SaaS, PaaS, IaaS คืออะไร แตกต่างกันยังไง ครบทุกเรื่องที่ต้องรู้

SaaS, PaaS, IaaS วิเคราะห์และเข้าใจความแตกต่าง ข้อได้เปรียบ ตัวอย่าง และสถานการณ์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน
saas paas laas cover

เมื่อเรามุ่งเข้าสู่โลกดิจิตอลมากขึ้น มีหนึ่งเทคโนโลยีที่โดดเด่นเนื่องจากมีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงในธุรกิจคือ Cloud computing โดย cloud computing คือการเปลี่ยนแปลงจาก on-premises IT แบบเดิมเป็นแบบที่สามารถขยายขนาดได้แบบ on-demand ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ผ่านอินเทอร์เน็ต คือส่วนที่สำคัญสำหรับการเพิ่มขึ้นของ big data, machine learning, artificial intelligence และเทคโนโลยีที่กำลังเกิดขึ้นอื่น ๆ

การพัฒนาของ Cloud Computing

การเดินทางของ cloud computing ได้รับความน่าสนใจ เริ่มต้นเป็นแนวคิดเพียงอย่างเดียวในปี 1960s แรงบันดาลใจมาจากการคำนวณ mainframe โดยมีไอเดียคือการให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง computing power โดยเป็นความคิดที่ดูเหมือนจะทะเยอทะยานในเวลานั้น

อย่างไรก็ตาม ตามที่เทคโนโลยีพัฒนาแนวคิดนี้ก็ทำเช่นกัน การพัฒนาของอินเทอร์เน็ตและการสร้าง World Wide Web ทำหน้าที่เป็นแรงจูงใจ ผลักดันความคิดเกี่ยวกับการ cloud computing ให้เป็นความเป็นจริง การเปิดตัวของ Amazon Web Services (AWS) ในปี 2006 กำหนดจุดเริ่มต้นที่สำคัญ นำเสนอ cloud-based services รวมถึงการจัดเก็บและการคำนวณ ในปัจจุบัน cloud-based services เป็นอุตสาหกรรมหลายล้านดอลลาร์ ด้วยผู้เล่นชั้นนำอย่าง Amazon (AWS), Microsoft (Azure) และ Google (Google Cloud Platform)

โมเดล Cloud Computing ในภาพรวม

Cloud computing รวมถึงสามโมเดลบริการหลัก: Software as a Service (SaaS), Platform as a Service (PaaS) และ Infrastructure as a Service (IaaS) แต่ละโมเดลนั้นให้ระดับควบคุม, ความยืดหยุ่น และการจัดการที่แตกต่างกัน และเหมาะสมสำหรับความต้องการของธุรกิจที่แตกต่างกัน

มาทำความเข้าใจโมเดลเหล่านี้อย่างละเอียดกัน เข้าใจถึงข้อแตกต่าง ข้อได้เปรียบ ตัวอย่าง และสถานการณ์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน

เข้าใจ SaaS (Software as a Service)

Software as a Service ที่รู้จักกันทั่วไปว่า SaaS คือโมเดล cloud computing ที่แอปพลิเคชันผู้ให้บริการจะดูแลทุกอย่างเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ เช่น การติดตั้ง, การอัพเดท และการบำรุงรักษา ส่วนผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงและใช้งานซอฟต์แวร์ได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นผ่านคอมพิวเตอร์, มือถือ หรือแท็บเล็ต

saas laas saas 2
 • การทำงานของ SaaS

ในการตั้งค่า SaaS แอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ถูกโฮสต์บนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการ แอปพลิเคชันเหล่านี้ถูกส่งผ่านอินเทอร์เน็ตและปกติจะเข้าถึงผ่านเว็บบราวเซอร์ โครงสร้างพื้นฐาน, มิดเดิลแวร์, ซอฟต์แวร์แอป และข้อมูลแอปตั้งอยู่ในศูนย์ข้อมูลของผู้ให้บริการ ผู้ให้บริการจัดการฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ รับประกันว่าแอปและข้อมูลของมีสภาพพร้อมใช้งานและปลอดภัย

 • ข้อได้เปรียบและข้อเสียของ SaaS

เช่น ความคุ้มค่าในราคา, การขยายขนาด และการเข้าถึง ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบริการได้ทุกที่โดยใช้อุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นระดับความยืดหยุ่นที่ง่ายกว่าการใช้ซอฟต์แวร์แบบดั้งเดิม โมเดลที่มีการสมัครสมาชิกอนุญาตให้ธุรกิจจ่ายเงินเฉพาะสิ่งที่ใช้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเบื้องต้นของการซื้อ / การติดตั้ง เช่นเดียวกับค่าใช้จ่ายที่ดำเนินการต่อเนื่องเช่น การบำรุงรักษาและการอัปเกรด

อย่างไรก็ตาม อาจมีข้อเสียที่เป็นไปได้ เช่น ปัญหาเกี่ยวกับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูล, ระดับการที่ผู้ใช้สามารถควบคุมที่จำกัดเกี่ยวกับฟังก์ชันแอปพลิเคชัน และปัญหาของประสิทธิภาพที่เป็นไปได้จากทรัพยากรที่ใช้ร่วมกัน

 • SaaS: กรณีศึกษา

ตัวอย่างของแอปพลิเคชัน SaaS ที่รู้จักกันดีมี Google Apps, Salesforce และ Microsoft 365 แอปพลิเคชันเหล่านี้ถูกใช้งานอย่างกว้างขวางในธุรกิจ ให้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการสื่อสารทางอีเมล, การจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า และความเป็นมืออาชีพที่ของทำงานในสำนักงาน

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

เข้าใจ PaaS (Platform as a Service)

Platform as a Service หรือ PaaS คือรูปแบบหนึ่งของ cloud computing ที่ให้บริการในรูปแบบของ “แพลตฟอร์ม” สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในการพัฒนา, ทดสอบ และนำซอฟต์แวร์ไปใช้งาน ในระบบ PaaS จะช่วยให้นักพัฒนาไม่ต้องยุ่งยากกับการจัดการฮาร์ดแวร์หรือระบบปฏิบัติการ ทำให้นักพัฒนาสามารถมุ่งเน้นไปที่การเขียนโค้ดและจัดการซอฟต์แวร์ได้มากขึ้น

saas laas saas 1
 • การทำงานของ PaaS

ในรูปแบบ PaaS ผู้ให้บริการ cloud จะเป็นผู้ที่ดูแลฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์บนพื้นฐานของพวกเขาเอง ดังนั้น นักพัฒนาจึงสามารถมุ่งความสนใจไปที่ฝั่งของการพัฒนาแอปพลิเคชันโดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการจัดการโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้อง

นักพัฒนาสามารถใช้เครื่องมือที่พร้อมใช้สำหรับการออกแบบ, การพัฒนา, การทดสอบ และการนำซอฟต์แวร์ไปใช้งานที่ได้รับจากแพลตฟอร์ม PaaS ทั้งนี้ผู้ให้บริการ PaaS จะรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับการดูแลรักษา, ปรับปรุง และการสนับสนุนความปลอดภัยของฐานข้อมูลและซอฟต์แวร์ที่ทำงานอยู่ภายใต้ระบบ PaaS

 • ข้อได้เปรียบและข้อเสียของ PaaS

เช่น การลดเวลาการเขียนโค้ด, การพัฒนาสำหรับหลายแพลตฟอร์ม, เครื่องมือที่ยืดหยุ่น และการขยายขนาด โมเดลนี้เป็นประโยชน์อย่างพิเศษสำหรับนักพัฒนาเนื่องจากทำให้กระบวนการง่ายขึ้นและลดจำนวนการเขียนโค้ดที่จำเป็น

อย่างไรก็ตาม บางข้อเสียรวมถึงการควบคุมการดำเนินงานที่อาจขึ้นได้และความท้าทายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของข้อมูล บางองค์กรอาจพบว่า PaaS ความยืดหยุ่นน้อยกว่า IaaS เนื่องจากอาจจำกัดความสามารถในการใช้เครื่องมือหรือระบบเฉพาะ

 • PaaS: กรณีศึกษา

ตัวอย่างของ PaaS รวมถึง Google App Engine, Heroku และ AWS Elastic Beanstalk แพลตฟอร์มเหล่านี้ให้เครื่องมือที่ครอบคลุมสำหรับนักพัฒนาที่สามารถปรับใช้และจัดการแอปพลิเคชันโดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน

เข้าใจ laaS (Infrastructure as a Service)

IaaS หรือ Infrastructure as a Service เป็นบริการที่ให้คุณใช้งานส่วนประกอบพื้นฐานทางด้านคอมพิวเตอร์ เช่น หน่วยประมวลผล, ระบบเก็บข้อมูล และระบบเครือข่าย ทั้งหมดนี้อยู่ในรูปแบบของ virtualization หรือการจำลองระบบ สิ่งที่ทำให้ IaaS น่าสนใจคือ องค์กรสามารถประหยัดทรัพยากรที่ใช้ในการสร้างและรักษาสิ่งเหล่านี้ได้ เป็นบริการที่มีความยืดหยุ่นในการปรับแต่งโครงสร้างไอทีขององค์กร สามารถขยายทรัพยากรได้ตามความต้องการ และลดความซับซ้อนในการจัดการทรัพยากร เนื่องจากผู้ให้บริการเป็นคนที่รับผิดชอบดูแล

 • การทำงานของ IaaS

ในโมเดล IaaS ผู้ให้บริการจะให้บริการฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์, เซิร์ฟเวอร์, การจัดเก็บข้อมูล และองค์ประกอบโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ ผู้ให้บริการ IaaS ยังให้บริการอื่น ๆ ที่ส่งเสริมองค์ประกอบโครงสร้างพื้นฐานรวมถึงการเรียกเก็บเงิน, การตรวจสอบ, การเข้าถึงบันทึก, ความปลอดภัย, การจัดสมดุลโหลด และการจัดกลุ่ม บริการเหล่านี้สามารถขยายขนาดได้สูง ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งทรัพยากรตามความต้องการที่เปลี่ยนแปลงได้

 • ข้อได้เปรียบและข้อเสียของ IaaS

ด้านการมียืดหยุ่นสูง, ด้านความสามารในการขยายขนาด และควบคุมโครงสร้างพื้นฐานของด้วยตนเอง IaaS เป็นโมเดลที่จ่ายตามที่ใช้ ช่วยให้ธุรกิจสามารถหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายสูงและความซับซ้อนในการซื้อและจัดการเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองและโครงสร้างพื้นฐานศูนย์ข้อมูล อย่างไรก็ตาม อาจมีเป็นไปได้ เช่น การขัดข้องในเครือข่ายและการบริการ, ช่องโหว่ด้านความปลอดภัย และปัญหาการทำงานร่วมกับระบบเดิม

 • laaS: กรณีศึกษา

ตัวอย่างสำคัญของแพลตฟอร์ม IaaS รวมถึง Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure และ Google Compute Engine (GCE) แพลตฟอร์มเหล่านี้ให้ชุดบริการโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ที่สามารถขยายขนาดได้แก่ธุรกิจขนาดใหญ่และเล็กทั่วโลก

azure 1 1

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

SaaS vs. PaaS vs. IaaS: การวิเคราะห์เปรียบเทียบ

 • ความแตกต่างสำคัญ

ถึงแม้ SaaS, PaaS และ IaaS จะเป็นรูปแบบของ cloud computing ทั้งหมด แต่แตกต่างกันในเรื่องของระดับควบคุม, การขยายขนาด และขอบเขตของบริการที่ให้

  • SaaS: ระดับการที่ผู้ใช้สามารถควบคุมได้น้อยที่สุด เนื่องจากเป็นเพียงซอฟต์แวร์แอปพลิเคชันที่พร้อมใช้งาน ต้องการการจัดการและการบำรุงรักษาน้อยที่สุด เหมาะสมสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการใช้งานแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับ backend processes
  • PaaS: ระดับการที่ผู้ใช้สามารถควบคุมได้มากขึ้น ช่วยให้นักพัฒนาสามารถจัดการข้อมูลและแอปพลิเคชันในขณะที่ผู้ให้บริการคลาวด์จัดการส่วนที่เหลือ เหมาะสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการเน้นที่การพัฒนาแอปพลิเคชันโดยไม่ต้องจัดการโครงสร้างพื้นฐาน backend processes
  • IaaS: ระดับการที่ผู้ใช้สามารถควบคุมได้สูงสุด โดยสามารถใช้งานโครงสร้างพื้นฐานที่จัดการได้อย่างเต็มที่โดยผู้ใช้เอง ถือเป็นทางเลือกสำหรับธุรกิจที่มีความต้องการจัดการโครงสร้างพื้นฐานเฉพาะและผู้ที่ต้องการควบคุมเต็มที่ภายใต้แอปพลิเคชันและบริการของตนเอง
 • การเลือกโมเดลที่ถูกต้องสำหรับธุรกิจของคุณ

การเลือกระหว่าง SaaS, PaaS และ IaaS ขึ้นอยู่กับความต้องการของธุรกิจของคุณ ถ้าคุณต้องการแอปพลิเคชันเฉพาะโดยไม่ต้องจัดการอะไรอื่น ๆ ส่วนใหญ่ SaaS จะเป็นทางออกที่ดี ถ้าคุณเน้นที่การพัฒนาแอปพลิเคชันและต้องการหลีกเลี่ยงการจัดการโครงสร้างพื้นฐาน PaaS ก็เหมาะสมสำหรับคุณ และถ้าคุณต้องการควบคุมเต็มที่ IaaS จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม

Table of Content
Search