Digital Platform คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน

รวมเรื่อง Digital Platform ช่องทางที่ทุกธุรกิจไม่ควรมองข้าม จะทำอย่างไรให้ Platform ส่งเสริมให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้
Digital Platform
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

Digital Platform คืออะไร

ในตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่โลกแห่งดิจิทัลเข้ามาควบคุมทุกอย่างเอาไว้เกือบ 100% ไม่ว่าจะหันไปทางใดก็มีเทคโนโลยีอันล้ำสมัยรายล้อมเต็มไปหมด “Digital Platform” เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่กำลังเป็นที่ได้รับการสนใจอันดับต้น ๆ ในตอนนี้ เนื่องจากรูปแบบของแพลตฟอร์มที่มีความหลากหลาย มีวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันไปอย่างชัดเจน สามารถตอบโจทย์ความต้องการของเหล่าผู้คนได้มากยิ่งขึ้นในทุก ๆ วัน แต่เราอาจยังไม่ได้รู้จักเรื่องราวต่าง ๆ ของดิจิทัลแพลตฟอร์มกันมากนัก แน่นอนว่าในบทความนี้ เราจะนำเรื่องราวอันน่าสนใจเกี่ยวกับ Digital Platform มาเล่าให้ฟังแบบย่อยให้ง่ายที่สุด หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่สนใจทางด้านนี้ อย่าเพิ่งเลื่อนปิดบทความนี้ทิ้งไปเสียล่ะ !

ความหมายของ Digital Platform

“Digital Platform” เป็นคำที่มีความหมายค่อนข้างกว้างเลยทีเดียว แต่หากให้หาความหมายที่ชัดเจน คงต้องขออธิบายเริ่มต้นจากคำว่า “Platform” เสียก่อน โดยแพลตฟอร์มคือโครงสร้างพื้นฐานในระบบดิจิทัล สามารถอำนวยความสะดวกให้กับการตอบโต้กันจากหลาย ๆ ฝ่าย ทำหน้าที่เป็นพื้นที่ที่ผู้ใช้งานสามารถเกิดปฏิสัมพันธ์กันได้ วัตถุประสงค์ของแพลตฟอร์มก็จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับลักษณะที่ถูกสร้างขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่น แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เราคุ้นเคยอย่าง Facebook, Instagram, Twitter เป็นต้น และ แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์อย่าง Shoppe, Lazada และยังมีแพลตฟอร์มอีกนับพันชนิดที่คุณสามารถพบได้ในชีวิตประจำวันในทุกวันนี้

ดังนั้นความหมายของ Digital Platform จึงเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากแพลตฟอร์มหนึ่งทางดิจิทัล เป็นสื่อกลางที่ทำให้คนจำนวนมากได้แลกเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ ได้ภายในแพลตฟอร์ม ซึ่งมีการคาดคะแนนว่าอีกไม่นานแพลตฟอร์มดิจิทัลจะครองโลก เนื่องจากการเติบโตที่รวดเร็วในช่วงระยะเวลาเพียงไม่นาน เป็นสิ่งที่เข้ามาเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมให้เปลี่ยนไปจนไม่เหลือเค้าโครงเดิม ทำให้เกิดข้อถกเถียงกันในหลาย ๆ ประเภทว่าที่จริงแล้ว Digital Platform นั้นเป็นสิ่งที่ดีจริง ๆ หรือไม่ ?

หลักการและความสำคัญของ Digital Platform ในการพัฒนาธุรกิจ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบัน Digital Platform เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้การทำธุรกิจนั้นเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก พร้อมกับกำเนิดธุรกิจใหม่ ๆ ขึ้นมามากมาย ถือว่าในช่วงระยะเพียงไม่ถึง 10 ปี ที่ระบบดิจิทัลเริ่มเข้ามามีบทบาทในธุรกิจ ทำให้รูปแบบการดำเนินธุรกิจเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว สำหรับความสำคัญของ Digital Platform กับธุรกิจก็คือ พฤติกรรมของมนุษย์ที่เริ่มเปลี่ยนไป หากไม่ปรับรูปแบบธุรกิจให้สอดคล้องกับพฤติกรรมต่าง ๆ อาจทำให้ไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งที่พัฒนาตามแนวทางของโลกดิจิทัลได้นั่นเอง

สำหรับการใช้งาน Digital Platform เพื่อทำให้ธุรกิจของคุณพัฒนามากขึ้นไปกว่าเดิม ก็มีหลากหลายแนวทางให้เลือกปรับใช้งาน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ของธุรกิจที่คุณกำลังดำเนินอยู่ โดยเราขอยกตัวอย่างแนวคิดที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นวงกว้างสัก 5 หลักการดังต่อไปนี้

 • มีกลยุทธ์ที่ชัดเจน

ก่อนเริ่มต้นใช้งาน Digital Platform กับธุรกิจ ต้องวางกลยุทธ์ให้ชัดเจน มีการวางเป้าหมาย วัตถุประสงค์ ขั้นตอนการดำเนินการ รวมไปถึงต้องใช้แพลตฟอร์มใดบ้าง รวมไปถึงมองหาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับแพลตฟอร์มนั้น ๆ เพื่อทำให้การใช้งานแพลตฟอร์มได้ประโยชน์สูงที่สุด

 • รู้จักกับกลุ่มเป้าหมาย

การได้รู้ถึงพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากต่อความสำเร็จของการทำธุรกิจผ่าน Digital Platform หากเข้าใจถึงพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายในทุก ๆ แพลตฟอร์ม จะสามารถเลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะกับธุรกิจได้มากที่สุด

 • สร้างเนื้อหาที่มีคุณค่า

เมื่อคุณเข้าสู่ Digital Platform หนึ่งแนวคิดที่สามารถใช้ได้จริงกับทุก ๆ แพลตฟอร์มเลยก็คือ “Content is King” การสร้างเนื้อหาดี ๆ จะช่วยให้ธุรกิจได้รับความน่าเชื่อถือ มีการพูดถึงในวงกว้าง ทำให้สามารถขับเคลื่อนธุรกิจมากยิ่งขึ้นในท้ายที่สุด

 • สร้างการมีส่วนร่วม

จุดแข็งหลัก ๆ ของ Digital Platform คือการโต้ตอบ ไม่ว่าคุณจะโต้ตอบกับลูกค้า หรือลูกค้าโต้ตอบมาหาคุณ ดังนั้นการมีส่วนร่วมกับลูกค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ ช่วยสร้างภาพลักษณ์ดี ๆ ให้กับธุรกิจ

 • วัดผลลัพธ์อย่างสม่ำเสมอ

เกือบทุกแพลตฟอร์มจะมีการวัดผลลัพธ์การดำเนินการอย่างสม่ำเสมอ คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของแพลตฟอร์มได้ทั้งหมด ทั้งยอดคนดู ยอดการมีส่วนร่วม ยิ่งเป็นแพลตฟอร์มชั้นนำยิ่งมีเครื่องมือการวัดผลให้ใช้งานหลากหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น Google Analytics เป็นต้น

ประเภทของ Digital Platform พร้อมตัวอย่างแพลตฟอร์มยอดนิยมในตอนนี้

Digital Platform มีการแบ่งประเภทออกเป็นจำนวนมาก ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น แพลตฟอร์มสำหรับความสัมพันธ์กับลูกค้า (Customer Relationship Management) , แพลตฟอร์มการจัดการธุรกิจ (Enterprise Resource Planning) หรือแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) ซึ่งนี่เป็นเพียงเศษเสี้ยวของประเภทของแพลตฟอร์มเท่านั้น ที่จริงแล้วยังมีอีกหลากหลายรูปแบบของแพลตฟอร์ม ที่คุณได้สัมผัสในทุก ๆ วันแต่อาจไม่ได้สนใจว่านั่นคือ Digital Platform ก็เป็นได้

ในเนื้อหาของบทความนี้ เราจะเน้นแนะนำไปที่แพลตฟอร์มเกี่ยวกับการทำธุรกิจเป็นหลัก การไม่ได้เน้นไปที่แพลตฟอร์มที่มุ่งเน้นในรูปแบบความบันเทิงมากนัก ในแวดวงธุรกิจนั้นมี 3 แพลตฟอร์มที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้คือ

 • Amazon Web Services (AWS)

เป็น Digital Platform การประมวลผลในรูปแบบคลาวด์ ให้บริการโดย amazon มีบริการคลาวด์คอมพิวติ้งให้บริการภายในระบบ มีความสามารถหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการประมวลผล การจัดเก็บข้อมูล รวมไปถึงเป็นฐานข้อมูลให้องค์กร และยังมีเครื่องมือต่าง ๆ ให้ได้ใช้งาน สามารถเข้าถึงบริการผ่านอินเทอร์เน็ตโดยไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรมในเครื่อง มาพร้อมโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก พร้อมกับศูนย์ข้อมูลที่กระจายในหลายภูมิภาค ทำให้เกิดบริการที่มีความน่าเชื่อถือ พร้อมกับมอบความปลอดภัยให้ข้อมูลของผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วทุกมุมโลก

 • Microsoft Azure

สำหรับธุรกิจที่ต้องการเครื่องมือใช้งานบนระบบคลาวด์ ไม่มี Digital Platform ใดเหมาะสมกับคุณไปมากกว่า “Microsoft Azure” อีกแล้ว เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มประมวลผลแบบคลาวด์สุดอัจฉริยะ มีทั้งระบบการจัดเก็บข้อมูลได้ในจำนวนมหาศาล และชุดเครื่องมืออีกหลากหลายประเภทให้เลือกใช้งาน นับว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มอบความหลากหลายให้กับผู้ใช้บริการ โดดเด่นในเรื่องของความยืดหยุ่น เป็นได้ทั้ง คอมพิวเตอร์เสมือน ที่เก็บข้อมูล ระบบเครือข่าย ไปจนถึงโซลูชันอื่น ๆ ให้ใช้งานอีกมากมาย

Microsoft Azure เป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมของการนำมาปรับใช้กับธุรกิจ เนื่องจากมีระบบที่สามารถเลือกเช่าเฉพาะที่ต้องการใช้งานได้ ต้องการใช้เท่าไหร่ จ่ายเงินเท่านั้น ทำให้การใช้งานไม่เกิดความสิ้นเปลืองขึ้นแม้แต่นิดเดียว มาพร้อมกับเครือข่ายทั่วโลก มีระบบความปลอดภัยขั้นสูง ป้องกันปัญหาการโจรกรรมข้อมูลได้ 100% เป็นแพลตฟอร์มสุดโดดเด่น ที่ช่วยทำให้การทำงานอันซับซ้อนในองค์กรดูง่ายขึ้นมาในทันที

Cloud azure 1 1

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

 • Google Cloud Platform

Google Cloud Platform (GCP) เป็นชุดบริการในระบบคลาวด์พิวติ้งที่ให้บริการโดยตรงจาก Google ช่วยให้การดำเนินธุรกิจนั้นสามารถสร้าง ปรับใช้ และจัดการแอปพิเคชั่น บนโครงสร้างพื้นฐานเดียวกับที่กูเกิลใช้ และยังมาพร้อมกับชุดบริการอื่น ๆ อันน่าสนใจอีกมากมาย ทั้งการประมวลผล เครือข่ายข้อมูล พื้นที่จัดเก็บข้อมูล ระบบการเรียนรู้ ตลอดถึงการวิเคราะห์ข้อมูล เป็นอีกหนึ่ง Digital Platform ที่มีความน่าเชื่อถือค่อนข้างสูง มีความปลอดภัยของการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ Start-Up ไปจนถึง ธุรกิจขนาดใหญ่ ต่างก็สามารถใช้งานแพลตฟอร์มนี้ได้ทั้งสิ้น

ข้อแนะนำการสร้าง Digital Platform ให้กับธุรกิจ

การมี Digital Platform เป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เป็นอันขาดในตอนนี้ เนื่องจากสามารถต่อยอด เป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของธุรกิจได้เลย แต่ในขั้นตอนการสร้างแพลตฟอร์มของธุรกิจอาจเป็นอะไรที่ซับซ้อนสักหน่อย ซึ่งไม่ต้องกังวลในบทความนี้เรา ขอแนะนำขั้นตอนการเริ่มต้นอย่างง่ายกับให้คุณดังเนื้อหาต่อจากนี้

 • กำหนดวัตถุประสงค์ให้ชัดเจน เลือกวัตถุประสงค์ของการใช้งาน Digital Platform ให้เด่นชัด เช่น เพื่อขาย เพื่อโปรโมท เพื่อเชื่อมต่อกับลูกค้า เป็นต้น
 • ระบุกลุ่มเป้าหมาย หลังจากมีวัตถุประสงค์แล้ว ต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายในแพลตฟอร์มนั้น ๆ เพื่อให้การออกแบบแพลตฟอร์มเหมาะกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด
 • เลือกประเภทของแพลตฟอร์ม จากที่เรากล่าวไปทั้งหมดในบทความนี้ว่า Digital Platform มีหลากหลายรูปแบบ ต้องเลือกเอาแพลตฟอร์มที่คุณมั่นใจว่าเหมาะสมกับธุรกิจ วัตถุประสงค์ รวมไปถึงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด
 • ออกแบบส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ เป็นขั้นตอนการออกแบบ ตั้งค่า จัดวางอินเทอร์เฟซของ Digital Platform ให้เหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุด
 • ทดสอบการทำงานของแพลตฟอร์ม ก่อนใช้งานอย่างเป็นทางการ ควรมีการทดสอบใช้งาน Digital Platform เสียก่อน เมื่อพบความผิดพลาดจะได้แก้ไขได้ทันเวลา
 • เปิดตัวใช้งานแพลตฟอร์มอย่างเป็นทางการ หลังจากมั่นใจแล้วสามารถเริ่มต้นการใช้งานของ Digital Platform ได้ในทันที ในช่วงแรกต้องหมั่นตรวจสอบการทำงานว่าราบรื่นไหม ผลลัพธ์การใช้งานดีเพียงใด
 • หมั่นบำรุงรักษาและอัปเดตแพลตฟอร์มอย่างสม่ำเสมอ Digital Platform จำเป็นต้องได้รับการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับคอยอัปเดตให้ระบบทันสมัยอยู่ทุกเมื่อ

ความน่าสนใจใน Digital Platform

 • ความสะดวกสบาย Digital Platform เป็นช่องทางที่ช่วยให้มีผู้เข้าถึงธุรกิจได้โดยง่าย ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็เข้าถึงสินค้าได้ในทันที
 • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทั่วโลก Digital Platform สามารถเชื่อมโยงระหว่างธุรกิจเข้ากับกลุ่มเป้าหมายได้ทั่วทุกมุมโลก ขอเพียงเลือกใช้แพลตฟอร์มที่เหมาะสม
 • มีการปรับใช้ได้ค่อนข้างอิสระ ในทุก ๆ แพลตฟอร์ม จะมีอัลกอริทึมที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการของผู้ใช้ ทำให้การใช้งานค่อนข้างมีอิสระพอสมควร
 • ต้นทุนต่ำ หากเทียบต้นทุนการทำธุรกิจด้วย Digital Platform กับการทำธุรกิจรูปแบบเดิม ถือว่าต้นทุนต่างกันมาก ๆ
 • เป็นนวัตกรรมที่ทันสมัย การนำ Digital Platform เข้ามาใช้ในธุรกิจ นอกจากมอบบริการดี ๆ ให้กับทั้งลูกค้าและเจ้าของกิจการแล้ว ยังช่วยเพิ่มภาพลักษณ์ความล้ำสมัยให้ธุรกิจอีกด้วย

สรุป

ไม่ว่าตอนนี้คุณกำลังทำธุรกิจในรูปแบบใดก็ตาม มั่นใจได้เลยว่า Digital Platform คือสิ่งที่คุณจะต้องนำมาใช้กับธุรกิจอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ช่วยเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จให้กับธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มกำลังการแข่งขันในท้องตลาดได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่ผู้ใช้บริการก็ต้องเลือกเอาแพลตฟอร์มที่มั่นใจว่าเหมาะสมมากที่สุด พร้อมศึกษาวิธีการใช้งานเพื่อให้ใช้งานแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Table of Content
Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร