3 วิธีที่ Mixed Reality สร้างศักยภาพให้กับพนักงานหน้างาน

Dynamics 365 Guides และ Mixed reality เปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานและการเรียนรู้ของพนักงานในโรงงาน ช่วยในการสร้างประสบการณ์และเข้าถึงความรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
MR dyn365 Guides
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

ผู้ผลิตต่าง ๆ ทั่วโลกกำลังเน้นลงทุนในการแปลงโฉมด้านดิจิทัล ทั้งการดำเนินงานและโมเดลธุรกิจ แต่สำหรับกลุ่มผู้นำแถวหน้า พวกเขายังรอนวัตกรรมดิจิทัลที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงการทำงานของพวกเขาเพิ่มขึ้นอีก

ในปัจจุบัน มีหลายองค์กรที่รู้สึกว่าพนักงานยังไม่ได้รับการเตรียมตัวด้านดิจิทัลที่เหมาะสม ปัญหาเรื่องการเปลี่ยนงานและความยากลำบากในการฝึกอบรมพนักงานใหม่ยังคงอยู่

เพื่อตอบสนองต่อเหล่าปัญหานี้ Microsoft มุ่งเน้นที่การสนับสนุนผู้ทำงานสายหน้าด้วยเทคโนโลยีหลากหลาย โดยมีการนำเสนอโซลูชันใหม่ที่จะช่วยเสริมสร้างคุณภาพการบริการด้วยเทคโนโลยี AI รวมถึงการประสบความสำเร็จในการนำเข้าเทคโนโลยี mixed reality ในโปรแกรม Microsoft Dynamics 365 Guides ซึ่งมีไว้เพื่อส่งเสริมการทำงานร่วมกันและการนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ เห็นได้ว่า mixed reality มีความสามารถในการช่วยเสริมสร้างด้านการฝึกอบรม, การสนับสนุน และการถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ทำงานหน้างานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

1. แก้ปัญหาอย่างรวดเร็วด้วยการสนับสนุนแบบระยะไกลและการทำงานร่วมกัน

การหยุดการทำงานแบบไม่ได้วางแผนทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากมาย โรงงานผลิตต่าง ๆ เผชิญกับเวลาที่เครื่องจักรหยุดการทำงานถึง 800 ชั่วโมงต่อปี หรือประมาณ 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งทำให้โรงงานอุตสาหกรรมเสียค่าใช้จ่ายมากถึง 50 พันล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งในสถานการณ์ที่มีความกดดัน การสื่อสารข้ามฟังก์ชันสามารถเร่งการแก้ปัญหาหรือสร้างอุปสรรคได้

ในอดีต การผลิตเป็นแหล่งความรู้ที่ถูกเก็บไว้อยู่ในตัวบุคคล, กลุ่ม หรือแผนกต่าง ๆ แต่วันนี้ Mixed reality ได้เปลี่ยนสถานการณ์นั้น โดยทำให้หนักงานหน้างานสามารถแชร์วิดีโอตามสถานการณ์จริงของตนเอง ทำให้คนอื่นสามารถเห็นและรู้สึกได้เหมือนกับที่ตนเองเห็นอยู่ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน และด้วยคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ การแก้ปัญหา หรือคำแนะนำตามขั้นตอนต่าง ๆ พนักงานหน้างานสามารถเริ่มต้นแก้ปัญหาทันที โดยที่ผู้เชี่ยวชาญไม่ต้องเดินทางเข้ามา ซึ่งช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการผลิต

ความจำเป็นในการต้องมีผู้เชี่ยวชาญ หรืออุปสรรคในการสื่อสาร หรือแม้แต่การเก็บข้อมูลแยกกัน ด้วย Dynamics 365 Guides เมื่อต้องการทักษะเฉพาะเจาะจง ผู้เชี่ยวชาญแค่โทรผ่าน Microsoft Teams ก็สามารถทำการช่วยเหลือได้แล้ว

รวมถึง Dynamics 365 Guides และ Microsoft Dynamics 365 Remote Assist ผ่าน Teams ทำให้พนักงานสามารถเชื่อมต่อกันมากกว่าที่เคยเป็นมา และด้วยการผสมผสานกับ Dynamics 365 Guides ทำให้สามารถขยายความสามารถนี้ไปสู่โลกอื่น ๆ บนอุปกรณ์ใด ๆ ก็ได้

2. ขยายความรู้ด้วยการฝึกอบรมในบริบทที่ตรงกับความต้องการ

พนักงานหน้างานเป็นเสาหลักในการดำเนินงานของอุตสาหกรรม ตำแหน่งเหล่านี้ต้องการความชำนาญทางเทคนิค, การตัดสินใจอย่างรวดเร็ว และความยืดหยุ่น การฝึกอบรมแบบเดิมและการปรับตัวอาจยังไม่พอต่อความต้องการเหล่านี้ได้ทั้งหมด

การฝึกอบรมโดยตรงกับเครื่องจักรมักมีค่าใช้จ่ายสูง ใช้เวลานาน และบางครั้งอาจเป็นอันตราย ผลลัพธ์บางครั้งไม่สอดคล้องกับความต้องการ แต่ด้วยการนำเสนอความรู้ผ่าน mixed reality การเรียนรู้สามารถเร่งความเร็วขึ้นได้ ผ่านการแสดงผลในสภาพแวดล้อมจริงมากขึ้น การใช้รูปแบบ 3D และ “digital twins” ช่วยให้พนักงานหน้างานเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องจักรและกระบวนการที่มีอยู่ และการรองรับจาก AI ทำให้การแลกเปลี่ยนความรู้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อผสมผสานกับ mixed reality จะทำให้การฝึกอบรมดีขึ้น ลดความซับซ้อนและให้ความรู้ที่เหมาะสมกับงาน

ผ่าน Dynamics 365 Guides พนักงานหน้างานและพนักงานบริการสามารถเร่งการฝึกอบรมที่เฉพาะเจาะจงตามบทบาท พวกเขาจะได้รับคำแนะนำที่เข้าใจง่าย เกี่ยวกับเครื่องจักร, กระบวนการประกอบ หรือการบำรุงรักษา ตามความต้องการและในช่วงเวลาที่เหมาะสม

3. การรับ-ส่งความรู้และทักษะ

เมื่อพนักงานใกล้เกษียณ ความรู้และความเชี่ยวชาญที่พวกเขาสะสมมานั้นจำเป็นต้องถูกบันทึกและแชร์ต่อไป ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้รู้เรื่องทรัพยากรและกระบวนการที่ทำให้การผลิตดำเนินต่อไปได้ การรักษาและส่งต่อความรู้นี้เป็นเรื่องสำคัญมาก แต่ปัญหาคือ อุตสาหกรรมการผลิตกำลังพบกับการขาดแคลนแรงงาน ความเป็นโลกาภิวัตน์, การว่างงาน และแรงงานที่เร็ว ๆ นี้จะเข้าสู่วัยเกษียณทำให้เกิดปัญหาในการดำเนินงาน บริษัทต่าง ๆ ก็มีความกังวลนี้ มีผู้บริหารการผลิตถึงหนึ่งในสามคนกล่าวว่าการรักษาและแทนที่พนักงานที่ทำผลงานดีเป็นเป้าหมายยุทธศาสตร์ในปี 2023

เทคโนโลยี Mixed Reality กำลังเตรียมตัวเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ โดยการจดจำข้อมูลสำหรับการตัดสินใจที่มีประสิทธิภาพและเพิ่มความเป็นมากขึ้น Mixed Reality ช่วยในการเก็บรักษาและส่งต่อความรู้ในองค์กรผ่านการสร้างประสบการณ์ที่สมจริงและจำลองได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือใช้อุปกรณ์อะไร การเปลี่ยนแปลงของ Mixed Reality ทำให้การฝึกฝนเพิ่มทักษะเป็นเรื่องที่รวดเร็วและสะดวกมากขึ้น โดย Dynamics 365 Guides พนักงานอุตสาหกรรมสามารถบันทึกกระบวนการและขั้นตอนที่ไม่ได้รวมอยู่ในคู่มือการทำงาน คำแนะนำแบบขั้นตอน, บันทึกแบบย่อ และเหตุการณ์ “ในสถานการณ์จริง” ถูกนำมาวางในบริบทและสามารถเข้าถึงได้ทันทีตลอดวัน

ด้วย Dynamics 365 Guides ที่มีใน Microsoft Dynamics 365 Field Service mobile เทคโนโลยี Mixed Reality กลายเป็นเรื่องทั่วไปสำหรับทุกคน ตอนนี้ องค์กรมีข้อมูลเกี่ยวกับทรัพยากร และการบำรุงรักษา การรวมทั้งสองเรื่องนี้ในแอปเดียวจะช่วยเพิ่มความแม่นยำ และประสิทธิภาพของพนักงาน ซึ่งมาพร้อมกับคำแนะนำที่มีประสิทธิภาพผ่านอุปกรณ์ที่มีอยู่

รู้จักศักยภาพการผลิตของคุณในอนาคต

Mixed reality เป็นส่วนสำคัญของหมวดหมู่เทคโนโลยีที่ชื่อว่า industrial metaverse  เทคโนโลยีข้ามแพลตฟอร์มที่เป็นรากฐาน ซึ่งรวมถึง AI, cloud to edge, digital twins, machine learning และ mixed reality ที่กำลังเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ของเรากับข้อมูลไปสู่ประสบการณ์ที่เคลื่อนไหว

Mixed reality รวมเอาส่วนต่าง ๆ ของทั้งหมดในอุตสาหกรรมเข้าด้วยกัน การผสมผสานระหว่างโลกทางกายภาพและดิจิทัลอย่างไม่มีรอยต่อ mixed reality สร้างประสบการณ์ที่ทั้งสมจริงและเกินกว่าการดำเนินงานอุตสาหกรรมแบบเดิม

แหล่งที่มา: Microsoft

ก้าวเข้าสู่ Industry 4.0

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Table of Content
Search