ThingWorx IIoT Platform คืออะไร เส้นทางลัดสู่ Industrial 4.0

ThingWorx IIoT (ย่อมาจาก Industrial Internet of things) Platform ก้าวข้ามสู่ยุค Industrial 4.0 ง่ายๆ ลดความยุ่งยากในการเขียนโค้ดด้วยการลากและวาง
thingworx cover 1
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

ThingWorx IIoT (Industrial Internet of things) Platform คืออะไร

การนำ IoT มาใช้งานในภาคอุตสหกรรรม หรือที่เรียกกันว่า Industrial Internet of things( IIoT ) เป็นข้อความที่จะสื่อให้เห็นถึงการนำเทคโนโลยี IoT ไปช่วยงานทางด้านโรงงานอุตสหกรรมหรือ ภาคการผลิต เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดหรือผลกำไรที่เพิ่มมากขึ้น โดยภาคอุตสหกรรรมมีเงินทุนที่มากพอและคุ้มค่าต่อการลงทุนอยู่แล้ว เพียงแต่เงื่อนไขบางอย่างที่ภาคอุตสหกรรมจำเป็นต้องมี เป็นเหมือนกำแพงเล็ก ๆ ที่ค่อยขวางทางอยู่ ซึ่งการเลือก Industrial Internet of things Platform ให้เหมาะสมกับภาคอุตสหกรรมจึงเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานที่ต้องเหมาะกับการใช้งานกับภาคอุตหกรรม การรักษาความปลอดภัยของข้อมูล, ความสะดวก, ความรวดเร็ว และคล่องตัวของการใช้งาน

thingworx 1

ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จัก IIoT Platforms ที่น่าสนใจที่ชื่อ Thingworx IIoT Platform จากบริษัทชั้นนำของโลก PTC สหรัฐอเมริกา โดย PTC มีความโดดเด่นในด้านผลิตภัณฑ์ Engineering Software, CAD/CAM, IIoT, และ Augmented Reality (AR) ที่เป็นเครื่องมือในการเปลี่ยนธุรกิจสู่ยุค Digitalization ด้วยโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมใหม่ และใช้งานได้ง่าย รองรับการต่อเติมและขยับขยาย ด้วยคุณสมบัติการเชื่อมต่อของ Thingworx Kepware ที่รองรับอุปกรณ์กว่า 150 ชนิด พร้อมแอปพลิเคชันแบบ Pre-Built ที่ใช้งานง่าย รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็น PC, Tablet, Smart Phone และ Smart glasses MR/AR/VR ที่สามารถปรับแต่งได้ตามต้องการ เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ และการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลในแบบมาตรฐานที่สูงสุด เหมาะสำหรับผู้ที่มีการใช้งานเครื่องจักร และอุปกรณ์ IoT ที่มีหลากหลายแบรนด์ร่วมกัน ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งลักษณะ On Cloud หรือ On Premise ที่ลดปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น รวมไปถึงลดข้อกังวลด้านความปลอดภัยของผู้ใช้ IIoT Platform ได้เป็นอย่างดี ทำให้เรื่องของการทำ Digital Transformation ประสบความสำเร็จได้ง่ายดาย, รวดเร็ว และปลอดภัย

รู้จัก ThingWorx สำหรับงานอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ

thingworx 9

ThingWorx ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับงานอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ แต่ยังสามารถนำไปใช้ในธุรกิจอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยทีมพัฒนาที่มีประสบการณ์ในการสร้างระบบสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมมานาน ทำให้ ThingWorx สามารถเข้าใจระบบการทำงานของโรงงานอุตสาหกรรม และออกแบบให้ลดความยุ่งยากในการเขียนโค้ดด้วยการลากและวาง (Drag and Drop) ทำให้การติดตั้งระบบ IIoT ในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นเรื่องง่ายและแม่นยำ หากมีความซับซ้อนสูงในระบบงาน ThingWorx ยังให้ผู้ใช้สามารถปรับปรุง, เสริมสร้าง หรือพัฒนาความสามารถต่าง ๆ ตามต้องการขึ้นมาได้เองด้วยพื้นฐาน JavaScript ได้อีกด้วย

ส่วนการเชื่อมต่อข้อมูลกับ ThingWorx สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบเช่น SQL, RESTful API และ MQTT รูปแบบการเชื่อมต่อเหล่านี้เป็นการเชื่อมต่อพื้นฐานที่ผู้ใช้งานแค่ตั้งค่า ไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมเพิ่มเติม โดยรูปแบบการส่งข้อมูลรองรับทั้ง XML และ JSON ซื่งเป็นรูปแบบที่นิยมใช้งานทั่วไปในระบบงานด้าน IT และ OT

ในส่วนของการนำเสนอข้อมูล นอกจากการแสดงผลแบบมาตรฐานของเว็บแอปพลิเคชันที่ใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์บนหลายระบบปฏิบัติการและอุปกรณ์ต่าง ๆ แล้ว ยังรองรับการแสดงผลในรูปแบบของ Visual Reality(VR), Augmented Reality(AR) และ Mix Reality (MR) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำหรับโลกเสมือนจริง Metaverse

ประโยชน์ที่จะได้รับจากการใช้ Thingworx IIoT Platform

thingworx 2
 • ประสิทธิภาพการดำเนินงานที่ช่วยลดต้นทุน
 • แหล่งรายได้ใหม่อย่างต่อเนื่อง
 • เพิ่มความสัมพันธ์กับลูกค้า
 • เร่งเวลาออกสู่ตลาด

“ลงมือทำเลยตอนนี้หรือจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง”

ThingWorx Foundation

ThingWorx Foundation ทําให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อ สร้าง และ ปรับใช้โปรแกรมได้อย่างรวดเร็ว ผ่านทางแอปพลิเคชันต่าง ๆ และสร้างประสบการณ์ ในการเชื่อมโลก IT กับ OT เข้าด้วยกันอย่างอัจฉริยะ ด้วยจุดเด่นเหล่านี้

thingworx 3
 • Model-Driven, Rapid Application Design

ThingWorx Foundation ทําให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อ สร้าง และ ปรับใช้โปรแกรมได้อย่างรวดเร็ว ผ่านทางแอปพลิเคชันต่าง ๆ และสร้างประสบการณ์ ในการเชื่อมโลก IT กับ OT เข้าด้วยกันอย่างอัจฉริยะ ด้วยจุดเด่นเหล่านี้

 • Flexible Connectivity Options

ThingWorx ได้นําเสนอกลยุทธ์ในการเชื่อมต่อ ที่ยืดหยุ่นต่อทุกสถานการณ์ที่ช่วยให้เพิ่มโอกาสทางการตลาดให้มากที่สุดและลดความซ้ําซ้อนของการเชื่อมต่อ ไปสู่อุปรณ์ผ่านวิธีการที่หลากหลายมากขึ้น

 • Collaboration

ทั้งนักพัฒนา และ นักวิเคราะห์สามารถทํางานร่วมกัน และ ติดต่อสื่อสารหากันได้ย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและร่วมกันแก้ปัญหาได้เร็วขึ้น

 • Security

ระบบได้เน้นความความปลอดภัยสูงสุดทําให้การพัฒนาโซลูชันที่มีความปลอดภัยนั้น เป็นไปได้ง่ายขึ้นซึ่งบุคคลที่จะเข้าถึงระบบนั้นจะต้องถูกกําหนดบทบาทหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเท่านั้นถึงจะสามารถเข้าถึงระบบได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้งาน นักพัฒนา หรือฝ่ายบริหาร

Building Blocks

thingworx 4

หลักการกำหนดค่าไว้ล่วงหน้า (Pre-defined configurations) ซึ่งเป็นรากฐานสำหรับการพัฒนาโซลูชัน IIoT ยุคใหม่ ด้วยความยืดหยุ่นในการปรับแต่งคุณสมบัติ และการทำงานเฉพาะทาง Building Blocks ที่ ประกอบไปด้วย:

 • Applications – สร้างไว้ล่วงหน้าและจัดกลุ่มตามกรณีการใช้งาน ซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วของทำ Digital Transformation ลดต้นทุนทางเวลาได้เป็นอย่างดี
 • Connectors – เข้าถึงข้อมูลจากอุปกรณ์และระบบที่แตกต่างกัน
 • Domain model – แนวคิดแบบ model of the domain ที่นำพฤติกรรมและข้อมูล เข้าไว้ด้วยกัน
 • Business logic – สร้างรูปแบบและเงื่อนไขใน real-world business
 • UI (User Interface) elements – ไลบรารีต่าง ๆ ที่ใช้ในการสร้างส่วนของการเชื่อมต่อกับผู้ใช้ (UI) เพื่อปรับแต่งและขยาย การทำงานของแอปพลิเคชัน

กรณีการใช้งานที่น่าสนใจสำหรับ IIoT ในอุตสาหกรรมการผลิต

thingworx 6
 • Remote asset monitoring
 • Remote maintenance/service
 • Predictive maintenance and asset management
 • Optimized equipment effectiveness

Thingworx Dashboard Example

Thingworx Screen

Ex. Multi-Plant Dashboard

thingworx 7

Ex. Plant Dashboard

thingworx 11

Ex. Production Line Dashboard

thingworx 12

Ex. Production Line Schedule

thingworx 13

Ex. Dashboard

ก้าวเข้าสู่ Industry 4.0

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร