เจาะลึก Features เพิ่มเติมของ ERP ระบบ Cloud

การเลือกใช้ระบบ ERP ในรูปแบบ On-Cloud นั้น ข้อดีก็คือความสะดวกที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย เพียงเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็สามารถเข้าสู่ข้อมูลที่ต้องการได้ทั้งหมด เราขอยกตัวอย่าง 8 ฟีเจอร์เพิ่มเติมนี้
ERP Features cloud cover

Features เพิ่มเติมของ ERP ระบบ Cloud

ระบบ ERP คืออะไร ?

หากคุณอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ ERP สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้

การจะเลือกใช้ระบบ ERP ควรมองถึงการใช้งานเป็นหลัก สำหรับการใช้งานในรูปแบบ On-Cloud นั้น ข้อดีที่คุณจะได้พบเลยก็คือความสะดวกที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย ขอเพียงสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ก็สามารถเข้าสู่ข้อมูลที่ต้องการได้ทั้งหมด และยังมีฟีเจอร์ดี ๆ อีกมากมายที่คุณจะพบได้ในระบบ ERP แบบ On-Cloud โดยเราขอยกตัวอย่าง 8 ฟีเจอร์เพิ่มเติมที่คุณจะพบได้ ดังเนื้อหาต่อจากนี้

การจะเลือกใช้ระบบ ERP ควรมองถึงการใช้งานเป็นหลัก สำหรับการใช้งานในรูปแบบ On-Cloud นั้น ข้อดีที่คุณจะได้พบเลยก็คือความสะดวกที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย ขอเพียงสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ก็สามารถเข้าสู่ข้อมูลที่ต้องการได้ทั้งหมด และยังมีฟีเจอร์ดี ๆ อีกมากมายที่คุณจะพบได้ในระบบ ERP แบบ On-Cloud โดยเราขอยกตัวอย่าง 8 ฟีเจอร์เพิ่มเติมที่คุณจะพบได้ ดังเนื้อหาต่อจากนี้

Capability 1 1

1. เป็นระบบ Cloud (Cloud-based)

เบื้องต้นเลยสำหรับการใช้งานระบบ ERP แบบ On-Cloud ข้อมูลต่าง ๆ จะอยู่ Cloud ซึ่งแน่นอนว่าสามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ทุกเวลา ขอเพียงมีช่องทางการเข้าถึงที่ได้รับการอนุญาตเพียงเท่านั้น ซึ่งนั่นส่งผลดีต่อองค์กรในเรื่องของงบประมาณ เพราะไม่ต้องลงทุนทางด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ อีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่ทำให้ระบบ ERP แบบ On-Cloud เป็นที่สนใจเป็นอย่างมากเลยก็คือ ไม่มีค่าซ่อมบำรุงใด ๆ ทั้งสิ้น นับว่าเป็นระบบที่ทำงานได้ดี แถมยังเป็นมิตรต่อองค์กรเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

2. ระบบวิเคราะห์แบบ Real Time (Real-time analytics)

หากธุรกิจของคุณจำเป็นต้องใช้ข้อมูลต่าง ๆ ที่ Real Time มากที่สุด เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างราบรื่น ERP คือหนึ่งในหัวใจสำคัญที่คุณขาดไปไม่ได้ เราในระบบ ERP แบบ On-Cloud จะสามารถอัปเดตข้อมูลต่าง ๆ ภายในองค์กรได้อย่างทันท่วงที ข้อมูลทุกอย่างภายในระบบจะถูกอัปเดตเป็นปัจจุบันในทุกการเปลี่ยนแปลง ช่วยให้สามารถดำเนินการตัดสินใจในส่วนต่าง ๆ ได้ด้วยข้อมูลที่รวดเร็ว แม่นยำ แม้อยู่ในสถานการณ์เร่งด่วนก็ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาคำนวณข้อมูล ยกตัวอย่างสถานการณ์เช่น คุณสามารถติดตามสถานะของสินค้าคงคลังผ่านระบบ ERP ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และสามารถปรับเปลี่ยนตารางการผลิตได้ตามต้องการ

3. ฐานข้อมูลกลาง (Central database)

ด้วยรูปแบบการพัฒนาโปรแกรม ทำให้ในตอนนี้ระบบ Modern ERP มีระบบฐานข้อมูลกลาง (Central Database) ซึ่งทำให้คุณสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลสำคัญทั้งหมด ขององค์กรได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ช่วยทั้งในเรื่องของการรับรู้ การวางแผน การปรับเปลี่ยนแผนการผลิต ฯลฯ ยกตัวอย่างสถานการณ์ที่บ่งบอกว่า ระบบ ERP คือส่วนสำคัญที่ธุรกิจของคุณขาดไปไม่ได้ เช่น การใช้แดชบอร์ดที่สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างอิสระ ทำให้คุณสามารถดูข้อมูลของสินค้าคงคลัง ข้อมูลทางการเงิน ข้อมูลห่วงโซ่อุปทาน ได้ในระบบนี้เพียงที่เดียว

4. รองรับการขยายตัวได้ (Scalable)

หากตอนนี้ธุรกิจของคุณกำลังอยู่ในช่วงระยะเวลาการขยายตัวของธุรกิจ การใช้ระบบ Modern ERP เป็นตัวช่วยที่ดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะในส่วนของตัวระบบ สามารถพัฒนาเติบโตได้พร้อม ๆ กับธุรกิจ รองรับการขยายตัวในทุกรูปแบบ ไม่จำเป็นต้องมองหาระบบ ERP ใหม่ ๆ เพื่อมาทดแทนระบบเดิม ยกตัวอย่างเช่น ในกรณีที่คุณต้องการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่เข้ามาสู่คลังสินค้า ระบบ ERP ก็สามารถอัปเดตสินค้านั้น ๆ เข้าสู่บัญชีของคุณได้ในทันที โดยคุณไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติม

5. ระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security)

ในปัจจุบันความปลอดภัยทางด้านข้อมูลเป็นเรื่องที่สำคัญ หากคุณเลือกใช้ระบบ ERP ที่ขาดความไว้วางใจ ข้อมูลทางธุรกิจของคุณอาจรั่วไหลออกไปได้ ดังนั้นต้องเลือกใช้ระบบ Modern ERP เพราะมีระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูง สามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงข้อมูล เพื่อให้คุณสามารถมองเห็นว่าพนักงานคนไหน ทำอะไรอยู่บ้าง มีการปรับเปลี่ยนข้อมูลในส่วนใดบ้าง และยังสามารถปกป้องข้อมูลที่อาจถูกจู่โจมจากภายนอกได้อีกด้วย เรียกได้ว่าสามารถปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจของคุณได้จากทั้ง “ภายใน” และ “ภายนอก”

6. ความสามารถทางดิจิทัล (Digital capabilities)

อีกหนึ่งความสะดวกสบายของระบบ Modern ERP คือมีความสามารถทางด้านดิจิทัล หรืออธิบายง่าย ๆ ก็คือระบบถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถทำงานได้จากทุกระบบที่เป็นระบบดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นระบบ E-Commerce ที่สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว แถมระบบ ERP ยังสามารถรองรับการใช้งานแอประบบแอปพลิเคชั่นได้อีกด้วย ช่วยให้การใช้งานมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น พร้อมยกระดับการเข้าถึงให้ง่ายมากขึ้นในเวลาเดียวกัน

7. ระบบ Workflow อัตโนมัติ (Workflow automation)

เรามั่นใจเป็นอย่างมากว่า ในทุก ๆ องค์กร ระบบ Workflow ต้องเป็นที่ต้องการอย่างแน่นอน เพราะจะช่วยให้สามารถดำเนินกิจการได้อย่างง่ายดาย ในส่วนของการเตรียมเอกสารต่าง ๆ สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ตัดปัญหาความล่าช้าในด้านการจัดเตรียมเอกสารไปได้ในทันที ซึ่งในระบบ Modern ERP ก็มีระบบนี้เป็นส่วนหนึ่งเช่นเดียวกัน เป็นระบบอัตโนมัติที่ช่วยให้งานเอกสารเป็นเรื่องง่ายขึ้น ลดขั้นตอนอันแสนยุ่งยากในหลาย ๆ ขั้นตอนให้ลดลง ยกตัวอย่างเช่น การออกใบแจ้งหนี้ , เอกสารสั่งซื้อต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าประหยัดทั้งเงินและเวลา พร้อมส่งเสริมการทำงานให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

8. Business Intelligence

ฟีเจอร์สุดท้ายของ ระบบ Modern ERP ที่เราอยากแนะนำคือ “Business intelligence” หรือก็คือเป็นฟีเจอร์พิเศษของระบบที่ช่วยให้สามารถนำข้อมูลทั่ว ๆ ไปภายในองค์กร นำมาวิเคราะห์ให้กลายเป็นข้อมูลเชิงลึกได้ ช่วยให้สามารถคาดการณ์แนวทางของธุรกิจได้ ทำให้สามารถตัดสินใจต่อการเปลี่ยนแปลงได้อย่างชาญฉลาดมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังมีส่วนช่วยในอีกหลาย ๆ อย่าง เช่น predictive analytics หรือ machine learning เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเชิงลึกที่วิเคราะห์จากระบบ ERP มีความแม่นยำสูงมาก สามารถใช้เป็นเหตุผลรองรับการตัดสินใจครั้งสำคัญได้ในทุก ๆ ครั้ง

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Table of Content
Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร