Salesforce คือ? เหมาะกับใคร พร้อมตัวอย่างการแก้ไขปัญหาให้ทีมขาย

เจาะลึกระบบ Salesforce โปรแกรม CRM อันดับ 1 ในเรื่องการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ ที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายจากบริษัทชั้นนำทั่วโลก
cove salesforce
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

Salesforce คืออะไร? มีจุดเด่นอย่างไร?

Salesforce เป็นหนึ่งโปรแกรม Customer Relationship Management (CRM) หรือ การจัดการลูกค้าสัมพันธ์ ที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายจากบริษัทชั้นนำทั่วโลกและได้รับการประเมินจากบริษัทวิจัยตลาดและที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีข้อมูลระดับนานาชาติชื่อดังอย่าง IDC ในงาน Conference worldwide ปี 2023 ที่ผ่านมา ว่าเป็นโปรแกรมอันดับหนึ่งในการจัดการข้อมูลและการติดต่อกับลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

Salesforce 1

Salesforce แตกต่างจาก CRM แบรนด์อื่น ๆ อย่างไรบ้าง?

หลาย ๆ คนคงกำลังตั้งคำถามว่าในตลาดมีโปรแกรมด้าน CRM มากมาย แต่ Salesforce มีความโดดเด่นอย่างไรจนได้รับการยอมรับจากบริษัทชั้นนำทั่วโลก 

แม้ว่า Salesforce จะถูกพัฒนามาเพื่อใช้ในการจัดการความสัมพันธ์ลูกค้าให้มีประสิทธิภาพ แต่ความโดดเด่นของ Salesforce นั้นคือการให้ความสำคัญกับทีมงานที่ส่วนร่วมในการใช้งาน Salesforce เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นทีมขาย ทีมการตลาด รวมทั้งทีมบริการด้วย โดยทั้ง 3 ทีมนี้สามารถใช้โปรแกรม Salesforce ในการบริหารจัดการข้อมูลลูกค้าได้ตั้งแต่จนจนจบได้อย่างสะดวกมากขึ้น 

Salesforce 2

อีกทั้ง Salesforce ยังมีความโดดเด่นในด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เข้ามาช่วยวิเคราะห์ ประมวลผล และจัดการกระบวนการทำงานระหว่างทางให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานโปรแกรมสามารถตัดสินใจเลือกโซลูชั่นในการทำงานได้ง่ายและมีประสิทธิผล 

ดังนั้น Salesforce จึงไม่เพียงแต่เป็นตัวเลือกที่ดีในการจัดการข้อมูลลูกค้า แต่ยังเป็นโปรแกรมที่สามารถรองรับทีมงานทุกระดับ มีให้ประสิทธิภาพและสะดวกต่อการใช้งานยิ่งกว่าโปรแกรมจัดการ CRM แบรนด์อื่นนั่นเอง 

Salesforce 3

ข้อดีและข้อจำกัดของ Salesforce คืออะไร?

ข้อดี

 • User Interface เป็นมิตรและใช้งานง่าย

ข้อดีของ Salesforce ที่โดดเด่นอย่างเห็นได้ชัด คือ UI หรือ User Interface ที่เป็นมิตรและใช้งานง่ายต่อผู้ใช้งานอย่าง ทีมขาย ทีมการตลาด และทีมบริการ เพราะ Salesforce เป็นโปรแกรมที่ออกแบบรูปแบบการทำงานมาให้สอดคล้องกับการทำงานของทีมขาย ทีมการตลาด รวมถึงทีมบริการโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถปรับแต่ง Workflow ฟอร์ม และฟิลด์ได้ตามความต้องการเฉพาะของการทำงานของผู้ใช้งานแต่ละทีม

Salesforce 4
 • Report and Dashboard แบบ Visualize

มีระบบ Report and Dashboard ที่สามารถนำข้อมูลลูกค้าที่ถูกจัดเก็บมาวิเคราะห์รายบุคคล รายทีม หรือดูภาพรวมใหญ่ ๆ ในรูปแบบรายวัน รายเดือน รายไตรมาส หรือรายปี และจากนั้นโปรแกรมก็จะรายงานข้อมูลบน Dashboard ในรูปแบบ Visualize ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำข้อมูลไปต่อยอดและตัดสินใจได้ง่ายกว่า Report table แบบเดิม

Salesforce 5
 • Application และการใช้งานในรูปแบบ Cloud 

– จุดเด่นของ Salesforce ที่ไม่พูดถึงไม่ได้นั่นก็คือ Application และการใช้งานในรูปแบบ Cloud services ที่เพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานโปรแกรม Salesforce เมื่อไหร่ ที่ไหน หรืออุปกรณ์ใดก็ได้ พร้อมทั้งการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ชื่อ Einstein AI ที่ทำให้ผู้งานมีความสะดวกสบายมากขึ้นไม่ต้องกำหนดโครงสร้างก่อนการใช้งาน (Non config infrastructure) โดย Einstein AI จะสามารถทำนายแนวโน้ม ประมวลผลข้อมูล และให้คำแนะนำอัตโนมัตได้อย่างแม่นยำ

Salesforce 6
 • ทีมงาน Support ทั่วโลก 

ทีมงาน Support ที่พร้อมสนับสนุน หากผู้ใช้งานมีปัญหาหรือข้อสงสัยในการใช้งานโปรแกรม ทาง Salesforce ก็มีทีมงานพร้อมสนับสนุนการให้ข้อมูลได้อย่างทั่วถึง ติดต่อ Quick ERP 

Salesforce 7

ข้อจำกัด

 • ทำงานบนระบบ Cloud 100%

หากพูดถึงข้อจำกัดของโปรแกรม Salesforce อาจจะไม่ได้เป็นข้อจำกัดเสียทีเดียว เพราะโปรแกรม Salesforce นั้น ทำงานบนระบบ Cloud 100% ซึ่งไม่มีการรองรับการใช้งานแบบ On-Premise ซึ่งในส่วนนี้สะดวกต่อการใช้งานทุกที่ทุกเวลา แต่อาจเป็นข้อจำกัดของธุรกิจที่มีข้อจำกัดในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต หรือต้องการควบคุมข้อมูลทั้งหมดด้วยตัวเอง 

Salesforce 8

ประโยชน์ของการใช้ Salesforce

 • 1. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของผู้ใช้งาน Salesforce 

ทีมงานที่มีส่วนร่วมในการใช้งานโปรแกรม Salesforce สามารถเข้าใช้งานโปรแกรมในระบบเดียวกัน โดยไม่ต้องสลับการใช้งานหลาย ๆ โปรแกรม ทีมงานแต่ละคนสามารถอัปเดตข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ อีกทั้งโปรแกรมยังช่วยในการประมวลผลข้อมูลที่มีอยู่บนระบบได้อัตโนมัติ มองเห็นภาพรวมใหญ่ ๆ ของกระบวนการทำงานได้ชัดเจนและแม่นยำมากขึ้น

Salesforce 9
 • 2. ลดระยะเวลาการทำงาน เพิ่มโอกาสปิดดีลการขาย 

  • Salesforce สามาถติดตามขั้นตอนการขายในแต่ละ Step ได้ และรายงานผลแต่ละกิจกรรมที่ดำเนินการอยู่อย่างละเอียด เช่น มีการดำเนินการขายไปถึงขั้นตอนไหน มีการติดต่อกับลูกค้าไปแล้วหรือยัง
  • สามารถตั้งเป้าหมายงานในอนาคตที่จะเกิดขึ้น ว่าจะต้องเป็นไปไหนทิศทางไหน ดำเนินการอย่างไรบ้าง หรือเวลาใด พร้อมทั้งระบบแจ้งเตือนที่สามารถติดต่อลูกค้าได้ตามนัดหมาย
  • สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เพิ่มโอกาสการปิดดีลการขายได้มากขึ้น
  • หากมีการติดต่อลูกค้าไปแล้วระยะเวลานาน 1 สัปดาห์ 1 เดือน เมื่อกลับเข้ามาในระบบก็ยังคงสามารถดูกิจกรรมที่เคยดำเนินการไปก่อนหน้านี้ได้ พร้อมทั้งดำเนินการต่อจากเดิมได้ทันที 
Salesforce 10
 • 3. ปรับแต่ง Workflow เพิ่มสะดวกต่อการใช้งาน 

Salesforce สามารถปรับแต่ง Workflow การทำงาน และ Dashboard ให้สอดคล้องกับการทำงานของแต่ละองค์กร หรือทีมได้ตามต้องการ  

Salesforce 11

Salesforce ใช้ทำอะไรช่วยอะไรแบรนด์บ้าง?

จากผลสำรวจของ Salesforce พบว่า 64% ของเวลาที่ใช้ในงานขายถูกใช้ไปกับกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับการขายโดยตรง ดังนั้นเมื่อมี Salesforce เข้ามา ทำให้ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ดังนี้ 

 • 1. การบริหารจัดการข้อมูลลูกค้า 

ปัญหาที่เกิดขึ้นในทีมขาย 

การทำงานของทีมขายจะมีการสลับไปมาระหว่างโปรแกรมและการทำงานที่แยกกันทำให้มีความสับสนและยากต่อการทำงาน และอาจเกิดความผิดพลาดในการทำงานได้ 

Salesforce ช่วยอะไรได้บ้าง? 

Salesforce ช่วยให้ทีมงานสามารถบันทึกข้อมูลลูกค้าและกิจกรรมทั้งหมดในระบบเดียว ทำให้ข้อมูลมีความถูกต้องและเข้าถึงได้ง่าย ทำให้ทีมขายสามารถโฟกัสกิจกรรมงานขายได้มากขึ้น และการเปิด-ปิดการขายได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด 

Salesforce painpoint 4
 • 2. การจัดการทีมงานและการสร้างข้อมูลรายงาน 

ปัญหาที่เกิดขึ้นในทีมขาย 

ความยุ่งยากในการส่งต่องานของทีมขาย เพราะบางทีเมื่อดำเนินธุรกิจไปสักระยะหนึ่ง ทีมงานในทีมขายบางคนอาจมีการย้ายทีมและอาจนำแฟ้มข้อมูล เอกสารเกี่ยวกับลูกค้าติดไปด้วย หรือข้อมูลลูกค้าสูญหาย เมื่อมีพนักงานใหม่เข้ามารับงานต่อ ทำให้เกิดอุปสรรคในการส่งต่องานหรือการสื่อสาร 

Salesforce ช่วยอะไรได้บ้าง?

ซึ่ง Salesforce จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้อย่างตรงจุด ช่วยให้ทีมสามารถดำเนินกิจกรรมทั้งหมดในระบบเดียว โอนย้ายสิทธิ์และสร้างข้อมูลรายงานได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ทีมงานสามารถทำงานได้ทุกที่ หากมีการโยกย้าย เปลี่ยนทีม การส่งต่องานก็เป็นเรื่องง่ายเพราะอัปเดตหรือดูข้อมูลเก่า ๆ ได้ทันที 

 • 3. การขยายขนาดทีมงาน 

ปัญหาที่เกิดขึ้นในทีมขาย 

ปัจจุบันธุรกิจอาจอยู่ใน Scale ระดับกลาง แต่ในอนาคตหากธุรกิจมีการเติบโต การทำงานในรูปแบบเก่าหรือระบบเดิมที่ไม่รองรับการทำงานในธุรกิจที่เติบโตขึ้น อาจเกิดอุปสรรคต่าง ๆ ระหว่างการดำเนินงาน ซึ่งทำให้สูญเสียเวลาและทรัพยากรที่สำคัญขององค์กร 

Salesforce ช่วยอะไรได้บ้าง? 

Salesforce สามารถ Scale ทีมแล้วก็จัดในรูปแบบ Organization charts เพื่อรองรับการขยายทีมในอนาคตได้  และสะดวกต่อผู้ใช้งาน 

Salesforce painpoint 3
 • 4. การนำเสนอข้อมูลและการวิเคราะห์ผล 

ปัญหาที่เกิดขึ้นในทีมขาย 

เมื่อผู้บริหารต้องการดู Report and Dashboard ทีมงานก็ต้องนำข้อมูลมาวิเคราะห์ผ่านทาง Excel หรือคำนวณด้วยเครื่องคิดเลขเอง ทำให้ต้องใช้เวลาในการรวบรวบข้อมูลหรือการวิเคราะห์ 

Salesforce ช่วยอะไรได้บ้าง? 

Salesforce ข้อมูลที่มีอยู่ในระบบจะอยู่ในรูปแบบเรียลไทม์ อีกทั้งโปรแกรมยังสามารถวิเคราะห์ข้อมูลออกมานำเสนอในรูปแบบ Visualize Data ได้อัตโนมัติ สะดวกต่อการดูข้อมูลและลดระยะเวลาการทำงานของทีมงานอีกด้วย 

Salesforce painpoint 6
 • 5. การทำงานที่ทันสมัย 

ปัญหาที่เกิดขึ้นในทีมขาย 

เดิมทีการใส่ข้อมูลลูกค้าของทีมขาย คือ การที่ทีมขายต้องกลับไปกรอกข้อมูลที่บริษัทบนระบบ

Salesforce ช่วยอะไรได้บ้าง? 

โปรแกรม Salesforce นั้น Base On cloud 100% ทำให้ทีมงานสามารถทำงานได้เรียลไทม์ บนอุปกรณ์ใดก็ได้ และยังสามารถดำเนินกิจกรรมการติดต่อลูกค้าผ่าน Smart Phone ทั้งการเข้าใช้งานผ่านบน Website และบน Application

Salesforce painpoint 5
 • 6. การปรับแต่ง Workflow  

ปัญหาที่เกิดขึ้นในทีมขาย 

เดิมทีหากมีการเปลี่ยนระบบการทำงาน ทีมงานแต่ละคนต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ระบบนาน เพราะผู้ใช้งานต้องปรับตัวเข้าหาระบบทั้งหมด  

Salesforce ช่วยอะไรได้บ้าง? 

แต่หากเป็นโปรแกรม Salesforce นั้นเป็น Platform on cloud ที่สามารถก configure and customize ให้ตรงกับรูปแบบการจัดเก็บของข้อมูลลูกค้าและรูปแบบกระบวนการการดำเนินการกิจกรรมของลูกค้าได้ ทำให้ผู้ใช้งานมีความสะดวกในการใช้งานระบบ 

การทำงานของ Salesforce เป็นอย่างไร?

Salesforce เป็น Platform CRM ที่มีฟีเจอร์ช่วยให้ทำงานได้ครบวงจร ดังนี้  

 • หน้าโฮมแบบ Personalized  

Salesforce นำเสนอหน้าโฮมแบบ Personalized ที่แสดงข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคน ช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ว่าในแต่ละวันต้องทำอะไร เตรียมแผนอะไรในอนาคต และติดตามงานที่ล่าช้า 

 • การจัดการ Pipeline  

Salesforce แสดงขั้นตอนการขาย (Pipeline) ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปิดการขาย ผู้ใช้สามารถปรับแต่งขั้นตอนให้ตรงกับ Workflow ของแต่ละทีม ซึ่ง Pipeline ช่วยให้ 

  • ดูภาพรวมของกิจกรรมลูกค้าในแต่ละขั้นตอน
  • ประเมินมูลค่าของ Project ในแต่ละขั้นตอน
  • ดูแนวโน้มความสำเร็จของการขาย
 • การติดตามกิจกรรม  

ผู้ใช้สามารถ Tagging กิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับลูกค้า เช่น อีเมล บันทึกการโทร นัดหมายได้ สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เพิ่มโอกาสการปิดการขายได้มากขึ้นกว่าเดิม 

 • การวิเคราะห์ข้อมูล  

ข้อมูลบน Salesforce สามารถเอามาประมวลผลต่อในรูปแบบเป็น Salesflow Guessing เปรียบเทียบยอดขายจริงกับยอดขายที่คาดการณ์ ทำให้ทั้งทีมก็จะเห็นเป็นภาพรวมใหญ่พร้อมกันแบบเรียลไทม์ 

 • การแสดงผลแบบ Dashboard  

Salesforce แสดงผลลัพธ์ในรูปแบบ Dashboard  ที่สามารถแสดงข้อมูลแบบรายบุคคล รายทีม อีกทั้งยังสามารถนำข้อมูลมาเปรียบเทียบ เพื่อนำไปต่อยอดได้อีกด้วย 

การทำงานร่วมกับเครื่องมืออื่น ๆ

Salesforce สามารถทำงานร่วมกับเครื่องมืออื่น ๆ เช่น อีเมล (Gmail, Outlook)  แผนที่ (Salesforce Maps) โดย Salesforce มีฟังก์ชันที่สามารถเช็คอิน เช็คเอ้าท์ และ Tagging กิจกรรมของทีมงานแต่ละบุคคลผ่านการกดเช็คอิน Location based อีกทั้งหากใช้ Salesforce maps ร่วมด้วยจะสามารถ Sales planning ผ่านแผนที่ทำได้โดยการกำหนดขอบเขตที่ต้องการไป โดยโปรแกรม Salesforce จะประมวลผลการเดินทางเส้นทางให้ว่าจะต้องเดินทางไปที่ไหนก่อน โดยฟังก์ชันของ Salesforce สามารถปลั๊กอินกับ Google Gmail หรือ Microsoft Outlook เพื่อให้ Integrate ร่วมกัน และสามารถติดตามกิจกรรรมการส่งอีเมลติดต่อลูกค้าได้ 

ค่าใช้จ่ายของ Salesforce

ค่าใช้จ่ายของ Salesforce แบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก  

 • ส่วนแรก คือ ค่า License

โดยคิดเป็นรายผู้ใช้งาน (Per User) 

 • ส่วนที่สอง คือ ค่า Implement 

ค่าใช้จ่ายในการปรับแต่งโปรแกรมให้เหมาะกับธุรกิจนั้น ๆ ติดต่อ Quick ERP

Salesforce เหมาะกับองค์กรแบบไหน?

Salesforce เหมาะกับองค์กรทุกประเภท เพราะทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีลูกค้าเพื่อดำเนินธุรกิจต่อไป โดยองค์กรที่มีทีมขาย การตลาด รวมถึงทีมบริการ Salesforce ก็จะมีบทบาทในการเข้าไปช่วยแต่ละทีมได้ ดังนี้

 • การขายและการตลาด

Salesforce ช่วยติดตามและจัดการข้อมูลลูกค้า สามารถนำข้อมูลมาต่อยอดได้ อีกทั้งยังประมวลผลข้อมูลการขาย เพิ่มโอกาสการขายและการปิดดีล พร้อมวางแผนการตลาด ด้วยการประมวลผลข้อมูลที่มีอยู่ของโปรแกรม 

 • บริการลูกค้า

Salesforce ช่วยทีมบริการลูกค้าจัดการปัญหาลูกค้า ติดตามทิศทางในการแก้ปัญหา ทำให้การบริการลูกค้ามีประสิทธิภาพ สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า 

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร