Microsoft Power Platform คืออะไร เพิ่มศักยภาพให้องค์กรอย่างไรบ้าง

รู้จัก Microsoft Power Platform ให้มากขึ้น ว่าทำไมองค์กรถึงต้องมีชุดเครื่องมือนี้เอาไว้ใช้งานไม่ว่าจะเป็น Power BI, Power Apps, Power Automate และ Power Page
Microsoft Power Platform cover
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

Microsoft Power Platform คืออะไร ??

ในทุก ๆ ธุรกิจ เมื่อมีการเติบโตจนไม่สามารถใช้ระบบเดิม ๆ เพื่อบริหารงานต่อได้แล้ว ควรมองหาชุดเครื่องมือใหม่ ๆ ที่ช่วยทำให้องค์กรของคุณก้าวหน้าไปต่อได้ ซึ่งในบทความนี้อยากแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ Microsoft Power Platform ศูนย์รวมโปรแกรมที่ทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่น ๆ ของ Microsoft ได้อย่างไร้ข้อจำกัด ช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มีชุดเครื่องมือให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ แต่ละโปรแกรมก็จะมีความสามารถและหน้าที่ ที่แตกต่างกัน แต่ทุกโปรแกรมสามารถทำงานสอดผสานกันได้เป็นอย่างราบรื่น

จุดเด่นหลักของ โปรแกรมภายใน Power Platform คือ “การทำงานโดยอาศัยการเขียนโค้ดให้น้อยที่สุด” ในโปรแกรมหลักของชุดโปรแกรมนี้ สามารถสร้างโซลูชั่น Solutions ให้กับองค์กรได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็น Chat Bot, แอปพลิเคชัน, เว็บไซต์, Dashboard รวมไปถึงการวิเคราะห์ของมูลต่าง ๆ ภายในองค์กรให้ออกมาเป็นมูลเชิงลึก ซึ่งทั้งหมดที่เราได้กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่จริงแล้วชุดโปรแกรมนี้ยังมีความพิเศษอีกมากมาย จนทำให้ได้รับการยอมรับจากหลากหลายหน่วยงานชั้นนำในระดับโลก

Power Platform ประกอบด้วยโปรแกรมอะไรบ้าง

สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จักกับโปรแกรม Microsoft Power Platform มากพอ เราขอนิยามว่านี่คือ “กระเป๋าเครื่องมือ” ซึ่งรวบรวมเอาเครื่องมือต่าง ๆ ที่ช่วยทำให้การทำงานภายในองค์กรของคุณมีศักยภาพมากยิ่งขึ้น โดยแต่ละอุปกรณ์ที่คุณสามารถหยิบขึ้นมาใช้จากกระเป๋าใบนี้ จะมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป แบ่งกันทำงานอย่างชัดเจน แต่ก็มีระบบการทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน ทำให้เมื่อนำทุกอย่างมารวมกันแล้ว ทำให้ Power Platform กลายเป็นชุดเครื่องมือ ที่ตอบโจทย์ความต้องการทุกอย่างขององค์กรได้ทั้งหมด

Power Platform Diagram

ภายในกระเป๋าเครื่องมือที่มีชื่อว่า “Microsoft Power Platform” อุปกรณ์ภายในจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้อย่างเรียบง่าย ทุกอุปกรณ์จะมีการทำงานในเชิงลึกที่ซับซ้อนพอสมควร แต่อย่างไรก็ตามด้วยจุดเด่นที่ Microsoft ออกแบบมาให้ทุกอย่างให้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย แม้คุณจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในเรื่อง IT ก็ดำเนินการได้ด้วยตนเอง โดยต่อจากนี้จะเป็นชุดเครื่องมืออันทรงคุณค่า ที่คุณสามารถใช้งานได้ภายในชุดเครื่องมือของ Power Platform

 • Power Apps

  Power Apps เป็นโปรแกรมในชุดเครื่องมือ Microsoft Power Platform ที่มีความสามารถในการสร้างแอปพลิเคชัน ช่วยให้การทำงานภายในองค์กรเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้น กำหนดอินเทอร์เฟซภายในแอปพลิเคชันได้ตามความต้องการของธุรกิจ สร้างได้ง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้าน IT

  เมื่อสร้างแอปพลิเคชันได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถต่อยอดด้วยการให้นักพัฒนาแอปมืออาชีพ เข้ามาพัฒนาต่อเพื่อทำให้แอปมีศักยภาพมากยิ่งขึ้นได้เช่นเดียวกัน ภายใน Power Apps มีเทมเพลตของแอปพลิเคชันให้เลือกใช้งาน ช่วยลดขั้นตอนอันแสนยุ่งยากของการมีแอปพลิเคชันในองค์กรให้ง่ายอย่างที่หลาย ๆ คนคาดไม่ถึง

powerapps
 • Power BI

  การจัดการข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล นำเสนอข้อมูล เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญภายในธุรกิจ เมื่อต้องการตัดสินใจสิ่งใดสิ่งหนึ่ง สิ่งที่จะเป็นเหตุผลเพื่อรองรับการตัดสินใจในครั้งสำคัญได้นั้น จะต้องเป็นข้อมูลเชิงลึกที่แม่นยำเท่านั้น และทั้งหมดที่กล่าวมาคือหน้าที่ของ Power BI โปรแกรมภายใน Microsoft Power Platform โปรแกรมนี้มีหน้าที่หลักคือ “ประมวลผลข้อมูล” และ “นำเสนอข้อมูล” สามารถเลือกรูปแบบการนำเสนอออกมาได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลในรูปแบบกราฟประเภทต่าง ๆ ไปจนถึงการสร้าง Dashboard ที่มีดีทั้งรูปแบบการนำเสนอที่น่าสนใจ พร้อมกับความแม่นยำของข้อมูล

  Power BI ทำงานร่วมกับโปรแกรม Power Platform รูปแบบอื่น ๆ รวมไปถึงโปรแกรมของ Microsoft 365 ได้อย่างหลากหลาย รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำมาประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว รองรับการใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือ ช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญได้อย่างรวดเร็ว แม้จะไม่ได้อยู่ที่ออฟฟิศก็ตาม

bi pc
 • Power Automate

  RPA (Robotic Process Automation) เป็นโปรแกรมที่ใช้สร้าง Robot เพื่อนำมาทำงานแทนมนุษย์ในงานที่ทำซ้ำ ๆ ได้ ช่วยลดขั้นตอนการทำงานภายในองค์กรได้เป็นอย่างมาก ทำให้บุคลากรภายในองค์กรนำเวลาที่จะต้องทำงานในส่วนนี้ ไปทำงานในส่วนอื่น ๆ ซึ่งช่วยให้องค์กรพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยโปรแกรม RPA ภายใน Microsoft Power Platform คือ Power Automate มีชื่อเดิมคือ Microsoft Flow มีความสามารถสร้าง Workflow ให้การทำงานทุกอย่างราบรื่นเป็นระบบระเบียบได้มากขึ้น

  เมื่อลดการใช้งานมนุษย์ได้ ปัญหา Human Error ก็จะน้อยลงไปด้วย โอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดเมื่อใช้งาน Power Automate นั้นเท่ากับ 0 ทำให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่ถูกนำเข้าผ่านระบบ RPA มีความน่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้น และเช่นเคยสามารถนำไปใช้งานร่วมกับโปรแกรมอื่น ๆ ของ Microsoft Power Platform ได้ ยกตัวอย่างเช่น ใช้ร่วมกับ Power BI เพื่อนำเข้าข้อมูลอัตโนมัติ เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นไปประมวลผลเป็นข้อมูลเชิงลึกในขั้นถัดไป

product features tabs a
 • Power Pages

  ปิดท้ายกันด้วย Power Pages โปรแกรมที่ใช้เพื่อสร้างหน้าเว็บไซต์ให้กับธุรกิจของคุณ การทำงานจะมีความคล้ายกับ Power Apps อีกหนึ่งโปรแกรมของ Microsoft Power Platform ที่ใช้เพื่อสร้างแอปพลิเคชันอยู่พอสมควร แต่ผลลัพธ์ที่ได้มากนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แม้คุณจะไม่ได้เป็นนักพัฒนาเว็บไซต์มืออาชีพ ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย มีเทมเพลตให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ ไม่จำเป็นต้องใช้การเขียน CODE ใช้เพียงข้อความ รูปภาพ วิดีโอ เพื่อสร้างเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว ประหยัดงบประมาณการพัฒนาเว็บไซต์ได้ในจำนวนมาก

  การทำงานของ Power Pages จะเป็นซอฟต์แวร์แบบ Standalone สามารถทดลองใช้งานฟรีก่อนตัดสินใจซื้อได้ เหมาะกับทุกรูปแบบธุรกิจที่ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือให้เพิ่มมากขึ้น ด้วยการสร้างเว็บไซต์ให้กับธุรกิจ เว็บไซต์ที่สร้างออกมานอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ในเรื่องของการใช้งาน ก็สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มีความปลอดภัยสูงเนื่องจากมีการเข้ารหัสหลายชั้น ไม่มีความเสี่ยงที่ข้อมูลธุรกิจของคุณจะรั่วไหลอย่างแน่นอน

Quick Suggest

ถ้าสนใจอยากรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

Power Pages usecase_tab_2_img

Microsoft Power Platform ทำอะไรได้บ้าง ??

 • สร้างแอปพลิเคชันให้องค์กร

เป็นแอปพลิเคชันที่สามารถใช้ได้ภายในองค์กร หรืออาจนำมาให้บริการลูกค้าก็ได้เช่นเดียวกัน

 • สร้างเว็บไซต์ให้องค์กร

สร้างเว็บไซต์ด้วยเทมเพลตที่สวยงาม สร้างง่ายใช้ไม่ได้เขียน CODE พร้อมเพิ่มเติมฟังก์ชันต่าง ๆ ได้อีกด้วย

 • ประมวลผลข้อมูลทั้งหมดในองค์กรอย่างรวดเร็ว

นำข้อมูลในปริมาณมาก ๆ ภายในองค์กรมาประมวลผลอย่างรวดเร็ว ทำให้มีข้อมูลเชิงลึกที่นำไปวิเคราะห์กลยุทธ์ทางธุรกิจได้อย่างแม่นยำ

 • นำเสนอข้อมูลเชิงลึกในรูปแบบต่าง ๆ

นำเสนอข้อมูลเชิงลึกจากการประมวลผลได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกราฟ หรือ Dashboard ก็ตาม

 • สร้าง Robot เพื่อดำเนินการแทนมนุษย์

สร้างซอฟต์แวร์ที่สามารถดำเนินการในงานที่มีขั้นตอนซ้ำ ๆ เดิม ๆ ลดความน่าเบื่อของการทำงานให้น้อยลง เพิ่มความแม่นยำของการทำงานให้มากขึ้น

 • ทำงานร่วมกับโปรแกรมของ Microsoft365 ได้อย่างอิสระ

ทุกโปรแกรมของ Microsoft Power Platform ถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกันโดยตรง พร้อมกับทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ทำงานร่วมกับ ERP ของ Microsoft ได้แก่ Dynamics365 ได้อย่างราบรื่น

ทุกโปรแกรมของ Microsoft Power Platform จะมี Connector เพื่อเชื่อมต่อกับ ERP ทำให้เป็นเรื่องง่ายเมื่อเราต้องการสร้าง Solutions ต่างๆที่ต้องการข้อมูลหรือนำข้อมูลเข้าไป ERP ใช้เวลาน้อยกว่าการพัฒนาด้วยการเขียนโปรแกรมแบบ Pro-Code ช่วยให้ประหยัดเวลา ค่าใช้จ่าย และทันต่อการแข่งขัน

ข้อดีของการนำ Microsoft Power Platform มาใช้ภายในธุรกิจ

Microsoft Power Platform เป็นชุดโปรแกรมที่เหมาะกับธุรกิจทุกรูปแบบ ไม่มีข้อจำกัดว่าจะต้องเป็นองค์กรขนาดใหญ่เพียงเท่านั้น เนื่องจากการทำงานของโปรแกรมนั้น ปรับใช้ได้หลากหลายตามสถานการณ์ที่ต้องการ ทุกธุรกิจจึงใช้งานประโยชน์ของโปรแกรม Power Platform ได้อย่างเต็มความสามารถ โดยต่อจากนี้คือข้อดีหากคุณมีชุดโปรแกรมนี้มาใช้บริการในธุรกิจของคุณ

 • ทำให้ศักยภาพการทำงานในองค์กรเพิ่มสูงขึ้น

เนื่องจากการทำงานของชุดโปรแกรมต่าง ๆ ของ Microsoft Power Platform ที่ยกระดับการทำงานให้มีมาตรฐานเพิ่มมากขึ้น ลดปัญหาความผิดพลาดจากการทำงานของมนุษย์ เพิ่มความแม่นยำของข้อมูลเชิงลึกภายในธุรกิจ สามารถเข้าถึงข้อมูลที่แม่นยำได้อย่าง Real Time พร้อมกับสร้างโซลูชันต่าง ๆ เพื่อใช้ภายในองค์กร ซึ่งช่วยทำให้การทำงานในรูปแบบเดิม ๆ เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญของการพัฒนาขององค์กรที่คุณควรต้องรีบตัดสินใจ

 • ประหยัดค่าใช้จ่ายได้จากในหลาย ๆ ส่วน

ภาพรวมของการทำงานด้วยชุดโปรแกรมภายใน Microsoft Power Platform ในทุกโปรแกรมมีความง่ายของการดำเนินการ นั่นทำให้คุณไม่จำเป็นต้องใช้งาน Specialist ในสายงานนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็น นักวิเคราะห์ , ผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน , ผู้พัฒนาเว็บไซต์ และยังมีระบบ AI อันชาญฉลาดที่ช่วยทำงานแทนมนุษย์ได้ในหลาย ๆ ส่วน ทำให้ประหยัดงบประมาณการจ้างแรงงานให้น้อยลง แต่การทำงานทุกอย่างยังมีประสิทธิภาพคงเดิม และเมื่อเทียบราคากับชุดเครื่องมืออื่น ๆ แล้ว Power Platform นับว่ามีราคาถูกมากเมื่อเทียบกับการทำงานที่สามารถทำได้

 • รองรับการทำงานได้จากระยะไกล รองรับการทำงานจากทุกรูปแบบอุปกรณ์

Microsoft Power Platform ทำงานได้จากทุกพื้นที่ แม้คุณจะทำงานแบบ Work From Home ศักยภาพการทำงานก็ไม่ได้ด้อยลงเลยแม้แต่น้อย สามารถดึงข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องการผ่าน Cloud ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เปลี่ยนทุกที่ให้กลายเป็นออฟฟิศ อีกหนึ่งความสำคัญของการทำงานอย่างไร้ขีดจำกัดของ Power Platform คือ ใช้งานได้บนอุปกรณ์ทุกรูปแบบ ไม่ได้จำกัดเฉพาะคอมพิวเตอร์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น แท็บเล็ต หรือ โทรศัพท์มือถือก็ตาม แน่นอนว่าระบบปฏิบัติการทั้ง iOS และ Android ก็รองรับทั้งหมด

สรุปความสามารถของ Power Platform

จากบทความทั้งหมดที่เราได้นำเสนอออกไป จะเห็นได้เลยว่าประโยชน์ของชุดโปรแกรม Microsoft Power Platform นั้นมีหลากหลายรูปแบบ เพียงชุดโปรแกรมเดียวก็เพียงพอแล้ว ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณมีศักยภาพการทำงานที่เพิ่มสูงขึ้น ด้วยแนวคิดที่ถูกออกแบบมาเพื่อ “ใช้งานเขียนโค๊ดให้น้อยที่สุด” ทำให้ไม่ว่าใครในองค์กรก็ใช้งานชุดโปรแกรมเหล่านี้ได้ทั้งหมด พร้อมกับรองรับการเติบโตในอนาคต เป็นนวัตกรรมสุดสำคัญที่องค์กรของคุณควรต้องมีไว้ครอบครอง หากคุณสนใจข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมสามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มได้ที่ QUICK ERP

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Search

📢📢 อีเวนต์สำหรับกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิต

ภายในงานจะได้เห็นการทำงานในระบบงานจริง และสามารถทดลองใช้งานภายในงานได้!
เข้าร่วมงานฟรี

✅ สามารถคลิกลิงค์ด้านล่างเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนได้เลย!!