จัดการธุรกิจให้เป็นระบบด้วย Dynamics 365 Business Central

แนะนำเรื่องราวเกี่ยวกับ Dynamics 365 business central (Dynamics 365 BC) ระบบ ERP ที่ถูกพัฒนามาจาก Microsoft โดยใช้ชื่อเดิมว่า Dynamics nav มาทำความรู้จะกันให้มากขึ้นว่า ระบบนี้คืออะไร แตกต่างอย่างไรกับระบบอื่นบ้าง
blog D365BC 03
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

Microsoft Dynamics 365 Business Central (dyn 365 BC) คืออะไร ??

โปรแกรม Dynamics 365 business central หรือจะเรียกสั้น ๆ ว่า “Dynamics 365 BC” เป็นระบบ ERP ที่พัฒนามาโดย Microsoft มีชื่อเดิมว่า “Dynamics nav” สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ว่าระบบ ERP คืออะไร ?? เราขออธิบายให้คุณได้ทำความเข้าใจสั้น ๆ ด้วยเนื้อหาดังต่อไปนี้

Business Central 1

ระบบ ERP (Enterprise Resource Planning) เป็นระบบที่ใช้เพื่อบริหารจัดการทรัพยากรต่าง ๆ ภายในองค์กร ให้สามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยทำให้การทำงานในทุก ๆ ภาคส่วนขององค์กร ถูกเชื่อมโยงเอาไว้ด้วยระบบเพียงระบบเดียว ทำให้การทำงานทุกอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้น ลดช่องโหว่ต่าง ๆ ที่อาจทำให้การทำงานขององค์กรล่าช้า ไร้ประสิทธิภาพให้น้อยมากที่สุด ช่วยยกระดับการเติบโตขององค์กรได้ทันทีหลังจากเริ่มใช้งาน

หากคุณอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ ERP สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

Quick Suggest

ถ้าสนใจอยากรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

ความสามารถ Dynamics 365 Business Central มี Module ต่าง ๆ ในการทำงาน ประกอบด้วยอะไรบ้าง

เนื่องจากโปรแกรม Dynamics 365 Business Central เป็นระบบ ERP รูปแบบใหม่ ที่ได้รับการพัฒนามาจากผู้ผลิตระดับแนวหน้า ทำให้ความสามารถของตัวโปรแกรม สามารถทำงานได้ดีเป็นอย่างมาก รองรับทั้งการใช้งานแบบ On Premise และ On Cloud เชื่อมโยงทุกข้อมูลเข้าด้วยกัน โดยสามารถจัดการกับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ รองรับการใช้งานได้จากหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นใช้งานผ่าน เว็บไซต์ หรือ แอปพลิเคชัน ซึ่งนั่นทำให้สามารถใช้งาน D365BC ได้จากอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่าง ๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก ช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างไร้ข้อจำกัด ทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา เพิ่มความสะดวกให้การดำเนินงานได้เป็นอย่างมาก

Business Central 2

นอกจากจุดเด่นต่าง ๆ ที่เราได้แนะนำไปเมื่อก่อนหน้านี้ ยังมีความสามารถหลักของตัวโปรแกรม Dynamics 365 BC ที่คุณควรต้องรู้เพิ่มเติมอีกด้วย เราได้นำข้อมูลทั้งหมดมานำเสนอให้คุณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

 • ปรับตัวเมื่อธุรกิจเติบโตขึ้น

  โปรแกรมสามารถรองรับการใช้งานได้จากอุปกรณ์ทุกระบบปฏิบัติการ ทำให้พนักงานสามารถเข้าถึงการทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลาผ่านระบบคลาวด์ หากตัดสินใจเลือกใช้โปรแกรม Dynamics 365 BC จะช่วยให้คุณสามารถขยายการเติบโตของธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องกังวลในส่วนของระบบของโปรแกรมว่าจะต้องขยายอย่างไร เพราะสามารถขยายโซลูชันได้ง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดเพิ่มเติมใด ๆ ทั้งสิ้น

 • ทำงานอย่างชาญฉลาดและรวดเร็วขึ้น

  D365BC สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกได้จากทุกที่ทุกเวลา เพิ่มประสิทธิภาพของการประมวลผลให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น แสดงข้อมูลเป็นระบบเรียลไทม์อยู่เสมอ ช่วยจัดการข้อมูลต่าง ๆ ให้เป็นระบบผ่านระบบ AI ที่ชาญฉลาด สามารถเชื่อมต่อเข้ากับแอปพลิเคชันอื่น ๆ ของ Microsoft 365 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากข้อมูลทั้งหมดแน่นอนว่าการทำงานจะง่ายและเร็วขึ้นเป็นอย่างมาก เมื่อลูกค้ามีข้อสงสัยในส่วนใด ก็สามารถตอบคำถามเหล่านั้นได้อย่างทันควัน

 • เริ่มการใช้งานข้อมูลเชิงลึกทางการเงินและทางธุรกิจ

  Dynamics 365 Business Central ช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูล “Cash Flow” ในเชิงลึกขององค์กรได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลทางการเงิน ยอดเงินต่าง ๆ สินทรัพย์ถาวร งบประมาณในทุกส่วน ทุกอย่างสามารถเข้าถึงได้จากโซลูชันเดียว ข้อมูลอัปเดตเรียลไทม์อยู่เสมอ ช่วยให้การวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เป็นไปได้อย่างแม่นยำ ทำให้สามารถตัดสินใจในเรื่องของการเงินได้อย่างมั่นใจ

 • เร่งกระบวนการขายให้เร็วขึ้น

  ทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการขาย Dynamics 365 BC ดูแลให้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลการติดต่อลูกค้า, กำหนดการ, ราคาและส่วนลด, ข้อมูลสินค้า ฯลฯ ทุกอย่างถูกควบคุมเอาไว้เป็นอย่างดี ช่วยให้สามารถปิดการขายได้ง่าย เมื่อลูกค้ามีข้อสอบถามในส่วนไหน ก็สามารถตอบกลับได้ในทันที

 • นำเสนอการบริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยม

  ตัวโปรแกรม D365BC ช่วยให้สามารถตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของการขายได้อย่างราบรื่น สามารถติดตามสถานะของสินค้าได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อลูกค้ามีข้อซักถามประการใด ก็สามารถตอบคำถามนั้น ๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงช่วยให้สามารถติดตามการ ส่งซ่อม ส่งคืน ได้อย่างต่อเนื่อง มอบหมายงานให้กับบุคลากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ช่วยหนุนความสำเร็จของโครงการ

  Dynamics 365 Business Central สามารถช่วยให้คุณปรับปรุงการคิดต้นทุนของสินค้า รวมไปถึงการทำบัญชีในส่วนอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยให้การวางแผนทางด้านธุรกิจราบรื่นมากยิ่งขึ้น เพิ่มโอกาสได้กำไร ปรับปรุงยอดขาย ด้วยข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ ที่โปรแกรมได้เก็บบันทึกเอาไว้

 • เพิ่มประสิทธิภาพห่วงโซ่อุปทาน

  D365BC สามารถเข้าใจสถานะของสินค้าคงคลังได้ด้วยการมองเห็นภาพรวมทั้งหมด ช่วยให้สามารถกำหนดกำลังการผลิตให้เป็นไปตามความต้องการให้มากที่สุด คาดการณ์ยอดขายของสินค้า รวมไปถึงสินค้าที่มีแนวโน้มว่าจะขาดแคลนได้เป็นอย่างดี เป็นตัวช่วยที่ดีช่วยให้สร้างแผนการผลิตได้อย่างแม่นยำ พร้อมกับสร้างใบสั่งซื้อโดยอัตโนมัติ

 • ปรับปรุงประสิทธิภาพการจัดการคลังสินค้า

  เป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อเป็นอย่างมาก ที่โปรแกรม Dynamics 365 BC สามารถช่วยให้ ธุรกิจของคุณสามารถจัดเก็บสินค้าได้อย่างเป็นระเบียบ มีเทมเพลตที่สามารถกำหนดตำแหน่งที่ดีที่สุดให้กับสินค้าได้ โดยจัดเรียงตาม ชนิด ขนาด ความจุของช่องเก็บของ เพื่อประสิทธิภาพของการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่ามากที่สุด เชื่อมต่อกับลูกค้าได้อย่างเรียลไทม์ ช่วยให้สามารถดำเนินการได้ตามคำสั่งซื้อที่รับเข้ามาได้อย่างดีที่สุด

 • ให้ผลลัพธ์การผลิตที่เหมาะสมที่สุด

  Dynamics 365 Business Central ช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถผลิตสินค้าได้ตามแผนงาน เพิ่มศักยภาพการทำงานให้กับองค์กรได้มากขึ้น สามารถสร้างสูตรการผลิตโดยละเอียด กำหนดได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น วัตถุดิบ ส่วนประกอบย่อย หรือทรัพยากร สามารถผลิตสินค้าตามคำสั่งได้ทันที หลังจากได้ใบเสนอราคา รองรับการสั่งผลิตที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาใด ๆ ทั้งสิ้น

Microsoft Dynamics 365 Business Central เหมาะกับใคร ใช้ในธุรกิจแบบใดได้บ้าง ?

Dynamics 365 Business Central เป็นโปรแกรมที่เหมาะกับองค์กรขนาดเล็ก-กลาง หากให้เจาะจงว่าเหมาะกับธุรกิจใดบ้าง คงเป็นเรื่องยากที่จะเจาะจงได้อย่างแม่นยำ เพราะในตอนนี้ลูกค้าของเรามีทั้ง ธุรกิจผลิตสินค้า(Manufacturing), ธุรกิจบริการ (Service), ธุรกิจขายปลีก (Retail), ซื้อมาขายไป (Trading), ธุรกิจศูนย์กระจายสินค้าและโลจิสติกส์ (Distribution & logistics) ซึ่งเห็นได้ชัดเลยว่าสามารถปรับใช้งานได้หลากหลายรูปแบบองค์กร ในส่วนนี้เราอยากแนะนำให้คุณมองถึงจุดประสงค์การใช้งานเสียมากกว่า หากองค์กรของคุณต้องการรูปแบบการทำงานของ Dynamics 365 BC และคุณมองว่าโปรแกรมของเราจะช่วยให้องค์กรของคุณเติบโตขึ้น นั่นหมายความว่าโปรแกรมของเรา เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ

 

แตกต่างระหว่าง Dynamics 365 Business Central และ Dynamics 365 for Finance and Operations

สรุปแล้วว่าโปรแกรม Dynamics 365 Business Central เป็นระบบ ERP ที่สามารถทำงานได้สะดวกเป็นอย่างมาก เข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้จากทุกที่ทุกเวลา รองรับการทำงานผ่านทั้ง เว็บไซต์ รวมไปถึง แอปพลิเคชัน อัปเดต ไม่ว่าอุปกรณ์ของคุณจะเป็นระบบปฏิบัติการไหน ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างเรียลไทม์ สามารถเชื่อมโยงข้อมูลเข้ากับแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ ของ Microsoft 365 ได้อย่างง่ายดาย นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี ช่วยให้บุคลากรภายในองค์กรสามารถจัดการงานได้ทุกที่ทุกเวลา แม้จะเป็นการดำเนินงานผ่านระบบ “Work from Home” ก็ตาม

 • ส่วนที่แตกต่างกัน

  • ขนาดขององค์กร
   • Dynamics 365 Business Central เหมาะกับองค์กรขนาดเล็ก-กลาง
   • Dynamics 365 for Finance and Operations เหมาะกับองค์กรขนาดกลาง-ใหญ่
  • โมดูล
   • Dynamics 365 Business Central เป็นระบบแบบ All-in-one ทำหน้าที่เป็นโซลูชันแบบ ระบบปฏิบัติการแบบเดี่ยว (stand – alone)
   • Dynamics 365 for Finance and Operations สามารถเลือกฟังก์ชันใดก็ได้ที่องค์กรของคุณต้องการ
  • ฟังก์ชันหลัก
   • Dynamics 365 Business Central ครอบคลุมทุกส่วนของ ไม่ว่าจะเป็น การเงิน การผลิต ห่วงโซ่อุปทาน การจัดการ และ CRM
   • Dynamics 365 for Finance and Operations ทำได้ทุกอย่างเหมือน Dynamics 365 Business Central แต่สามารถทำงานได้ในขั้นที่สูงมากกว่า

Quick Suggest

อ่านบทความเปรียบเทียบ Microsoft Dynamics 365 Business Central และ Finance and Operations อย่างละเอียดได้ที่นี่

หากข้อมูลคุณอยากรู้เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับ Dynamics 365 for Finance and Operations สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่

Features ของ Microsoft Dynamics 365 Business Central

 • Accounts Receivable
 • Analyzing
 • Assembly Management
 • Assets
 • Budgeting
 • CRM
 • Finance Management
 • HR
 • Integration In Microsoft 365; Additional Functions Must Be Purchased Separately
 • Inventory Valuation
 • Planning
 • Production
 • Project Management
 • Service Processing
 • Task Management
 • Finance Management
 • Treasury
 • Warehousing
 • Workflow
 • XBRL

สรุป Microsoft Dynamics 365 Business Central

สรุปแล้วว่าโปรแกรม Dynamics 365 Business Central เป็นระบบ ERP ที่สามารถทำงานได้สะดวกเป็นอย่างมาก เข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้จากทุกที่ทุกเวลา รองรับการทำงานผ่านทั้ง เว็บไซต์ รวมไปถึง แอปพลิเคชัน อัปเดต ไม่ว่าอุปกรณ์ของคุณจะเป็นระบบปฏิบัติการไหน ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างเรียลไทม์ สามารถเชื่อมโยงข้อมูลเข้ากับแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ ของ Microsoft 365 ได้อย่างง่ายดาย นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี ช่วยให้บุคลากรภายในองค์กรสามารถจัดการงานได้ทุกที่ทุกเวลา แม้จะเป็นการดำเนินงานผ่านระบบ “Work from Home” ก็ตาม

เลือก Microsoft Dynamics 365 Business Central กับ Quick ERP

เนื่องด้วยในปัจจุบันมีระบบ ERP ให้เลือกใช้งานจากหลากหลายผู้ให้บริการทั่วโลก คุณอาจสงสัยอยู่ว่า เพราะเหตุใดทำไมต้องเลือกใช้ระบบของ Dynamics 365 Business Central มาใช้กับองค์กรของคุณ สำหรับผู้ที่ยังตัดสินใจไม่ได้ เราอยากแนะนำให้คุณได้เห็นถึง 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้งานเรา โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

 1. รับรางวัลจาก Microsoft ต่าง ๆ การันตีความสามารถมากมาย

  นอกจากบริษัทของเราจะได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมายจาก Microsoft มาครองแล้ว ในส่วนของทีมงานและผู้บริการของเรา ก็ได้รับรางวัลต่าง ๆ ติดไม้ติดมือมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่จัดขึ้นโดย Microsoft หรือเป็นรางวัลที่มอบให้กับผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์ที่ดี ที่ Microsoft ให้การยอมรับ
 2. พนักงานมีความเชี่ยวชาญรับรองด้วย certificate จาก Microsoft

  หากคุณเลือกติดตั้ง Dynamics 365 Business Central ให้กับองค์กรของคุณ ผ่านการให้บริการของ Quick ERP มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับการบริการจากผู้เชี่ยวชาญจริง ๆ โดยพนักงานของเรานั้นผ่านการรับรองความเชี่ยวชาญจาก Microsoft ด้วย certificate ซึ่งเป็นเครื่องการันตีได้เลยว่าพนักงานของเราทุกคน มีความรู้ความสามารถจริง หากระหว่างการดำเนินการคุณมีข้อสงสัยในส่วนไหน สามารถซักถามพนักงานของเราได้ทันที เราการันตีเลยว่าคุณจะได้รับคำตอบที่คุณต้องการอย่างแน่นอน
 3. เป็นบริษัทที่ได้รับ four star จาก Microsoft

  Quick ERP เป็นบริษัทที่ผ่านการได้รับรางวัลจาก Microsoft มากถึง 4 รางวัลด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Gold Enterprise Resource Planning, Gold Cloud Business Applications, Gold Small and Midmarket Solutions, Gold Application Development ถึงแม้เราจะได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย แต่เราก็ไม่เคยหยุดการพัฒนา เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านที่สนใจใช้บริการของเรา ได้รับบริการที่ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปอยู่เสมอ
Quick ERP Microsoft Certified 1

บทส่งท้าย

ทั้งหมดนี้คือเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับโปรแกรม Dynamics 365 Business Central ซึ่งถือว่าเป็นโปรแกรม ERP ระดับแนวหน้าระดับโลกเลยทีเดียว เนื่องจากถูกพัฒนามาโดย Microsoft เพราะฉะนั้นมั่นใจในเรื่องของคุณภาพของโปรแกรมไปได้อย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจอยากใช้งานโปรแกรมนี้ ไม่ต้องสมัครเองให้ยุ่งยาก เราคือ Quick ERP บริษัทเทคโนโลยี ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือติดตั้งโปรแกรม พร้อมให้คำแนะนำกับคุณ

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Dynamics 365 business central (Dyn 365 BC) ระบบ ERP จาก Microsoft (เดิม Dynamics nav) ช่วยให้สามารถเข้าถึงข้อมูล Cash Flow และทุกส่วนจากโซลูชันเดียวที่เรียลไทม์
Dynamics 365 Finance and Operation ช่วยการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ทางการเงินด้วย AI สร้างกระบวนการทางการเงินแบบอัตโนมัติและเป็นหนึ่งเดียว ลดค่าใช้จ่ายดำเนินการ