ชุดเริ่มต้น AI: 5 วิธีการนำ AI มาใช้ในธุรกิจของคุณ

5 ขั้นตอน สำหรับธุรกิจของคุณ เรียนรู้วิธีที่ AI สามารถช่วยเพิ่มการผลิต, ปรับปรุงการให้บริการ และจำลองปัญหาทางธุรกิจที่มีอยู่
AI starter cover

ชุดเริ่มต้น AI: 5 วิธีการนำ AI มาใช้ในธุรกิจของคุณ

ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

จำนวนองค์กรในสหราชอาณาจักรที่นำ AI มาใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำการประเมินว่าถึงปี 2040 อัตราการนำ AI มาใช้จะสูงถึง 34.8% และมีธุรกิจประมาณ 1.3 ล้านแห่งที่ใช้ AI แล้ว ส่วนใหญ่ของธุรกิจ (56%) มีการใช้ AI อยู่แล้ว ซึ่งหมายความว่า ตอนนี้เป็นช่วงที่เหมาะสมสำหรับองค์กรที่จะขยายการใช้ AI ในระดับกว้าง ถ้าไม่อยากให้ตกไปอยู่ท้ายแถว แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้บริหารธุรกิจ คำถามส่วนใหญ่ที่พบบ่อยคือ “ควรเริ่มต้นจากไหนดี?”

AI starter 1

เพื่อช่วยตอบคำถามนี้ Microsoft แนะนำการนำ AI มาใช้ในทางปฏิบัติที่สามารถช่วยให้ทีมของคุณสามารถทำงานได้มากขึ้น และข้อแนะนำสำคัญในการนำ AI มาใช้

เริ่มต้นด้วย ความสำคัญของ "วัฒนธรรมการเรียนรู้" ใหม่ในการนำ AI มาใช้

เมื่อองค์กรของคุณเริ่มนำ AI มาใช้ คุณจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงในการจัดการ ซึ่งจะทำให้การแบ่งแยกฝ่ายงานและข้อมูลลดลง ด้วยการส่งเสริมวัฒนธรรมนี้:

 • การมีส่วนร่วมของทั้งองค์กร เพื่อให้สามารถสร้างแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาธุรกิจได้
 • การสื่อสารทั้งสองทาง ในทีมที่หลากหลายและรวมครอบคลุมทุกคน
 • การทดลอง ซึ่งรวมถึงโอกาสในการเรียนรู้จากความผิดพลาด

“วัฒนธรรมการเรียนรู้ใหม่” ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ของคุณ จะมีการรวมข้อมูลเพิ่มขึ้น พร้อมกับความรู้สึกที่เชิงลึกและเครื่องมือวิเคราะห์ใหม่ ๆ เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญนี้ ทาง Microsoft ได้พัฒนาโซลูชันวิเคราะห์ที่ครอบคลุมทั้งหมด Microsoft Fabric ซึ่งเปิดตัวในงาน Microsoft Build 2023 ด้วยการรวม Azure OpenAI Service ในทุกระดับ Fabric รวมเครื่องมือที่ทันสมัยที่สุดสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล จาก Data Factory ถึง Power BI และ Synapse ไว้ในที่เดียว ทำให้คุณสามารถค้นพบข้อมูลทางธุรกิจได้เร็วขึ้นกว่าที่เคย

AI starter 2

Responsible AI by design

การคำนึงถึงด้านจริยธรรม, วัฒนธรรม และการปฏิบัติตามข้อกำหนดในการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ จะเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน คุณสามารถมั่นใจได้ว่าในการออกแบบโซลูชัน AI, Microsoft มุ่งใส่ความสำคัญในคนและหลักการเป็นสิ่งสำคัญ ทีมงานของ Microsoft ซึ่งประกอบด้วยนักวิจัย, วิศวกร และผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบาย เป็นผู้ที่ได้รับการแนะนำจากหลักการ AI และมาตรฐาน AI ที่รับผิดชอบ และมีการวิจัยเกี่ยวกับ AI การเข้าใจและการเรียนรู้เครื่องจักรที่รักษาความเป็นส่วนตัวตลอดหลายทศวรรษ

กระบวนการออกแบบของ Microsoft ทำให้ระบบ AI ของ Microsoft ได้รับการตรวจสอบสำหรับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นและวิธีการบรรเทา และ Microsoft ทำให้ชัดเจนว่าระบบทำความสำคัญอย่างไร โดยการบันทึกข้อจำกัด, การเชื่อมโยงไปยังแหล่งข้อมูล และการส่งเสริมให้ผู้ใช้ทบทวนและปรับเนื้อหาตามความเชี่ยวชาญได้เอง

 

5 วิธีการเริ่มต้นการนำ AI มาใช้ในงาน

สถานการณ์ต่อไปนี้แสดงถึงวิธีที่ Microsoft AI สามารถช่วยคุณทำงานได้อย่างฉลาดและรวดเร็ว โดยใช้ natural language ในการทำการค้นหาและการรวบรวมข้อมูลด้วยเครื่องมือ Microsoft มอบเทคโนโลยี, AI, ข้อมูล, ความปลอดภัยในเชิงไซเบอร์ และการใช้งานที่สามารถใช้ natural language ได้ระดับสูงให้คุณใช้งาน

 • 1. เปลี่ยนการทำงานด้วย AI Copilot

  ลองจินตนาการ AI รุ่นถัดไปที่ฝังอยู่ในแอปพลิเคชัน Microsoft 365 ที่คุณใช้งานในทุกวัน อย่าง Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Teams และอื่น ๆ นั่นคือ Copilot ใน Microsoft 365

  โดยการใช้ Copilot ใน Word คุณสามารถสร้างร่างแรกอย่างรวดเร็วเพื่อแก้ไขและพัฒนาโดยใช้คำสั่งภาษา ต้องการความช่วยเหลือมากขึ้น Copilot จะทำให้สั้นลง, เขียนใหม่ หรือให้ข้อเสนอแนะ คุณมีอำนาจควบคุมทั้งหมด คุณสามารถ (ควร) ทบทวน, ตรวจสอบความถูกต้อง และปรับเนื้อหาด้วยตนเอง

  กำลังสร้างงานนำเสนอ? ด้วย Copilot ใน PowerPoint คุณสามารถนำเข้าเนื้อหาสไลด์จากงานนำเสนอที่ผ่านมาได้อย่างง่ายดาย และ Copilot ใน Excel จะช่วยคุณวิเคราะห์แนวโน้มและสร้างการแสดงข้อมูลแบบภาพได้อย่างรวดเร็ว

  สร้างรายงานในเวลาเพียงไม่กี่วินาที ด้วยเครื่องมือ AI สำหรับแชทธุรกิจของเรา Microsoft คุณสามารถใช้คำสั่ง natural language (เช่น “บอก CEO เรื่องการปรับปรุงกลยุทธ์การสร้างแคมเปญ”) เพื่อสร้างสถานะการปรับปรุงทันที, โดยอิงจากการประชุม, เอกสาร, อีเมล และกระทู้แชทที่เกี่ยวข้องของคุณ

 • 2. ตรวจจับภัยคุกคามด้านความปลอดภัยไซเบอร์ได้เร็วขึ้น

  สำหรับทีมดำเนินการและตอบสนองด้านความปลอดภัย การตระหนักระมัดระวังต่อภัยคุกคามตลอดเวลาอาจทำให้ทรัพยากรหมดสภาพและทำให้บุคคลรู้สึกเหนื่อยล้า

  Microsoft Security Copilot ช่วยลดภาระนี้ โดยใช้ AI ในการรวมองค์ความรู้และข้อมูลจากเครื่องมือด้านความปลอดภัย ทำให้สามารถตรวจจับช่องโหว่ได้เร็วขึ้นและสามารถหยุดการโจมตีไซเบอร์

  Microsoft Security Copilot ให้คำแนะนำอัจฉริยะโดยอิงจากสัญญาณทั้งหมดในแต่ละวันที่เท่ากับ 65 ล้านล้านสัญญาณ นอกจากนี้ยังเน้นให้ความสำคัญกับผู้ใช้งานของคุณ โดยการเพิ่มความสามารถในการใช้งาน ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจฟังก์ชันของระบบได้ง่ายโดยสามารถสอบถามคำแนะนำแต่ละขั้นตอน

  ทั้งนี้ Security Copilot และทุก ๆ โซลูชั่น AI ที่ Microsoft มี ยังปฏิบัติตามหลักการ AI และมาตรฐาน AI ที่รับผิดชอบของเราอย่างเคร่งครัด รวมถึงการทำงานบนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของ Azure ทำให้มั่นใจได้ว่ามีการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวอย่างเต็มที่

   

Quick Suggest

ถ้าสนใจอยากรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

 • 3. ปรับปรุงการค้นหาด้วย AI copilot สำหรับเว็บ

  เครื่องมือเครื่องมือเครื่องมือที่ใช้ AI ในการค้นหา Bing ใหม่ของ Microsoft และเบราว์เซอร์ Edge เหมือนกับมี copilot สำหรับเว็บ โดยเพิ่มความสมบูรณ์ของการตอบคำค้นหา, ประสบการณ์การแชทใหม่ และความสามารถในการสร้างเนื้อหา

  “เราได้เปิดตัว Bing และ Edge ที่ใช้ AI copilot และแชท ช่วยให้ผู้คนได้รับประโยชน์มากขึ้นจากการค้นหาและเว็บ” Satya Nadella, ประธานและ CEO ของ Microsoft

  ด้วยประสบการณ์ในการแชท คุณสามารถปรับเพิ่มความละเอียดและความชัดเจนในการค้นหาได้อย่างง่ายดาย คุณยังได้รับลิงค์ที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามผลด้วย

  การผสมผสานการค้นหา, เบราว์เซอร์ และแชทเปิดโอกาสที่น่าตื่นเต้น คุณต้องการสรุปจากรายงานประจำปีที่ยาวนาน? แค่ขอทำผ่านทาง Edge Sidebar ต้องการเปรียบเทียบกับคู่แข่งและดูข้อมูลเค้าโครงข้าง ๆ ในตาราง? แค่ใช้ฟังก์ชันแชท แม้ AI จะเปลี่ยนแปลงการค้นหา แต่นโยบายความเป็นส่วนตัวของ Bing และ Edge AI ยังรักษาการป้องกันตัวตนและพฤติกรรมการใช้งานของคุณให้ปลอดภัยและป้องกัน

 • 4. ปรับปรุงบริการและแก้ไขปัญหาด้วย AI

  ปรับปรุงบริการลูกค้าและข้อมูลอย่างรวดเร็วด้วยการใช้พลังของโมเดล AI ที่สร้างสรรค์ รวมถึง GPT-4, Codex, และ DALL-E 2 ทั้งหมดนี้สามารถใช้งานได้ผ่าน Azure OpenAI Service ซึ่งรองรับด้วยความปลอดภัย, การปฏิบัติตามข้อกำหนด และความเป็นส่วนตัวของข้อมูลของ Microsoft Azure และมาตรฐาน AI ที่รับผิดชอบ

  แก้ไขปัญหาธุรกิจของคุณในเวลาเพียงไม่กี่วินาที หากต้องการเร่งการสื่อสารในการ clinical communications หรือ automate an accounting process หรือไม่? ตอนนี้ทุกสมาชิกในทีมสามารถทำได้ด้วยการใช้ AI และ low-code เราได้เพิ่ม Copilot ลงใน Microsoft Power Platform ดังนั้นคุณสามารถสร้างแอปพลิเคชัน, flows และบอทได้ในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีโดยใช้ natural language และไม่ว่าคุณจะสร้างอะไร คุณสามารถสอบถามข้อมูลได้อย่างง่ายดายเพื่อข้อมูลที่สามารถนำไปใช้ปฏิบัติทันที โดยคุณสามารถพัฒนาเวิร์กโฟลว์ใน Power Automate ได้ในระยะเวลาที่ลดลง 50% ด้วย Copilot

 • 5. รวมทีม สื่อสารและทำงานร่วมกันได้ในสถานที่เดียว

  Microsoft ยังได้ปรับปรุงความสามารถในการใช้งาน แทนที่คุณจะต้องตรวจสอบการแชทของคุณในขณะที่นำเสนอใน Teams คุณสามารถใช้ Copilot เพื่อตอบคำถามอัตโนมัติ  และประหยัดเวลาเพื่อทำงานร่วมกัน

  Copilot ช่วยค้นหาการแจ้งเตือน, ข้อความ และข้อมูลใน Teams ได้อย่างรวดเร็วและช่วยคุณจัดการงานด้วยคำแนะนำที่ปรับเปลี่ยนตามบุคคล และ Copilot สามารถช่วยลดความเครียดในวันจันทร์เช้าจากสถานะงานรายสัปดาห์ด้วยการทำให้คุณก้าวไปข้างหน้าได้อย่างราบรื่น

Implementing AI at scale: 4 ขั้นตอนที่นำไปสู่การปฏิบัติ

การขยายการใช้ AI อาจจะทำให้สับสนเนื่องจากมีการพิจารณาทางเทคนิค, ธุรกิจ, วัฒนธรรม และจริยธรรมอยู่มากมาย ในการเปลี่ยนจากการทดลองไปสู่การนำมาใช้งาน

 • 1. คิดเรื่องการเปลี่ยนแปลงธุรกิจ

  เข้าใจ AI ในฐานะโปรแกรมเปลี่ยนแปลงธุรกิจ โดยมีเทคโนโลยีเป็นส่วนสำคัญ AI จะเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของคุณ ดังนั้นอาจช่วยคุณคิดขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังจะหยุดไม่ให้คุณเห็น AI เป็นสิ่งที่เป็นของ IT เท่านั้น

 • 2. ให้คนในองค์กรเข้าใจ

  ใช้เวลาอธิบายเหตุผลที่ต้องเปลี่ยนแปลงให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทราบ ในประเด็นเรื่องสิ่งที่พวกเขาสามารถคาดหวังได้ ไม่ควรมีใครรู้สึกว่าพวกเขาถูก “บังคับใช้ AI”

 • 3. ระบุปัญหาที่ต้องการแก้ไข

  กำหนดขอบเขตปัญหาธุรกิจ แล้ววางแผนว่า AI จะช่วยแก้ไขอย่างไร ด้วยวิธีนี้ โซลูชันของคุณสามารถสร้างค่าที่สามารถวัดได้ ไม่ควรใช้ปัญหาธุรกิจใหม่  เริ่มต้นด้วยปัญหาที่คุณรู้และเข้าใจ

 • 4. สร้างกลยุทธ์ในระดับองค์กร

  สร้างกลยุทธ์ที่ทำให้ AI สามารถขยายได้ตามธรรมชาติ ธุรกิจที่เน้นที่ระดับขนาดใหญ่ทำได้ดีกว่าธุรกิจที่หวังว่าโครงการขนาดเล็กที่มีหลายโครงการจะนำไปสู่ระดับขนาดใหญ่โดยอัตโนมัติ

การรวม AI เข้ากับธุรกิจของคุณไม่ควรเป็นกระบวนการที่น่ากลัว Microsoft ได้ออกแบบโซลูชัน AI เพื่อให้เข้ากับวิธีการทำงานของคุณ ไม่ใช่ทางกลับกัน รวมถึงการประยุกต์ใช้หลักการ AI ที่มีจริยธรรมทุกขั้นตอน และเป็นเหตุผลที่ทำให้ Copilot ยอมรับนโยบายและกระบวนการด้านความปลอดภัย, การปฏิบัติตามกฎระเบียบ และความเป็นส่วนตัวขององค์กรของคุณโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังปกป้องข้อมูลของคุณด้วย

ที่มา: Microsoft

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Table of Content
Search