อนาคตของการผลิต: 4 แนวโน้มที่กำหนดรูปแบบอุตสาหกรรม 2023

พบ 4 แนวโน้มส่งเสริมการปฏิวัติในอุตสาหกรรม รวมถึงการร่วมมือของแรงงาน, อุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง(industrial metaverse), การบริหาร supply chain และความยั่งยืน
The future of manufacturing

อนาคตของการผลิตกำลังเข้ามา: 4 แนวโน้มที่กำหนดรูปแบบอุตสาหกรรม

ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

หัวใจของการผลิตนั้นอยู่ที่ innovation เนื่องจากสามารถสร้างความสามารถทางเศรษฐกิจ สร้างการสนับสนุนแรงงาน และสร้างโอกาสและการเติบโต ในปัจจุบันเราเห็นว่าอุตสาหกรรมกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง ความท้าทายด้านแรงงาน, supply chain disruptions, ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และความต้องการด้านความยั่งยืน ตั้งแต่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมก็ค่อย ๆ เปลี่ยนไป โดยมีความซับซ้อนมากขึ้น

เพื่อสำรวจความท้าทายและคว้าโอกาสเหล่านี้ Microsoft เข้าร่วมกับผู้นำระดับโลกในงานแสดงสินค้าด้านเทคโนโลยีอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก คืองาน Hannover Messe ในขณะที่ก้าวเข้าสู่สัปดาห์นี้ซึ่งเต็มไปด้วยนวัตกรรม Microsoft กำลังพูดถึงประเด็นเกี่ยวกับ “4 ประเด็นสำคัญที่กำลังเปลี่ยนแปลงอนาคตของการผลิต” ได้แก่ เสริมสร้างการสนับสนุนการมีส่วนร่วมของแรงงาน, เสริมสร้างวิศวกรรมอัจฉริยะและโรงงานด้วย metaverse ด้านอุตสาหกรรม, สร้าง supply chain ที่คล่องตัวและยั่งยืน การขับเคลื่อนแนวโน้มเหล่านี้คือปัจจัยสำคัญในการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งจะสามารถนำเสนอศักยภาพมากขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมของเรามากกว่าที่เคย

สำรวจวิธีที่ไมโครซอฟท์นำเสนอแนวโน้มเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรม

การสนับสนุนการมีส่วนร่วมของแรงงาน

เพื่อสนับสนุนโรงงานอัจฉริยะ การร่วมมือของแรงงานเป็นสิ่งสำคัญ และมีผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตในแนวหน้า โดยมี 63% ที่ตื่นเต้นเกี่ยวกับโอกาสงานที่เทคโนโลยีที่สร้างขึ้น ตั้งแต่สำนักงานใหญ่จนถึงพื้นโรงงาน โซลูชันของ Microsoft สามารถปรับปรุงการดำเนินงานด้วยการลดการทำงานประจำวัน ขับเคลื่อนความเป็นมืออาชีพ ความปลอดภัย และผลิตภาพ พร้อมช่วยส่งเสริมแรงงานที่มีส่วนร่วม

Microsoft กำลังสร้างโซลูชันเพื่อรับมือกับความท้าทายเฉพาะของผู้ผลิต โดยช่วยให้การปฏิบัติงาน frontline คล่องตัวขึ้น ปรับปรุงการสื่อสารและการทำงานร่วมกัน ปรับปรุงประสบการณ์ของพนักงาน และเสริมความปลอดภัยในอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกัน

ความสามารถใหม่และการอัปเดตสำหรับแรงงาน ได้แก่:

  • การผสาน AI ใน Power Virtual Agents (PVA) เข้ากับ Power Apps ณ ขณะนี้เปิดให้ทดสอบสาธารณะ บอทตัวแทนที่มี AI จะมีอยู่ใน Power Apps อย่างง่ายดาย ช่วยให้พนักงานด้านการผลิตหาคำตอบอัจฉริยะในบริบทของแอปพลิเคชันการผลิต
  • ใช้ Teams เป็นโซลูชันในการโทรเพื่อเชื่อมต่อกับเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า และผู้ผลิต ในภายหลังปีนี้ พนักงานในพื้นที่โรงงานจะสามารถโทรและรับสายผ่านโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ที่ใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะต้องทำงานอยู่ที่ไหน

Quick Suggest

ถ้าสนใจอยากรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

สร้าง supply chains ที่มีความยืดหยุ่นและความคล่องตัว

“supply chain disruption” หรือการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ความซับซ้อนและการเปลี่ยนแปลงที่เร็วขึ้นกำลังทำให้ความสามารถขององค์กรในการแก้ปัญหานั้นล้าสมัย ผู้ผลิตต้องเผชิญกับความกดดันในการป้องกันและลดขั้นตอนการหยุดชะงักนี้ และเนื่องจากเหตุนี้ เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ของวิศวกรที่เชี่ยวชาญด้าน supply chains วางแผนที่จะลงทุนในการทำให้ supply chains ของตนมีความยืดหยุ่นมากขึ้นที่มากขึ้น

เพื่อสนับสนุน Microsoft นำเสนอโซลูชัน เช่น Supply Chain Platform และ Supply Chain Center ซึ่งช่วยให้องค์กรลดความเสี่ยงใน supply chains ที่ซับซ้อนและให้ศูนย์ควบคุมที่พร้อมใช้งาน ช่วยให้องค์กรเช่น Kraft Heinz สามารถตอบสนองความต้องการเฉพาะของตัวเองโดยไม่ต้องแทนที่ระบบปัจจุบัน นอกจากนี้ Microsoft Dynamics 365 Copilot ยังให้ข้อมูลที่มีแนวคิดเชิงสร้างสรรค์ด้วย AI แบบเรียลไทม์ในวัสดุ สินค้าคงคลัง ระบบการจัดจำหน่าย และอื่น ๆ ซึ่งหมายความว่าสามารถหลีกเลี่ยงการหยุดชะงักก่อนที่จะเกิดขึ้นได้

ในปัจจุบัน Microsoft กำลังทำงานร่วมกับลูกค้าเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นใน supply chains บริษัท Semiconductor เปลี่ยนแปลง supply chains ของตัวเอง พัฒนาการวิจัยและพัฒนาขยายการผลิต โดยใช้ประโยชน์จาก Microsoft Azure HPC ปัจจุบันพวกเขาสามารถนำผลิตภัณฑ์ของตัวเองเข้าสู่ตลาดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และจะสามารถเพิ่มกำลังการผลิตเป็นสองเท่าในปี 2025 พร้อมกับเป้าหมายในการเป็น Carbon Neutral หรือ ความเป็นกลางทางคาร์บอน ในปี 2027 และ Toyota Material Handling Europe นำระบบอัตโนมัติในคลังสินค้าเข้าสู่ Dynamics 365 Supply Chain Management ด้วยยานพาหนะที่มีการควบคุมเส้นทางอัตโนมัติ ที่สามารถทำงานที่ซ้ำซ้อน (repetitive tasks) ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความเป็นมืออาชีพ นวัตกรรมด้านหุ่นยนต์นี้สามารถช่วยในการจัดการความสูงของสินค้าคงคลัง ส่งผลให้มีการควบคุมสต็อกที่ดีขึ้นและลดต้นทุนในการถือครอง

Supply Chain

คนและ AI ทำงานร่วมกัน: รุ่นถัดไปของวิศวกรรมอัจฉริยะและโรงงาน ด้วยอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง (Industrial Metaverse)

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดในอุตสาหกรรมการผลิตคือความเติบโตของโรงงานอัจฉริยะ (intelligent factories) ให้คุณ จินตนาการเกี่ยวกับระบบนิเวศอุตสาหกรรม (industrial ecosystem) ที่เชื่อมต่อกันเข้าสู่พื้นที่เสมือนที่ร่วมกัน ซึ่งทำให้ทุกคนสามารถมองเห็นและโต้ตอบกับกระบวนการที่ซับซ้อนในเวลาจริง ด้วยข้อมูลในโลกแห่งความเป็นจริง อุตสาหกรรมโลกเสมือนจริงที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีพื้นฐานเช่น AI, Digital Twins, Mixed Reality, ML และ Cloud-To-Edge ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ และในด้านการจัดการธุรกิจของบริษัท

โดยสามารถสร้างผลลัพธิ์ได้ทันทีผ่านการดำเนินการและการสร้างทักษะจากระยะไกล การปรับปรุงกระบวนการและการปรับปรุงสินทรัพย์ด้วย AI และการทำงานโดยหุ่นยนต์ อัตโนมัติ และอัตโนมัติ ในขณะเดียวกัน Industrial Metaverse กำลังสร้างโอกาสใหม่ในการทำให้วิศวกรฝ่ายผลิต (product engineering) มีการทำงานร่วมกันและมีส่วนร่วมมากขึ้น สิ่งนี้ทำให้บริษัทผู้ผลิตสามารถลดและเร่งเวลาในการออกสู่ตลาดในสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อย ๆ

ความมุ่งมั่นของ Microsoft ในการสนับสนุนผู้ผลิตและ Frontline Workers หรือพนักงานหน้างานต่าง ๆ และมีข่าวประกาศว่า Microsoft กำลังนำ Windows 11 มาใช้กับ HoloLens 2 เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและให้เครื่องมือล่าสุดสำหรับนักพัฒนา นอกจากนี้เรายังเปิดตัวการอัปเดตใหม่ให้กับ Dynamics 365 Guides ซึ่งรวมถึงความสามารถในการสร้างหมายเหตุใด ๆ ที่อยู่ในระยะแขน คุณสมบัติความปลอดภัยที่กำหนดได้เองเรียกว่า “Restricted Mode” ซึ่งให้องค์กรมีสามารควบคุมได้มากขึ้นกับ mixed reality apps และการอัปเดตใหม่ในการโทรผ่าน Teams ภายใน Guides เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ของผู้ใช้

Quick Suggest

ถ้าสนใจอยากรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

Siemens กำลังใช้ generative AI เพื่อช่วยบริษัทอุตสาหกรรมขับเคลื่อนนวัตกรรมและประสิทธิภาพในทั้งการออกแบบ วิศวกรรม การผลิต และวัฏจักรทางด้านการดำเนินงานของผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้จะนำแอป Teamcenter มาใช้กับ Microsoft Teams ที่ใช้โมเดลภาษาใน Azure OpenAI Service เพื่อเสริมสร้างการทำงานร่วมกันข้ามฟังก์ชัน ในงาน Hannover Messe สาธิตวิธีการที่ผู้ช่วยที่ขับเคลื่อนด้วย Azure AI Service สามารถช่วยสร้าง ปรับปรุง และตรวจแก้ไขโค้ดในซอฟต์แวร์สำหรับโรงงานอัตโนมัติ และวิธีการที่ Microsoft ใช้ AI เพื่อให้บริการตรวจสอบคุณภาพในด้านการมองเห็นบนพื้นที่โรงงาน โดย Rockwell กำลังรวมเทคโนโลยีหุ่นยนต์และ AI เพื่อให้บริษัทสามารถปรับปรุงศักยภาพของพนักงานภาคสนามและการจัดการทรัพย์สินในโรงงาน NVIDIA กำลังให้บริการ Omniverse Cloud เพื่อให้ทีมงาน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบหรือวิศวกรรม ไปจนถึงพนักงานหน้างานต่าง ๆ สามารถแปลงข้อมูลไปสู่รูปแบบดิจิทัล (digitize) สำหรับกระบวนการทำงานของตัวเอง ตั้งแต่สร้าง digital twins ของโรงงานจนถึงการทำจำลองสถานการณ์ (simulations) แบบระบบควบคุมแบบปิด (closed-loop)

Quick Suggest

ถ้าสนใจอยากรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

Industrial Metaverse Factory

ความยั่งยืน, ระบบมาตรฐานการจัดการเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานและเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิง จะสำคัญมากกว่าเดิม

ความยั่งยืนเป็นหัวข้อสำคัญสำหรับผู้ผลิตที่กำลังนำเสนอแนวคิด Eco-Friendly หรือ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการดำเนินกิจกรรม เช่น การใช้แหล่งพลังงานทดแทน นำหลักการเศรษฐกิจวงวนเพื่อลดขยะ และปรับปรุงกระบวนการผลิตให้มีผลกระทบต่ำต่อสิ่งแวดล้อม

ผ่านเทคโนโลยีของ Microsoft เช่น Microsoft Cloud สำหรับความยั่งยืน และ partner ecosystem ที่หลากหลาย โดยกำลังสร้างพื้นฐานที่สำคัญสำหรับอนาคตที่ประหยัดพลังงานและยั่งยืน ในสัปดาห์นี้ Seeq Corporation ประกาศเปิดตัว Seeq Solution สำหรับ Microsoft Sustainability Manager ซึ่งช่วยให้ทีมสามารถรวมการเตรียมข้อมูลกระบวนการเวลา การวิเคราะห์และการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการดำเนินงานในอุตสาหกรรมกระบวนการ

หลายปัญหาด้านความยั่งยืนที่ยากที่สุดในสังคม คือปัญหาด้านเคมีและวัสดุศาสตร์ซึ่งในที่สุดจะต้องใช้เครื่องควอนตัมขนาดใหญ่เพื่อแก้ไข อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความสามารถในการคำนวณ classical computing ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัญหาเคมีเชิงควอนตัมมากขึ้นสามารถแก้ไขได้ในปัจจุบันด้วยบริการคลาวด์ชั้นนำ บริษัท Johnson Matthey ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีที่ยั่งยืน ได้ร่วมมือกับนักเคมีควอนตัมของ Microsoft Azure เพื่อพัฒนาเครื่องมือการสร้างแบบจำลองที่มีศักยภาพด้วยความสามารถในการคำนวณของ Azure HPC และกระบวนการทำงานที่ปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นเพื่อเร่งการจำลองเคมี สำรวจศักยภาพของ AI และเตรียมพร้อมสำหรับควอนตัม

หลายผู้ผลิตกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่เร่งด่วนของต้นทุนพลังงานที่เพิ่มขึ้นในพื้นที่โรงงานและโรงงานผลิต นี่เป็นเหตุผลที่ Microsoft ทำงานร่วมกับพันธมิตรและลูกค้าเพื่อให้ความสำคัญกับกรณีการใช้งานที่ดีที่สุดเพื่อช่วยให้ผู้ผลิตเข้าใจถึงที่ตัวของการสูญเสียพลังงานและจัดการปัญหาด้วยการประเมินเป้าหมาย นี่เป็นบางส่วนของนวัตกรรมที่น่าสนใจที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบันเพื่อช่วยสร้างอนาคตที่แข็งแกร่ง มีความยืดหยุ่น และยั่งยืนมากขึ้น

ที่มา: Microsoft

Table of Content
Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร