Digital Platform คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน
รวมเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับ Digital Platform ช่องทางที่ทุกธุรกิจไม่ควรมองข้าม จะทำอย่างไรให้ Platform ส่งเสริมให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้ ติดตามในบทความนี้
หน้าแรก » Blogs  »  Digital Platform คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน

Digital Platform คืออะไร

ในตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่โลกแห่งดิจิทัลเข้ามาควบคุมทุกอย่างเอาไว้เกือบ 100% ไม่ว่าจะหันไปทางใดก็มีเทคโนโลยีอันล้ำสมัยรายล้อมเต็มไปหมด “Digital Platform” เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่กำลังเป็นที่ได้รับการสนใจอันดับต้น ๆ ในตอนนี้ เนื่องจากรูปแบบของแพลตฟอร์มที่มีความหลากหลาย มีวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันไปอย่างชัดเจน สามารถตอบโจทย์ความต้องการของเหล่าผู้คนได้มากยิ่งขึ้นในทุก ๆ วัน แต่เราอาจยังไม่ได้รู้จักเรื่องราวต่าง ๆ ของดิจิทัลแพลตฟอร์มกันมากนัก แน่นอนว่าในบทความนี้ เราจะนำเรื่องราวอันน่าสนใจเกี่ยวกับ Digital Platform มาเล่าให้ฟังแบบย่อยให้ง่ายที่สุด หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่สนใจทางด้านนี้ อย่าเพิ่งเลื่อนปิดบทความนี้ทิ้งไปเสียล่ะ !

Table of Content

1. ความหมายของ Digital Platform
2. หลักการและความสำคัญของ Digital Platform ในการพัฒนาธุรกิจ
3. ประเภทของ Digital Platform พร้อมตัวอย่างแพลตฟอร์มยอดนิยมในตอนนี้
4. ข้อแนะนำการสร้าง Digital Platform ให้กับธุรกิจ
5. ความน่าสนใจใน Digital Platform
6. สรุป

ความหมายของ Digital Platform

“Digital Platform” เป็นคำที่มีความหมายค่อนข้างกว้างเลยทีเดียว แต่หากให้หาความหมายที่ชัดเจน คงต้องขออธิบายเริ่มต้นจากคำว่า “Platform” เสียก่อน โดยแพลตฟอร์มคือโครงสร้างพื้นฐานในระบบดิจิทัล สามารถอำนวยความสะดวกให้กับการตอบโต้กันจากหลาย ๆ ฝ่าย ทำหน้าที่เป็นพื้นที่ที่ผู้ใช้งานสามารถเกิดปฏิสัมพันธ์กันได้ วัตถุประสงค์ของแพลตฟอร์มก็จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับลักษณะที่ถูกสร้างขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่น แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เราคุ้นเคยอย่าง Facebook, Instagram, Twitter เป็นต้น และ แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์อย่าง Shoppe, Lazada และยังมีแพลตฟอร์มอีกนับพันชนิดที่คุณสามารถพบได้ในชีวิตประจำวันในทุกวันนี้

ดังนั้นความหมายของ Digital Platform จึงเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากแพลตฟอร์มหนึ่งทางดิจิทัล เป็นสื่อกลางที่ทำให้คนจำนวนมากได้แลกเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ ได้ภายในแพลตฟอร์ม ซึ่งมีการคาดคะแนนว่าอีกไม่นานแพลตฟอร์มดิจิทัลจะครองโลก เนื่องจากการเติบโตที่รวดเร็วในช่วงระยะเวลาเพียงไม่นาน เป็นสิ่งที่เข้ามาเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมให้เปลี่ยนไปจนไม่เหลือเค้าโครงเดิม ทำให้เกิดข้อถกเถียงกันในหลาย ๆ ประเภทว่าที่จริงแล้ว Digital Platform นั้นเป็นสิ่งที่ดีจริง ๆ หรือไม่ ?

หลักการและความสำคัญของ Digital Platform ในการพัฒนาธุรกิจ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบัน Digital Platform เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้การทำธุรกิจนั้นเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก พร้อมกับกำเนิดธุรกิจใหม่ ๆ ขึ้นมามากมาย ถือว่าในช่วงระยะเพียงไม่ถึง 10 ปี ที่ระบบดิจิทัลเริ่มเข้ามามีบทบาทในธุรกิจ ทำให้รูปแบบการดำเนินธุรกิจเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว สำหรับความสำคัญของ Digital Platform กับธุรกิจก็คือ พฤติกรรมของมนุษย์ที่เริ่มเปลี่ยนไป หากไม่ปรับรูปแบบธุรกิจให้สอดคล้องกับพฤติกรรมต่าง ๆ อาจทำให้ไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งที่พัฒนาตามแนวทางของโลกดิจิทัลได้นั่นเอง

สำหรับการใช้งาน Digital Platform เพื่อทำให้ธุรกิจของคุณพัฒนามากขึ้นไปกว่าเดิม ก็มีหลากหลายแนวทางให้เลือกปรับใช้งาน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ของธุรกิจที่คุณกำลังดำเนินอยู่ โดยเราขอยกตัวอย่างแนวคิดที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นวงกว้างสัก 5 หลักการดังต่อไปนี้

 • มีกลยุทธ์ที่ชัดเจน

ก่อนเริ่มต้นใช้งาน Digital Platform กับธุรกิจ ต้องวางกลยุทธ์ให้ชัดเจน มีการวางเป้าหมาย วัตถุประสงค์ ขั้นตอนการดำเนินการ รวมไปถึงต้องใช้แพลตฟอร์มใดบ้าง รวมไปถึงมองหาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับแพลตฟอร์มนั้น ๆ เพื่อทำให้การใช้งานแพลตฟอร์มได้ประโยชน์สูงที่สุด

 • รู้จักกับกลุ่มเป้าหมาย

การได้รู้ถึงพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากต่อความสำเร็จของการทำธุรกิจผ่าน Digital Platform หากเข้าใจถึงพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายในทุก ๆ แพลตฟอร์ม จะสามารถเลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะกับธุรกิจได้มากที่สุด

 • สร้างเนื้อหาที่มีคุณค่า

เมื่อคุณเข้าสู่ Digital Platform หนึ่งแนวคิดที่สามารถใช้ได้จริงกับทุก ๆ แพลตฟอร์มเลยก็คือ “Content is King” การสร้างเนื้อหาดี ๆ จะช่วยให้ธุรกิจได้รับความน่าเชื่อถือ มีการพูดถึงในวงกว้าง ทำให้สามารถขับเคลื่อนธุรกิจมากยิ่งขึ้นในท้ายที่สุด

 • สร้างการมีส่วนร่วม

จุดแข็งหลัก ๆ ของ Digital Platform คือการโต้ตอบ ไม่ว่าคุณจะโต้ตอบกับลูกค้า หรือลูกค้าโต้ตอบมาหาคุณ ดังนั้นการมีส่วนร่วมกับลูกค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ ช่วยสร้างภาพลักษณ์ดี ๆ ให้กับธุรกิจ

 • วัดผลลัพธ์อย่างสม่ำเสมอ

เกือบทุกแพลตฟอร์มจะมีการวัดผลลัพธ์การดำเนินการอย่างสม่ำเสมอ คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของแพลตฟอร์มได้ทั้งหมด ทั้งยอดคนดู ยอดการมีส่วนร่วม ยิ่งเป็นแพลตฟอร์มชั้นนำยิ่งมีเครื่องมือการวัดผลให้ใช้งานหลากหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น Google Analytics เป็นต้น

ประเภทของ Digital Platform พร้อมตัวอย่างแพลตฟอร์มยอดนิยมในตอนนี้

Digital Platform มีการแบ่งประเภทออกเป็นจำนวนมาก ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น แพลตฟอร์มสำหรับความสัมพันธ์กับลูกค้า (Customer Relationship Management) , แพลตฟอร์มการจัดการธุรกิจ (Enterprise Resource Planning) หรือแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) ซึ่งนี่เป็นเพียงเศษเสี้ยวของประเภทของแพลตฟอร์มเท่านั้น ที่จริงแล้วยังมีอีกหลากหลายรูปแบบของแพลตฟอร์ม ที่คุณได้สัมผัสในทุก ๆ วันแต่อาจไม่ได้สนใจว่านั่นคือ Digital Platform ก็เป็นได้

ในเนื้อหาของบทความนี้ เราจะเน้นแนะนำไปที่แพลตฟอร์มเกี่ยวกับการทำธุรกิจเป็นหลัก การไม่ได้เน้นไปที่แพลตฟอร์มที่มุ่งเน้นในรูปแบบความบันเทิงมากนัก ในแวดวงธุรกิจนั้นมี 3 แพลตฟอร์มที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้คือ

 • Amazon Web Services (AWS)

เป็น Digital Platform การประมวลผลในรูปแบบคลาวด์ ให้บริการโดย amazon มีบริการคลาวด์คอมพิวติ้งให้บริการภายในระบบ มีความสามารถหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการประมวลผล การจัดเก็บข้อมูล รวมไปถึงเป็นฐานข้อมูลให้องค์กร และยังมีเครื่องมือต่าง ๆ ให้ได้ใช้งาน สามารถเข้าถึงบริการผ่านอินเทอร์เน็ตโดยไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรมในเครื่อง มาพร้อมโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก พร้อมกับศูนย์ข้อมูลที่กระจายในหลายภูมิภาค ทำให้เกิดบริการที่มีความน่าเชื่อถือ พร้อมกับมอบความปลอดภัยให้ข้อมูลของผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วทุกมุมโลก

 • Microsoft Azure

สำหรับธุรกิจที่ต้องการเครื่องมือใช้งานบนระบบคลาวด์ ไม่มี Digital Platform ใดเหมาะสมกับคุณไปมากกว่า “ Microsoft Azure ” อีกแล้ว เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มประมวลผลแบบคลาวด์สุดอัจฉริยะ มีทั้งระบบการจัดเก็บข้อมูลได้ในจำนวนมหาศาล และชุดเครื่องมืออีกหลากหลายประเภทให้เลือกใช้งาน นับว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มอบความหลากหลายให้กับผู้ใช้บริการ โดดเด่นในเรื่องของความยืดหยุ่น เป็นได้ทั้ง คอมพิวเตอร์เสมือน ที่เก็บข้อมูล ระบบเครือข่าย ไปจนถึงโซลูชันอื่น ๆ ให้ใช้งานอีกมากมาย

Microsoft Azure เป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมของการนำมาปรับใช้กับธุรกิจ เนื่องจากมีระบบที่สามารถเลือกเช่าเฉพาะที่ต้องการใช้งานได้ ต้องการใช้เท่าไหร่ จ่ายเงินเท่านั้น ทำให้การใช้งานไม่เกิดความสิ้นเปลืองขึ้นแม้แต่นิดเดียว มาพร้อมกับเครือข่ายทั่วโลก มีระบบความปลอดภัยขั้นสูง ป้องกันปัญหาการโจรกรรมข้อมูลได้ 100% เป็นแพลตฟอร์มสุดโดดเด่น ที่ช่วยทำให้การทำงานอันซับซ้อนในองค์กรดูง่ายขึ้นมาในทันที

 • Google Cloud Platform

Google Cloud Platform (GCP) เป็นชุดบริการในระบบคลาวด์พิวติ้งที่ให้บริการโดยตรงจาก Google ช่วยให้การดำเนินธุรกิจนั้นสามารถสร้าง ปรับใช้ และจัดการแอปพิเคชั่น บนโครงสร้างพื้นฐานเดียวกับที่กูเกิลใช้ และยังมาพร้อมกับชุดบริการอื่น ๆ อันน่าสนใจอีกมากมาย ทั้งการประมวลผล เครือข่ายข้อมูล พื้นที่จัดเก็บข้อมูล ระบบการเรียนรู้ ตลอดถึงการวิเคราะห์ข้อมูล เป็นอีกหนึ่ง Digital Platform ที่มีความน่าเชื่อถือค่อนข้างสูง มีความปลอดภัยของการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ Start-Up ไปจนถึง ธุรกิจขนาดใหญ่ ต่างก็สามารถใช้งานแพลตฟอร์มนี้ได้ทั้งสิ้น

ข้อแนะนำการสร้าง Digital Platform ให้กับธุรกิจ

การมี Digital Platform เป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เป็นอันขาดในตอนนี้ เนื่องจากสามารถต่อยอด เป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของธุรกิจได้เลย แต่ในขั้นตอนการสร้างแพลตฟอร์มของธุรกิจอาจเป็นอะไรที่ซับซ้อนสักหน่อย ซึ่งไม่ต้องกังวลในบทความนี้เรา ขอแนะนำขั้นตอนการเริ่มต้นอย่างง่ายกับให้คุณดังเนื้อหาต่อจากนี้

 • กำหนดวัตถุประสงค์ให้ชัดเจน เลือกวัตถุประสงค์ของการใช้งาน Digital Platform ให้เด่นชัด เช่น เพื่อขาย เพื่อโปรโมท เพื่อเชื่อมต่อกับลูกค้า เป็นต้น

 • ระบุกลุ่มเป้าหมาย หลังจากมีวัตถุประสงค์แล้ว ต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายในแพลตฟอร์มนั้น ๆ เพื่อให้การออกแบบแพลตฟอร์มเหมาะกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

 • เลือกประเภทของแพลตฟอร์ม จากที่เรากล่าวไปทั้งหมดในบทความนี้ว่า Digital Platform มีหลากหลายรูปแบบ ต้องเลือกเอาแพลตฟอร์มที่คุณมั่นใจว่าเหมาะสมกับธุรกิจ วัตถุประสงค์ รวมไปถึงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

 • ออกแบบส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ เป็นขั้นตอนการออกแบบ ตั้งค่า จัดวางอินเทอร์เฟซของ Digital Platform ให้เหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุด

 • ทดสอบการทำงานของแพลตฟอร์ม ก่อนใช้งานอย่างเป็นทางการ ควรมีการทดสอบใช้งาน Digital Platform เสียก่อน เมื่อพบความผิดพลาดจะได้แก้ไขได้ทันเวลา

 • เปิดตัวใช้งานแพลตฟอร์มอย่างเป็นทางการ หลังจากมั่นใจแล้วสามารถเริ่มต้นการใช้งานของ Digital Platform ได้ในทันที ในช่วงแรกต้องหมั่นตรวจสอบการทำงานว่าราบรื่นไหม ผลลัพธ์การใช้งานดีเพียงใด

 • หมั่นบำรุงรักษาและอัปเดตแพลตฟอร์มอย่างสม่ำเสมอ Digital Platform จำเป็นต้องได้รับการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับคอยอัปเดตให้ระบบทันสมัยอยู่ทุกเมื่อ

ความน่าสนใจใน Digital Platform

 • ความสะดวกสบาย Digital Platform เป็นช่องทางที่ช่วยให้มีผู้เข้าถึงธุรกิจได้โดยง่าย ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็เข้าถึงสินค้าได้ในทันที

 • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทั่วโลก Digital Platform สามารถเชื่อมโยงระหว่างธุรกิจเข้ากับกลุ่มเป้าหมายได้ทั่วทุกมุมโลก ขอเพียงเลือกใช้แพลตฟอร์มที่เหมาะสม

 • มีการปรับใช้ได้ค่อนข้างอิสระ ในทุก ๆ แพลตฟอร์ม จะมีอัลกอริทึมที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการของผู้ใช้ ทำให้การใช้งานค่อนข้างมีอิสระพอสมควร

 • ต้นทุนต่ำ หากเทียบต้นทุนการทำธุรกิจด้วย Digital Platform กับการทำธุรกิจรูปแบบเดิม ถือว่าต้นทุนต่างกันมาก ๆ

 • เป็นนวัตกรรมที่ทันสมัย การนำ Digital Platform เข้ามาใช้ในธุรกิจ นอกจากมอบบริการดี ๆ ให้กับทั้งลูกค้าและเจ้าของกิจการแล้ว ยังช่วยเพิ่มภาพลักษณ์ความล้ำสมัยให้ธุรกิจอีกด้วย

สรุป

ไม่ว่าตอนนี้คุณกำลังทำธุรกิจในรูปแบบใดก็ตาม มั่นใจได้เลยว่า Digital Platform คือสิ่งที่คุณจะต้องนำมาใช้กับธุรกิจอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ช่วยเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จให้กับธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มกำลังการแข่งขันในท้องตลาดได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่ผู้ใช้บริการก็ต้องเลือกเอาแพลตฟอร์มที่มั่นใจว่าเหมาะสมมากที่สุด พร้อมศึกษาวิธีการใช้งานเพื่อให้ใช้งานแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บทความอื่น

Blog ล่าสุด

ข่าวล่าสุด