Power Automate คืออะไร สร้าง Workflow ได้อย่างไรบ้าง?
โปรแกรม Microsoft Power Automate ตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้คุณลดขั้นตอนการทำงานซ้ำ ๆ เดิม ๆ อันแสนน่าเบื่อภายในองค์กรให้กลายเป็นระบบอัตโนมัติได้ทั้งหมด
หน้าแรก » Blogs  »  Power Automate คืออะไร สร้าง Workflow ได้อย่างไรบ้าง?

Microsoft Power Automate คืออะไร

Microsoft Power Automate เป็นโปรแกรมในรูปแบบ RPA (Robotic Process Automation) ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถดำเนินการในงานที่ทำซ้ำ ๆ ได้ ช่วยทำให้การทำงานที่เคยเป็นเรื่องน่าเบื่อ กลายเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะทุกอย่างจะดำเนินการโดยอัตโนมัติ ช่วยทำให้การจัดการงานต่าง ๆ เป็นระเบียบเรียบร้อย เพิ่มศักยภาพของการทำงานให้เพิ่มสูงขึ้น ด้วยการลดโอกาสของการเกิด Human Error ให้น้อยมากที่สุด

ชื่อเดิมของโปรแกรม Power Automate คือ Microsoft Flow คุณสมบัติพิเศษคือเพิ่มความ “FLOW” ให้การทำงาน ช่วยให้การดำเนินการทุกอย่างมีความไหลลื่นมากกว่าที่เคยเป็น ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่น ๆ ของ Microsoft ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Outlook, Excel, Power Apps, dynamics 365 และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้เข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ในองค์กรได้อย่างรวดเร็ว สามารถใช้งานได้ทั้งบน Desktop และผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

มารู้จักกับ Power Automate กันเถอะ

Table of Content

1. คุณสมบัติของ Power Automate
2. โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับ Power Automate
3. กลุ่มธุรกิจที่ใช้งาน RPA
4. ประโยชน์ของ Power Automate
5. ตัวอย่างการทำงานของ Power Automate
6. ตัวอย่างวิดีโอสอนใช้งาน Power Automate
7. การใช้งานจริงของ Power Automate
8. สรุปความสามารถของ Power Automate

คุณสมบัติของ Power Automate

 • ใช้ระบบ AI เป็นตัวช่วยให้เกิด Workflow ภายในองค์กร

Power Automate เป็นโปรแกรม RPA ที่ทำหน้าที่เหมือน “หุ่นยนต์อัตโนมัติ” ที่สามารถพบเห็นได้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ แต่เปลี่ยนรูปลักษณ์จากการเป็นหุ่นยนต์เปลี่ยนให้เป็น “ซอฟต์แวร์” เพียงเท่านั้น ด้วยระบบสุดอัจฉริยะของตัวโปรแกรม ทำให้สามารถสร้างระบบประมวลผลอัตโนมัติขึ้นมา ด้วยความสามารถของ AI Builder พร้อมการตั้งค่าที่สามารถออกแบบ ให้รองรับการทำงานขององค์กรให้มากที่สุด โดยการดำเนินการทั้งหมดนี้ คุณไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมแต่อย่างใด เหมาะกับการใช้งานในทุก ๆ รูปแบบ

 • เชื่อมต่อเข้ากับข้อมูลต่าง ๆ ภายในองค์กรได้อย่างง่ายดาย

โปรแกรม Power Automate เป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft Power Platform ซึ่งสามารถเชื่อมต่อเข้ากับโปรแกรมต่าง ๆ ของ Microsoft ได้ทุกทั้งหมด ทำให้การรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เป็นเรื่องที่สะดวกมากกว่าเดิม คุณไม่จำเป็นต้องเสียเวลาถามหาข้อมูลที่ต้องการอีกต่อไป เนื่องจากคุณสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ผ่านแอปพลิเคชันที่เชื่อมต่อเข้ากับ Microsoft Power Automate ได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้ข้อมูลสำคัญที่กระจัดกระจายอยู่ต่างซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ถูกรวบรวม จัดเก็บ ประมวลผล ให้สามารถใช้งานได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

 • มีอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย มีเทมเพลตหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน

การใช้งานซอฟต์แวร์ Power Automate คุณไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ชำนาญการเกี่ยวกับ IT ไม่ต้องมีความรู้ทางด้านการเขียน Code ก็สามารถใช้งานโปรแกรมนี้ได้อย่างง่ายดาย ด้วยอินเทอร์เฟซของซอฟต์แวร์ที่เข้าใจได้ง่าย พร้อมกับมี Template ต่าง ๆ ให้เลือกใช้งานมากมาย บางอย่างคุณไม่จำเป็นต้องสร้างใหม่ทั้งหมด เพียงต้องปรับปรุงการทำงานบางอย่าง เพื่อให้เหมาะกับการนำมาใช้กับองค์กรให้มากที่สุด ตอบโจทย์กับทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะมีขนาดองค์กรที่เล็กหรือใหญ่มากเพียงใดก็ตาม

 • รองรับการทำงานด้วยระบบ Cloud

หากคุณไม่อยากจมอยู่กับความล่าช้าของกระบวนการทำงาน อยากให้องค์กรมีความ Workflow โดยการลดขั้นตอนการทำงาน ที่จำเป็นต้องดำเนินการด้วยเอกสารให้น้อยมากที่สุด การใช้งานซอฟต์แวร์ Microsoft Power Automate กับองค์กร ช่วยให้คุณสามารถดำเนินการต่าง ๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา สามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ขององค์กรผ่าน Database ที่ทำงานผ่านระบบ Cloud

ช่วยให้ทุกที่คือ “สถานที่ทำงาน” ได้ทั้งหมด ช่วยลดขั้นตอนการดำเนินการ สามารถนำข้อมูลที่ต้องการมาใช้งานได้ทุกเมื่อ โดยข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นข้อมูลที่ Real Time มากที่สุด ทำให้ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญ หรือการตอบคำถามลูกค้าก็จะง่ายดายขึ้นมาในทันที

 • ใช้งานบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้

Power Automate เป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้จากทุกแพลตฟอร์ม ไม่จำเป็นที่จะต้องดำเนินการผ่านคอมพิวเตอร์เพียงเท่านั้น ด้วยระบบที่สามารถรองรับการดึงข้อมูลต่าง ๆ ผ่าน Cloud ได้ทันทีทันใด ทำให้การทำงานยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น ไม่จำเป็นต้องอยู่ภายในที่ทำงาน ก็สามารถดำเนินงานทุกอย่างได้อย่างสะดวก รองรับการทำงานในทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น โน้ตบุ๊ก, สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต พร้อมกับความสามารถที่รองรับทุกระบบปฏิบัติการได้เป็นอย่างดี นั่นทำให้ทุกสถานที่บนโลกใบนี้ คือโต๊ะทำงานขนาดใหญ่ที่ไร้ขอบเขต ขอเพียงสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้เท่านั้น

Power_Automate_Screen 1

โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับ Power Automate

การทำงานของ Power Automate นั้นอาศัยการทำงานสอดผสานเข้ากับโปรแกรมอื่น ๆ ของ Microsoft 365 เพื่อให้ออกมาเป็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ที่ถูกจัดเอาไว้ในกลุ่ม Microsoft Power Platform มีรูปแบบการทำงานอยู่ในหมวดหมู่ของซอฟต์แวร์ Robotic Process Automation (RPA) ช่วยทำให้แอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่ถูกเชื่อมต่อ สามารถดำเนินการกระบวนการซ้ำ ๆ ได้อย่างแม่นยำ ผ่านการทำงานอัตโนมัติ ไม่ต้องอาศัยมนุษย์เพื่อดำเนินการงานในส่วนนั้น ๆ ซึ่งเป็นวิธีป้องกันข้อผิดพลาดต่าง ๆ ที่มักเกิดขึ้นจากการทำงานของมนุษย์ลงได้อย่างเห็นผล สิ่งที่จะตามมาคือผลกำไรที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากระบบ Robot ไม่หิว ไม่เหนื่อย ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงไม่จำเป็นต้องหยุดพักเหมือนกับมนุษย์นั่นเอง

ภายใน Microsoft Power Platform นอกจาก Power Automate แล้ว ยังมีแพลตฟอร์มอื่น ๆ อีก ซึ่งมีหน้าที่ช่วยให้สามารถสร้างแอปพลิเคชันให้ออกมาสมบูรณ์มากที่สุด โดยในส่วนของ Power Automate มีหน้าที่อย่างที่เรากล่าวไปแล้วคือการสร้าง Robot เพื่อให้สามารถดำเนินการกระบวนการที่ทำซ้ำ ๆ กันได้ ในส่วนของโปรแกรมอื่น ๆ มีชื่อและรูปแบบการทำงานดังต่อไปนี้

มีหน้าที่สร้างแอปพลิเคชัน ตามหลักความคิด Low Code ช่วยให้ผู้ใช้งานสร้างแอปขึ้นมาใช้งานภายในองค์กรด้วยตนเอง แม้ไม่ใช่นักพัฒนาแอปก็สามารถทำได้

อ่านบทความฉบับเต็ม "Microsoft Power Apps"

มีหน้าที่หลักคือการประมวลผลข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการ วิเคราะห์, สรุป, แยกหมวดหมู่ เป็นต้น สามารถรับข้อมูลโดยตรงจากซอฟต์แวร์อื่น ๆ ของ Microsoft ได้ในทันที

อ่านบทความฉบับเต็ม "Microsoft Power BI"

มีหน้าที่สร้าง Chatbot ช่วยให้สามารถตอบคำถามต่าง ๆ กับลูกค้าได้อย่าง รวดเร็ว ไม่ต้องเขียนโค้ด รวมไปถึงการส่ง E-mail อัตโนมัติก็ทำได้เช่นเดียวกัน

อ่านบทความฉบับเต็ม "Microsoft Power Virtual Agents"

มีหน้าที่การทำงานคล้ายกับ “Power Apps” แต่เปลี่ยนจาก “แอปพลิเคชัน” ให้กลายเป็น “เว็บไซต์” แทน มีเทมเพลตให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบเช่นเคย

อ่านบทความฉบับเต็ม "Microsoft Power Pages"

กลุ่มธุรกิจที่ใช้งาน RPA

หากองค์กรของคุณเริ่มเติบโตจนมีข้อมูลต่าง ๆ ภายในองค์กรที่มีความซับซ้อนเพิ่มมากขึ้น และไม่อยากให้เกิดข้อผิดพลาดที่มาจากการทำงานของมนุษย์ ซึ่งอาจส่งผลเสียอันร้ายแรงต่อผลประโยชน์โดยรวมขององค์กร การใช้โปรแกรม RPA อย่างเช่น Power Automate จะช่วยแก้ไขปัญหาในส่วนที่คุณกังวลให้น้อยลง ช่วยให้การจัดการข้อมูลต่าง ๆ เป็นไปได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น สร้าง Workflow ให้องค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยโปรแกรม RPA นั้นใช้งานได้กับธุรกิจทุกรูปแบบ ที่มีการดำเนินงานซ้ำ ๆ เดิม ๆ ในทุก ๆ วัน ตัวอย่างเช่น

 • ธุรกิจอุตสาหกรรม

ทำให้การทำงานของโรงงานอุตสาหกรรมสะดวกมากยิ่งขึ้น ทั้งงานในส่วนของการวางบิล, การรายงานข้อมูล, รายงานสินค้าคงคลัง, งานโลจิสติกส์ และงานเกี่ยวกับทรัพยากร

 • ธุรกิจธนาคาร

ช่วยให้การดำเนินการเกี่ยวกับเอกสารสะดวก และแม่นยำมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการป้อนข้อมูล, การตรวจสอบข้อมูล, ย้ายข้อมูลข้ามระบบ เป็นต้น

 • ธุรกิจสุขภาพ

เป็นธุรกิจที่ควรต้องมีระบบ RPA เป็นอย่างมาก เพราะต้องคอยบันทึกข้อมูลสุขภาพของลูกค้าเป็นประจำ ช่วยให้สามารถค้นหาข้อมูลที่จัดเก็บเอาไว้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 • ธุรกิจการค้าปลีก

เมื่อมีระบบ RPA ภายในธุรกิจของคุณ ช่วยให้สามารถดำเนินการในส่วนของห่วงโซ่ความต้องการ, วางแผนการผลิต, แจ้งเตือนการจัดส่ง และจัดการความเรียบร้อยของออเดอร์

 • ธุรกิจประกันภัย

เมื่อใช้ซอฟต์แวร์ RPA จะช่วยให้ธุรกิจประกันภัยประหยัดค่าใช้จ่าย ของเจ้าหน้าที่ลงเป็นจำนวนมาก พร้อมกับทำให้ดำเนินการเกี่ยวกับข้อมูลภายในกรมธรรม์ได้อย่างแม่นยำ ได้สะดวกยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของ Power Automate

- ลดระยะเวลาการทำงานซ้ำ ๆ ของพนักงานในองค์กร ทำให้พนักงานมีเวลาพัฒนาความสามารถของตนเอง เพื่อให้สามารถยกระดับการทำงานภายในองค์กรได้ดียิ่งขึ้น

- ลดโอกาสเกิดความผิดพลาดจากการทำงานของมนุษย์ให้น้อยลง เพิ่มความแม่นยำและความน่าเชื่อถือของข้อมูลให้เพิ่มมากขึ้น

- Power Automate ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีความเหน็ดเหนื่อย ช่วยลดต้นทุนในส่วนของแรงงานลงไปได้จำนวนมากในระยะยาว

- มีอินเทอร์เฟซที่สามารถเข้าใจได้ง่าย พร้อมกับมีเทมเพลตให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ ทำให้สามารถเข้าใจหลักการทำงานของ RPA ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องอาศัยการเขียนโค้ดใด ๆ ทั้งสิ้น

- สร้าง Workflow ภายในระบบการทำงานขององค์กร เพิ่มศักยภาพการทำงานในทุกส่วนขององค์กร เชื่อมต่อข้อมูลหลากหลายรูปแบบไว้ในที่เดียว โดยให้ AI เป็นตัวช่วยในการทำงาน

- สามารถใช้งานผ่านระบบ Cloud ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ทำให้ข้อมูลสำคัญนั้นสูญหายหรือหลุดรั่วออกไปจากองค์กร ใช้งานได้อย่างมีเสถียรภาพได้ทั้งในคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

Power Automate-9

ตัวอย่างการทำงานของ Power Automate

- ช่วยเปรียบเทียบอัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงินแต่ละประเทศได้อัตโนมัติ

- จัดการไฟล์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ โดยแยกหมวดหมู่เพื่อช่วยให้เรียกใช้งานง่ายยิ่งขึ้น

- ช่วยป้อนข้อมูลด้วยการ Copy และ Paste ระหว่างโปรแกรม 2 โปรแกรม

- แจ้งเตือนกำหนดการต่าง ๆ ที่สำคัญให้กับบุคลากรภายในองค์กร

- นำข้อมูลต่าง ๆ จาก Microsoft นำเข้าสู้ฐานข้อมูลขององค์กรด้วยระบบอัตโนมัติ

- นำเสนอ dashboard ของข้อมูลต่าง ๆ ภายในองค์กร ด้วยการนำเสนอข้อมูลที่ Real Time มากที่สุด

- สั่งการให้แอปพลิเคชันต่าง ๆ ภายในองค์กร รวมไปถึงเว็บไซต์สามารถทำงานได้อัตโนมัติ

ตัวอย่างวิดีโอสอนใช้งาน Power Automate

 • Power Automate EP.2 ยื่นแบบภาษี ภ.ง.ด. 54 และ ภ.พ. 36 อัตโนมัติได้ง่าย ๆ

มาเรียนรู้จักภาษี ภ.ง.ด.54 และ ภ.พ.36 เกี่ยวข้องกับค่าบริการจากต่างประเทศ เช่น ยิงโฆษณา Facebook หรือ Google ads อาจเป็นภาษีที่อยู่ใกล้ตัวของเรา วิธีการยื่นภาษี โฆษณาเฟสบุ๊คไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพิ่มเติมคือสามารถทำได้โดยอัตโนมัติด้วยโปรแกรม Power Automate ทั้งประหยัดเวลา และไม่ผิดพลาด ทำงานอย่างชาญฉลาดในยุค New normal

 • Power automate EP.3 กระทบยอดธนาคาร แบบชิวๆ

ทุกเดือนจะต้องทำ Bank reconciliation ทุก ๆ เดือนอยู่ใช่ไหม ลองมาดูวิธีการทำกระทบยอดเงินฝากธนาคารแบบชิว ๆ กับ Power Automate ง่ายนิดเดียว Power automate จะไปช่วยอ่านไฟล์ Microsoft Excel ที่เป็น Bank statement ได้รับจากธนาคาร ให้ Power automate ช่วยเรา แล้วไปนั่งจิบกาแฟแบบชิว ๆ ไปกรอกในโปรแกรม ERP หรือ Microsoft Dynamics Finance and perations ได้เลยครับ

อ่านบทความฉบับเต็ม "ERP"
อ่านบทความฉบับเต็ม "Microsoft Dynamics Finance and Operations"

การใช้งานจริงของ Power Automate

สำหรับการใช้งานจริงของโปรแกรม Power Automate นั้น สิ่งที่คุณควรกระทำเริ่มต้นเลยคือการสร้าง “Flow” ของตนเอง โดยสามารถสร้างออกมาได้ 3 ประเภทดังนี้

 • Automated cloud flow

เป็นโปรแกรมที่จะทำงานโดยอัตโนมัติ เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ต้องการ

 • Instant cloud flow

เป็นโปรแกรมที่จะเริ่มต้นทำงานต่อเมื่อสั่งงานเท่านั้น

 • Scheduled cloud flow

เป็นโปรแกรมที่จะทำงานทันที เมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ล่วงหน้า

ในส่วนนี้สามารถเลือกจากเทมเพลตที่มีอยู่ในโปรแกรม หรือสามารถสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมดก็ได้เช่นเดียวกัน จำนวนโฟลว์ที่สร้างนั้นขึ้นมาได้ อยู่กับประสิทธิภาพการใช้งานโปรแกรม Power Automate ของคุณ ในส่วนของการสร้างผู้ใช้งานมือใหม่ที่ยังไม่มั่นใจว่าโฟล์วที่สร้างจะใช้งานได้จริงหรือไม่ สามารถทดสอบการทำงานของโฟล์วนั้น ๆ โดยเลือกใช้ตัวเลือก “เรียกใช้” เมื่อพิสูจน์ว่าโฟล์วที่สร้างขึ้นมามีข้อผิดพลาดในส่วนไหนหรือไม่

สรุปความสามารถของ Power Automate

ไม่ว่าองค์กรของคุณจะเป็นธุรกิจประเภทใดก็ตาม ก็สามารถใช้ซอฟต์แวร์ Power Automate เพื่อยกระดับธุรกิจของคุณได้ การดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน ไม่สามารถใช้แรงงานมนุษย์เพียงอย่างเดียวได้อีกต่อไป เนื่องจากมักเกิดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นจากความเหนื่อยล้า รวมไปถึงความเลินเล่อต่าง ๆ การมีซอฟต์แวร์ Robotic Process Automation (RPA) จึงเป็นทางออกของธุรกิจในปัจจุบัน ที่ช่วยลดต้นทุนการจ้างงานให้ลดน้อยลง ช่วยเพิ่มความแม่นยำ และสะดวกของการทำงานให้เพิ่มมากขึ้น ทำให้การพัฒนาขององค์กรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ การใช้งานก็ง่าย มาพร้อมกับความคุ้มค่าที่สามารถคืนทุนให้คุณได้ภายในระยะเวลาเพียง 1 ปีเพียงเท่านั้น

ก้าวเข้าสู่ Digital Business 

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่ 

Power_Automate_Screen 1

Microsoft Power Automate

ดูแลสิ่งที่สําคัญ ปล่อยที่เหลือให้เป็นหน้าที่ระบบอัตโนมัติ

ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์ >
Power-Apps-Screen 1

Microsoft Power Apps

ช่วยให้คุณสร้าง App ได้อย่างรวดเร็วจากเวลาเป็นเดือนเหลือเพียงไม่กี่ชั่วโมง แบบ Low-code

ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์ >
power bi screen-1

Microsoft Power BI

ต่อติดทุกเรื่องราวของกิจการและบรรลุเป้าหมายในแดชบอร์ดเดียว

ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์ >
power pages-1

Microsoft Power Pages

สร้างเว็บไซต์ธุรกิจแบบใช้ Low-code ที่ปลอดภัยอย่างรวดเร็ว

ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์ >
Power Virtual Agents Screen 2

Microsoft Power Virtual Agents

ตอบสนองความต้องการของลูกค้าและพนักงานของคุณได้รวดเร็วในวงกว้างโดยใช้บอทการสนทนาอัจฉริยะที่สร้างขึ้นด้วย Power Virtual Agents

ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์ >
บทความอื่น

เกี่ยวกับ Business Intelligent

Blog ล่าสุด