4 ข้อดีของระบบ Modern “Warehouse Management Solutions: WMS”

สำรวจข้อดี 4 ข้อ จากระบบการจัดการคลังสินค้าที่ทันสมัย ช่วยประสิทธิภาพการจัดเก็บและจัดส่งสินค้า และเพิ่มความแข็งแกร่งในธุรกิจของคุณ
wms 1 cover

เนื่องจากการปรับตัวกับภาวะการค้าในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง เช่น ความผันผวนของเศรษฐกิจ, การใช้จ่ายของลูกค้าที่ไม่แน่นอน และความซับซ้อนในการดำเนินธุรกิจ จึงทำให้ธุรกิจที่มีความยืดหยุ่นและสามารถตอบสนองได้เร็วจะมีโอกาสคว้าความต้องการในตลาด และให้ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมกับลูกค้าตั้งแต่ต้นจนจบ การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้สามารถเพิ่มความยืดหยุ่นในกระบวนการได้ทันที 

หนึ่งในปัจจัยเหล่านั้นคือการจัดการคลังสินค้า ซึ่งตามรายงานจาก IDC ได้แสดงว่าตลาดนี้เติบโตขึ้นในอัตรารวมปีละ 14 เปอร์เซ็นต์ในปี 2023 โดยการเริ่มต้นใช้เทคโนโลยีการจัดการคลังสินค้าที่เสริมด้วยหุ่นยนต์และ AI องค์กรจะสามารถขับเคลื่อนผลลัพธ์ทางธุรกิจได้อย่างมีความหมายและเป็นประโยชน์ในระยะเวลาอันสั้น

ในบทความนี้ เราจะมาดูว่าทำไมเราถึงต้องใช้เทคโนโลยีในการจัดการคลังสินค้า และวิธีที่ Microsoft และ Dynamics 365 ช่วยให้ลูกค้าสามารถนำเสนอและรับมือกับความท้าทาย ปรับปรุงระดับสต็อก และส่งมอบสินค้าตรงเวลาได้อย่างง่ายดาย

ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

เร่งการเปลี่ยนแปลงในโซ่อุปทานด้วยเทคโนโลยี

ถึงแม้ว่าเราจะผ่านช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 แล้ว แต่ผู้ประกอบการและผู้ดำเนินการยังคงปรับตัวในภาวะใหม่ ซึ่งประกอบด้วย:

 • การจำกัดแรงงานที่เพิ่มขึ้น
 • ความผันผวนของความต้องการ
 • การจัดจำหน่ายผ่านหลายช่องทาง
 • ความท้าทายในการจัดเก็บสินค้า
 • การประยุกต์ใช้ AI ในกระบวนการหลัก

หน้าที่ของความท้าทายเหล่านี้ ธุรกิจมีโอกาสในการรับรู้ความไม่แน่นอนด้วยเทคโนโลยี และเพิ่มศักยภาพ เช่น การจัดจำหน่าย, การเพิ่มประสิทธิภาพพนักงานและคลังสินค้า และการดำเนินงานที่เสถียรในช่วงเวลาที่ผันผวน ซึ่งระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) แบบเดิมมักจะไม่สอดคล้องกัน ทำให้เกิดความล่าช้าในการรับรู้ข้อมูลแบบเรียลไทม์และการปรับปรุง

Modern WMS คืออะไร?

wms 2

Modern WMS ช่วยให้ธุรกิจจัดการและปรับปรุงการดำเนินงานหลักในคลังสินค้า เช่น การติดตามสต็อกและการประสานการส่งสินค้าผ่านกรอบงานที่เปิดกว้างและสามารถประกอบรวมได้ สามารถเชื่อมต่อกับระบบและแพลตฟอร์มหลาย ๆ อย่าง และสนับสนุนกระบวนการทางธุรกิจตั้งแต่ ERP ไปจนถึงการจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า สำหรับธุรกิจที่ต้องการความแข็งแกร่งในเศรษฐกิจการจัดส่งสินค้าที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ WMS ตอบโจทย์ด้วยวิธีการที่ยืดหยุ่น และเชื่อมต่อดิจิทัล ทำให้ลดต้นทุนโดยการใช้ทรัพยากรอย่างเต็มประสิทธิภาพเช่น พนักงาน, เครื่องจักร และพื้นที่เก็บสินค้า

Modern WMS สามารถช่วยเพิ่มความเห็นในการตรวจสอบสต็อกสินค้าแบบเรียลไทม์ ให้ความสามารถในการทำงานโดยอัตโนมัติ และเพิ่มประสิทธิภาพในทั้งองค์กร

Modern WMS สามารถช่วยเสริม:

 • การลดต้นทุนโดยการปรับปรุงการหมุนสต็อก และการใช้พื้นที่เก็บสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ
 • ความพึงพอใจของลูกค้าผ่านการส่งสินค้าตรงเวลา และอัตราการเติมสินค้าที่ดีขึ้น
 • การเติบโตของธุรกิจและความยืดหยุ่นในการตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดและการพัฒนาผลิตภัณฑ์
 • การทำงานโดยอัตโนมัติและการเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อให้พนักงานมีเวลาทำงานที่สำคัญมากขึ้น

ประโยชน์ของระบบการจัดการคลังสินค้าแบบทันสมัย

 • 1. การลดต้นทุน

Golden State Foods (GSF) เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมที่ผลิตผลิตภัณฑ์เหลวเช่น ซอส, น้ำปรุงสลัด และเครื่องปรุงอื่น ๆ สำหรับลูกค้าเช่น McDonald’s และ Chick-fil-A ด้วยระบบ ERP แบบเดิมที่มีอายุ 25 ปี GSF ได้เลือกใช้ Dynamics 365 สำหรับการจัดการโซ่อุปทานและการเงิน เพื่อช่วยสร้างแพลตฟอร์มทันสมัย และมีรายงานแบบกลาง เพื่อทำกระบวนการที่มาตรฐานเมื่อต้องการเปิดโรงงานใหม่

“เราเลือก Dynamics 365 เพราะเราต้องการเทคโนโลยีทันสมัยที่จะพัฒนาไปพร้อมกับเรา”

–Carol Fawcett: รองประธานบริษัทและหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ, GSF

ด้วย Dynamics 365 สำหรับการจัดการโซ่อุปทาน, กระบวนการจัดการคลังสินค้าของ GSF ได้รับการปรับปรุงอย่างสิ้นเชิง Dynamics 365 ถูกใช้ในการรับ, การจัดเก็บ และการใช้สต็อกสินค้าสำหรับการผลิต

รายงานสต็อกเป็นสินค้าที่ผลิตเสร็จ เก็บในคลังสินค้าสำเร็จ และเลือกสำหรับการส่งสินค้าตามคำสั่งของลูกค้า พิมพ์ป้ายบาร์โค้ดมาตรฐานที่ใช้ในศูนย์การจัดจำหน่ายของลูกค้าเพื่อการติดตามที่รวดเร็วและถูกต้อง

ปรับปรุงอย่างมากจากกระบวนการก่อนหน้านี้ การมองเห็นจากต้นถึงปลายช่วยให้ผู้จัดการดำเนินงานของ GSF ปรับปรุงการหมุนเวียนสินค้าและตัดสินใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับการจำกัดการผลิตและการพยากรณ์ ด้วยการพยากรณ์ที่ดีขึ้น GSF สามารถลดความเสียหาย, ปรับปรุงสต็อก และเพิ่มประสิทธิภาพในทุกโรงงาน

 • 2. การปรับปรุงความพึงพอใจของลูกค้า

Bedrosians Tile & Stone เป็นหนึ่งในบริษัทนำเข้าและจัดจำหน่ายกระเบื้องพอร์ซเลนและหินที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา มีสาขาขายปลีกทั่วโลกถึง 40 สาขา ระบบ ERP แบบเดิมที่มีอายุ 30 ปี ได้ส่งผลกระทบต่อการวางแผนและการพยากรณ์ความต้องการ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการจัดสต็อกสินค้าของ Bedrosians ถึง 10,000 รายการ

เหมือนกับผู้ค้ารายอื่น ๆ Bedrosians พบว่าความต้องการของลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 การใช้จ่ายประจำปีสำหรับการปรับปรุงบ้านเพิ่มขึ้น แต่เนื่องจากไม่มีการพยากรณ์ความต้องการที่แม่นยำ Bedrosians ต้องกังวลกับสต็อกสินค้าที่ไม่เพียงพอหรือมากเกินไป ด้วยระยะเวลาในการจัดส่งที่ยาวถึงหกเดือนหรือมากกว่า การมีสต็อกสินค้าที่แม่นยำ และการมองเห็นการเคลื่อนไหวของสต็อกสินค้าเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งขึ้น

ระบบ ERP ของ Bedrosians ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการปรับปรุงการจัดเก็บสต็อกสินค้า ทำให้บริษัทต้องเผชิญกับความเสี่ยงในการสัญญาขายสินค้าที่ไม่สามารถจัดส่งได้ หรือการเสียโอกาสทางธุรกิจ ในขณะที่สต็อกสินค้ายังอยู่ระหว่างการขนส่ง Bedrosians เลือกใช้ Dynamics 365 เพื่อช่วยปรับปรุงการเงิน การจัดการสต็อกสินค้า การซื้อ และการวางแผนเพื่อทำให้การเคลื่อนย้ายสินค้าจากแหล่งผลิตทั่วโลกมีประสิทธิภาพมากขึ้น สิ่งที่เคยเป็นการเดาอย่างไม่เป็นวิทยาศาสตร์นั้น ตอนนี้กลายเป็นการพยากรณ์ที่อัตโนมัติ และมีการสนับสนุนจากข้อมูลทางประวัติศาสตร์และแนวโน้มในอุตสาหกรรม ทำให้ Bedrosians สามารถทำธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะมีระยะเวลาในการจัดส่งที่ยาวนาน และส่งมอบประสบการณ์การบริการลูกค้าที่ตรงเวลาและครบถ้วน

“การใช้งาน Dynamics 365 ได้เปลี่ยนแปลงการดำเนินธุรกิจของเราอย่างมาก มันได้ปรับปรุงการดำเนินธุรกิจและการจัดการทางการเงินของเรา การมองเห็นสถานะเป็นเวลาจริง การจัดซื้อที่ถูกต้อง และกระบวนการสั่งซื้อที่มีประสิทธิภาพได้นำไปสู่การเพิ่มยอดขาย การปรับปรุงกำไร และการจัดการโซ่อุปทานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้เรายืนหยัดในตลาดที่แข่งขันกันอย่างแรง”

–Nirbhay Gupta: CIO, Bedrosians Tile & Stone

wms 1
 • 3. การเติบโตทางธุรกิจและความยืดหยุ่น

Barnas Hus เป็นร้านค้าผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กและทารกที่นำทางในประเทศนอร์เวย์ มีทั้งการค้าออนไลน์และร้านค้าทั้งหมด 28 สาขา โดยทำงานร่วมกับ Microsoft และ KPMG เป็นพาร์ทเนอร์ โดน Barnas Hus ได้เริ่มต้นเผชิญหน้ากับความท้าทายในการจัดการโซ่อุปทาน ซึ่งมีปัญหาต่าง ๆ เช่น การมองเห็นข้อมูลที่ไม่ชัดเจน และความไม่แม่นยำในระบบ ERP แบบเดิม โดย Barnas Hus ได้เลือกใช้ Dynamics 365 ซึ่งทำงานบนเทคโนโลยี Cloud เพื่อพัฒนาระบบการจัดการคลังสินค้า ควบคุมสต็อก และการวางแผนการผลิต ทำให้ Barnas Hus พร้อมในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

หลังจากการเปลี่ยนแปลง Barnas Hus เปิดคลังสินค้าที่ทันสมัย ที่ใช้งานเทคโนโลยีหุ่นยนต์สำหรับการเลือกสินค้า บรรจุภัณฑ์ และติดตามสินค้า ระบบการจัดการคลังสินค้าใหม่ได้ช่วยเพิ่มความเห็นชัดเจนของสต็อก และทำให้พนักงานได้เวลามากขึ้นที่จะติดต่อสื่อสารกับลูกค้า สิ่งที่ดีที่สุดคือ การใช้งานที่ง่ายต่อการเรียกใช้ และ Barnas Hus เห็นผลกำไรที่สูงที่สุดในเดือนนั้น

 • 4. การปรับปรุงอัตโนมัติและความสามารถในการผลิต

wms 3

Michael Hill เป็นตัวแทนผู้ผลิตเครื่องประดับชั้นนำของออสเตรเลีย มีการดำเนินการใน New Zealand, Canada และสหรัฐ ในช่วงวิกฤต COVID-19 ร้านค้าของ Michael Hill ต้องปิดชั่วคราว และเจอปัญหาการขนส่งที่มีราคาแพง และซับซ้อน Michael Hill มีระบบ ERP แบบเดิมที่ไม่ยืดหยุ่น และขาดการมองเห็น

Michael Hill ได้ตัดสินใจเลือก Dynamics 365 และเริ่มใช้งานอย่างรวดเร็ว ทำให้ได้มองเห็นความสามารถในการจัดเก็บสินค้าตามโซ่อุปทาน และสามารถทำให้ร้านค้าแต่ละสาขาเป็นแหล่งเก็บสินค้า ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าออนไลน์และรับสินค้าที่สาขาที่ต้องการ

“เราใช้ระบบการส่งสินค้าจากร้านด้วย Dynamics 365 ในการตอบสนองความต้องการจากสาขาต่างๆ โดยไม่ต้องมีการแทรกแซงจากมนุษย์ นี่ช่วยให้เราลดขั้นตอนในการส่งสินค้าไปยังมือของลูกค้า ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของเรา – การให้ประสบการณ์ที่ดีที่สุด”

–Matt Keays: Chief Information Officer, Michael Hill

ด้วยการนำ Dynamics 365 มาใช้ Michael Hill สามารถให้บริการที่มีความยืดหยุ่นและสามารถปลดปล่อยพนักงานในการทำงานที่เป็นกลยุทธ์ เช่น โปรแกรมสะสมคะแนน และการทดลองรูปแบบการส่งมอบใหม่

แหล่งที่มา: Microsoft

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Dynamics 365 business central (Dyn 365 BC) ระบบ ERP จาก Microsoft (เดิม Dynamics nav) ช่วยให้สามารถเข้าถึงข้อมูล Cash Flow และทุกส่วนจากโซลูชันเดียวที่เรียลไทม์
Dynamics 365 Finance and Operation ช่วยการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ทางการเงินด้วย AI สร้างกระบวนการทางการเงินแบบอัตโนมัติและเป็นหนึ่งเดียว ลดค่าใช้จ่ายดำเนินการ
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง