Azure and Power BI: การวิเคราะห์ข้อมูลและแสดงผลในรูปแบบ Cloud

แพลตฟอร์มการจัดเก็บและจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ในคลาวด์: Azure Data Lake, Databricks และ HDInsight พร้อมการแสดงผลข้อมูลที่น่าสนใจด้วย Power BI
azure and power bi cover
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

สำหรับคนที่สนใจในการวิเคราะห์ข้อมูลในรูปแบบคลาวด์ คุณอาจพบว่า Microsoft Azure เป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะสมสำหรับงานดังกล่าว เพื่อให้งานวิเคราะห์ของคุณเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับงานในแต่ละกรณี เครื่องมือที่เราอยากแนะนำคือ Microsoft Azure ที่มีบริการหลักที่สามารถแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ Azure Data Lake, Azure Databricks และ HDInsight และยังมีเครื่องมือที่สอดคล้องกันอย่างดีสำหรับการแสดงผลข้อมูลอย่างสวยงาม คือ Microsoft Power BI

การวิเคราะห์ข้อมูลในรูปแบบคลาวด์

azure 1 1

ขั้นตอนสำคัญคือการจัดเก็บข้อมูลของคุณในระบบคลาวด์เพื่อประมวลผลได้อย่างสะดวกด้วยบริการที่มีประสิทธิภาพ มีบริการ Azure ทั้งหมด 3 บริการสำหรับการประมวลผลข้อมูล บริการแรกคือ Azure Data Lake Analytics (ADLA) ซึ่งเป็นบริการขนาดใหญ่ที่ใช้งานพร้อมกันหลายงาน สามารถรับข้อมูลจากไฟล์และประมวลผลได้อย่างไร้ขีดจำกัด เครื่องมือที่ใช้ใน ADLA คือ U-SQL ซึ่งเป็น query language ที่ผสมระหว่าง C# และ SQL นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับ Visual Studio เพื่อการพัฒนาและการแก้ไขข้อผิดพลาด รวมถึงรองรับ Active Directory ซึ่งทำให้สะดวกสำหรับผู้ใช้งานที่มีการจัดการระบบสมาชิกผ่าน Microsoft มาก่อนหน้านี้

Azure Data Lake Analytics มีความเชื่อมโยงกับบริการอื่นที่เรียกว่า Azure Data Lake Storage (ADLS) ADLS Gen2 ที่เปิดให้บริการตั้งแต่ต้นปีนี้ โดยบริการ ADLS Gen2 นำคุณสมบัติหลายอย่างจาก ADLS ต้นฉบับมาใช้งานบน Azure Blob Storage ซึ่งเป็นระบบจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายของ Azure ด้วยการใช้งานร่วมกับ Apache YARN ที่อยู่ในพื้นฐานของ Azure Data Lake Storage ยังสามารถทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มอื่นที่ใช้มาตรฐาน Apache Hadoop Distributed File System (HDFS) เช่น Databricks หรือ HDInsight

Azure Databricks อิงตามแพลตฟอร์ม Apache Spark ที่ได้รับความนิยม และทำให้การประมวลผลและการเรียนรู้เชิงเครื่องจักรง่ายขึ้นและสามารถขยายได้ ทีมที่พัฒนา Databricks เป็นส่วนหนึ่งของทีมเดียวกันที่สร้าง Spark เป็นเครื่องมือสำหรับคอมพิวเตอร์คลัสเตอร์ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในปี 2017 ทีม Databricks ร่วมงานกับ Microsoft เพื่อพัฒนา Azure Databricks เป็นบริการ Microsoft ที่รวมฟีเจอร์การทำงานร่วมกับ Active Directory และเครื่องมืออื่น ๆ ใน Azure อย่างเป็นธรรมชาติ

หากคุณชอบประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เฟรมเวิร์คออเพนซอร์ส HDInsight เป็นแพลตฟอร์มที่รวมเฟรมเวิร์คต่าง ๆ เช่น Apache Hadoop, Spark, Kafka, Hive และ Storm เป็นต้น นี่เป็นวิธีที่มีต้นทุนต่ำสำหรับการวิเคราะห์ในคลาวด์ที่ใช้ Azure โดยการใช้เฟรมเวิร์คออเพนซอร์สยังช่วยให้คุณได้รับการสนับสนุนจากชุมชนและแอปพลิเคชันจากชุมชน พร้อมทั้งมีการรับประกันความปลอดภัยและข้อตกลงการให้บริการ (SLAs) จาก Azure ให้คุณใช้งาน

การมองเห็นข้อมูลของคุณ

bi pc

การจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลของคุณเป็นเพียงส่วนหนึ่งของในการแสดงผลข้อมูลของคุณ Microsoft จัดหา Power BI ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับแสดงผลข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ และมีการรวมระบบกับ Data Lake Storage, Databricks และ HDInsight

ใช้ Power BI ในการสร้างและสร้างรายงานแสดงผลด้วยการแสดงผลข้อมูลที่เจาะจงได้ มีสามส่วนที่สำคัญในการใช้ Power BI:

  • Power BI Desktop เป็นแอปพลิเคชันบน Windows desktop ที่ผู้วิเคราะห์ข้อมูลของคุณสามารถสร้างและสร้างรายงานเพื่อแบ่งปันกับองค์กรและผู้ใช้ธุรกิจในองค์กรของคุณ
  • ผู้วิเคราะห์ข้อมูลจะเผยแพร่เนื้อหาของพวกเขาไปยัง Power BI service ซึ่งเป็นบริการคลาวด์ที่คุณสามารถเก็บรายงานที่คุณสร้างไว้และแบ่งปันกับสมาชิกองค์กรอื่น ๆ
  • สำหรับบทบาทที่อยู่ห่างจากอุปกรณ์หลัก ยังมีแอป IOS, Android และ Windows เพื่อเข้าถึงเนื้อหาจากอุปกรณ์เคลื่อนที่เพื่อเข้าถึงเนื้อหาของคุณทุกที่ทุกเวลาที่คุณต้องการ

Power BI มีการแสดงผลข้อมูลหลากหลายรูปแบบให้ใช้งานได้ทันที เช่น แผนภูมิแท่ง แผนภูมิวงกลม เกจ ตัววัดประสิทธิภาพ (KPIs) แผนภูมิกระจายและแผนที่ นอกจากแผนภูมิมาตรฐานเหล่านี้ Power BI ยังช่วยให้คุณสร้างรายงานแสดงผลที่กำหนดเองได้ 

แหล่งที่มา: Microsoft

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Table of Content
Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร