Power Virtual Agent คืออะไร สร้างแชทบอทอย่างง่ายได้จริงเหรอ
Microsoft Power Virtual Agent ซอฟต์แวร์ที่ช่วยสร้างผู้ช่วยสุดอัจฉริยะให้กับองค์กรของคุณ ช่วยทำให้การทำงานง่ายยิ่งขึ้น เพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้าที่ใช้บริการได้อีกด้วย
หน้าแรก » Blogs  »  Power Virtual Agent คืออะไร สร้างแชทบอทอย่างง่ายได้จริงเหรอ

Microsoft Power Virtual Agent คืออะไร / ทำไมถึงควรใช้

Power Virtual Agent คือซอฟต์แวร์ SaaS จาก Microsoft มีหน้าที่สร้างแชทบอท เพื่อนำมาใช้ตอบโต้กับลูกค้าหรือพนักงานภายในองค์กร โดยจุดเด่นของการทำงานของซอฟต์แวร์นี้ ยังคงเหมือนกับโปรแกรมอื่น ๆ ภายใต้ Microsoft Power Platform นั่นก็คือ “การบรรลุวัตถุประสงค์โดยใช้โค้ดให้น้อยที่สุด” นั่นทำให้เมื่อคุณใช้งานซอฟต์แวร์นี้ คุณสามารถสร้างแชทบอทได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเขียนโค้ดเลยแม้แต่นิดเดียว

ในปัจจุบัน Chatbots คือสิ่งที่สามารถพบเจอได้ทั่วไป เนื่องจากเป็นที่นิยมเป็นวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทใด แต่หากอยากมีภาพลักษณ์ที่ทันสมัย พร้อมกับอยากเอาชนะใจลูกค้าจะต้องมี Chatbots ไว้คอยให้บริการ

“ รู้หรือไม่ ?? จากสถิติแล้ว ผู้ใช้งานพึงพอใจกับการบริการลูกค้า ผ่านช่องทาง Live Chat สูงถึง 73% ”

จากสถิติที่เราได้ยกมาข้างต้น ทำให้สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนแล้วว่า การมี Chatbots ช่วยให้ธุรกิจของคุณมีโอกาสเอาชนะใจลูกค้าได้เป็นอย่างมาก ซึ่งมีโอกาสเป็นอย่างมากที่ลูกค้าที่เคยใช้บริการ จะกลับมาใช้บริการอีกครั้งหนึ่ง นั่นจึงเป็นความจำเป็นที่องค์กรของคุณควรมีซอฟต์แวร์ Microsoft Power Virtual Agent ไว้ใช้งานนั่นเอง

Table of Content

1. โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับ Power Virtual Agent
2. คุณสมบัติการทำงานของ Power Virtual Agent
3. ความสามารถ จุดเด่นของ Power Virtual Agent
4. Power Virtual Agent เหมาะกับใคร
5. Power Virtual Agent ตัวอย่างการนำไปใช้งาน
6. Virtual Agents และ Chatbots ต่างกันอย่างไร
7. ประโยชน์ / ข้อดี ของ Power Virtual Agent
8. สรุป Power Virtual Agent

โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับ Power Virtual Agent

จากข้อความข้างต้นที่ได้เกริ่นไปแล้วว่า Power Virtual Agent ไว้ เป็นโปรแกรมของ Microsoft 365 มีความสามารถหลักคือสร้าง Chatbots อย่างรวดเร็ว ยังคงยึดหลักการให้บริการ เหมือนกับโปรแกรมในหมวดหมู่ Microsoft Power Platform คือเน้นการให้บริการแบบ “LOW CODE” ซึ่งเป็นกลุ่มซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้องค์กรสามารถพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น ออกแบบและจัดการระบบภายในองค์กรให้ได้ดั่งใจ โดยไม่ต้องอาศัยนักพัฒนามืออาชีพมาดำเนินการให้ใด ๆ ทั้งสิ้น นอกจากโปรแกรม Microsoft Power Virtual Agent ไว้ แล้ว ยังมีโปรแกรมที่มีหน้าที่แตกต่างกันดังต่อไปนี้

หน้าที่สร้าง Workflow ภายในองค์กร ลดขั้นตอนการทำงานซ้ำ ๆ ให้น้อยลง

อ่านบทความฉบับเต็ม "Microsoft Power Automate "

มีหน้าที่ประมวลผลข้อมูลดิบให้กลายเป็นข้อมูลเชิงลึก พร้อมนำเสนอในรูปแบบ Dashboard

อ่านบทความฉบับเต็ม "Microsoft Power BI"

มีหน้าที่พัฒนาเว็บไซต์ให้กับองค์กร สร้างง่าย ไม่ต้องเขียนโปรแกรม แต่มีศักยภาพสูง

อ่านบทความฉบับเต็ม "Microsoft Power Pages"

มีหน้าที่พัฒนาแอปพลิเคชันให้กับองค์กรโดยไม่ต้องเขียนโค้ด ออกแบบแอปได้ดั่งใจ

อ่านบทความฉบับเต็ม "Microsoft Power Apps"

คุณสมบัติการทำงานของ Power Virtual Agent

 • สร้างแชทบอทอย่างรวดเร็ว

เนื่องจาก Power Virtual Agent เป็นโปรแกรมที่อยู่ภายใต้ Power Virtual Agent ทำให้สามารถออกแบบแชทบอทโดยไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดเลยแม้แต่นิดเดียว ช่วยให้แม้จะเป็นผู้ที่ไม่มีความรู้เฉพาะทางในด้านการสร้างปัญญาประดิษฐ์ ก็สามารถสร้าง Chatbots ได้ภายในระยะเวลาอันสั้น

 • เป็นเครื่องมือแชทบอทที่ได้ปฏิบัติตามกฎหมาย GDPR

GDPR ย่อจาก General Data Protection Regulation เป็นกฎหมายสากลที่ถูกใช้เพื่อให้ทุกบริษัทจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลให้เป็นความลับสูงสุด ไม่สามารถนำข้อมูลดังกล่าวมาเปิดเผยได้ แม้จะมีวัตถุประสงค์ใดก็ตาม ซึ่ง Microsoft Power Virtual Agent ก็เป็นซอฟต์แวร์ที่ปฏิบัติตามกฎหมายนี้อย่างเคร่งครัด เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่าทุกข้อมูลในองค์กร รวมไปถึงข้อมูลของลูกค้าที่ใช้บริการในส่วนของ Chatbots จะถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดี

 • ทำงานเข้ากับโปรแกรมจาก Microsoft Power Platform ได้เป็นอย่างดี

การเป็นซอฟต์แวร์ Microsoft Power Platform ทำให้ Power Virtual Agent สามารถใช้งานเข้ากับโปรแกรมอื่น ๆ ได้อย่างลงตัว การทำงานทุกอย่างจะสอดผสานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เป็นผลลัพธ์อันยอดเยี่ยมที่ส่งผลให้ศักยภาพขององค์กรของคุณเพิ่มสูงขึ้น ยกตัวอย่างเช่น สามารถนำ Chatbots ไปใช้ในเว็บไซต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วย “Power Pages” และแอปพลิเคชันที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วย “Power Apps” ได้อย่างลงตัว

 • สร้างแชทบอทสุดอัจฉริยะ สามารถพัฒนาตัวเองได้ตลอดเวลา

เมื่อ Microsoft Power Virtual Agent สร้าง Chatbots มาเพื่อให้บริการ เมื่อระยะเวลาผ่านไป การใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ปัญญาประดิษฐ์ที่สร้างขึ้นมา จะเริ่มจดจำ และติดตาม KPI สำคัญ เพื่อสร้างการเรียนรู้ให้การสนทนาราบรื่นมากยิ่งขึ้น สามารถตอบคำถามที่หลากหลายมากขึ้น รวมไปถึงการสั่งการงานต่าง ๆ ก็สามารถดำเนินการได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

 • รองรับการใช้งานได้หลายภาษา

Chatbots ที่ถูกสร้างจาก Power Virtual Agent มีเครื่องมือที่ใช้ติดตามการแชท ซึ่งสามารถใช้งานได้จากหลากหลายภาษา รองรับการใช้งานทั้งใน Desktop และ Application สามารถให้บริการได้ทั้งใน Microsoft Teams , เว็บไซต์ขององค์กร รวมไปถึงสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ และยังมีอีกหลากหลายช่องทางที่สามารถใช้งานได้

Power Virtual Agents Screen 3

ความสามารถ จุดเด่นของ Power Virtual Agent

- สร้าง Workflow ให้องค์กร โดยทำงานร่วมกับ Power Automate สามารถทำให้ดำเนินการกระบวนการที่ทำซ้ำ ๆ ในองค์กรผ่านทาง Chatbots ได้ในทันที ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือน , เก็บข้อมูล , รวมไปถึงการส่งอีเมล เป็นต้น

- ใช้งานความสามารถ AI Builder ได้ ซึ่งเป็นความสามารถที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ปัญญาประดิษฐ์ สามารถประมวลผลแบบอัตโนมัติ พร้อมกับนำข้อมูลเชิงลึกไปใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด

- มีศักยภาพมากพอที่จะสามารถใช้งานรวมกับเว็บไซต์และแอปพลิเคชันได้

- ตอบโต้อย่างด้วยการสนทนาที่เป็นธรรมชาติ Chatbots ที่สร้างจาก Power Virtual Agent มีความสามารถพัฒนารูปแบบการสนทนาอยู่ตลอด ทำให้สามารถตอบโต้ข้อความได้อย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยประโยคที่ครบถ้วนมากที่สุด

- เป็นผู้ช่วยสุดอัจฉริยะ ที่มีความสามารถประมวลผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว นอกจากความสามารถหลักที่ใช้ตอบโต้กับลูกค้า Chatbots ของ Power Virtual Agent ยังสามารถทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูลต่าง ๆ ได้อีกด้วย

- สามารถสั่งการให้ Chatbots เรียกใช้งาน Dataverse เพื่อทำการเก็บข้อมูลได้โดยตรง ช่วยเพิ่มศักยภาพการสนทนากับลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้น

Power Virtual Agents Screen 2

Power Virtual Agent เหมาะกับใคร

Microsoft Power Virtual Agent เป็นโปรแกรมที่เหมาะกับองค์กรทุกรูปแบบ ที่ต้องการใช้งาน Chatbots เบื่ออำนวยความสะดวกให้กับการดำเนินงานส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะใช้เพื่อตอบข้อสงสัยที่มักถูกถามซ้ำ ๆ เดิม ๆ ไปจนถึงการสั่งการเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ Chatbots สามารถดำเนินการแทนมนุษย์ได้ในทันที

หรือให้กล่าวสรุปเลยก็คือ Power Virtual Agent เป็นโปรแกรมที่เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการให้การทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น พร้อมกับเพิ่มความคล่องตัวให้การทำงานในเวลาเดียวกัน ช่วยให้บุคลากรภายในองค์กรสามารถทุ่มเทสมาธิไปกับการทำงานส่วนอื่น ๆ ได้มากยิ่งขึ้น เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่หากเลือกใช้งานได้ถูกเวลา จะช่วยทำให้องค์กรมีภาพลักษณ์ที่ทันสมัย เพิ่มความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น พร้อมมีส่วนช่วยในงานเกือบทุกส่วนในองค์กรอีกด้วย

Power Virtual Agent ตัวอย่างการนำไปใช้งาน

 • ใช้เพื่อตอบคำถามต่าง ๆ ภายในองค์กร

เป็นการสอบถามข้อมูลเฉพาะบางเรื่องเท่านั้น เช่น การสอบถามสินค้าคงคลัง, การติดตามออร์เดอร์ เป็นต้น

 • สั่งการให้ดำเนินการส่ง Mail ตามที่ต้องการ

เป็นการสั่งงานง่าย ๆ ที่แชทบอทจาก Power Virtual Agent สามารถส่งเมลให้ได้ในทันที โดยไม่จำเป็นต้องเปิดแอปพลิเคชันมาส่งเมลด้วยตนเอง

 • มีส่วนช่วยในงานทางด้านทรัพยากรบุคคล

เช่น ช่วยให้พนักงานสามารถแจ้งการลาป่วย, องค์กรแจ้งการปรับเปลี่ยนนโยบายขององค์กร เป็นต้น

 • การนำมาใช้เพื่อบริการลูกค้า

โปรแกรมแชทบอทจะสามารถโต้ตอบกับลูกค้าได้ตลอดเวลา ทำให้เมื่อลูกค้าเกิดความสงสัย รวมไปถึงสอบถามเรื่องราวบางอย่าง แชทบอทสามารถแก้ไขปัญหาส่วนนั้นให้ได้ในทันที

 • นำมาใช้งานเกี่ยวกับการตลาด

สำหรับธุรกิจที่เน้นการติดต่อลูกค้าเพื่อแจ้งโปรโมชั่น แชทบอทสามารถดำเนินการส่งข้อความต่าง ๆ แจ้งโปรโมชั่นให้ลูกค้า สร้างฐานลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้น

 • ใช้งานร่วมกับการขายสินค้า

แชทบอทของ Power Virtual Agent มีความสามารถประเมินลูกค้าเบื้องต้นได้ สามารถดำเนินการบางอย่างแทนพนักงาน เช่นการออกบิล จัดทำใบเสนอราคา ช่วยให้พนักงานขายไม่ต้องยุ่งอยู่กับเรื่องเอกสาร มีเวลาพูดคุยกับลูกค้าเพื่อปิดการขายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

Virtual Agents และ Chatbots ต่างกันอย่างไร

Chatbots คือโปรแกรมประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิทยาการในหมวดหมู่ของเทคโนโลยีเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้เทคโนโลยีสามารถเข้าใจภาษาของมนุษย์ได้มากขึ้น โดยผ่านการป้อนการสนทนาไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ การพูด การส่งรูปภาพ เป็นต้น

หากให้อธิบายอย่างง่ายเลยก็คือ แชทบอทคือโปรแกรมที่สามารถทำให้เราสื่อสารกับเทคโนโลยีได้ ด้วยการใช้ประโยคสนทนาง่าย ๆ ไม่ใช้รูปประโยคที่ซับซ้อนจนเกินไป ซึ่งส่วนมากมักเป็นการขอความช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ถามว่าตอนนี้มีอุณหภูมิเท่าไหร่ , มีร้านอาหารใกล้ฉันหรือไม่ รวมไปถึงการสั่งการในสิ่งที่ง่าย ๆ เช่น ค้นหาเบอร์โทร , ส่งเมล , เปิดแอปพลิเคชัน เป็นต้น

ซึ่ง Microsoft Power Virtual Agent ก็เป็นซอฟต์แวร์ที่มีไว้เพื่อสร้าง Chatbots เช่นเดียวกัน หากจะให้สรุปว่า “Power Virtual Agent” และ “Chatbots” แตกต่างกันอย่างไร คำตอบคือ Power Virtual Agent เป็นโปรแกรมที่มีไว้สร้างแชทบอท ไม่ได้เป็นแชทบอทแต่อย่างใด โดยแชทบอทที่ถูกสร้างด้วยซอฟต์แวร์นี้ จะมีส่วนร่วมกับการดำเนินการในคำถามซ้ำ ๆ รวมไปถึงคำสั่งซ้ำ ๆ ซึ่งช่วยประหยัดเวลาให้การทำงานในองค์กร รวมไปถึงช่วยเอาชนะใจลูกค้าด้วยการตอบคำถามที่มักถูกสอบถามจากลูกค้าบ่อย ๆ นั่นเอง

ประโยชน์ / ข้อดี ของ Power Virtual Agent

 • ประหยัดต้นทุน

เนื่องจากการใช้ Power Virtual Agent เพื่อสร้างแชทบอท ทำให้ลดอัตราการจ้างงานผู้ที่มาทำหน้าที่เป็น “พนักงานประชาสัมพันธ์” ที่มีหน้าที่ตอบคำถามตามพื้นฐานเท่านั้น ในส่วนของคำถามที่มีความซับซ้อน จะใช้มนุษย์เป็นผู้ตอบคำถามเหล่านั้นแทน

 • เพิ่มความประทับใจให้กับลูกค้า

หลังจากสร้างแชทบอทด้วย Power Virtual Agent ทำให้คุณสามารถตอบคำถามให้กับลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ช่วยให้สามารถตอบโต้กับลูกค้าได้มากขึ้น สามารถช่วยแก้ไขปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ลูกค้าต้องการได้อย่างรวดเร็ว

 • เพิ่มศักยภาพของการทำงานให้มากยิ่งขึ้น

การสร้างแชทบอทจะเป็นเรื่องง่ายทันที หากใช้งาน Power Virtual Agent เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ด หรือใช้งานนักโปรแกรมเมอร์ระดับผู้เชี่ยวชาญใด ๆ ทั้งสิ้น

 • ลดความซับซ้อนของงานในองค์กร

เพราะคุณสามารถใช้งานแชทบอทเพื่อถามคำถามบางอย่างได้ เช่น สินค้าที่จะต้องจัดส่งในวันที่ .. จัดส่งเรียบร้อยหรือยัง ?? เป็นต้น

 • ลดระยะเวลาและขั้นตอนของการสร้างแชทบอท

จากเดิมที่การสร้างแชทบอทจะต้องใช้ทั้งเวลาและผู้เชี่ยวชาญ ในตอนนี้ Power Virtual Agent สามารถทำให้คุณสร้างได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ด้วยตัวคุณเอง ไม่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญใด ๆ ทั้งสิ้น

สรุป Power Virtual Agent

Microsoft Power Virtual Agent คือตัวช่วยสุดอัจฉริยะ ที่สามารถทำให้คุณสร้าง Chatbots โดยใช้ระยะเวลาเพียงไม่นานเท่านั้น สิ่งพิเศษของซอฟต์แวร์นี้นอกจากจะสามารถสร้าง Chatbots เพื่อสนทนาตอบโต้ได้อย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ยังมีส่วนช่วยในหลาย ๆ ส่วนในองค์กรช่วยสร้างความ Workflow ให้องค์กรได้เป็นอย่างดี ด้วยการทำงานร่วมกับโปรแกรม Power Platform อื่น ๆ

อีกหนึ่งจุดเด่นสุดพิเศษของ Chatbots ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วย Power Virtual Agent คือสามารถติดตั้งได้กับทั้ง เว็บไซต์, แอปพลิเคชัน, สื่อโซเชียลมีเดีย และ Microsoft Teams โดยสามารถดึงเอาศักยภาพของ Chatbots มาใช้งานได้อย่างเต็มที่ จากทุกช่องทางที่กล่าวมาทั้งหมด

ก้าวเข้าสู่ Digital Business 

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่ 

Power Virtual Agents Screen 2

Microsoft Power Virtual Agents

ตอบสนองความต้องการของลูกค้าและพนักงานของคุณได้รวดเร็วในวงกว้างโดยใช้บอทการสนทนาอัจฉริยะที่สร้างขึ้นด้วย Power Virtual Agents

ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์ >
Power-Apps-Screen 1

Microsoft Power Apps

ช่วยให้คุณสร้าง App ได้อย่างรวดเร็วจากเวลาเป็นเดือนเหลือเพียงไม่กี่ชั่วโมง แบบ Low-code

ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์ >
power bi screen-1

Microsoft Power BI

ต่อติดทุกเรื่องราวของกิจการและบรรลุเป้าหมายในแดชบอร์ดเดียว

ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์ >
Power_Automate_Screen 1

Microsoft Power Automate

ดูแลสิ่งที่สําคัญ ปล่อยที่เหลือให้เป็นหน้าที่ระบบอัตโนมัติ

ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์ >
power pages-1

Microsoft Power Pages

สร้างเว็บไซต์ธุรกิจแบบใช้ Low-code ที่ปลอดภัยอย่างรวดเร็ว

ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์ >
บทความอื่น

เกี่ยวกับ Business Intelligent

Blog ล่าสุด