Microsoft Fabric คืออะไร รู้จักโซลูชันการวิเคราะห์แบบครบวงจร

แพลตฟอร์มวิเคราะห์ข้อมูลแบบครบวงจรที่ออกแบบมาสำหรับองค์กร รวมเอาบริการต่างๆ ทั้ง Data Engineering, Data Science, และ Business Intelligence เข้าด้วยกัน
ms fabric cover
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

Microsoft Fabric คืออะไร

Microsoft Fabric เป็นระบบโซลูชันที่ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลแบบครบวงจรสำหรับองค์กร ซึ่งครอบคลุมทุกด้านตั้งแต่การจัดการข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ ไปจนถึงการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงธุรกิจ โดยมีการรวมเอาบริการต่าง ๆ เช่น แหล่งข้อมูล (data lake), วิศวกรรมข้อมูล (data engineering) และการรวมข้อมูล (data integration) เข้าด้วยกันในพื้นที่เดียว

SaaS foundation

Microsoft Fabric นำเอาส่วนประกอบทั้งใหม่และเดิมจาก Power BI, Azure Synapse และ Azure Data Factory มารวมกันในสภาพแวดล้อมเดียวกัน โดยทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัว ส่วนประกอบเหล่านี้จะถูกแสดงในรูปแบบที่หลากหลายและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ

ms fabric saas foundation

Fabric นำเสนอข้อมูลแบบต่าง ๆ เช่น วิศวกรรมข้อมูล, โรงงานข้อมูล, วิทยาศาสตร์ข้อมูล, คลังข้อมูล, การวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ และ Power BI ที่ล้วนอยู่บนฐานของ SaaS โดยมีข้อดีดังต่อไปนี้ เช่น:

 • ระบบวิเคราะห์ข้อมูลที่ครอบคลุมและผสานเข้ากับอุตสาหกรรมได้อย่างไร้รอยต่อ
 • ประสบการณ์การใช้งานที่ใช้งานง่ายและคงมีความคุ้นเคย
 • นักพัฒนาสามารถเข้าถึงและใช้ทรัพยากรได้อย่างง่ายดาย
 • data lake แบบรวมศูนย์ ที่ช่วยให้สามารถเก็บข้อมูลไว้ที่ตำแหน่งเดิม ในขณะที่ยังคงใช้เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูล

องค์ประกอบของ Microsoft Fabric

Microsoft Fabric คือชุดเครื่องมือการวิเคราะห์ข้อมูลที่ครบครัน โดยออกแบบให้การทำงานร่วมกันได้อย่างไร้รอยต่อ โดยแต่ละเครื่องมือถูกสร้างมาเพื่อตอบสนองความต้องการของแต่ละบทบาทและงานที่แตกต่างกัน ใน Fabric มีเครื่องมือหลายหมวดหมู่เพื่อรองรับการวิเคราะห์ข้อมูลตั้งแต่ต้นจนจบ

ms fabric workload menu
 • Data Engineering

การใช้งาน Spark ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มชั้นนำสำหรับการแปลงข้อมูลขนาดใหญ่ และช่วยให้ข้อมูลสามารถเข้าถึงได้ง่ายผ่าน lakehouse นอกจากนี้การทำงานร่วมกันของ Microsoft Fabric Spark กับ Data Factory ทำให้สามารถจัดตารางเวลาและจัดการ notebooks และงาน Spark ได้อย่างมีระเบียบ

 • Data Factory

Azure Data Factory ผสมผสานความง่ายของ Power Query กับความแข็งแกร่งและประสิทธิภาพของ Azure Data Factory โดยสามารถใช้ตัวเชื่อมต่อกว่า 200 แบบเพื่อเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลทั้งในสถานที่ (on-premises) และบนคลาวด์

 • Data Science

ประสบการณ์ใน Data Science ช่วยให้สามารถสร้าง, ปรับใช้ และทำให้โมเดลการเรียนรู้ของเครื่อง (machine learning models) สามารถใช้งานได้จริงอย่างไร้รอยต่อภายในประสบการณ์การใช้งาน Fabric โดยรวมเข้ากับ Azure Machine Learning เพื่อให้มีการติดตามการทดลองและการจดทะเบียนโมเดลอย่างมีระบบ นักวิทยาศาสตร์ด้านข้อมูลสามารถเพิ่มคุณค่าให้กับข้อมูลขององค์กรด้วยการทำนาย(AI) และช่วยให้นักวิเคราะห์ทางธุรกิจสามารถนำเอาการทำนายเหล่านั้นไปใช้ในรายงาน BI วิธีนี้ช่วยเปลี่ยนจากข้อมูลที่เป็นลักษณะบรรยายมาเป็นข้อมูลที่ให้ข้อมูลเชิงทำนายได้

 • Data Warehouse

ประสบการณ์การใช้งาน Data Warehouse มอบความสามารถในการขยายขนาดของ SQL โดยมีการแยกส่วนการคำนวณออกจากการจัดเก็บข้อมูลอย่างสมบูรณ์ ช่วยให้สามารถขยายขนาดทั้งสองส่วนนี้ได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังมีการจัดเก็บข้อมูลโดยธรรมชาติในรูปแบบของ Delta Lake ที่เป็นแบบเปิด

 • Real-Time Analytics

ข้อมูลจากการสังเกตการณ์ซึ่งเก็บรวบรวมมาจากแหล่งที่มาต่าง ๆ เช่น แอปพลิเคชัน, อุปกรณ์ IoT, การโต้ตอบของมนุษย์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ปัจจุบันเป็นหมวดหมู่ข้อมูลที่เติบโตเร็วที่สุด ข้อมูลนี้มักจะเป็นแบบกึ่งโครงสร้างในรูปแบบเช่น JSON หรือ Text โดยมีปริมาณมาก และมีโครงสร้างที่เปลี่ยนแปลงไป ลักษณะเหล่านี้ทำให้แพลตฟอร์มการจัดเก็บข้อมูลแบบดั้งเดิมเกิดความยากลำบากในการทำงานร่วมกัน การวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ถือเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในหมวดหมู่นี้สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลจากการสังเกตการณ์

 • Power BI

Power BI เป็นแพลตฟอร์ม Business Intelligence ชั้นนำของโลก ซึ่งรับประกันได้ว่าเจ้าของธุรกิจสามารถเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดใน Fabric ได้อย่างรวดเร็วและใช้งานได้อย่างสัญชาตญาณ เพื่อให้การตัดสินใจด้วยข้อมูลทำได้ดีขึ้น

Fabric รวมประสบการณ์ทั้งหมดเหล่านี้เข้าไว้ในแพลตฟอร์มเดียวเพื่อนำเสนอแพลตฟอร์มวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ที่ครบถ้วนที่สุดในอุตสาหกรรม

Microsoft Fabric ช่วยให้องค์กรและบุคคลสามารถเปลี่ยนคลังข้อมูลขนาดใหญ่และซับซ้อนให้กลายเป็นงานที่สามารถดำเนินการและวิเคราะห์ได้จริง

OneLake และ lakehouse

แพลตฟอร์ม Microsoft Fabric ทำให้โครงสร้างของ OneLake และ lakehouse รวมเข้าด้วยกันทั่วทั้งองค์กร

 • OneLake คืออะไร

Data lake เป็นรากฐานที่สร้างบริการ Fabric ทั้งหมดซึ่งเรียกอีกชื่อว่า OneLake 

OneLake สร้างขึ้นบนระบบ Azure Data Lake Storage รุ่นที่ 2 ให้ประสบการณ์แบบ SaaS และเป็นที่เก็บข้อมูลขององค์กรที่ใช้ได้กับทั้งนักพัฒนามืออาชีพและนักพัฒนาทั่วไป OneLake ทำให้การใช้งานง่ายขึ้นโดยไม่ต้องเข้าใจแนวคิดทางโครงสร้างพื้นฐาน เช่น กลุ่มทรัพยากร, RBAC (Role-Based Access Control) หรือการจัดการทรัพยากรของ Azure นอกจากนี้ยังไม่จำเป็นต้องใช้บัญชี Azure ด้วยซ้ำ

OneLake ช่วยลดปัญหาการเก็บข้อมูลแยกส่วนที่เกิดขึ้นเมื่อแต่ละนักพัฒนาสร้างและกำหนดค่าบัญชีจัดเก็บข้อมูลของตนเอง OneLake จึงเป็นระบบจัดเก็บข้อมูลเดียวที่เป็นมาตรฐานสำหรับนักพัฒนาทุกคน ทำให้การค้นหาและแบ่งปันข้อมูลง่ายขึ้น และการปฏิบัติตามนโยบายและความปลอดภัยถูกจัดการอย่างมีระเบียบและสม่ำเสมอ

 • โครงสร้างองค์กรของ OneLake และ lakehouse

OneLake มีลักษณะเป็นแบบชั้นบนล่างเพื่อทำให้การจัดการภายในองค์กรเป็นเรื่องง่าย ถูกสร้างเข้าไปใน Microsoft Fabric และไม่ต้องการการจัดเตรียมล่วงหน้า OneLake มีเพียงหนึ่งต่อผู้เช่า (tenant) และมีหน้าต่างการมองเห็นไฟล์ระบบที่ครอบคลุมผู้ใช้ ภูมิภาค และแม้กระทั่งคลาวด์ต่าง ๆ ข้อมูลใน OneLake ถูกแบ่งออกเป็นคอนเทนเนอร์ที่สามารถจัดการได้ง่าย

ผู้เช่า (tenant) ถูกแมปเข้ากับรากของ OneLake และอยู่ในระดับสูงสุดของลำดับชั้น สามารถสร้างพื้นที่ทำงาน (workspaces) ได้ไม่จำกัดภายในผู้เช่า ซึ่งสามารถเข้าใจได้ว่าเป็นโฟลเดอร์

ภาพต่อไปนี้แสดงรายการต่าง ๆ ของ Fabric ที่ข้อมูลถูกเก็บ นี่คือตัวอย่างของวิธีที่รายการต่าง ๆ ภายใน Fabric จะเก็บข้อมูลใน OneLake ตามที่แสดง สามารถสร้างพื้นที่ทำงานหลายแห่งภายในผู้เช่า และสร้าง lakehouses หลายแห่งในแต่ละพื้นที่ทำงาน Lakehouse เป็นการรวมกลุ่มของไฟล์ โฟลเดอร์ และตารางที่แทนฐานข้อมูลบน data lake

ms fabric hierarchy within tenant

แหล่งที่มา: Microsoft

Table of Content
Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร