Postmodern ERP คืออะไร เข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการ ERP อย่างไร ? 

Postmodern ERP คือ แบ่งเป็นกี่ประเภท จุดเริ่มต้นของระบบ ERP ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเป็นอย่างไร
ปลดล็อกศักยภาพธุรกิจด้วย Postmodern ERP

ปลดล็อกศักยภาพธุรกิจด้วย Postmodern ERP

สำหรับใครหลาย ๆ คนที่อยู่ในวงการธุรกิจ คงจะคุ้นเคยกับซอฟแวร์ ERP กันเป็นอย่างดี โดยซอฟแวร์ ERP ถูกนำมาใช้ในวงการธุรกิจอย่างแพร่หลายและได้รับความนิยมมากในปี 1990 ซึ่งผู้ที่ทำให้ซอฟแวร์ ERP เป็นที่รู้จักและถูกใช้มากขึ้นในวงกว้าง คือ Gartner บริษัทวิเคราะห์และให้คำปรึกษาทางด้านเทคโนโลยีชั้นนำของโลก

จุดเริ่มต้นของระบบ ERP ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันจะเป็นอย่างไร สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

และหลังจากยุคที่ ERP เฟื่องฟูมาไม่นาน ในปี 2000 ก็มาถึงยุคมืดของ ERP เริ่มมีคำวิจารณ์มากมายจากนักวิจารณ์เกี่ยวกับระบบ ERP ว่า ตอนนี้ถึงเวลาขาลงของซอฟแวร์ ERP แล้ว โดยคำวิจารณ์เหล่านี้มีเพิ่มขึ้นมากเรื่อย ๆ ทุกวัน แต่ไม่เท่ากับการที่หลาย ๆ ธุรกิจเริ่มทยอยหาทางเลือกใหม่ ๆ มาทดแทนซอฟแวร์ ERP แบบเดิม

ทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์คืออะไร ?

ทางเลือกใหม่ที่ธุรกิจส่วนใหญ่มองหาแตกต่างไปจากซอฟแวร์ ERP เดิมไปอย่างสิ้นเชิง เห็นได้ชัดในปี 2014 ที่ Gartner ได้บัญญัติคำศัพท์ใหม่ และอธิบายเกี่ยวกับ Postmodern ERP ไว้ว่า

“Postmodern ERP is a technology strategy that automates and links administrative and operational business capabilities (such as finance, HR, purchasing, manufacturing and distribution) with appropriate levels of integration that balance the benefits of vendor-delivered integration against business flexibility and agility. This definition highlights that there are two categories of ERP strategy: administrative and operational.”

กล่าวโดยสรุปคือ

Postmodern ERP เป็นกลยุทธ์ทางเทคโนโลยีที่มีการผสานรวม Application เฉพาะด้านที่ทันสมัยเข้ากับความต้องการเฉพาะทางของธุรกิจได้อย่างเหมาะสม โดยมุ่งเน้นไปที่การเชื่อมโยงระบบงานด้านบริหารและงานปฏิบัติการอย่างชาญฉลาด พร้อมทั้งมั่นใจได้ว่า Application ไม่เราใช้อยู่หลาย ๆ ตัวอยู่นั้นสามารถ Integrate ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้การดำเนินงานของธุรกิจมีความคล่องตัว

ทำให้ ERP แบบ Postmodern เปรียบเสมือนสะพานที่เชื่อมต่อ Application ที่องค์กรมีอยู่ให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร้รอยต่อ ซึ่งแตกต่างจาก ERP แบบเดิมที่เป็นชุดซอฟต์แวร์แบบ All in one

Postmodern ERP มีกี่ประเภท ?

โดย Postmodern ERP สามารถแบ่งระบบตามการใช้งานได้ 2 ประเภท ดังนี้

  • 1. ERP สำหรับงานบริหาร (Administrative ERP Strategy)

สำหรับ Administrative ERP Strategy จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับงานบริหารจัดการองค์กร เช่น การเงิน การจัดการทรัพยากรบุคคล และการจัดซื้อที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการผลิต สรุปโดยง่ายคือ Administrative ERP Strategy เหมาะสำหรับองค์กรที่เน้นงานบริการ

  • 2. ERP สำหรับงานปฏิบัติการ (Operational ERP Strategy)

สำหรับ Operational ERP Strategy จะครอบคลุมไปถึงงานปฏิบัติการ ที่มีบทบาทเข้าไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ให้สามารถดำเนินงานไปได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น เช่น ระบบบริหารจัดการคำสั่งซื้อ ระบบการผลิต เป็นต้น

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

บทส่งท้าย

Denise Ganly นักวิชาการจาก Gartner ได้กล่าวไว้ว่า “การใช้ระบบ ERP แบบเดิมก็เหมือนการที่คุณสร้างบ้านบนทราย” แต่อย่างไรก็ตาม “หาก ERP แบบเดิมยังคงใช้งานได้ดีก็ยังคงประโยชน์ไว้ได้ แต่ไม่ควรยึดติดกับการใช้ระบบที่มาจากผู้ขายรายเดียวทั้งหมด เพียงเพราะไม่ยุ่งยาก”

และทั้งหมดนี้คือ Postmodern ERP ที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณคล่องตัว ยืดหยุ่น และตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายมากขึ้น

ติดต่อ Quick ERP วางแผนระบบ ERP ยุคใหม่ ปลดล็อกศักยภาพ และขับเคลื่อนธุรกิจของคุณสู่ความสำเร็จ

Table of Content
Search