Power BI เครื่องมือ วิเคราะห์ & นำเสนอข้อมูล (อัปเดต2024)

Microsoft Power BI โปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อให้การจัดการข้อมูลภายในองค์กรเป็นเรื่องสะดวก รวดเร็ว
power bi cover
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

Power BI คืออะไร

BI ย่อมาจาก “Business Intelligence” โดย Power BI เป็นเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมของ Microsoft Power Platform ซึ่งมีความสามารถในการรวบรวมข้อมูล และนำข้อมูลดิบมาประมวลผล ให้กลายเป็นข้อมูลเชิงลึก พร้อมทั้งนำเสนอข้อมูลที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งาน เช่น ช่วยให้นำข้อมูลดังกล่าวมาใช้ประกอบการตัดสินใจ นำข้อมูลมาเสนอลูกค้า และรวมไปถึงการประชุมต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด

โดยโปรแกรม Power BI สามารถทำให้ข้อมูลปริมาณมาก ๆ  (Big Data) ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบของ Data visualization ซึ่งสามารถออกแบบได้หลากหลาย ช่วยให้แสดงข้อมูลเชิงลึกภายในองค์กรได้อย่างชัดเจน สามารถทำให้บุคลากรเล็งเห็นถึงเป้าหมายในภาพรวมเดียวกัน ช่วยส่งเสริมให้การแข่งขันทางธุรกิจ สามารถดำเนินการได้ดีมากยิ่งขึ้น ดั่งวลีที่ถูกพูดถึงในแวดวงธุรกิจในช่วงเวลานี้อย่าง

“Data is the new oil”

ซึ่งมีความหมายว่า “ข้อมูลนั้นเป็นสิ่งที่มีมูลค่ามหาศาล” ดังนั้นเมื่อเรามีข้อมูลที่มีคุณภาพภายในองค์กร ก็ไม่ต่างอะไรกับเรามีขุมทรัพย์ที่มีมูลค่ามหาศาลเอาไว้ใช้งาน ดังนั้นการใช้ Power BI มาดูแลจัดการข้อมูล ถึงเป็นสิ่งที่ทำให้องค์กรของคุณเติบโตได้อย่างแน่นอน

มารู้จักกับ Power BI กันเถอะ

Power BI มีความสำคัญอย่างไร ทำไมถึงควรนำมาใช้ในองค์กร

ถึงแม้ว่า Microsoft Power BI จะเป็นนวัตกรรมในรูปแบบใหม่ แต่ที่จริงแล้วแนวคิดในเชิงของ Business Intelligence มีมาตั้งแต่ช่วงปี 1960 จุดประสงค์หลัก ๆ คือทำให้องค์กรสามารถประยุกต์ข้อมูลต่าง ๆ ที่รวบรวมได้ เพื่อนำมาวิเคราะห์ทางธุรกิจ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการตัดสินใจครั้งสำคัญ ช่วยเป็นฐานข้อมูลที่นำมารองรับได้ว่าเมื่อตัดสินใจไปแล้ว มีโอกาสจะเป็นอย่างไรได้มากที่สุด เปรียบเสมือนเข็มทิศที่คอยชี้นำว่าทิศทางของการทำธุรกิจควรจะเป็นอย่างไรในช่วงเวลานั้น ๆ ด้วยข้อมูลที่ถูกนำเสนออย่าง Real Time ทำให้การตัดสินใจในทุก ๆ ครั้งแม่นยำ ตรงตามเป้าหมายมากที่สุดนั่นเอง

bi pc

ด้วยรูปแบบการใช้งานที่สามารถประยุกต์ได้หลากหลาย มีฟังก์ชันที่นำมาปรับใช้ได้ตามแนวทางขององค์กร ทำให้ทุกเหมาะกับการใช้งานกับองค์กรทุกประเภท ยิ่งเป็นองค์กรขนาดใหญ่ยิ่งเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะต้องมีข้อมูลจำนวนมากที่ต้องถูกนำมาประมวลผลในทุก ๆ วัน ดังนั้นเลยทำให้เครื่องมือ BI นั้นถูกใช้กันอย่างเป็นวงกว้างในแวดวงธุรกิจทั่วทุกมุมโลก มีองค์กรขนาดใหญ่เป็นจำนวนมากที่วางใจเลือกใช้งานเป็นจำนวนมาก ยกตัวอย่างเช่น

 • Amazon
 • Adobe
 • Volvo Group
 • Zurich Insurance
 • Rolls Royce
 • Uchicago Medichine

โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับ Microsoft Power BI

การใช้งานโปรแกรม Power BI นอกจากจะช่วยส่งเสริมในด้านข้อมูลในด้านเชิงลึกแล้ว ยังมีความสามารถพิเศษที่สามารถทำงานร่วมเข้ากับโปรแกรมอื่น ๆ ได้อีกด้วย โดยเฉพาะโปรแกรมในกลุ่ม “Microsoft Power Platform” ซึ่งสามารถแชร์ข้อมูลผ่านระบบ Cloud ได้อย่างง่ายดาย ทำให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่ถูกนำมาวิเคราะห์ เป็นข้อมูลที่ Real Time มากที่สุด ทำให้ข้อมูลที่ถูกนำมาเสนอผ่าน Dashboard มีความแม่นยำสูง พร้อมกับเรียกข้อมูลออกมาใช้งานได้อย่างทันท่วงที

ในส่วนของโปรแกรมอื่น ๆ ที่อยู่ในกลุ่มของ Microsoft Power Platform ก็ยังมีอีกหลากหลายโปรแกรม อาทิเช่น

 • Power Pages

  เป็นเครื่องมือสำหรับสร้างเว็บไซต์

 • Power Automate

  เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับสร้าง Robot หรือก็คือระบบอัตโนมัติ

 • Power Apps

  เป็นเครื่องมือสำหรับการสร้างแอปพลิเคชัน

รูปแบบการทำงานของ Microsoft Power BI

เพื่อให้เข้าใจหลักการทำงานของ Power BI ให้มากยิ่งขึ้น เราจึงอยากแนะนำรูปแบบการทำงานของโปรแกรมให้คุณได้เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยก่อนจะมาเป็น Report ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้นั้น ต้องผ่านกระบวนการทั้ง 4 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • นำเข้าข้อมูล

  นำเข้าข้อมูลจากไฟล์ข้อมูลประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Microsoft 365 Excel (M365 Excel), CSV , XML , Text หรือฐานข้อมูลต่าง ๆ (ซึ่งรวมไปถึงข้อมูลที่อยู่บน Cloud เช่นเดียวกัน)

 • สร้าง Data Model

  เป็นขั้นตอนการจัดระเบียบข้อมูล ให้ข้อมูลต่าง ๆ มีการแบ่งประเภทได้อย่างถูกต้อง เพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 • เขียนสูตร DAX (Data Analysis Expressions)

  เป็นการเขียนสูตร visual ต่าง ๆ เพื่อนำมาแสดงบน Report ในลำดับถัดไป

 • สร้าง Report เพื่อนำเสนอ

  เป็นขั้นตอนสุดท้าย ที่นำเอาข้อมูลที่ผ่านกระบวนการทั้งหมดมานำเสนอ โดยสามารถกำหนดรูปแบบของ visualization ได้ตามความต้องการ

powerbi 001

ประโยชน์ที่จะได้รับ เมื่อนำ Power BI มาใช้ภายในองค์กร

 • สร้าง Dashboard ข้อมูลเชิงลึกได้อย่างแม่นยำ

  Power BI เป็นเครื่องมือที่ใช้ประมวลผลข้อมูลต่าง ๆ ให้อยู่ในรูปแบบของ Dashboard ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยรูปแบบการทำงานที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม Microsoft Power Platform อื่น ๆ อย่างเช่น “Power Automate” ทำให้สามารถนำเข้าข้อมูลเข้าสู่ระบบได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งนั่นทำให้ข้อมูลถูกอัปเดตอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เมื่อต้องการข้อมูลอย่างเร่งด่วน ก็สามารถวางใจได้ว่าข้อมูลที่นำมาใช้ประกอบการตัดสินใจ นั้นเป็นข้อมูลเชิงลึกที่มีความแม่นยำสูง ลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้ตัดสินใจคลาดเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • มี Interface ที่เรียบง่าย ส่งผลให้ใช้งานได้ง่าย

  Microsoft Power BI เป็นเครื่องมือ BI ที่ใช้งานได้ง่ายเป็นอย่างมาก โดยตัว Interface ภายในโปรแกรมนั้นเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานเป็นที่สุด แม้เป็นการใช้งานครั้งแรกก็สามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่น โดยเฉพาะผู้ที่คุ้นเคยต่อการใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ของ Microsoft Office (หรือชื่อใหม่ก็คือ Microsoft 365) เป็นประจำ เกือบจะไม่ต้องปรับตัวเลยแม้แต่นิดเดียว พร้อมกับปรับเปลี่ยนมุมมองของการใช้งานให้สะดวกมากยิ่งขึ้น ช่วยทำให้เพิ่มอิสระให้กับการจัดการข้อมูลได้มากกว่าเครื่องมืออื่น ๆ ซึ่งส่งผลดีต่อการแข่งขันทางธุรกิจอย่างแน่นอน

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

 • สร้างแผนภูมิภาพชั้นสูง นำเสนอข้อมูลได้อย่างตรงจุด

  หากองค์กรของคุณเลือกใช้งาน Power BI ทำให้สามารถสร้างแผนภูมิภาพชั้นสูงได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Dashboard รวมไปถึง Report ในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งในทุกรูปแบบการนำเสนอต่างก็ถูกออกแบบมาอย่างยอดเยี่ยม ทำให้นำเสนอข้อมูลในเชิงลึกได้อย่างตรงจุด สามารถปรับแต่งบริบทของการนำเสนอออกมาได้ เพื่อให้มองเห็นภาพรวมว่า หลังจากการตัดสินลงมือทำสิ่งใดลงไปแล้ว จะเกิดสิ่งใดตามมาหลังจากการตัดสินใจ ทำให้ปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจได้อย่างทันท่วงที

 • รองรับการจัดเก็บข้อมูลบน Cloud

  ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้การรวบรวมข้อมูลนั้นทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดย Microsoft Power BI ก็เป็นอีกหนึ่งในเครื่องมือที่สามารถรองรับการใช้งานข้อมูลที่ถูกจัดเก็บเอาไว้ใน Cloud ซึ่งทำให้การอัปเดตข้อมูลต่าง ๆ เป็นข้อมูลแบบ Real Time มากที่สุด พร้อมกับทำให้ตรวจสอบข้อมูลที่ต้องการ ผ่านโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย เพราะ Power BI สามารถใช้งานในรูปแบบ Mobile ได้ รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลเชิงลึกขององค์ก็ได้ แม้จะอยู่นอกสถานที่ก็ตาม

 • นำเข้าข้อมูลจากหลายแหล่งที่มา เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลได้ในคราวเดียว

  Power BI เป็นเครื่องมือ BI ที่นำเข้าข้อมูลได้จากหลากหลายที่มา เนื่องจากความสามารถที่ทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้นำข้อมูลจากแหล่งที่มา เพื่อประมวลผลได้ในคราวเดียว พร้อมกับไม่ต้องเสียเวลานะข้อมูลต่าง ๆ มากรอกด้วยตนเอง เพราะสามารถใช้โปรแกรมภายใน Microsoft Power Platform มาช่วยทำให้ข้อมูลต่าง ๆ เกิดความ Workflow นอกจากลดขั้นตอนของการดำเนินการลงมาได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของข้อมูลที่สรุปออกมาได้อีกด้วย เนื่องจากโอกาสผิดพลาดเกือบจะเป็น 0% เลยทีเดียว

 • กำหนดบทบาทของผู้ใช้งานได้ เพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลในองค์กร

  เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญต่อองค์กร ถูกเข้าถึงได้ง่ายจากผู้ใช้งานที่ไม่มีส่วนร่วมการตัดสินใจในระดับสูง Microsoft Power BI จึงได้ออกแบบมาให้สามารถกำหนดบทบาทของการเข้าถึงข้อมูลได้ โดยจะแบ่งบทบาทอย่างชัดเจนว่า บุคลากรคนไหนเข้าถึงข้อมูลไหนได้บ้าง ซึ่งนั่นทำให้ป้องกันความปัญหาทางด้านข้อมูลรั่วไหลได้เป็นอย่างดี

Power BI Get start

ข้อดีของ Power BI

 • ราคาเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน

เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับ เครื่องมือ BI จากหลาย ๆ แบรนด์ จะสามารถประเมินได้ในทันทีว่า Power BI ไม่ได้มีราคาที่สูงจนเกินไป หากเล็งเห็นถึงความคุ้มค่าของฟังก์ชันต่าง ๆ เครื่องมือที่มีให้เลือกใช้งาน และประสิทธิภาพของเครื่องมือ โดยมีราคาเริ่มต้นเพียง 300 บาทเท่านั้น

 • อัปเดตเวอร์ชันอยู่เสมอ

Power BI เป็นเครื่องมือ BI ที่มีการอัปเดตเวอร์ชั่นอยู่เสมอ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้มากที่สุด โดยพัฒนาฟีเจอร์ต่าง ๆ ตาม Feedback ที่ได้รับกลับมาจากผู้ใช้งาน ซึ่งถือว่าเป็นจุดแข็งสำคัญของโปรแกรมนี้เลยก็ว่าได้

 • จัดเก็บข้อมูลในระบบ Cloud ได้

ในยุคสมัยที่ข้อมูลทุกอย่างไม่จำเป็นต้องเก็บเอาไว้ภายในลิ้นชัก หรือเอกสารอีกต่อไป ทำให้สามารถนำข้อมูลมาประมวลผลได้เร็วมากยิ่งขึ้น ช่วยลดต้นทุนขององค์กรในส่วนของบำรุง Hardware Maintenance ต่อปีได้เป็นจำนวนมาก

 • Report สามารถออกแบบได้หลากหลายรูปแบบ

ภายใน Power BI มีเทมเพลตรูปแบบ Report ให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ ปรับแต่งข้อมูลที่นำเสนอได้ตามความต้องการของผู้ใช้ รวมไปถึงการเพิ่มความสวยงาม เพื่อให้การนำเสนอข้อมูลนั้นมีความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น

 • Customize ได้ตามต้องการ

Power BI สามารถปรับแต่ง Model ของข้อมูลที่นำเข้ามาในโปรแกรมได้ โดยเลือกปรับแต่งตามการ Configure ที่มีอยู่ในตัวโปรแกรม หรือใช้การเขียนโค้ดเข้ามาช่วยก็ได้เช่นเดียวกัน

Power BI Copilot 6

Power BI เหมาะกับธุรกิจประเภทใด

“Microsoft Excel” อีกหนึ่งโปรแกรมใน Microsoft 365 (M365) ที่เป็นชื่อเดิมของ Microsoft Office ที่มีความสามารถพื้นฐานใกล้เคียงกับ Microsoft Power BI แต่เป็นการทำงานที่ต้องอาศัยการประมวลผล ด้วยการกรอกข้อมูลด้วยตนเอง ใส่สูตรคำนวณด้วยตนเอง และสามารถสร้างกราฟเพื่อตรวจสอบข้อมูลเหล่านั้นได้ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ทำงานได้ดีเช่นเดียวกัน ถึงแม้จะไม่มีความสะดวกเทียบเท่ากับเครื่องมือ BI ก็ตาม สำหรับผู้ที่ยังไม่มั่นใจว่าธุรกิจของคุณ เหมาะกับการใช้งานโปรแกรมไหนกันแน่ ตัดสินใจได้จากเนื้อหาดังต่อไปนี้

 • ธุรกิจที่มีข้อมูลเป็นจำนวนมาก

  • Excel สามารถรองรับข้อมูลได้ 1 ล้านแถว
  • Power BI สามารถรองรับข้อมูลได้ 2 พันล้านแถว
 • ธุรกิจที่มีการทำงานร่วมกันในหลาย ๆ ฝ่าย

  • Excel สามารถใช้งานไฟล์เดียวกัน จากหลายยูสเซอร์ได้ในเวลาเดียวกัน แต่อาจมีความยุ่งยากเนื่องจากต้องกำหนดว่า สามารถแชร์ได้เฉพาะบาง Sheet เท่านั้น
  • Power BI อาจไม่โดดเด่นในมุมมองของการใช้งานพร้อมกันหลาย ๆ ผู้ใช้งาน แต่สามารถแชร์ข้อมูลที่ต้องการให้ผู้อื่นได้อย่างง่ายดาย พร้อมมีการกำหนดบทบาทการเข้าถึงข้อมูลอย่างชัดเจน
 • ธุรกิจที่ต้องนำเสนอข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ แบบมืออาชีพ

  • Excel การสร้างกราฟอาจต้องอาศัยความชำนาญพอสมควร เนื่องจากต้องตั้งค่าทุกอย่างเองทั้งหมด รวมถึงกราฟก็ไม่มีลูกเล่นมากนัก
  • Power BI สามารถสร้าง Visualization ได้หลากหลายรูปแบบ มีเทมเพลตให้เลือกใช้งาน มีลูกเล่นต่าง ๆ มากมาย ช่วยให้นำเสนอข้อมูลอย่างทันสมัย ด้วยกรรมวิธีอันแสนง่ายดาย

จากเนื้อหาทั้งหมดจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า Excel นั้นเหมาะสำหรับการใช้งานในองค์กรขนาดเล็กเพียงเท่านั้น เพราะเมื่อมีข้อมูลเป็นจำนวนมากจะมีข้อจำกัดมากพอสมควร ที่สำคัญคือการนำเสนอข้อมูลผ่าน Visualization ยังไม่มีจุดเด่นที่น่าสนใจมากนัก แตกต่างจาก Power BI ที่สามารถรองรับข้อมูลได้มากกว่า นำเสนอข้อมูลได้ดีกว่า มีความทันสมัยมากกว่า และที่สำคัญมีความสะดวกระหว่างการใช้งานมากกว่า ดังนั้นหากองค์กรของคุณมีข้อมูลปริมาณมาก อย่างไรก็ตาม Microsoft Power BI เหมาะกับองค์กรของคุณอย่างแน่นอน

ตัวอย่างวิดีโอการสร้าง Dashboard ด้วย Power BI

 • สร้าง Sale Dashboard อย่าง Professional ด้วย Power BI ด้วยฐานข้อมูลที่คุณมี เพื่อการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก

ทำ Sale Dashboard โดยขั้นตอนการทำง่ายไม่ซับซ้อน รวดเร็ว และใช้งานได้จริง โดยภายในคลิปนี้จะมีหัวข้อภายในคลิปดังนี้

  • การอัพโหลดและจัดการความเชื่อมของฐานข้อมูล
  • การจัดวางหน้า UI layout บน Canvas
  • การเพิ่มข้อมูลแสดงผลลงใน UI พร้อมหลักการ Filter
 • Create “HR REPORT” By Power BI

การวิเคราะข้อมูล HR ใน Power BI ในคลิปนี้จะการสอนการใช้งาน Power BI ตั้งแต่ในระดับเบื้องต้นจนถึงระดับมืออาชีพโดยการใช้ Power BI Desktop

 • การสร้าง Profit and Loss Dashboard ด้วย Power BI Dashboard

สัมมนาออนไลน์ย้อนหลัง ในหัวข้อ “Profit and Loss Dashboard” ครั้งที่ 10 เรียนรู้การสร้าง Profit and Loss Dashboard ด้วย Power BI Dashboard : Part 1-3

  • Profit and Loss Trend
  • Revenue Trend
  • Expense Trend

บทส่งท้าย

Microsoft Power BI เป็นโปรแกรมที่ทำให้การจัดการข้อมูลทุกอย่างในองค์กรเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาในทันที คุณไม่จำเป็นต้องดูแลในส่วนนี้ด้วยตนเอง เพราะโปรแกรมนี้ช่วยให้คุณสามารถจัดการข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย มีฟีเจอร์ที่สำคัญเอาไว้ให้เลือกใช้อย่างครบครัน สามารถสร้าง แดชบอร์ด ได้หลากหลายรูปแบบ กำหนดค่าได้ตามต้องการ จัดการข้อมูลขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้คุณได้ถือครองข้อมูลที่แม่นยำมากที่สุด ทำให้ไม่ว่าจะมีการตัดสินใจในรูปแบบใดเกิดขึ้น ก็มีข้อมูลมารับรองการตัดสินใจนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี สร้างความได้เปรียบทางธุรกิจให้กับองค์กรของคุณได้อย่างแน่นอน

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Table of Content
Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร