4 ข้อดีของระบบ Modern “Warehouse Management Solutions: WMS”

สำรวจข้อดี 4 ข้อ จากระบบการจัดการคลังสินค้าที่ทันสมัย ช่วยประสิทธิภาพการจัดเก็บและจัดส่งสินค้า และเพิ่มความแข็งแกร่งในธุรกิจของคุณ
wms 1 cover

เนื่องจากการปรับตัวกับภาวะการค้าในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง เช่น ความผันผวนของเศรษฐกิจ, การใช้จ่ายของลูกค้าที่ไม่แน่นอน และความซับซ้อนในการดำเนินธุรกิจ จึงทำให้ธุรกิจที่มีความยืดหยุ่นและสามารถตอบสนองได้เร็วจะมีโอกาสคว้าความต้องการในตลาด และให้ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมกับลูกค้าตั้งแต่ต้นจนจบ การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้สามารถเพิ่มความยืดหยุ่นในกระบวนการได้ทันที 

หนึ่งในปัจจัยเหล่านั้นคือการจัดการคลังสินค้า ซึ่งตามรายงานจาก IDC ได้แสดงว่าตลาดนี้เติบโตขึ้นในอัตรารวมปีละ 14 เปอร์เซ็นต์ในปี 2023 โดยการเริ่มต้นใช้เทคโนโลยีการจัดการคลังสินค้าที่เสริมด้วยหุ่นยนต์และ AI องค์กรจะสามารถขับเคลื่อนผลลัพธ์ทางธุรกิจได้อย่างมีความหมายและเป็นประโยชน์ในระยะเวลาอันสั้น

ในบทความนี้ เราจะมาดูว่าทำไมเราถึงต้องใช้เทคโนโลยีในการจัดการคลังสินค้า และวิธีที่ Microsoft และ Dynamics 365 ช่วยให้ลูกค้าสามารถนำเสนอและรับมือกับความท้าทาย ปรับปรุงระดับสต็อก และส่งมอบสินค้าตรงเวลาได้อย่างง่ายดาย

ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

เร่งการเปลี่ยนแปลงในโซ่อุปทานด้วยเทคโนโลยี

ถึงแม้ว่าเราจะผ่านช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 แล้ว แต่ผู้ประกอบการและผู้ดำเนินการยังคงปรับตัวในภาวะใหม่ ซึ่งประกอบด้วย:

 • การจำกัดแรงงานที่เพิ่มขึ้น
 • ความผันผวนของความต้องการ
 • การจัดจำหน่ายผ่านหลายช่องทาง
 • ความท้าทายในการจัดเก็บสินค้า
 • การประยุกต์ใช้ AI ในกระบวนการหลัก

หน้าที่ของความท้าทายเหล่านี้ ธุรกิจมีโอกาสในการรับรู้ความไม่แน่นอนด้วยเทคโนโลยี และเพิ่มศักยภาพ เช่น การจัดจำหน่าย, การเพิ่มประสิทธิภาพพนักงานและคลังสินค้า และการดำเนินงานที่เสถียรในช่วงเวลาที่ผันผวน ซึ่งระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) แบบเดิมมักจะไม่สอดคล้องกัน ทำให้เกิดความล่าช้าในการรับรู้ข้อมูลแบบเรียลไทม์และการปรับปรุง

Modern WMS คืออะไร?

wms 2

Modern WMS ช่วยให้ธุรกิจจัดการและปรับปรุงการดำเนินงานหลักในคลังสินค้า เช่น การติดตามสต็อกและการประสานการส่งสินค้าผ่านกรอบงานที่เปิดกว้างและสามารถประกอบรวมได้ สามารถเชื่อมต่อกับระบบและแพลตฟอร์มหลาย ๆ อย่าง และสนับสนุนกระบวนการทางธุรกิจตั้งแต่ ERP ไปจนถึงการจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า สำหรับธุรกิจที่ต้องการความแข็งแกร่งในเศรษฐกิจการจัดส่งสินค้าที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ WMS ตอบโจทย์ด้วยวิธีการที่ยืดหยุ่น และเชื่อมต่อดิจิทัล ทำให้ลดต้นทุนโดยการใช้ทรัพยากรอย่างเต็มประสิทธิภาพเช่น พนักงาน, เครื่องจักร และพื้นที่เก็บสินค้า

Modern WMS สามารถช่วยเพิ่มความเห็นในการตรวจสอบสต็อกสินค้าแบบเรียลไทม์ ให้ความสามารถในการทำงานโดยอัตโนมัติ และเพิ่มประสิทธิภาพในทั้งองค์กร

Modern WMS สามารถช่วยเสริม:

 • การลดต้นทุนโดยการปรับปรุงการหมุนสต็อก และการใช้พื้นที่เก็บสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ
 • ความพึงพอใจของลูกค้าผ่านการส่งสินค้าตรงเวลา และอัตราการเติมสินค้าที่ดีขึ้น
 • การเติบโตของธุรกิจและความยืดหยุ่นในการตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดและการพัฒนาผลิตภัณฑ์
 • การทำงานโดยอัตโนมัติและการเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อให้พนักงานมีเวลาทำงานที่สำคัญมากขึ้น

ประโยชน์ของระบบการจัดการคลังสินค้าแบบทันสมัย

 • 1. การลดต้นทุน

Golden State Foods (GSF) เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมที่ผลิตผลิตภัณฑ์เหลวเช่น ซอส, น้ำปรุงสลัด และเครื่องปรุงอื่น ๆ สำหรับลูกค้าเช่น McDonald’s และ Chick-fil-A ด้วยระบบ ERP แบบเดิมที่มีอายุ 25 ปี GSF ได้เลือกใช้ Dynamics 365 สำหรับการจัดการโซ่อุปทานและการเงิน เพื่อช่วยสร้างแพลตฟอร์มทันสมัย และมีรายงานแบบกลาง เพื่อทำกระบวนการที่มาตรฐานเมื่อต้องการเปิดโรงงานใหม่

“เราเลือก Dynamics 365 เพราะเราต้องการเทคโนโลยีทันสมัยที่จะพัฒนาไปพร้อมกับเรา”

–Carol Fawcett: รองประธานบริษัทและหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ, GSF

ด้วย Dynamics 365 สำหรับการจัดการโซ่อุปทาน, กระบวนการจัดการคลังสินค้าของ GSF ได้รับการปรับปรุงอย่างสิ้นเชิง Dynamics 365 ถูกใช้ในการรับ, การจัดเก็บ และการใช้สต็อกสินค้าสำหรับการผลิต

รายงานสต็อกเป็นสินค้าที่ผลิตเสร็จ เก็บในคลังสินค้าสำเร็จ และเลือกสำหรับการส่งสินค้าตามคำสั่งของลูกค้า พิมพ์ป้ายบาร์โค้ดมาตรฐานที่ใช้ในศูนย์การจัดจำหน่ายของลูกค้าเพื่อการติดตามที่รวดเร็วและถูกต้อง

ปรับปรุงอย่างมากจากกระบวนการก่อนหน้านี้ การมองเห็นจากต้นถึงปลายช่วยให้ผู้จัดการดำเนินงานของ GSF ปรับปรุงการหมุนเวียนสินค้าและตัดสินใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับการจำกัดการผลิตและการพยากรณ์ ด้วยการพยากรณ์ที่ดีขึ้น GSF สามารถลดความเสียหาย, ปรับปรุงสต็อก และเพิ่มประสิทธิภาพในทุกโรงงาน

 • 2. การปรับปรุงความพึงพอใจของลูกค้า

Bedrosians Tile & Stone เป็นหนึ่งในบริษัทนำเข้าและจัดจำหน่ายกระเบื้องพอร์ซเลนและหินที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา มีสาขาขายปลีกทั่วโลกถึง 40 สาขา ระบบ ERP แบบเดิมที่มีอายุ 30 ปี ได้ส่งผลกระทบต่อการวางแผนและการพยากรณ์ความต้องการ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการจัดสต็อกสินค้าของ Bedrosians ถึง 10,000 รายการ

เหมือนกับผู้ค้ารายอื่น ๆ Bedrosians พบว่าความต้องการของลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 การใช้จ่ายประจำปีสำหรับการปรับปรุงบ้านเพิ่มขึ้น แต่เนื่องจากไม่มีการพยากรณ์ความต้องการที่แม่นยำ Bedrosians ต้องกังวลกับสต็อกสินค้าที่ไม่เพียงพอหรือมากเกินไป ด้วยระยะเวลาในการจัดส่งที่ยาวถึงหกเดือนหรือมากกว่า การมีสต็อกสินค้าที่แม่นยำ และการมองเห็นการเคลื่อนไหวของสต็อกสินค้าเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งขึ้น

ระบบ ERP ของ Bedrosians ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการปรับปรุงการจัดเก็บสต็อกสินค้า ทำให้บริษัทต้องเผชิญกับความเสี่ยงในการสัญญาขายสินค้าที่ไม่สามารถจัดส่งได้ หรือการเสียโอกาสทางธุรกิจ ในขณะที่สต็อกสินค้ายังอยู่ระหว่างการขนส่ง Bedrosians เลือกใช้ Dynamics 365 เพื่อช่วยปรับปรุงการเงิน การจัดการสต็อกสินค้า การซื้อ และการวางแผนเพื่อทำให้การเคลื่อนย้ายสินค้าจากแหล่งผลิตทั่วโลกมีประสิทธิภาพมากขึ้น สิ่งที่เคยเป็นการเดาอย่างไม่เป็นวิทยาศาสตร์นั้น ตอนนี้กลายเป็นการพยากรณ์ที่อัตโนมัติ และมีการสนับสนุนจากข้อมูลทางประวัติศาสตร์และแนวโน้มในอุตสาหกรรม ทำให้ Bedrosians สามารถทำธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะมีระยะเวลาในการจัดส่งที่ยาวนาน และส่งมอบประสบการณ์การบริการลูกค้าที่ตรงเวลาและครบถ้วน

“การใช้งาน Dynamics 365 ได้เปลี่ยนแปลงการดำเนินธุรกิจของเราอย่างมาก มันได้ปรับปรุงการดำเนินธุรกิจและการจัดการทางการเงินของเรา การมองเห็นสถานะเป็นเวลาจริง การจัดซื้อที่ถูกต้อง และกระบวนการสั่งซื้อที่มีประสิทธิภาพได้นำไปสู่การเพิ่มยอดขาย การปรับปรุงกำไร และการจัดการโซ่อุปทานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้เรายืนหยัดในตลาดที่แข่งขันกันอย่างแรง”

–Nirbhay Gupta: CIO, Bedrosians Tile & Stone

wms 1
 • 3. การเติบโตทางธุรกิจและความยืดหยุ่น

Barnas Hus เป็นร้านค้าผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กและทารกที่นำทางในประเทศนอร์เวย์ มีทั้งการค้าออนไลน์และร้านค้าทั้งหมด 28 สาขา โดยทำงานร่วมกับ Microsoft และ KPMG เป็นพาร์ทเนอร์ โดน Barnas Hus ได้เริ่มต้นเผชิญหน้ากับความท้าทายในการจัดการโซ่อุปทาน ซึ่งมีปัญหาต่าง ๆ เช่น การมองเห็นข้อมูลที่ไม่ชัดเจน และความไม่แม่นยำในระบบ ERP แบบเดิม โดย Barnas Hus ได้เลือกใช้ Dynamics 365 ซึ่งทำงานบนเทคโนโลยี Cloud เพื่อพัฒนาระบบการจัดการคลังสินค้า ควบคุมสต็อก และการวางแผนการผลิต ทำให้ Barnas Hus พร้อมในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

หลังจากการเปลี่ยนแปลง Barnas Hus เปิดคลังสินค้าที่ทันสมัย ที่ใช้งานเทคโนโลยีหุ่นยนต์สำหรับการเลือกสินค้า บรรจุภัณฑ์ และติดตามสินค้า ระบบการจัดการคลังสินค้าใหม่ได้ช่วยเพิ่มความเห็นชัดเจนของสต็อก และทำให้พนักงานได้เวลามากขึ้นที่จะติดต่อสื่อสารกับลูกค้า สิ่งที่ดีที่สุดคือ การใช้งานที่ง่ายต่อการเรียกใช้ และ Barnas Hus เห็นผลกำไรที่สูงที่สุดในเดือนนั้น

 • 4. การปรับปรุงอัตโนมัติและความสามารถในการผลิต

wms 3

Michael Hill เป็นตัวแทนผู้ผลิตเครื่องประดับชั้นนำของออสเตรเลีย มีการดำเนินการใน New Zealand, Canada และสหรัฐ ในช่วงวิกฤต COVID-19 ร้านค้าของ Michael Hill ต้องปิดชั่วคราว และเจอปัญหาการขนส่งที่มีราคาแพง และซับซ้อน Michael Hill มีระบบ ERP แบบเดิมที่ไม่ยืดหยุ่น และขาดการมองเห็น

Michael Hill ได้ตัดสินใจเลือก Dynamics 365 และเริ่มใช้งานอย่างรวดเร็ว ทำให้ได้มองเห็นความสามารถในการจัดเก็บสินค้าตามโซ่อุปทาน และสามารถทำให้ร้านค้าแต่ละสาขาเป็นแหล่งเก็บสินค้า ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าออนไลน์และรับสินค้าที่สาขาที่ต้องการ

“เราใช้ระบบการส่งสินค้าจากร้านด้วย Dynamics 365 ในการตอบสนองความต้องการจากสาขาต่างๆ โดยไม่ต้องมีการแทรกแซงจากมนุษย์ นี่ช่วยให้เราลดขั้นตอนในการส่งสินค้าไปยังมือของลูกค้า ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของเรา – การให้ประสบการณ์ที่ดีที่สุด”

–Matt Keays: Chief Information Officer, Michael Hill

ด้วยการนำ Dynamics 365 มาใช้ Michael Hill สามารถให้บริการที่มีความยืดหยุ่นและสามารถปลดปล่อยพนักงานในการทำงานที่เป็นกลยุทธ์ เช่น โปรแกรมสะสมคะแนน และการทดลองรูปแบบการส่งมอบใหม่

แหล่งที่มา: Microsoft

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Table of Content
Search