Low-code: การลงทุนที่ดีที่สุดสำหรับแผนก IT ในปี 2024

เรียนรู้เหตุผลที่ Low-code คือการลงทุนที่ดีที่สุดสำหรับแผนก IT ในปี 2024 สำหรับการปรับปรุงประสิทธิภาพ ลดเวลาพัฒนา และสนับสนุนการปรับตัวในองค์กร
Low Code cover
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

ภายใต้ความกดดันทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน องค์กรต่าง ๆ ถูกบีบคั้นในทุกระดับ ในขณะที่กองทุนการกู้เงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดว่าการเติบโตของเศรษฐกิจทั่วโลกในปี 2023 จะลดลงเหลือ 2.9 เปอร์เซ็นต์ จาก 6 เปอร์เซ็นต์ในปี 2021 แผนก IT ก็ไม่เป็นข้อยกเว้น ที่จะต้องมองหาวิธีที่สร้างสรรค์ในการลดต้นทุน

พร้อมกันนี้ แผนก IT กำลังเผชิญกับความล่าช้าของแอปพลิเคชันที่เพิ่มขึ้น ไม่มีนักพัฒนาและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคเพียงพอในการตอบสนองความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในปี 2021 IDC ทำนายว่า จำเป็นต้องสร้างแอปใหม่ 750 ล้านแอปฯ โดยในปี 2025 ความต้องการสำหรับโซลูชันเทคนิคเติบโตอย่างรวดเร็วเกือบทุกขั้นตอน และไม่มีนักพัฒนามืออาชีพเพียงพอในการตอบสนองความต้องการนี้

ทางออกคืออะไร? Low-code บริษัท Edelman Assembly ร่วมกับ Microsoft สำรวจความคิดเห็นจาก CIO และผู้เชี่ยวชาญด้าน IT มากกว่า 2,000 คนเพื่อเข้าใจประโยชน์ที่พวกเขาได้รับจากแพลตฟอร์ม low-code ศึกษาวิจัยชี้ให้เห็นชัดเจน Low-code ช่วยเสริมสร้างพลังให้แผนก IT สามารถสร้างโซลูชันเทคนิคอย่างรวดเร็ว และสรุปข้อมูลเพื่อนำไปสู่ความเข้าใจ ในขณะที่ลดต้นทุน

Quick Suggest

ถ้าสนใจอยากรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

เร่งความเร็วในการพัฒนาแอปพลิเคชัน

แพลตฟอร์ม low-code ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพด้วยการเร่งความเร็วในการปรับปรุงแอปพลิเคชันเดิมและเร่งการพัฒนาด้วยคอมโพเนนต์ที่สร้างไว้ล่วงหน้า ในความเป็นจริง มี CIO และผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ถึง 89 เปอร์เซ็นต์ที่สำรวจกล่าวว่า low-code มีประสิทธิภาพในการเพิ่มประสิทธิภาพ

เพื่อปิดช่องว่างของแอปพลิเคชันที่เกิดจากความขาดแคลนนักพัฒนาและระยะเวลาในการพัฒนาแบบเดิม ๆ ซึ่ง low-code ช่วยให้องค์กรลดเวลาในการสร้าง โดยขยายความสามารถของแอปพลิเคชันเดิม ลดเวลาในการย้ายข้อมูล และแทนที่แอปพลิเคชันเดิมด้วยโซลูชัน low-code ทำให้โซลูชันเหล่านี้เป็นแรงผลักดันในการปรับปรุงแอปพลิเคชัน ที่มี CIO และผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ถึง 87 เปอร์เซ็นต์ โดยพวกเขากล่าวว่า low-code มีประโยชน์มากในการช่วยองค์กรปรับปรุงแอปพลิเคชัน

ตามการศึกษาผลกระทบทางเศรษฐกิจรวม (Total Economic Impact™) ของ Forrester Consulting ในปี 2021 ซึ่ง Microsoft ได้พัฒนา Microsoft Power Platform และ Microsoft Azure สำหรับ Corporate IT ซึ่งประสิทธิภาพของนักพัฒนามืออาชีพที่ใช้แพลตฟอร์ม low-code เพิ่มขึ้นอย่างมากต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยถึง 62 เปอร์เซ็นต์ในระยะเวลาสามปี การส่งเสริมประสิทธิภาพเหล่านี้จำเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ถึง 45 เปอร์เซ็นต์ที่บอกว่าพวกเขาเริ่มนำ low-code มาใช้เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนบุคลากร

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT สามารถคาดหวังที่จะสามารถรับประโยชน์จากประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้เกี่ยวกับ AI ที่ฝังในแพลตฟอร์ม low-code คุณสมบัติเช่น Copilot ใน Microsoft Power AppsPower Automate และ Power Virtual Agents จะช่วยให้การพัฒนาโซลูชันเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ด้วยการสร้างโดยใช้ natural language และความสามารถในการสนทนากับผู้ช่วย AI คุณสมบัติที่คล้ายกันกำลังกลายเป็นสิ่งสำคัญให้กับองค์กรที่นำเสนอแพลตฟอร์ม low-code เข้ามาใช้ เนื่องจากมี CIO และผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ถึง 87 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่า AI และอัตโนมัติที่ฝังตัวในแพลตฟอร์ม low-code จะช่วยให้พวกเขาใช้ความสามารถเต็มรูปแบบได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นแนวโน้มที่เราเห็นในเครื่องมือ low-code ทั่วไป

product features tabs a

บริษัท PricewaterhouseCoopers (PwC) เลือกใช้ low-code เพื่อเร่งความเร็วในการพัฒนาหลังจากสร้างโซลูชัน Cyber Technology Rationalizer ภายในระยะเวลา 6 สัปดาห์ PwC จำเป็นต้องย้ายจากระบบเดิมเพื่อปรับปรุงความสามารถในการบำรุงรักษา ขยายความสามารถ และความยืดหยุ่นด้วยโซลูชันระดับมืออาชีพที่สร้างขึ้นสำหรับผู้ใช้ภายในและภายนอก

PwC สร้างเว็บไซต์สนับสนุนการตัดสินใจระดับองค์กรแบบหลายผู้ใช้งานด้วย Microsoft Power Platform โดยใช้ Power Pages Web API management layer ทีมงานพบว่าพวกเขาสามารถใช้ Microsoft Dataverse ร่วมกับปลั๊กอิน C# เพื่อนำงานที่มีอยู่แล้วมาใช้ใหม่และสร้างโซลูชัน low-code ใหม่อย่างรวดเร็ว ไม่เพียงแต่ใช้เวลาเพียง 6 สัปดาห์เท่านั้น แต่ PwC ยังสามารถประหยัดต้นทุนได้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์และประหยัดเวลาได้ 30 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่การใช้งาน

PwC สร้างเว็บไซต์สนับสนุนการตัดสินใจระดับองค์กรแบบหลายผู้ใช้งานด้วย Microsoft Power Platform โดยใช้ Power Pages Web API management layer ทีมงานพบว่าพวกเขาสามารถใช้ Microsoft Dataverse ร่วมกับปลั๊กอิน C# เพื่อนำงานที่มีอยู่แล้วมาใช้ใหม่และสร้างโซลูชัน low-code ใหม่อย่างรวดเร็ว ไม่เพียงแต่ใช้เวลาเพียง 6 สัปดาห์เท่านั้น แต่ PwC ยังสามารถประหยัดต้นทุนได้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์และประหยัดเวลาได้ 30 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่การใช้งาน

Power Pages usecase_tab_2_img

ขับเคลื่อนการประหยัดต้นทุนในองค์กรทั้งหมด

การลดต้นทุนและสร้างโซลูชันทางเทคนิคพร้อมกันอาจดูเหมือนข้อแย้งกัน เพราะการพัฒนาและบำรุงรักษาแอปพลิเคชันเป็นงานที่เสียต้นทุนมาก การทำมากขึ้นน่าจะเพิ่มต้นทุน แต่ทำไมถึงมี CIO และผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ที่สำรวจถึง 87 เปอร์เซ็นต์บอกว่า low-code มีประสิทธิภาพในการช่วยลดต้นทุน?

ตามการศึกษาผลกระทบทางเศรษฐกิจรวม (Total Economic Impact™) ของ Forrester Consulting ในปี 2021 ที่ Microsoft ให้ควบคุม สำหรับ Microsoft Power Platform และ Azure สำหรับ Corporate IT พบว่า Power Platform และ Azure ช่วยลดต้นทุนได้ 24 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากมีประสิทธิภาพการพัฒนาของนักพัฒนาเพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพ DevOps เพิ่มขึ้น และลดการใช้จ่ายในโซลูชันของบุคคลที่สาม

นอกจากการลดต้นทุน IT โดยตรงแล้ว แพลตฟอร์ม low-code ยังช่วยลดต้นทุนในองค์กรอื่น ๆ ด้วยการสร้างโซลูชันที่ช่วยลดระยะเวลารอคอยในด้านต่าง ๆ ขององค์กร โซลูชันเหล่านี้ช่วยลดต้นทุนโดยการกำจัดกระบวนการด้วยมือ เพิ่มผลิตภาพของผู้ใช้ และเพิ่มการตัดสินใจที่มีข้อมูลเป็นหลัก

ตัวอย่างที่ดีสำหรับการประหยัดต้นทุนสำหรับฝ่าย IT และธุรกิจคือแอป PowerPost ของ EY บริษัทใช้ Microsoft Power Platform ในการอัตโนมัติกระบวนการโพสต์รายการบัญชีทั่วไป (GL) ซึ่งต้องทำด้วยมือ และใช้งานบ่อย ๆ ของทีมการเงินของ EY Global ที่เชื่อมต่อกับระบบ ERP ของ SAP

กระบวนการโพสต์เอกสาร GL เกิดข้อผิดพลาดบ่อยครั้งเนื่องจากการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างแอปพลิเคชัน บางครั้งการโพสต์สำเร็จในระบบ SAP อาจใช้เวลา 1-2 วัน ทีมพัฒนาในบริษัท EY ใช้เวลาไม่กี่สัปดาห์ในการสร้างแอป PowerPost ด้วยเทคนิค low-code ด้วยการนำเสนอนี้แอป PowerPost สามารถลดเวลาในการประมวลผลเอกสารลง 95% ประมาณการลดต้นทุนที่มีอยู่ 30% และไม่ต้องใช้อีเมลและ Excel อีก 100% ด้วยกระบวนการใหม่ที่ถูกปรับปรุง

ทำให้ข้อมูลมีประสิทธิภาพในการดำเนินการ

เมื่อเทคโนโลยีมีบทบาทมากขึ้นในทุกกระบวนการทางธุรกิจ ปริมาณข้อมูลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ข้อมูลที่เพิ่มขึ้นนี้มักถูกทำซ้ำในหลายฐานข้อมูลและไม่ได้จัดรูปแบบอย่างเหมาะสม ทำให้ข้อมูลไม่สามารถนำไปตัดสินใจได้ แพลตฟอร์ม low-code ช่วยส่งเสริมความสามารถในการนำข้อมูลที่ถูกแยกออกมาประสานกัน และนำเสนอข้อมูลในรูปแบบที่เข้าใจง่ายให้กับผู้ใช้ สำหรับข้อมูลที่กระชับและง่ายต่อการดำเนินการ

หลาย ๆ โซลูชัน low-code ถูกสร้างขึ้นเพื่อยกย้ายและเปลี่ยนแปลงแอปพลิเคชันรุ่นเก่า และทำการอัตโนมัติกระบวนการที่ใช้เวลามากและเป็นงานซ้ำซาก โซลูชันเหล่านี้ช่วยลดข้อมูลที่ถูกแยกออกมา ลดการทำซ้ำของข้อมูล และรวมข้อมูลในแหล่งที่มาของความจริงเพียงแห่งเดียว พวกเขาใช้แพลตฟอร์ม low-code เพื่อสร้างที่เก็บข้อมูลกลุ่มเดียวกัน ทำให้ 86 เปอร์เซ็นต์ของ CIO และผู้เชี่ยวชาญด้าน IT กล่าวว่า low-code ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างข้อมูลที่น่าสนใจและถูกต้องมากขึ้น

ข้อมูลที่ถูกต้องมากขึ้นช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT สามารถสร้างโซลูชันที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพมากขึ้นให้กับผู้ใช้ นั่นหมายความว่าลดการทำงานซ้ำ และเพิ่มการนำโซลูชันไปใช้ประโยชน์ ลดค่าใช้จ่ายและเวลาในการนำเสนอสินค้า ทำให้แอปพลิเคชันที่ค้างอยู่ในแผนก IT ลดลง ผลกระทบของโซลูชันเหล่านี้ชัดเจน เมื่อ 89 เปอร์เซ็นต์ของ CIO และ 88 เปอร์เซ็นต์ของผู้เชี่ยวชาญด้าน IT กล่าวว่า low-code มีประสิทธิภาพในการสร้างข้อมูลที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลที่พวกเขาใช้ให้บริการลูกค้าและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่ดีขึ้น

ÖBB ผู้ประกอบการรถไฟของออสเตรียเห็นประโยชน์ของแพลตฟอร์ม low-code ในการรวมข้อมูลด้วยแพลตฟอร์ม low-code และสามารถให้บริการที่ดีขึ้นกับลูกค้าด้วยข้อมูลนี้ ทำให้บริษัท ÖBB ให้บริการแก่ผู้โดยสาร 477 ล้านคนต่อปีในทั่วยุโรป บริษัท ÖBB ต้องการวิธีการให้ข้อมูลอัตโนมัติที่รวดเร็ว สมาร์ท ให้กับคำถามของลูกค้าหลายล้านคำ พร้อมความสามารถในการส่งมอบงานให้กับตัวแทนมนุษย์เมื่อจำเป็น

โดยใช้ความสามารถของ AI ที่มาพร้อมกันใน Power Virtual Agents ร่วมกับระบบการจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า (CRM), Power BI และ Power Automate บริษัทสร้างแชทบอทเพื่อตอบคำถามพื้นฐานของลูกค้า ทำให้ตัวแทนมนุษย์มีเวลาเพียงพอในการเน้นควบคุมสื่อสารที่ซับซ้อนและมีค่ามากขึ้น

นอกจากนี้ การสร้างรายงานภายในที่ละเอียดโดยใช้ Microsoft Power BI ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ถูกแจกแจง ถูกต้องครบถ้วน (clean data) และเป็นศูนย์กลางจากบอท Power Virtual Agents ช่วยให้ทีมงานได้ข้อมูลที่ unique insights เกี่ยวกับวิธีการที่ลูกค้าสื่อสารกับบอท รวมถึงวิธีการโอนการสื่อสาร โดย ÖBB ใช้ข้อมูลนี้เพื่อปรับปรุงบอทของตัวเองเพื่อประสบการณ์ลูกค้าที่ดีขึ้น

bi pc

low-code สามารถช่วยฝ่าย IT ของคุณอย่างไร?

สำหรับฝ่าย IT และองค์กรที่ต้องการลดต้นทุน ลดคิวของแอปพลิเคชัน และเร่งการแปลงข้อมูลเป็นการดำเนินการอย่างรวดเร็วในปี 2023 low-code ควรเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์การพัฒนาของคุณ หากต้องการเรียนรู้วิธีที่องค์กรของคุณสามารถเริ่มต้น ขยาย และพัฒนาทักษะ low-code ให้เป็นระดับผู้เชี่ยวชาญ ให้ทำแบบประเมินการนำมาใช้ Microsoft Power Platform

แบบประเมินนี้ถูกออกแบบเพื่อช่วยให้คุณเริ่มต้นได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการระบุโอกาสในการปรับปรุงและทำให้กระบวนการมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และแชร์ทฤษฎีที่ดีในการใช้ Microsoft Power Platform เพื่อให้ความสามารถในการบรรลุวัตถุประสงค์ทางธุรกิจขององค์กรเพิ่มขึ้น

ที่มา: Microsoft

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Table of Content
Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร