Dynamics 365 Field Service คืออะไร รักษาลูกค้าให้อยู่กับคุณนานที่สุด

Microsoft Dynamics 365 Field Service เปลี่ยนจาบริการเชิงรับ (Reactive) เป็นบริการเชิงรุก (Proactive) โดยใช้ข้อมูลเชิงรุกและการเชื่อมต่อข้อมูลจากอุปกรณ์ IoT
Field Service cover 1
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

Microsoft dynamics 365 field service คืออะไร ?

สำหรับธุรกิจที่ใช้งาน dynamics 365 เป็นโปรแกรม CRM ภายในองค์กร ภายในโปรแกรมยังจะมีโมดูลสำหรับการจัดการธุรกิจอีกหลายบริการ ซึ่ง “Microsoft dynamics 365 field service” เป็นอีกส่วนหนึ่งของบริการทั้งหมดนั้น โดยโมดูลต่าง ๆ จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความต้องการ การประยุกต์ใช้ รวมไปถึงรูปแบบของธุรกิจนั้น ๆ ในบทความนี้เราจะแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ dynamics 365 field service สุดยอดตัวช่วยสำหรับการดูแลลูกค้า ช่วยให้คุณสามารถเอาใจใส่ลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น พร้อมกับเพิ่มระดับความประทับใจของลูกค้าทุกคน เพิ่มโอกาสทำกำไรอย่างต่อเนื่องให้กับธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดี

จากข้อมูลของ PA Consulting เคยกล่าวเอาไว้ว่า

“ ธุรกิจที่เมินเฉยต่อการบริการลูกค้า จะสูญเสียส่วนแบ่งของการตลาด กลับกันธุรกิจที่ใส่ใจต่อการบริการ จะได้ผลกำไรเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 35% ในระยะเวลาอันสั้น ”

จากข้อความนี้บ่งบอกให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า การบริการสำคัญเพียงใดต่อการทำธุรกิจ แต่เดิมโปรแกรม dynamics 365 เป็นโปรแกรมสำหรับการจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้าอยู่แล้ว แต่เมื่อเพิ่มเติมเจาะลึกมาใช้บริการของ Microsoft dynamics 365 field service จะเป็นการเจาะลึกการบริการในเชิงรุกมากยิ่งขึ้น คุณสามารถเข้าถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น จากการประมวลผลด้วยระบบอัจฉริยะ

ติดตามสินค้าด้วยระบบ IoT ทำให้เห็นภาพรวมของสินค้าที่จำหน่ายออกไป สร้างแผนการซ่อมบำรุงก่อนสินค้าเสียหาย ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่อาจสูญเสียจากการเคลมประกัน ลดข้อพิพาทต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับลูกค้า สร้างความน่าเชื่อถือในแวดวงธุรกิจ และแน่นอนว่าทุกอย่างที่เรากล่าวมา ล้วนส่งผลดีต่อการเติบโตของธุรกิจของคุณอย่างแน่นอน

ความสามารถของ Dynamics 365 Field Service

ภาพรวมของการทำงานของ Microsoft dynamics 365 field service ทุกอย่างล้วนออกแบบขึ้นมาเพื่อ “ประสบการณ์อันดีที่สุดของลูกค้า” ด้วยการยกระดับขีดความสามารถของการบริการที่มีอยู่ ให้สามารถดำเนินการได้ดีที่สุด พร้อมออกแบบเส้นทางการดำเนินงาน ให้สามารถส่งผลดีต่อธุรกิจและความพึงพอใจของลูกค้าให้ได้มากที่สุด ต่อจากนี้จะเป็นการแนะนำความสามารถหลักของโปรแกรม dynamics 365 field service มาดูกันว่า เพราะเหตุใดโปรแกรมนี้ ถึงได้รับความวางใจจากหลายองค์กรชั้นนำระดับโลก

 • มอบบริการในเชิงรุกให้กับลูกค้า

“บริการในเชิงรุก” ของ Microsoft dynamics 365 field service คือการติดตามข้อมูลของสินค้าต่าง ๆ โดยไม่ต้องรอให้เกิดปัญหาก่อน จนลูกค้าต้องติดต่อเข้ามาให้เราไปแก้ปัญหาให้ ด้วยระบบ IoT อันทรงประสิทธิภาพ ทำให้สามารถติดตามสินค้าอย่าง Real Time ว่ามีสถานะเป็นเช่นใด มีจุดบกพร่องจุดไหนหรือไม่ ? หากระบบตรวจเจอปัญหาที่อาจส่งผลต่อการใช้งานของสินค้า จะมีการแจ้งเตือนสู่ทีมงานภาคสนามในทันที ช่วยให้สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทำให้ลูกค้าต้องเกิดความกังวล และป้องกันความเสียหายที่อาจบานปลายได้อย่างลงตัว

Quick Suggest

ถ้าสนใจอยากรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

Field Service 1
 • วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกเพื่อช่วยลดระยะเวลาการตัดสินใจ

ทุกข้อมูลสำคัญภายในองค์กร สามารถเข้าถึงผ่าน Microsoft dynamics 365 field service ด้วยระบบ Could มั่นใจได้เลยว่าทุกครั้งที่ต้องการใช้งานข้อมูล อาจเพื่อนำเสนองาน ขายงาน รวมไปถึงประกอบการตัดสินใจต่าง ๆ คุณจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและแม่นยำอยู่เสมอ สามารถมอบข้อเสนอดี ๆ ที่เป็นที่พึงพอใจให้กับลูกค้า พร้อมเป็นข้อเสนอที่ไม่ทำให้องค์กรต้องเป็นผู้เสียเปรียบ ช่วยให้ทีมการตลาดสามารถพิชิตใจลูกค้าได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้ต้องสูญเสียผลกำไรโดยไม่จำเป็นได้ในจำนวนมหาศาล

Field Service 3
 • เชื่อมโยงการทำงานจากหลาย ๆ ส่วนเข้าด้วยกัน

dynamics 365 field service สามารถใช้งานเข้าร่วมกับโปรแกรมอื่น ๆ ของ Microsoft 365 ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็น Team หรือ Azure พร้อมกับรองรับข้อมูลทุกอย่างในองค์กรผ่านระบบ cloud สามารถใช้งานบนแอปพลิเคชันบนมือถือได้ ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นทำให้การทำงานในทุก ๆ ภาคส่วนขององค์กรมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญ และติดต่อกับบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญได้อย่างง่ายดาย ผ่านโปรแกรมต่าง ๆ ที่ถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน ทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการบริการลูกค้าตลอดจนถึงงานภาคสนามก็ตาม

Field Service 2
 • ช่วยลดการสูญเสียทรัพยากรที่ไม่จำเป็นในองค์กร เพิ่มกำไรให้มากขึ้น

ด้วยระบบประมวลผลอันอัจฉริยะ ที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้สามารถลดโอกาสเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับธุรกิจของคุณได้ เริ่มตั้งแต่การติดตามคุณภาพการทำงานของสินค้า การคำนวณข้อเสนอที่คุ้มค่ามากที่สุด ไปจนถึงการคำนวณสินทรัพย์ในองค์กรอย่างละเอียด คิดต้นทุนการดำเนินการทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อให้สามารถควบคุมต้นทุนการดำเนินการได้มากที่สุด ผลสุดท้ายแล้วนั้นองค์กรจะได้รับผลกำไรที่เพิ่มมากขึ้น จากการใช้งาน Microsoft dynamics 365 field service ไปพร้อม ๆ กับการทำงานที่เป็นระบบมากยิ่งขึ้น และที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือสามารถให้บริการลูกค้า จนได้รับความพึงพอใจสูงสุดนั่นเอง

5 จุดเด่นของ Dynamics 365 Field Service

จากความสามารถทั้งหมดของ field service ทำให้ Microsoft dynamics 365 เป็นโปรแกรม CRM ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยจุดเด่นหลักคือ “การทำงานนอกสถานที่” การบริการที่จะต้องเดินทางไปจนถึงที่ตั้งของลูกค้าจะง่ายขึ้นทันทีหากมีโปรแกรมนี้ในองค์กร โดยต่อจากนี้เราจะยกตัวอย่าง 5 จุดเด่นที่โปรแกรม Microsoft dynamics 365 field service สามารถมอบให้คุณได้มากกว่าที่โปรแกรมอื่น ๆ จะมอบให้กับคุณได้

Field Service 4
 • รับรู้ปัญหาที่จะเกิด พร้อมลงมือแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

เนื่องจาก Microsoft dynamics 365 field service เน้นการให้บริการแบบเชิงรุก ดังนั้นวิธีการแก้ไขปัญหานั้น จะไม่รอให้เกิดปัญหาขึ้นเสียก่อน โปรแกรมนี้มีระบบที่ช่วยให้คุณสามารถ “ดับไฟตั้งแต่ต้นลม” ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าการแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ จะช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาเหล่านั้นต้องบานปลาย ยิ่งสำหรับธุรกิจที่ต้องทำงานตลอดเวลา เมื่อสินค้าที่ให้บริการเกิดปัญหาจนทำให้การทำงานของลูกค้าต้องหยุดชะงัก นั่นอาจส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ขององค์กรได้ ดังนั้นจะดีกว่าหรือไม่หากคุณสามารถยับยั้งเหตุการณ์เหล่านั้นได้ด้วย dynamics 365 field service

 • สามารถรับรู้ความพึงพอใจของลูกค้าทุกครั้งหลังการให้บริการ

หลังจากการให้บริการในทุก ๆ ครั้ง ระบบของ dynamics 365 field service จะมีแบบสอบถามอัตโนมัติให้กับลูกค้าทันที ในจุดนี้ทำให้คุณสามารถรับรู้ถึงขีดความสามารถของการให้บริการ เพื่อให้รับรู้ถึงจุดบกพร่องของระบบการให้บริการ ไปจนถึงทีมงานที่ทำหน้าที่ลงภาคสนาม เมื่อคุณได้รับความคิดเห็นที่ถูกต้องจากลูกค้า ทำให้สามารถนำคำติชมเหล่านั้นไปพัฒนาให้การดำเนินการมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พร้อมกับสามารถบันทึกขั้นตอนการทำงาน เพื่อเป็น case study เมื่อเกิดปัญหาคล้าย ๆ กันจะได้แก้ปัญหาได้ง่ายมากยิ่งขึ้นในอนาคต

 • ช่วยให้การดำเนินงานในภาคสนามราบรื่นมากขึ้น

Microsoft dynamics 365 field service จะจัดการทุกอย่าง เพื่อให้การดำเนินงานง่ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการออกใบสั่งงาน แนะนำบุคลากรที่มีความสามารถเฉพาะกับกรณีนั้น ๆ คำนวณเส้นทางการเดินทาง จัดตารางงาน และนัดหมายระยะเวลาที่คำนวณเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเอาไว้แล้ว ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดความคลาดเคลื่อนนั้นน้อยมาก พร้อมกับสามารถใช้งานได้บนโทรศัพท์มือถือ เมื่อลงพื้นที่แล้วปัญหาเหล่านั้นเกิดความสามารถของทีมภาคสนาม สามารถขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญท่านอื่นจากการติดต่อทางไกล เพื่อแก้ไขปัญหานั้นได้ทันทีทันใด ประหยัดเวลาของทีมงานและลูกค้าในเวลาเดียวกัน

 • จัดการกำหนดการต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อมีกรณีที่ต้องลงภาคสนามแจ้งเข้ามา dynamics 365 field service สามารถจัดการทีมช่างที่สามารถดูแลได้ในทันที โดยจัดกำหนดการทำงาน นัดวันเวลา ออกใบสั่งงานด้วยเทมเพลตที่มีอยู่ในระบบ ช่วยลดขั้นตอนต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ในส่วนของการจัดกำหนดการของทีมภาคสนาม ก็ออกแบบมาเพื่อให้ทีมที่มีความสามารถเฉพาะทาง สามารถเข้าถึงงานที่ตรงต่อความสามารถนั้น ๆ พร้อมคำนวณระยะทางการเดินทาง ความเสื่อมสภาพของยานพาหนะ ค่าเชื้อเพลิง นำหลาย ๆ ตัวแปรมาคำนวณ เพื่อให้ได้กำหนดการลงภาคสนามที่ดีที่สุด คุ้มค่าต่อองค์กรมากที่สุด

 • ช่วยพลิกโฉมธุรกิจให้เติบโตกว่าเดิมอย่างทันตาเห็น

เมื่อคุณเลือกใช้งาน Microsoft dynamics 365 field service ในองค์กร ด้วยความสามารถต่าง ๆ ของโปรแกรม สามารถทำให้ธุรกิจของคุณพลิกโฉมได้ในทันที เนื่องจากความสามารถที่หลากหลาย นอกจากการช่วยให้บริการภาคสนามราบรื่นยิ่งขึ้น การเก็บข้อมูลเชิงรุก การจัดการตารางงานต่าง ๆ ก็ยังมีอีกหลากหลายความสามารถที่ส่งผลดีต่อองค์กรของคุณ สามารถบริการจัดการทรัพยากรต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มองเห็นภาพรวมของธุรกิจในทุก ๆ จุด คาดการณ์ผลกำไรได้อย่างแม่นยำ พร้อมนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ประกอบการตัดสินใจในธุรกิจได้อย่างแม่นยำ

ฟีเจอร์สำคัญของ Microsoft Dynamics 365 Field Service

D365 Field Service Screen 4
 • ปรับแต่งการบริการให้กับลูกค้าได้ตามต้องการ มอบความพึงพอใจให้เพิ่มมากขึ้น ด้วยระบบที่สามารถจัดการได้อย่างหลากหลาย ตอบสนองความต้องการที่แตกต่างของลูกค้าได้ทุกรูปแบบ
 • ขยายขอบเขตการบริการให้เหนือระดับมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มความสามารถการบริการได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูล การลงพื้นที่ การซ่อมบำรุง
 • รองรับการทำงานบน Cloud สามารถดำเนินการงานทุกอย่างผ่านระบบออนไลน์ได้ทั้งหมด ทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา
 • ทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่น ๆ ของ Microsoft 365 ได้ เพิ่มศักยภาพการทำงานด้วยโปรแกรมอีกหลากหลายรูปแบบ ที่ทำงานด้วยกันได้อย่างไร้ขีดจำกัด
 • ใช้งานได้ในอุปกรณ์เคลื่อนที่ทุกรูปแบบ รองรับการใช้งานทั้งในรูปแบบแอปพลิเคชัน และเบราว์เซอร์ ช่วยให้การดำเนินการมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น
 • เพิ่มประสิทธิภาพให้บุคลากรภายในองค์กร ด้วยระบบที่กำหนดเส้นทางการเชื่อมต่ออย่างอัจฉริยะ ทำให้การดำเนินการรวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้ดึงเอาศักยภาพการทำงานของบุคลากรออกมาได้มากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ที่จะได้รับ หากเลือกใช้งาน Dynamics 365 Field Service

D365 Field Service Screen 2

หากธุรกิจของคุณมีบริการที่จำเป็นต้องออกดำเนินการนอกสถานที่อยู่บ่อยครั้ง การใช้งานโปรแกรม Microsoft dynamics 365 field service สามารถช่วยให้ขั้นตอนต่าง ๆ ที่เคยยุ่งยากนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาในทันที ทั้งการจัดการทางด้านเอกสารสำคัญต่าง ๆ การตรวจสอบสถานะของทีมงาน การกำหนดเส้นทางการเดินทาง รวมไปถึงรายละเอียดปลีกย่อยเช่น อะไหล่, ค่าน้ำมัน, ค่าเสื่อมสภาพของรถยนต์ ฯลฯ ทุกอย่างสามารถคำนวณออกมาได้อย่างละเอียด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดต่อองค์กร

รวมไปถึงทางด้านของข้อมูล ระหว่างการดำเนินการ dynamics 365 field service ก็มีฟีเจอร์ที่สามารถคำนวณข้อมูลต่าง ๆ ออกมาได้เป็นข้อมูลเชิงลึกที่แม่นยำ ข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นตัวบ่งชี้ที่ดี ว่าประสิทธิภาพการให้บริการมีมากน้อยเพียงใด สามารถเก็บข้อมูลได้ถึงขนาดที่ว่า สามารถรับรู้ได้ว่าในขณะนี้ทีมภาคสนามกำลังดำเนินสิ่งใดอยู่ กำลังเดินทาง กำลังพัก หรือกำลังจัดการงานในพื้นที่ใด เป็นต้น

บทส่งท้าย

เนื้อหาทั้งหมดที่เรากล่าวไปในบทความนี้ เป็นการแนะนำถึงข้อดีของการมี Microsoft dynamics 365 field service มาใช้บริการภายในองค์กร อย่างที่เราได้นำเสนอไปแล้วว่า การบริการคือหัวใจหลักของการเติบโตของธุรกิจ หากมีเครื่องมือที่ทำให้การบริการทำออกมาได้ดีที่สุด คงเป็นเรื่องดีไม่ใช่น้อยต่อธุรกิจของคุณ

เราขอแนะนำว่าการมีโปรแกรม CRM ดี ๆ อย่าง dynamics 365 อยู่ในองค์กร แต่ไม่สามารถใช้งานโมดูลธุรกิจต่าง ๆ อย่างเต็มความสามารถ อาจทำให้ความคุ้มค่าของโปรแกรมนั้นลดน้อยลง ถ้าคุณไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น QUICK ERP พร้อมให้คำแนะนำ ด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ ความชำนาญ ในทุก ๆ ส่วนของโปรแกรม พร้อมรับประกันความชำนาญด้วย certificate จาก Microsoft โดยตรงหลากหลายรางวัล สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตลอดช่วงเวลาทำการ

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Table of Content
Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร