AI copilot คืออะไร ในโลกของ CRM และ ERP

Microsoft Dynamics 365 Copilot ให้บริการการเสริมด้วย AI ในทุกฟังก์ชันทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายขาย, บริการ, การตลาด หรือแม้กระทั่งห่วงโซ่อุปทาน ด้วย Dynamics 365 Copilot
ai copilot microsoft
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

Quick Suggest

ถ้าสนใจอยากรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

หลังจากที่ทาง Microsoft ได้ประกาศเกี่ยวกับ Microsoft Dynamics 365 Copilot ที่ให้บริการการเสริมด้วย AI ในทุกฟังก์ชันทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายขาย, บริการ, การตลาด หรือแม้กระทั่งห่วงโซ่อุปทาน (supply chain) ด้วย Dynamics 365 Copilot นี้ Microsoft เปิดตัว AI copilot ในการนำมาเป็นพื้นฐานในแอปพลิเคชัน CRM และ ERP

Copilot นำความสามารถของ AI รุ่นใหม่ และการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (natural language) เข้ามากับ Dynamics 365 และทำงานควบคู่กับผู้เชี่ยวชาญธุรกิจเพื่อช่วยสร้างไอเดียและเนื้อหาอย่างรวดเร็ว ช่วยทำงานที่ทำให้เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ และทำให้เราได้รับข้อมูลและการดำเนินการที่ดีที่สุด แค่เพียงบอกว่า “ต้องการอะไร”

Copilot ใน Microsoft Dynamics 365 Business Central

คำอธิบายผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจในร้านค้าออนไลน์สามารถเพิ่มยอดขายได้ โดยทำให้ผลิตภัณฑ์โดดเด่นมากกว่าคู่แข่ง แต่การสร้างคำอธิบายที่น่าสนใจเป็นประจำนั้นอาจจะยาก เมื่อต้องเขียนคำอธิบายสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะคล้ายกันเป็นสิบหรือแม้กระทั่งเป็นร้อย

Copilot ใน Microsoft Dynamics 365 Business Central ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กและกลางนำผลิตภัณฑ์ใหม่เข้าสู่ตลาดได้เร็วขึ้นด้วยคำอธิบายผลิตภัณฑ์ที่สร้างโดย AI ฟีเจอร์นี้แนะนำข้อความสำหรับคำอธิบายผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ และเหมาะสมกับแบรนด์ของคุณ ธุรกิจที่เป็นลูกค้าของ Business Central สามารถเผยแพร่คำอธิบายผลิตภัณฑ์ใหม่ไปยังร้าน Shopify ของพวกเขาได้ด้วยเพียงไม่กี่คลิก

ai copilot microsoft 1

Copilot ใน Microsoft Supply Chain Center และ Dynamics 365 Supply Chain Management

ในปีที่ผ่านมา หลายธุรกิจพบว่าเทคโนโลยีการจัดหาของปัจจุบันไม่สามารถรับมือกับสภาวะที่เต็มไปด้วยการขัดข้องและข้อจำกัด AI ช่วยให้การจัดการสินค้าในห่วงโซ่การจัดหาสามารถมองเห็นและได้รับข้อมูลในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน

Microsoft ประกาศความสามารถของ Copilot สำหรับ Microsoft Supply Chain Center สำหรับลูกค้าของ Dynamics 365 Supply Chain Management เพื่อทำนายและดำเนินการต่อสภาวะขัดข้องต่าง ๆ Copilot แปลงข้อมูลเหล่านี้ให้เป็นการดำเนินการด้วยการส่งอีเมลที่สร้างขึ้นโดย Azure OpenAI Service เพื่อช่วยแก้ปัญหาในเวลาจริง ด้วยการตอบสนองที่เป็นเอกลักษณ์และเฉพาะเจาะจง ผู้จัดการด้านชัพพลายเชนสามารถประหยัดเวลาและทำงานร่วมกันกับผู้ขายที่ได้รับผลกระทบเพื่อระบุ ETAs ใหม่และเปลี่ยนเส้นทางคำสั่งซื้ออย่างรวดเร็ว และยังสามารถส่งผลิตภัณฑ์สำหรับลูกค้าที่มีลำดับความสำคัญผ่านศูนย์การจัดส่งสินค้าทางเลือกเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทันเวลาและครบถ้วน

Copilot ใน Microsoft Dynamics 365 Sales และ Viva Sales

AI สามารถช่วยให้ทีมพนักงานขาย  ขายได้แบบเป็นมืออาชีพและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยให้กระบวนการขายเป็นแบบอัตโนมัติและรู้จักลูกค้าอย่างลึกซึ้งมากขึ้น

Microsoft Viva Sales ที่รวมอยู่ใน Dynamics 365 Sales และสามารถซื้อเพิ่มเติมสำหรับระบบ CRM อื่น ๆ ได้ รวมถึง Salesforce ได้เปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของพนักงานขายด้วยการรวมเข้ากับ Microsoft Outlook และ Teams เพื่อช่วยดำเนินการและช่วยเพิ่มความสามารถในการตัดสินใจของพนักงานขายด้วยข้อมูลและการดำเนินการที่ได้รับการสนับสนุนด้วย AI คุณสมบัติใหม่ของ Copilot ช่วยให้พนักงานขายประหยัดเวลา เพิ่มความเป็นมืออาชีพ ทำให้งานเบาขึ้น และยังมุ่งเน้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “การติดต่อลูกค้าและปิดการขาย”

  • สื่อสารกับลูกค้าได้มากขึ้น ด้วยอีเมลที่สร้างโดย AI

หลังจากที่ Microsoft ได้ประกาศว่า Viva Sales สามารถสร้างข้อเสนอแนะเนื้อหาตามอีเมลจากลูกค้าได้ ไม่ว่าจะเป็นการตอบกลับต่อคำถามหรือขอเสนอราคา พร้อมข้อมูลที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับผู้รับ เช่น การกำหนดราคา, โปรโมชัน และกำหนดเวลา พนักงานขายแค่เลือกตัวเลือกที่ต้องการและข้อความตอบกลับจะถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้ขายตรวจสอบ สามารถแก้ไขได้ก่อนส่ง การตอบกลับนี้ได้รับการปรับปรุงด้วยข้อมูลรวมทั้ง Microsoft Graph ซึ่งทำให้การเข้าถึงข้อมูลและคำแนะนำมุ่งเน้นที่คน

หลังจากวันที่ 15 มีนาคม Microsoft เพิ่มความสามารถในการสร้างอีเมลที่สามารถปรับแต่งได้ ยกตัวอย่างเช่น พนักงานขายสามารถสร้างอีเมลเสนอเวลาประชุมกับลูกค้า พร้อมกับวันและเวลาที่เสนอในปฏิทิน Outlook 

นอกจากนี้ยังมีกลไกในการรับคำติชมใหม่ ช่วยให้พนักงานขายประเมินเนื้อหาที่สร้างขึ้นด้วย AI ด้วยการให้การตอบรับด้วยแถบขึ้นหรือแถบลง ซึ่งช่วยในการปรับปรุงและปรับปรุงการตอบกลับในอนาคต ด้วยการเสนอแนะเนื้อหาที่สามารถปรับแต่งได้ พนักงานขายสามารถใช้เวลาน้อยลงในการเขียนอีเมล และเวลาค้นหาข้อมูลการขายจากเพื่อนร่วมงานและฐานข้อมูล

  • ติดตามลูกค้าทันทีด้วยสรุปการประชุมที่สร้างขึ้นโดย AI

พนักงานขายมักใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวันในการโทรหาลูกค้า และใช้เวลาพอ ๆ กันในการสรุปสิ่งที่ต้องทำต่อ โดย AI จะเข้ามาช่วยในช่วงการสนทนา โดยจะสรุปแบบอัตโนมัติของหัวข้อ, ปัญหา ในการพูดคุยในการประชุม

สามารถดูตัวอย่าง Viva Sales ความสามารถใหม่ของ Copilot ใช้ความสามารถของภาษาธรรมชาติที่ขับเคลื่อนด้วย Azure OpenAI Service เพื่อร่างสรุปการโทรตามการกระทำและวันที่ติดตาม ตามข้อมูล CRM และการประชุม สรุปสามารถสร้างขึ้นสำหรับประเภทการประชุมที่แตกต่างกันใน Teams รวมถึงการโทรหาผู้เข้าร่วมหลายคนและการโทรภายใน 

Copilot ใน Microsoft Dynamics 365 Customer Service

เจ้าหน้าที่บริการลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความภักดีต่อลูกค้า แต่บางครั้งเจ้าหน้าที่มักเผชิญกับความกดดันในการแก้ปัญหาลูกค้าหลายคน และต้องแก้ไขปัญหาด้วยความรวดเร็ว นำไปสู่ความเหนื่อยล้าและความพึงพอใจของลูกค้าลดลง เพื่อจัดการกับความท้าทายเหล่านี้ เจ้าหน้าที่ต้องการเครื่องมือที่สามารถช่วยส่งเสริมงานทั้งในกรณีง่าย ๆ และซับซ้อน ในขณะที่ยังให้บริการที่ตั้งใจแก้ปัญหาแต่ละประเด็นอย่างละเอียดและมีประสิทธิภาพ

Microsoft ประกาศ Copilot ใน Microsoft Dynamics 365 Customer Service ความสามารถ AI รุ่นถัดไปที่สามารถช่วยเร่งการแก้ไขปัญหาของลูกค้าและเพิ่มคะแนนความพึงพอใจได้ โดย Copilot ช่วยขับเคลื่อนด้วย AI ตลอด 24/7 เพื่อช่วยเจ้าหน้าในการค้นหาข้อมูลที่จะช่วยแก้ปัญหาได้เร็วขึ้น ให้สามารถจัดการปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ และเปลี่ยนงานที่ต้องใช้เวลาเยอะ ๆ ให้เป็นงานอัตโนมัติ ช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถมุ่งเน้นที่การให้บริการที่มีคุณภาพสูงแก่ลูกค้า

  • เปลี่ยนเจ้าหน้าที่บริการให้เป็นสุดยอดเจ้าหน้าที่

ด้วย Copilot ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถสร้างแบบร่างอีเมลหรือการตอบสนองแชทไปยังลูกค้าได้ด้วยการคลิกเดียว โดย Copilot สามารถเข้าใจบริบทโดยอาศัยการสนทนาสดปัจจุบัน ระบุข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือและเอกสารภายใน รวมถึงบทความฐานความรู้และกรณีที่แก้ไขแล้วก่อนหน้านี้ และเตรียมการตอบสนองที่เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบและส่งให้กับลูกค้า

สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ทำงานบนอีเมล Copilot สามารถช่วยสร้างการตอบสนองทางอีเมลที่เกี่ยวข้องและเป็นแบบบุคคลต่อการสอบถามของลูกค้าภายในไม่กี่วินาที เมื่อ Copilot ประมวลข้อมูลและแนะนำแบบร่างอีเมล เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบและปรับเปลี่ยนเนื้อหาก่อนที่จะส่งให้กับลูกค้า เจ้าหน้าที่สามารถขอให้ Copilot ช่วยตรวจสอบปัญหาของลูกค้าที่ซับซ้อนขึ้น, ค้นหาวิธีแก้ไข และสรุปแบบร่างการตอบสนองด้วยการสื่อสารที่ถูกต้องตามทางการสื่อสารทุกช่องทาง

ด้วยการสนับสนุนจาก Copilot ที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ เจ้าหน้าที่สามารถลดเวลาที่ใช้ในการค้นหาเนื้อหาและการร่างการตอบสนอง ทำให้เกิดการเพิ่มประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่และประสบการณ์ของลูกค้า

  • เสริมสร้างบริการเองด้วยการสนับสนุนการสนทนาที่ขับเคลื่อนด้วย AI

องค์กรสามารถให้ประสบการณ์การสนทนาที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วยการใช้ Copilot ซึ่งได้รับการเสริมสร้างด้วยความสามารถของ AI และมีให้ดูตัวอย่างวันนี้ ลูกค้าสามารถบริการตนเองและได้รับความต้องการที่แก้ไขได้ง่ายขึ้นด้วยบอทการสนทนาที่มีปัญญา ซึ่งใช้เว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือและข้อมูลภายในของบริษัทเพื่อแก้ไขปัญหาของลูกค้า นอกจากนี้ ด้วยการลงทุนที่ต่อเนื่องใน Microsoft Digital Contact Center Platform ที่เปิดกว้างและยืดหยุ่น Nuance กำลังประกาศความสามารถ AI ใหม่ใน Nuance Mix Dynamics 365 บริการลูกค้า ร่วมกับ Teams, Microsoft Power Platform, Nuance และ Azure

Copilot ใน Microsoft Dynamics 365 Customer Insights และ Marketing

เพื่อตอบสนองความคาดหวังของลูกค้า นักการตลาดมุ่งเน้นการตลาดแบบบุคคลเพื่อให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าในทุกช่องทางทั้งออฟไลน์และออนไลน์ AI รุ่นใหม่ช่วยให้นักการตลาดสามารถเป้าหมายไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ai copilot microsoft 2
  • ทำความเข้าใจข้อมูลได้เร็วและง่ายขึ้นด้วยภาษาธรรมชาติ (natural language)

ข้อมูลที่นักการตลาดโดยทั่วไปจะได้รับขึ้นอยู่กับนักวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อเขียนคำถามในรูปแบบ SQL ที่จะเปิดเผยข้อมูลจากลูกค้า ซึ่งอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์ Copilot ที่อยู่ใน Dynamics 365 Customer Insights ช่วยให้ทีมการตลาดสามารถติดต่อกับข้อมูลลูกค้าได้โดยตรง

ด้วยคำแนะนำง่าย ๆ นักการตลาดสามารถถามคำถามโดยใช้ที่เป็นภาษาธรรมชาติ เพื่อสำรวจและวิเคราะห์ข้อมูล เช่น ข้อมูลที่บอกว่าลูกค้าอาศัยอยู่ที่ เชียงใหม่ ที่อาจกลายมาเป็นลูกค้าประจำสูง และได้ทำการซื้อใน 90 วันที่ผ่านมา Copilot จะแสดงผลลัพธ์พร้อมข้อมูลเพิ่มเติม เหล่านี้สามารถกำหนดเป็นกลุ่มเพื่อสนับสนุนแคมเปญ

  • ใช้ภาษาธรรมชาติเพื่อสร้างกลุ่มเป้าหมาย

การแบ่งกลุ่มการตลาดเป็นขั้นตอนสำคัญ Copilot ที่อยู่ใน Dynamics 365 Marketing ใช้ Azure OpenAI Service เพื่อประหยัดเวลาในการสร้างกลุ่ม

นักการตลาดสามารถระบุลักษณะของกลุ่มเป้าหมาย เช่น “ทุกคนที่อายุต่ำกว่า 30 ปีที่อาศัยอยู่ใน กรุงเทพมหานคร” นักการตลาดสามารถป้อนคำอธิบายเรื่องที่ต้องการที่จะติดต่อ และเพิ่มผลลัพธ์ลงในตัวสร้างกลุ่ม 

  • สร้างเนื้อหาการตลาดที่เกี่ยวข้อง, น่าสนใจ และแบบบุคคลเร็วขึ้น

การตลาดทางอีเมลเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการดึงดูดความสนใจ คุณสมบัติ Content ideas ใน Dynamics 365 Marketing ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้นักการตลาด เมื่อกำลังแก้ไขอีเมล นักการตลาดสามารถแนะนำ Copilot ด้วยหัวข้อหลักเพื่อให้ได้รับความคิดเห็นที่เกี่ยวข้อง ด้วย Copilot นักการตลาดสามารถประหยัดเวลาและทำให้เนื้อหาสดใหม่และน่าสนใจ

แหล่งที่มา: Microsoft

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Table of Content
Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร