Dynamics 365 Field Service คืออะไร รักษาลูกค้าให้อยู่กับคุณนานที่สุด

Microsoft Dynamics 365 Field Service เปลี่ยนจาบริการเชิงรับ (Reactive) เป็นบริการเชิงรุก (Proactive) โดยใช้ข้อมูลเชิงรุกและการเชื่อมต่อข้อมูลจากอุปกรณ์ IoT
Field Service cover 1
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

Microsoft dynamics 365 field service คืออะไร ?

สำหรับธุรกิจที่ใช้งาน dynamics 365 เป็นโปรแกรม CRM ภายในองค์กร ภายในโปรแกรมยังจะมีโมดูลสำหรับการจัดการธุรกิจอีกหลายบริการ ซึ่ง “Microsoft dynamics 365 field service” เป็นอีกส่วนหนึ่งของบริการทั้งหมดนั้น โดยโมดูลต่าง ๆ จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความต้องการ การประยุกต์ใช้ รวมไปถึงรูปแบบของธุรกิจนั้น ๆ ในบทความนี้เราจะแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ dynamics 365 field service สุดยอดตัวช่วยสำหรับการดูแลลูกค้า ช่วยให้คุณสามารถเอาใจใส่ลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น พร้อมกับเพิ่มระดับความประทับใจของลูกค้าทุกคน เพิ่มโอกาสทำกำไรอย่างต่อเนื่องให้กับธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดี

จากข้อมูลของ PA Consulting เคยกล่าวเอาไว้ว่า

“ ธุรกิจที่เมินเฉยต่อการบริการลูกค้า จะสูญเสียส่วนแบ่งของการตลาด กลับกันธุรกิจที่ใส่ใจต่อการบริการ จะได้ผลกำไรเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 35% ในระยะเวลาอันสั้น ”

จากข้อความนี้บ่งบอกให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า การบริการสำคัญเพียงใดต่อการทำธุรกิจ แต่เดิมโปรแกรม dynamics 365 เป็นโปรแกรมสำหรับการจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้าอยู่แล้ว แต่เมื่อเพิ่มเติมเจาะลึกมาใช้บริการของ Microsoft dynamics 365 field service จะเป็นการเจาะลึกการบริการในเชิงรุกมากยิ่งขึ้น คุณสามารถเข้าถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น จากการประมวลผลด้วยระบบอัจฉริยะ

ติดตามสินค้าด้วยระบบ IoT ทำให้เห็นภาพรวมของสินค้าที่จำหน่ายออกไป สร้างแผนการซ่อมบำรุงก่อนสินค้าเสียหาย ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่อาจสูญเสียจากการเคลมประกัน ลดข้อพิพาทต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับลูกค้า สร้างความน่าเชื่อถือในแวดวงธุรกิจ และแน่นอนว่าทุกอย่างที่เรากล่าวมา ล้วนส่งผลดีต่อการเติบโตของธุรกิจของคุณอย่างแน่นอน

ความสามารถของ Dynamics 365 Field Service

ภาพรวมของการทำงานของ Microsoft dynamics 365 field service ทุกอย่างล้วนออกแบบขึ้นมาเพื่อ “ประสบการณ์อันดีที่สุดของลูกค้า” ด้วยการยกระดับขีดความสามารถของการบริการที่มีอยู่ ให้สามารถดำเนินการได้ดีที่สุด พร้อมออกแบบเส้นทางการดำเนินงาน ให้สามารถส่งผลดีต่อธุรกิจและความพึงพอใจของลูกค้าให้ได้มากที่สุด ต่อจากนี้จะเป็นการแนะนำความสามารถหลักของโปรแกรม dynamics 365 field service มาดูกันว่า เพราะเหตุใดโปรแกรมนี้ ถึงได้รับความวางใจจากหลายองค์กรชั้นนำระดับโลก

 • มอบบริการในเชิงรุกให้กับลูกค้า

“บริการในเชิงรุก” ของ Microsoft dynamics 365 field service คือการติดตามข้อมูลของสินค้าต่าง ๆ โดยไม่ต้องรอให้เกิดปัญหาก่อน จนลูกค้าต้องติดต่อเข้ามาให้เราไปแก้ปัญหาให้ ด้วยระบบ IoT อันทรงประสิทธิภาพ ทำให้สามารถติดตามสินค้าอย่าง Real Time ว่ามีสถานะเป็นเช่นใด มีจุดบกพร่องจุดไหนหรือไม่ ? หากระบบตรวจเจอปัญหาที่อาจส่งผลต่อการใช้งานของสินค้า จะมีการแจ้งเตือนสู่ทีมงานภาคสนามในทันที ช่วยให้สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทำให้ลูกค้าต้องเกิดความกังวล และป้องกันความเสียหายที่อาจบานปลายได้อย่างลงตัว

Quick Suggest

ถ้าสนใจอยากรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

Field Service 1
 • วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกเพื่อช่วยลดระยะเวลาการตัดสินใจ

ทุกข้อมูลสำคัญภายในองค์กร สามารถเข้าถึงผ่าน Microsoft dynamics 365 field service ด้วยระบบ Could มั่นใจได้เลยว่าทุกครั้งที่ต้องการใช้งานข้อมูล อาจเพื่อนำเสนองาน ขายงาน รวมไปถึงประกอบการตัดสินใจต่าง ๆ คุณจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและแม่นยำอยู่เสมอ สามารถมอบข้อเสนอดี ๆ ที่เป็นที่พึงพอใจให้กับลูกค้า พร้อมเป็นข้อเสนอที่ไม่ทำให้องค์กรต้องเป็นผู้เสียเปรียบ ช่วยให้ทีมการตลาดสามารถพิชิตใจลูกค้าได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้ต้องสูญเสียผลกำไรโดยไม่จำเป็นได้ในจำนวนมหาศาล

Field Service 3
 • เชื่อมโยงการทำงานจากหลาย ๆ ส่วนเข้าด้วยกัน

dynamics 365 field service สามารถใช้งานเข้าร่วมกับโปรแกรมอื่น ๆ ของ Microsoft 365 ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็น Team หรือ Azure พร้อมกับรองรับข้อมูลทุกอย่างในองค์กรผ่านระบบ cloud สามารถใช้งานบนแอปพลิเคชันบนมือถือได้ ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นทำให้การทำงานในทุก ๆ ภาคส่วนขององค์กรมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญ และติดต่อกับบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญได้อย่างง่ายดาย ผ่านโปรแกรมต่าง ๆ ที่ถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน ทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการบริการลูกค้าตลอดจนถึงงานภาคสนามก็ตาม

Field Service 2
 • ช่วยลดการสูญเสียทรัพยากรที่ไม่จำเป็นในองค์กร เพิ่มกำไรให้มากขึ้น

ด้วยระบบประมวลผลอันอัจฉริยะ ที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้สามารถลดโอกาสเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับธุรกิจของคุณได้ เริ่มตั้งแต่การติดตามคุณภาพการทำงานของสินค้า การคำนวณข้อเสนอที่คุ้มค่ามากที่สุด ไปจนถึงการคำนวณสินทรัพย์ในองค์กรอย่างละเอียด คิดต้นทุนการดำเนินการทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อให้สามารถควบคุมต้นทุนการดำเนินการได้มากที่สุด ผลสุดท้ายแล้วนั้นองค์กรจะได้รับผลกำไรที่เพิ่มมากขึ้น จากการใช้งาน Microsoft dynamics 365 field service ไปพร้อม ๆ กับการทำงานที่เป็นระบบมากยิ่งขึ้น และที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือสามารถให้บริการลูกค้า จนได้รับความพึงพอใจสูงสุดนั่นเอง

5 จุดเด่นของ Dynamics 365 Field Service

จากความสามารถทั้งหมดของ field service ทำให้ Microsoft dynamics 365 เป็นโปรแกรม CRM ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยจุดเด่นหลักคือ “การทำงานนอกสถานที่” การบริการที่จะต้องเดินทางไปจนถึงที่ตั้งของลูกค้าจะง่ายขึ้นทันทีหากมีโปรแกรมนี้ในองค์กร โดยต่อจากนี้เราจะยกตัวอย่าง 5 จุดเด่นที่โปรแกรม Microsoft dynamics 365 field service สามารถมอบให้คุณได้มากกว่าที่โปรแกรมอื่น ๆ จะมอบให้กับคุณได้

Field Service 4
 • รับรู้ปัญหาที่จะเกิด พร้อมลงมือแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

เนื่องจาก Microsoft dynamics 365 field service เน้นการให้บริการแบบเชิงรุก ดังนั้นวิธีการแก้ไขปัญหานั้น จะไม่รอให้เกิดปัญหาขึ้นเสียก่อน โปรแกรมนี้มีระบบที่ช่วยให้คุณสามารถ “ดับไฟตั้งแต่ต้นลม” ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าการแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ จะช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาเหล่านั้นต้องบานปลาย ยิ่งสำหรับธุรกิจที่ต้องทำงานตลอดเวลา เมื่อสินค้าที่ให้บริการเกิดปัญหาจนทำให้การทำงานของลูกค้าต้องหยุดชะงัก นั่นอาจส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ขององค์กรได้ ดังนั้นจะดีกว่าหรือไม่หากคุณสามารถยับยั้งเหตุการณ์เหล่านั้นได้ด้วย dynamics 365 field service

 • สามารถรับรู้ความพึงพอใจของลูกค้าทุกครั้งหลังการให้บริการ

หลังจากการให้บริการในทุก ๆ ครั้ง ระบบของ dynamics 365 field service จะมีแบบสอบถามอัตโนมัติให้กับลูกค้าทันที ในจุดนี้ทำให้คุณสามารถรับรู้ถึงขีดความสามารถของการให้บริการ เพื่อให้รับรู้ถึงจุดบกพร่องของระบบการให้บริการ ไปจนถึงทีมงานที่ทำหน้าที่ลงภาคสนาม เมื่อคุณได้รับความคิดเห็นที่ถูกต้องจากลูกค้า ทำให้สามารถนำคำติชมเหล่านั้นไปพัฒนาให้การดำเนินการมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พร้อมกับสามารถบันทึกขั้นตอนการทำงาน เพื่อเป็น case study เมื่อเกิดปัญหาคล้าย ๆ กันจะได้แก้ปัญหาได้ง่ายมากยิ่งขึ้นในอนาคต

 • ช่วยให้การดำเนินงานในภาคสนามราบรื่นมากขึ้น

Microsoft dynamics 365 field service จะจัดการทุกอย่าง เพื่อให้การดำเนินงานง่ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการออกใบสั่งงาน แนะนำบุคลากรที่มีความสามารถเฉพาะกับกรณีนั้น ๆ คำนวณเส้นทางการเดินทาง จัดตารางงาน และนัดหมายระยะเวลาที่คำนวณเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเอาไว้แล้ว ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดความคลาดเคลื่อนนั้นน้อยมาก พร้อมกับสามารถใช้งานได้บนโทรศัพท์มือถือ เมื่อลงพื้นที่แล้วปัญหาเหล่านั้นเกิดความสามารถของทีมภาคสนาม สามารถขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญท่านอื่นจากการติดต่อทางไกล เพื่อแก้ไขปัญหานั้นได้ทันทีทันใด ประหยัดเวลาของทีมงานและลูกค้าในเวลาเดียวกัน

 • จัดการกำหนดการต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อมีกรณีที่ต้องลงภาคสนามแจ้งเข้ามา dynamics 365 field service สามารถจัดการทีมช่างที่สามารถดูแลได้ในทันที โดยจัดกำหนดการทำงาน นัดวันเวลา ออกใบสั่งงานด้วยเทมเพลตที่มีอยู่ในระบบ ช่วยลดขั้นตอนต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ในส่วนของการจัดกำหนดการของทีมภาคสนาม ก็ออกแบบมาเพื่อให้ทีมที่มีความสามารถเฉพาะทาง สามารถเข้าถึงงานที่ตรงต่อความสามารถนั้น ๆ พร้อมคำนวณระยะทางการเดินทาง ความเสื่อมสภาพของยานพาหนะ ค่าเชื้อเพลิง นำหลาย ๆ ตัวแปรมาคำนวณ เพื่อให้ได้กำหนดการลงภาคสนามที่ดีที่สุด คุ้มค่าต่อองค์กรมากที่สุด

 • ช่วยพลิกโฉมธุรกิจให้เติบโตกว่าเดิมอย่างทันตาเห็น

เมื่อคุณเลือกใช้งาน Microsoft dynamics 365 field service ในองค์กร ด้วยความสามารถต่าง ๆ ของโปรแกรม สามารถทำให้ธุรกิจของคุณพลิกโฉมได้ในทันที เนื่องจากความสามารถที่หลากหลาย นอกจากการช่วยให้บริการภาคสนามราบรื่นยิ่งขึ้น การเก็บข้อมูลเชิงรุก การจัดการตารางงานต่าง ๆ ก็ยังมีอีกหลากหลายความสามารถที่ส่งผลดีต่อองค์กรของคุณ สามารถบริการจัดการทรัพยากรต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มองเห็นภาพรวมของธุรกิจในทุก ๆ จุด คาดการณ์ผลกำไรได้อย่างแม่นยำ พร้อมนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ประกอบการตัดสินใจในธุรกิจได้อย่างแม่นยำ

ฟีเจอร์สำคัญของ Microsoft Dynamics 365 Field Service

D365 Field Service Screen 4
 • ปรับแต่งการบริการให้กับลูกค้าได้ตามต้องการ มอบความพึงพอใจให้เพิ่มมากขึ้น ด้วยระบบที่สามารถจัดการได้อย่างหลากหลาย ตอบสนองความต้องการที่แตกต่างของลูกค้าได้ทุกรูปแบบ
 • ขยายขอบเขตการบริการให้เหนือระดับมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มความสามารถการบริการได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูล การลงพื้นที่ การซ่อมบำรุง
 • รองรับการทำงานบน Cloud สามารถดำเนินการงานทุกอย่างผ่านระบบออนไลน์ได้ทั้งหมด ทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา
 • ทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่น ๆ ของ Microsoft 365 ได้ เพิ่มศักยภาพการทำงานด้วยโปรแกรมอีกหลากหลายรูปแบบ ที่ทำงานด้วยกันได้อย่างไร้ขีดจำกัด
 • ใช้งานได้ในอุปกรณ์เคลื่อนที่ทุกรูปแบบ รองรับการใช้งานทั้งในรูปแบบแอปพลิเคชัน และเบราว์เซอร์ ช่วยให้การดำเนินการมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น
 • เพิ่มประสิทธิภาพให้บุคลากรภายในองค์กร ด้วยระบบที่กำหนดเส้นทางการเชื่อมต่ออย่างอัจฉริยะ ทำให้การดำเนินการรวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้ดึงเอาศักยภาพการทำงานของบุคลากรออกมาได้มากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ที่จะได้รับ หากเลือกใช้งาน Dynamics 365 Field Service

D365 Field Service Screen 2

หากธุรกิจของคุณมีบริการที่จำเป็นต้องออกดำเนินการนอกสถานที่อยู่บ่อยครั้ง การใช้งานโปรแกรม Microsoft dynamics 365 field service สามารถช่วยให้ขั้นตอนต่าง ๆ ที่เคยยุ่งยากนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาในทันที ทั้งการจัดการทางด้านเอกสารสำคัญต่าง ๆ การตรวจสอบสถานะของทีมงาน การกำหนดเส้นทางการเดินทาง รวมไปถึงรายละเอียดปลีกย่อยเช่น อะไหล่, ค่าน้ำมัน, ค่าเสื่อมสภาพของรถยนต์ ฯลฯ ทุกอย่างสามารถคำนวณออกมาได้อย่างละเอียด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดต่อองค์กร

รวมไปถึงทางด้านของข้อมูล ระหว่างการดำเนินการ dynamics 365 field service ก็มีฟีเจอร์ที่สามารถคำนวณข้อมูลต่าง ๆ ออกมาได้เป็นข้อมูลเชิงลึกที่แม่นยำ ข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นตัวบ่งชี้ที่ดี ว่าประสิทธิภาพการให้บริการมีมากน้อยเพียงใด สามารถเก็บข้อมูลได้ถึงขนาดที่ว่า สามารถรับรู้ได้ว่าในขณะนี้ทีมภาคสนามกำลังดำเนินสิ่งใดอยู่ กำลังเดินทาง กำลังพัก หรือกำลังจัดการงานในพื้นที่ใด เป็นต้น

บทส่งท้าย

เนื้อหาทั้งหมดที่เรากล่าวไปในบทความนี้ เป็นการแนะนำถึงข้อดีของการมี Microsoft dynamics 365 field service มาใช้บริการภายในองค์กร อย่างที่เราได้นำเสนอไปแล้วว่า การบริการคือหัวใจหลักของการเติบโตของธุรกิจ หากมีเครื่องมือที่ทำให้การบริการทำออกมาได้ดีที่สุด คงเป็นเรื่องดีไม่ใช่น้อยต่อธุรกิจของคุณ

เราขอแนะนำว่าการมีโปรแกรม CRM ดี ๆ อย่าง dynamics 365 อยู่ในองค์กร แต่ไม่สามารถใช้งานโมดูลธุรกิจต่าง ๆ อย่างเต็มความสามารถ อาจทำให้ความคุ้มค่าของโปรแกรมนั้นลดน้อยลง ถ้าคุณไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น QUICK ERP พร้อมให้คำแนะนำ ด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ ความชำนาญ ในทุก ๆ ส่วนของโปรแกรม พร้อมรับประกันความชำนาญด้วย certificate จาก Microsoft โดยตรงหลากหลายรางวัล สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตลอดช่วงเวลาทำการ

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Search

📢📢 อีเวนต์สำหรับกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิต

ภายในงานจะได้เห็นการทำงานในระบบงานจริง และสามารถทดลองใช้งานภายในงานได้!
เข้าร่วมงานฟรี

✅ สามารถคลิกลิงค์ด้านล่างเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนได้เลย!!