Power BI Copilot: AI ช่วยสร้าง BI Dashboard – DAX ง่ายๆแค่พิมพ์บอก

Power BI Copilot คืออะไร ช่วยสร้างรายงาน, คำนวณ DAX และ Microsoft Fabric แพลตฟอร์มที่ทำงานร่วมกับ Power BI, Synapse และ Data Factory
Microsoft Fabric and Copilot in Microsoft Power BI

การเปิดตัว Microsoft Fabric และ Copilot คืออะไรใน Microsoft Power BI

ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

ธุรกิจต่าง ๆ ได้รวบรวมและเก็บข้อมูลจำนวนมากจากแอป, บริการ, เซนเซอร์ Internet of Things (IoT) และแหล่งที่มาอื่น ๆ มานานหลายสิบปี และทุกปีปริมาณข้อมูลที่รวบรวมได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

แต่การใช้ประโยชน์จากข้อมูลนี้มีความท้าทายสำหรับส่วนใหญ่ ข้อมูลที่ถูกแยกสิ่งนี้ทำให้ข้อมูลไม่ตรงกัน ความไม่สอดคล้องของข้อมูลอาจนำไปสู่ค่าใช้จ่ายในการรวมเพิ่มขึ้น คุณภาพข้อมูลที่ไม่ดีทำลายโมเดล AI ใหม่ รายงานที่ล้าสมัยทำให้มีการเข้าใจผิดเกี่ยวกับข้อมูลทั้งหมด ทำให้การปลดล็อกคุณค่าเต็มรูปแบบของข้อมูลค่อนข้างยาก ซึ่งจะยับยั้งการนวัตกรรมและประสบการณ์ AI

Quick Suggest

ถ้าสนใจอยากรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

Power BI Copilot 6

เมื่อวานนี้ Microsoft เปิดตัว Microsoft Fabric และ Copilot ใน Microsoft Power BI ตอนนี้ Fabric อยู่ในระยะ preview เป็นผลิตภัณฑ์การวิเคราะห์ที่มุ่งเน้นคนที่รวมข้อมูลและการวิเคราะห์ทั้งหมดขององค์กรอยู่ในที่เดียว รวมคุณสมบัติที่ดีที่สุดของ Microsoft Power BI, Azure Synapse และ Azure Data Factory เข้าไว้ด้วยกันในแพลตฟอร์ม software as a service (SaaS) วิศวกรข้อมูล, ผู้เชี่ยวชาญเก็บรักษาข้อมูล, นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล, นักวิเคราะห์ข้อมูล และผู้ใช้ทางธุรกิจสามารถทำงานร่วมกันใน Fabric ได้อย่างราบรื่น เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมข้อมูลที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในทั้งองค์กร

Power BI Copilot 5

Copilot ใน Power BI ตอนนี้อยู่ในระยะ private preview ผสมผสาน AI ที่สร้างสรรค์แบบขั้นสูงกับข้อมูลของคุณเพื่อช่วยให้ทุกคนค้นพบและแบ่งปันข้อมูลที่น่าสนใจได้เร็วขึ้น แค่อธิบายข้อมูลที่คุณต้องการหรือถามคำถามเกี่ยวกับข้อมูลของคุณ และ Copilot จะวิเคราะห์และดึงข้อมูลที่เหมาะสมเข้าไปในรายงานที่สวยงาม—เปลี่ยนข้อมูลเป็นข้อมูลที่สามารถดำเนินการได้ทันที!!!

อะไรบ้างที่รวมอยู่ใน Microsoft Fabric?

Fabric นำเสนอประสบการณ์ทั้งหมด 6 ประเภท:

 • Data Factory-powered data integration experience
 • Synapse-powered data engineering
 • data warehouse
 • data science
 • analytics experiences
 • business intelligence (BI) with Power BI

ทั้งหมดโฮสต์บนโซลูชัน SaaS ที่เน้นเรื่องคลังข้อมูล นอกจากนี้เรายังกำลังพัฒนาประสบการณ์ที่เรียกว่า Data Activator ที่จะช่วยให้ลูกค้าตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในข้อมูลของพวกเขาได้ทันทีโดยการตั้งระบบตรวจจับที่แจ้งเตือนทีมอัตโนมัติด้วยบริบทที่เหมาะสมในการดำเนินการ

Quick Suggest

ถ้าสนใจอยากรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

 • Data Factory

  ด้วย Data Factory ใน Fabric องค์กรสามารถรวมสถานะข้อมูล hybrid และ multicloud และปลดล็อกประสบการณ์การรวมข้อมูลที่รวมความง่ายในการใช้งานของ Microsoft Power Query กับขนาดและพลังของ Data Factory – ในขณะนี้ฟังก์ชันนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนทดสอบ

 • Synapse Data Engineering

  รุ่นถัดไปของ Synapse data engineering ใน Fabric ทำให้วิศวกรข้อมูลมีพื้นที่ Spark ชั้นนำระดับโลกพร้อมประสบการณ์การเขียนที่ดีที่สามารถช่วยในการแปลงข้อมูลในขนาดใหญ่และทำให้ข้อมูลเป็นสาธารณะผ่าน lakehouse ในขณะที่ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ – ในขณะนี้ฟังก์ชันนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนทดสอบ

 • Synapse Data Warehouse

  Synapse Data Warehouse ให้ความสามารถในการทำงาน SQL ที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรม เป็นครั้งแรกที่วิศวกรข้อมูล (data engineering), ผู้เชี่ยวชาญด้านคลังข้อมูล(warehousing professionals) และนักวิเคราะห์ BI (BI analysts) สามารถทำงานร่วมกันบนรูปแบบที่เปิดและเชื่อมต่อกัน ทำให้มีข้อมูลแหล่งเดียวที่เป็นที่ยอมรับสำหรับทุกบุ – ในขณะนี้ฟังก์ชันนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนทดสอบ

 • Synapse Data Science

  นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลสามารถทำงานคู่กับวิศวกรข้อมูลและนักวิเคราะห์ BI เพื่อสร้างโมเดล AI ที่มีคุณภาพด้วยความเร็วและขนาดที่ใหญ่ – ในขณะนี้ฟังก์ชันนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนทดสอบ

 • Synapse Real-Time Analytics

  องค์กรสามารถใช้ Synapse Real-Time Analytics สำรวจข้อมูลและทำการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์บนปริมาณข้อมูลที่ใหญ่จากแอปพลิเคชัน, เว็บไซต์, อุปกรณ์ IoT และอื่น ๆ ด้วยประสิทธิภาพสูง – ในขณะนี้ฟังก์ชันนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนทดสอบ

 • Data Activator

  Data Activator ใน Fabric ทำให้ผู้ใช้สามารถสร้างระบบตรวจจับที่ตรวจสอบการวิเคราะห์เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินการที่ทันเวลาของมนุษย์และอัตโนมัติในทั้งองค์กร – ในขณะนี้ฟังก์ชันนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนทดสอบ

 • OneLake

  OneLake คือ “OneDrive สำหรับข้อมูล” เป็นคลังข้อมูลทั้งหมดที่ครบครัน มีคุณภาพ ทั่วทั้งองค์กรที่ให้บริการในรูปแบบ SaaS OneLake เป็นส่วนหลักของ Fabric ในการเน้นเรื่องคลังข้อมูล – ในขณะนี้ฟังก์ชันนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนทดสอบ

Power BI Copilot 4

Microsoft Fabric หมายความว่าอะไรสำหรับผู้ใช้ Power BI?

ลูกค้า Power BI จะยังคงสามารถใช้งานฟีเจอร์ที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ตามเดิม ด้วยการเปิดตัว Fabric ลูกค้า Power BI Premium สามารถเปิดการใช้งาน Fabric ผ่านการตั้งค่าใน admin portal ได้ง่าย ๆ ด้วย Fabric’s unified capacity model ความสามารถของ Power BI Premium สามารถใช้งานได้สำหรับงานใหม่ ๆ ทุกประเภท สำหรับลูกค้า Power BI Pro สามารถเข้าถึงฟีเจอร์นี้ผ่านการทดลองใช้งานความสามารถ (capacity trials)

นอกจากการให้การเข้าถึงสิ่งที่น่าตื่นเต้นทั้ง 6 ใน Fabric แล้ว Microsoft ยังประกาศคุณลักษณะเฉพาะสำหรับ Power BI Premium เพื่อเปลี่ยนแปลงวิธีการวิเคราะห์และการแสดงข้อมูล

 • รุ่นถัดไปของ AI ด้วย Copilot ใน Power BI

  Microsoft แนะนำ Copilot ใน Power BI ด้วย Copilot ใน Power BI ซึ่ง Microsoft กำลังนำพลังของ large language models เข้าสู่ Power BI ในทุกระดับเพื่อช่วยผู้ใช้ทำงานได้มากขึ้นและสร้างคุณค่าจากข้อมูล Copilot จะช่วยสร้างรายงานและเรียกดูข้อมูลที่ต้องการ ผู้ใช้สามารถสร้างและปรับแต่งรายงานในเวลาไม่กี่วินาที สร้างและแก้ไขการคำนวณด้วย DAX, สร้างการสรุปเรื่องราว และถามคำถามเกี่ยวกับข้อมูล ทั้งหมดนี้สามารถทำได้ด้วยภาษาการสนทนาทั่วไป ด้วยความสามารถในการปรับเปลี่ยนโทน, ขอบเขต, รูปแบบของการบรรยายและเพิ่มลงในรายงานได้อย่างลื่นไหล อีกทั้ง Power BI ยังสามารถให้ข้อมูลที่บอกผลกระทบมากขึ้นผ่านการสรุปข้อความที่เข้าใจง่ายขึ้นนั่นเอง

Microsoft ได้เผยแพร่ “the quick measure suggestions for DAX” ที่ช่วยให้นักวิเคราะห์สร้างโค้ดที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ความสามารถส่วนที่เหลือสำหรับ Copilot ใน Power BI กำลังอยู่ในระยะ private preview สามารถติดตามบล็อกของ Power BI เพื่อรับข้อมูลอัปเดตล่าสุดสำหรับ Copilot ใน Power BI

 • พื้นฐานข้อมูลที่เชื่อมโยงกับ OneLake และโหมด Direct Lake

  Power BI กำลังจะทำการจัดรูปแบบข้อมูลเป็น open data โดยการรับ Delta Lake และ Parquet เป็นรูปแบบการจัดเก็บข้อมูลพื้นฐาน เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการผูกขาดกับผู้ขายและลดการทำซ้ำข้อมูลและการจัดการข้อมูล Direct Lake mode เปิดโอกาสให้มีประสิทธิภาพโดยตรงต่อ OneLake โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายข้อมูล การรวมสมรรถนะนี้ด้วยความสามารถในการอ่านและเขียนข้อมูลโดยตรงใน lake จะทำให้ Fabric เปลี่ยนแปลงวิธีการที่ผู้ใช้งานธุรกิจใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ Power BI datasets ที่ใช้ Direct Lake mode จะได้รับประสิทธิภาพการสืบค้นที่เทียบเท่ากับ import mode ด้วยความทันสมัยของ DirectQuery และข้อมูลไม่เคยออกจาก lake ดังนั้นไม่จำเป็นต้องจัดการการรีเฟรช

  Microsoft จะประกาศระยะ preview ของโหมด Direct Lake สำหรับชุดข้อมูล Power BI บน Lakehouses โดย Microsoft วางแผนที่จะเปิดตัว preview สำหรับชุดข้อมูลโหมด Direct Lake บน Data Warehouses เร็ว ๆ นี้ ตอนนี้ ชุดข้อมูลโหมด Direct Lake สำหรับ Warehouse อยู่ในระยะ private preview แต่จะมีผลถ้าใช้ SQL Endpoint สำหรับ Lakehouse
Power BI Copilot 3
 • การทำงานร่วมกันในระดับองค์กรด้วยการรวม Git สำหรับชุดข้อมูลและรายงาน Power BI

  Microsoft ทำให้การทำงานร่วมกันกับทีมพัฒนาให้ Power BI ง่ายขึ้นด้วยการรวม Git คุณสามารถเชื่อมต่อพื้นที่ทำงานของคุณกับคลัง Azure DevOps ได้ง่ายขึ้นเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลง รวมถึงการย้อนกลับไปยังเวอร์ชันก่อนหน้า และรวมการอัปเดตจากสมาชิกในทีมหลายคนเข้ากับแหล่งข้อมูลที่เป็นต้นฉบับ ที่จะถูกซิงค์เข้ากับพื้นที่ทำงานด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว

Power BI Copilot 2

ในฐานะนักพัฒนา คุณสามารถใช้การร่วมนี้ในการ

 • ใช้ Power BI Desktop ในการสร้างรายงานและ dataset metadata files ในรูปแบบที่เหมาะสมกับการควบคุม
 • บันทึกเป็นโครงการ Power BI (.PBIP) ไปยังโฟลเดอร์แทนไฟล์ .PBIX
 • เปิดให้มีการทำงานร่วมกันระหว่างนักพัฒนาหลายคน, การรวมที่มาเพื่อติดตามประวัติเวอร์ชัน, เปรียบเทียบการแก้ไขที่แตกต่างกัน (diff) และย้อนกลับไปยังเวอร์ชันก่อนหน้า
 • ใช้การผสมผสานแบบต่อเนื่องและการส่งมอบต่อเนื่อง (CI/CD) เพื่อบังคับใช้ความปลอดภัยก่อนที่จะถึงสภาพแวดล้อมการผลิต
 • เปิดให้มีการตรวจสอบโค้ด, การทดสอบอัตโนมัติ, และการสร้างอัตโนมัติเพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์ของการปรับปรุง

ผู้ใช้สามารถใช้การรวม Git และท่อการปรับปรุงเพื่อจัดการวัฏจักรการประยุกต์ที่ครอบคลุมการทำงานของพวกเขาโดยการพัฒนาผ่านการรวม Git และการนำเนื้อหา Power BI ออกสู่ dev, test และพื้นที่ทำงานผลิต นักพัฒนาสามารถใช้ประสบการณ์ผู้ใช้ (UI) หรือทำกระบวนการอัตโนมัติผ่านเครื่องมืออื่น ๆ เช่น Azure Pipelines

 • การควบคุมดูแลระบบตลอดทั้งช่วงการทำงานของ Fabric

  การสร้างโซลูชันการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นเรื่องซับซ้อน ทีมข้อมูลต้องจัดการทุกอย่างตั้งแต่บทบาทผู้ใช้งาน, การรับข้อมูล, ความปลอดภัย, การปฏิบัติตามกฎหมาย, การทำงานร่วมกัน, พื้นที่ทำงาน และอื่น ๆ ด้วย Fabric, Power BI, Synapse และ Data Factory ได้รวมตัวเข้าด้วยกันบนแพลตฟอร์ม SaaS ที่เป็นหนึ่งเดียว ทำให้ทีมข้อมูลสามารถทำงานร่วมกันในพื้นที่ทำงานเดียวกัน ในข้อมูลที่เป็นเดียวกัน พร้อมเครื่องมือการบริหารจัดการ, ควบคุมดูแลระบบ และการปฏิบัติตามกฎหมายที่มีส่วนกลาง

  ความสามารถเหล่านี้รวมถึงการทราบแนวทางของข้อมูลและการวิเคราะห์ผลกระทบ, การป้องกันข้อมูลด้วยป้ายกำกับความละเอียด, การรับรองข้อมูล, การตรวจสอบการดูแลระบบ และอื่น ๆ และประสบการณ์ที่เชื่อมโยงเหล่านี้ทำให้ง่ายในการข้ามเครื่องมือและทำงานร่วมกับผู้อื่นในทีม นอกจากนี้ยังมีปริมาณข้อมูลที่มากและโครงการวิเคราะห์ที่กำลังสร้างภายในองค์กร การค้นหาและการจัดการที่มีประสิทธิภาพเป็นสำคัญ OneLake Data Hub ช่วยให้ทุกคนในองค์กรสามารถค้นหาและสำรวจข้อมูลที่มีให้และเกี่ยวข้องกับธุรกิจของพวกเขาในที่เดียว, ดำเนินการต่อ หรือสร้างอย่างไรตามที่คนอื่นเริ่มต้น

เริ่มต้นกับ Microsoft Fabric อย่างไร?

 • การเปิดใช้งาน Fabric ใน Power BI tenant

  ลูกค้า Power BI สามารถเข้าถึง Fabric ได้ในวันนี้โดยการเปิดการตั้งค่า tenant ของ Fabric ใน Power BI admin portal เพื่อให้ผู้ดูแลระบบ Power BI มีเวลาเตรียมตัว Microsoft ได้ปิดสวิตช์ค่าเริ่มต้น คุณสามารถเลือกเข้าหรือไม่เข้ากับ Fabric ผ่าน admin portal คุณยังสามารถเลือกเปิดใช้งาน Fabric สำหรับผู้ใช้เฉพาะหรือกลุ่มความปลอดภัยภายใน tenant ของคุณ ถ้าไม่มีการดำเนินการจากผู้ดูแลระบบ Fabric จะเปิดโดยค่าเริ่มต้นสำหรับทุก Power BI tenants เริ่มต้นวันที่ 1 กรกฎาคม

Power BI Copilot 9
Power BI Copilot 8

นอกจากนี้ ถ้าคุณต้องการลอง Fabric หนึ่งหรือมากกว่าความสามารถก่อนเปิดใช้งานสำหรับ tenant ทั้งหมด สามารถเปิดใช้งานสำหรับความสามารถเฉพาะในแท็บการตั้งค่าความสามารถภายใน admin portal คล้ายกับการตั้งค่า tenant การตั้งค่าความสามารถนี้ยังสามารถจำกัดได้ถึงผู้ใช้เฉพาะหรือกลุ่มความปลอดภัย

Power BI Copilot 7
 • การอัปเกรด Power BI Premium capacities

  ถ้าผู้ดูแลระบบของคุณได้เปิดใช้งาน Fabric ที่ระดับ tenant ทุกความสามารถ Premium จะถูกอัปเกรดโดยอัตโนมัติเพื่อสนับสนุน Fabric นอกจากนี้ ผู้ดูแลระบบความสามารถสามารถเปิดใช้งาน Fabric ที่ระดับความสามารถ (ตามที่อธิบายในส่วนก่อนหน้า) อนุญาตให้ทุกคนที่มีสิทธิ์เข้าถึงความสามารถนี้สามารถใช้ประสบการณ์ Fabric ใหม่ เพื่อช่วยคุณเตรียมตัวสำหรับวิธีการที่จะส่งผลกระทบต่อการใช้ Power BI Premium ของคุณ ประสบการณ์ Fabric ใหม่จะไม่ลดการใช้จากความสามารถของคุณก่อนวันที่ 1 สิงหาคม 2023 ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณสามารถตรวจสอบว่า Fabric ส่งผลกระทบต่อการใช้ความสามารถของคุณผ่าน Capacity Metrics app

Power BI Premium
 • Universal Fabric capacity สามารถทดลองใช้ฟรีได้ 60 วัน

  ถ้าคุณยังไม่มี Power BI Premium คุณสามารถเข้าถึงการทดลองใช้ Fabric ฟรี (เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดลองใช้ Fabric) ถ้าการทดลองได้รับอนุญาตจากผู้ดูแลระบบ tenant ของคุณ คุณจะได้รับความสามารถทดลองใช้ Fabric โดยอัตโนมัติเมื่อคุณ (1) สร้างรายการที่ต้องการความสามารถหรือ (2) คลิกเริ่มการทดลองใช้จาก account manager ของคุณที่มุมขวาบนของ portal

Power BI Copilot 1

ความสามารถนี้สามารถใช้งานกับหนึ่งหรือมากกว่า workspace ทำให้คุณสามารถสร้าง data warehouses, lakehouses, notebooks และอื่น ๆ หลังจาก 60 วัน คุณสามารถซื้อ Fabric Capacities ใน Azure portal (ที่มีหลังจากวันที่ 1 มิถุนายน)

และในฐานะผู้ดูแลระบบ tenant คุณจะสามารถมองเห็นความสามารถทดลองทั้งหมดที่กำหนดให้กับผู้ใช้ภายใน tenant ใน Power BI admin portal

สรุปประเด็นสำคัญ

 • Power BI Copilot: AI ใน Power BI ที่ช่วยในการสร้างรายงาน, การคำนวณ DAX, การสรุปข้อมูล และการถามคำถามเกี่ยวกับข้อมูลด้วยภาษาที่ผู้ใช้ใช้ในการสนทนาทั่วไป

 • ระบบข้อความภาษาธรรมชาติ (NLQ): ช่วยในการเข้าใจและตอบสนองต่อคำถามของผู้ใช้ที่มีภาษาธรรมชาติ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสืบค้นข้อมูลได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว
 • การรวมตัวกับ Git สำหรับ Power BI: สำหรับการทำงานร่วมกันในระดับองค์กร ช่วยในการติดตามการเปลี่ยนแปลง, การย้อนกลับไปยังเวอร์ชันก่อนหน้า และการรวมการอัปเดตจากสมาชิกทีมหลายคนเข้าด้วยกัน
 • การบริหารจัดการทั้งหมดผ่าน Fabric: เชื่อม Power BI, Synapse, และ Data Factory เข้าด้วยกันบนแพลตฟอร์ม SaaS เดียว ทำให้ทีมข้อมูลสามารถทำงานร่วมกันในพื้นที่ทำงานเดียวกัน บนข้อมูลเดียวกัน
 • ความสามารถในการคำนวณสากล: ทำให้การซื้อและจัดการโครงการวิเคราะห์ข้อมูลง่ายขึ้น ลูกค้าสามารถซื้อปริมาณคำนวณเดียวที่สามารถใช้งานกับทุกประสบการณ์ใน Fabric
 • การเริ่มต้นการใช้งาน Microsoft Fabric: ผู้ใช้ Power BI สามารถเปิดใช้งาน Fabric ได้ทันที โดยเปิดการตั้งค่า Fabric ใน portal ของผู้ดูแล Power BI ถ้าไม่มีการดำเนินการโดยผู้ดูแลระบบ Fabric จะถูกเปิดใช้งานโดยค่าเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้ Power BI ทั้งหมดเริ่มต้นเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม
 • ทรัพยากรการเรียนรู้เกี่ยวกับ Fabric: มีทรัพยากรหลายแห่งที่แนะนำให้ช่วยในการเริ่มต้นใช้งาน Fabric ซึ่งรวมถึงเส้นทางการเรียนรู้, บทแนะนำ และเอกสารการใช้งานของ Microsoft Fabric

ที่มา: Microsoft

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Table of Content
Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร