามาได้จนถึงจุดนี้

Quick ERP Microsoft Certified 1

บทส่งท้าย

ถึงแม้ว่าระบบ ERP ทั้ง 2 รูปแบบของ Microsoft Dynamics 365 จะมีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก รวมไปถึงการทำงานหลาย ๆ ส่วนอาจจะทำได้เหมือนกัน แต่ที่จริงแล้วยังมีอีกหลาย ๆ จุดที่เป็นข้อแตกต่างของทั้ง 2 โปรแกรม การตัดสินใจให้เด็ดขาดว่าควรซื้อ Dynamics 365 Business Central หรือ Dynamics 365 Finance and Operations อาจต้องประเมินจากหลาย ๆ ปัจจัย แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการติดตั้งระบบ ERP ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมใดภายในองค์กรของคุณ อย่าลืมนึกถึง “Quick ERP” เราคือผู้เชี่ยวชาญที่เพียบพร้อมทั้ง “ฝีมือ” และ “ประสบการณ์” มีรางวัลเป็นเครื่องการันตีคุณภาพของบริการมากมาย

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Table of Content
Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร