HMI สำหรับสื่อสารข้อมูล IIoT สนับสนุนอุตสาหกรรมอัจฉริยะและการตัดสินใจ

Human Machine Interface ( HMI ) คือ เลือกใช้งานอย่างไร แลกเปลี่ยนข้อมูลเรียลไทม์ระหว่างมนุษย์และอุปกรณ์การผลิตผ่าน PLC VFD และมิเตอร์ต่าง ๆ
HMI cover
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

HMI คืออะไร ?

วันนี้เราจะมาอธิบายให้ทุกคนเข้าใจว่า Human Machine Interface คือ ? สำคัญกับโรงงานหรืออุตสาหกรรมของคุณอย่างไร ? 
Human Machine Interface (HMI) เป็นอุปกรณ์แสดงผลที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับระบบ และแลกเปลี่ยนข้อมูลกับเครื่องจักร อุปกรณ์ หรือ ระบบอัตโนมัติได้ มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น รถยนต์ ความบันเทิง อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์การแพทย์ การธนาคาร และอุตสาหกรรมการผลิต ในการใช้งานทางอุตสาหกรรม หน้าที่หลักของ HMI คือการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบเรียลไทม์ระหว่างมนุษย์และอุปกรณ์การผลิตผ่านตัว Programmable Logic Controller (PLC) , อุปกรณ์ปรับค่าความถี่ (VFD) และมิเตอร์ต่าง ๆ หน้าจอ HMI สามารถแสดงข้อมูลปัจจุบัน แสดงผลย้อนกลับได้ นอกจากนั้นยังดำเนินการรับคำสั่งการทำงานผ่านอุปกรณ์อินพุต เช่น หน้าจอสัมผัส แป้นพิมพ์ หรือเมาส์

HMI 1

เลือกใช้งาน HMI อย่างไนให้เหมาะกับ Industry 4.0?

HMI 4

Microsoft HoloLens 2 แสดงถึงการก้าวกระโดดขึ้นอย่างมากในเทคโนโลยี Mixed Reality (MR) หรือ ความจริงผสมผสาน

ในยุคของ Industry 4.0 และ IIoT ได้เปลี่ยนโฉมระบบอัตโนมัติ ซึ่งนำไปสู่การปฏิวัติการผลิตอัจฉริยะทั่วทั้งโลก ที่เปลี่ยนกระบวนการผลิดจาก “ระบบอัตโนมัติ” ไปสู่ “ระบบอัตโนมัติอัจฉริยะ” ในสายการผลิตของโรงงานอัจฉริยะ เซ็นเซอร์ต่าง ๆ ถูกสร้างขึ้นในอุปกรณ์การผลิตเพื่อตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์และบันทึกข้อมูลอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ อุปกรณ์ HMI รวบรวมข้อมูลและประมวลผลข้อมูลเพื่อระบบที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น

นอกจากนี้ ตามความต้องการของแอปพลิเคชันระบบคลาวด์และการผลิตอัจฉริยะ การจัดการโรงงานและการตัดสินใจด้านการผลิตจะขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มการควบคุมด้วยภาพมากกว่า HMI ช่วยลดความซับซ้อนและแสดงภาพข้อมูลเพื่อให้เข้าใจได้ง่าย การเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม 4.0 รวมระบบ IT และ OT เพื่อแบ่งปันและใช้ข้อมูลการจัดการในระบบ MES หรือ ERP และข้อมูลการผลิตในอุปกรณ์การผลิตเพื่อให้ได้กระบวนการผลิตที่ยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น อุปกรณ์ HMI ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักร แต่ยังทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางสำหรับการประมวลผลข้อมูลและการรับส่งข้อมูลระหว่างระบบ IT และ OT อีกด้วย

ข้อควรคำนึงเมื่อต้องเลือก HMI ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการแสดงข้อมูลจาก Edge computing การเลือก HMI ที่เหมาะสม สามารถปรับปรุงระบบอัตโนมัติในโรงงานและรับประกันประสิทธิภาพการทำงาน นี่คือข้อควรคำนึงเมื่อต้องเลือก HMI จากมุมมองต่าง ๆ เพื่อช่วยค้นหาโซลูชัน HMI ที่ถูกต้อง เหมาะสมกับการใช้งาน

 • สภาพแวดล้อมในการทำงาน

  • อุณหภูมิในการทำงาน

สำหรับโรงงานที่สร้างขึ้นในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง หรือการใช้งานที่ต้องสัมผัสกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่กว้าง HMI ที่มีช่วงอุณหภูมิการทำงานที่กว้างจะรับประกันความเสถียร Advantech ให้บริการแผงพีซีอุตสาหกรรมและมอนิเตอร์ทุกประเภทที่มีช่วงอุณหภูมิกว้าง -20 ~ 60°C (-4 ~ 140°F) เพื่อตอบสนองการใช้งานและสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย

  • ข้อกำหนดกันน้ำ

โดยทั่วไปแล้ว HMI แบบกันน้ำจำเป็นสำหรับการใช้งานที่มีมาตรฐานด้านสุขอนามัยและความสะอาดสูง เช่น ในการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม และอุตสาหกรรมทางการแพทย์ ระดับการกันน้ำของ HMI จำแนกตามระดับ IP (ระดับการป้องกันน้ำเข้า) โดยขึ้นอยู่กับระดับการป้องกันสิ่งแปลกปลอม (เครื่องมือ สิ่งสกปรก ฯลฯ) และความชื้น Advantech นำเสนอซีรี่ส์ HMI SPC ที่กันน้ำได้รอบด้าน ซึ่งรวมถึงแผงควบคุม SPC-800 ที่ได้รับการจัดอันดับ IP65, HMI เหล็กกล้าไร้สนิมที่ได้รับการจัดอันดับ SPC-500 IP69k และ HMI แบบคลาสสิกที่ได้รับการจัดอันดับ SPC-200 IP66 เพื่อให้เหมาะกับมาตรฐานการประมวลผลที่หลากหลาย

  • ข้อกำหนดป้องกันการระเบิด

HMI พร้อมใบรับรองป้องกันการระเบิด เช่น C1D2 และ ATEX จำเป็นสำหรับพื้นที่อันตราย เช่น การขุดเจาะในแหล่งน้ำมัน การตรวจสอบสถานีปั๊ม โรงงานเคมี โรงงานผลิตยา การตรวจสอบท่อส่งน้ำมัน การตรวจสอบถังเก็บ และการจัดการสถานีเชื้อเพลิง Advantech นำเสนอพีซีแผงอุตสาหกรรมและจอภาพที่ผ่านการรับรอง C1D2 เพื่อตอบสนองความต้องการของการใช้งานทางอุตสาหกรรมที่รุนแรงหลากหลายประเภท

  • ปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ

สภาพแวดล้อมทางอุตสาหกรรมต้องเผชิญกับสภาวะต่างๆ เช่น ฝุ่น เศษเล็กเศษน้อย และการสั่นสะเทือน ดังนั้น HMI การออกแบบระดับอุตสาหกรรมจึงสามารถรับประกันความทนทานและอายุการใช้งานที่ยาวนานได้ สำหรับสถานการณ์กลางแจ้งบางสถานการณ์ HMI พร้อมหน้าจอที่อ่านกลางแสงแดดได้เป็นสิ่งจำเป็น

ดังนั้น Advantech จึงจัดหาแผงพีซีอุตสาหกรรมที่ออกแบบมาอย่างทนทาน (ซีรีส์ TPC, SPC, PPC) และจอภาพ (ซีรีส์ FPM) เพื่ออำนวยความสะดวกในระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรมและการแสดงข้อมูลในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พีซีจอสัมผัส TPC-1251T/1551T รองรับหน้าจอความสว่างสูงและแสงสะท้อนต่ำสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง

 • ความต้องการในการประมวลผลข้อมูล

HMI ที่มีพลังประมวลผลสูงจำเป็นสำหรับแอปพลิเคชันที่ประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่หรือภาพความละเอียดสูง เช่น แอปพลิเคชันตรวจสอบข้อบกพร่องที่ใช้ในกระบวนการควบคุมคุณภาพสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม การคำนวณข้อมูลและรูปภาพที่ใช้ในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าสำหรับคนทำงาน ในที่สาธารณะ Advantech ให้บริการโซลูชันพีซีพาเนลระดับพรีเมียมสำหรับอุตสาหกรรม ซึ่งรวมถึงพีซีพาเนลแบบสัมผัสแบบไร้พัดลม TPC-B610 ซีรีส์ และพีซีพาเนลที่กำหนดค่าได้ ซีรีส์ PPC-600 เพื่อรองรับแอพพลิเคชั่นอุตสาหกรรม 4.0

ในทางกลับกัน หากความต้องการในการประมวลผลข้อมูลที่น้อยลง ขอแนะนำให้ใช้ HMI ของเทอร์มินัลไคลเอนต์แบบบางที่ใช้พลังงานน้อยกว่าและต้นทุนต่ำกว่า นอกจากนี้ หากต้องการใช้แผงพีซีเป็นเว็บเทอร์มินัล แนะนำให้ใช้ซีรีย์ HMI ของเทอร์มินัลเว็บเบราว์เซอร์สำหรับเบราว์เซอร์แบบฝังตัวและคุณสมบัติการพัฒนา Web App อย่างรวดเร็ว Advantech ให้บริการโซลูชัน HMI ไคลเอ็นต์แบบบางสำหรับอุตสาหกรรมและชุดเทอร์มินัลเว็บเบราเซอร์ที่คุ้มค่าใช้จ่ายเพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์ต่าง ๆ

 • การเชื่อมต่อและความปลอดภัยของข้อมูล

ในการผลิตอัจฉริยะ จำเป็นต้องมีฟังก์ชันการควบคุมมากขึ้นเพื่อประมวลผลข้อมูลที่ซับซ้อนและปริมาณข้อมูลที่มากขึ้น HMI จะต้องมีความสามารถในโปรโตคอลการสื่อสารรุ่นใหม่ เพื่อให้มั่นใจในความเสถียรและความฉับไวของการส่งข้อมูลระหว่าง PLC นอกจากนี้ การวิเคราะห์ข้อมูลจาก Big Data ยังถึอว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเมื่อนำมาพัฒนากลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

ดังนั้นการได้มาซึ่งข้อมูลจึงเป็นกุญแจสำคัญในการผลิตและการดำเนินการในโรงงาน HMI ยังจำเป็นสำหรับการเชื่อมต่อกับพีซีหรือเซ็นเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสำหรับการรับส่งข้อมูลผ่านอีเธอร์เน็ตหรือ Wi-Fi แต่ยังรองรับโปรแกรมการตรวจสอบและระบบรวบรวมข้อมูลเช่น SCADA Advantech ให้บริการโซลูชัน HMI เช่น แผงตัวดำเนินการซีรีส์ WOP-200K พร้อมการเชื่อมต่อที่มีประสิทธิภาพสำหรับลิงก์ PLC และพีซีแผงออลอินวันซีรีส์ TPC-300 EHL พร้อมโมดูล 5G และความเร็ว 2.5 GbE เพื่อเร่งความเร็วและปรับปรุงการเชื่อมต่อข้อมูล

เนื่องจากข้อมูลโรงงานที่มีค่าทั้งหมดจำเป็นต้องแปลงเป็นดิจิทัล ความปลอดภัยของข้อมูลจึงเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก การเลือก IPC อุตสาหกรรมที่มี TPM (โมดูลแพลตฟอร์มที่เชื่อถือได้) เป็นวิธีเพิ่มความปลอดภัยจากการโจมตีเฟิร์มแวร์และแรนซัมแวร์ Advantech ให้บริการโซลูชั่น HMI พร้อม Windows 11 รวมถึง PPC series, Modular TPC series และ TPC-300 series พร้อมกับ TPM 2.0 เพื่อรักษาความปลอดภัยข้อมูลที่สำคัญ โดยการเข้ารหัสฮาร์ดไดรฟ์และ SSD

 • ความสามารถในการขยายและความยืดหยุ่น

ในการพัฒนาโซลูชัน IoT เชิงอุตสาหกรรม จะมีการติดตั้งเซ็นเซอร์มากขึ้นเรื่อย ๆ และความต้องการในการประมวลผลข้อมูลจะค่อนข้างสูง ดังนั้นการลงทุนในการขยายขีดความสามารถและความยืดหยุ่นของโซลูชัน HMI จึงเป็นสิ่งสำคัญ PC Panel บางเครื่องมีช่องพิเศษเพื่อให้อัพเกรดหน่วยความจำสำหรับประสิทธิภาพการประมวลผลข้อมูลขั้นสูงในอนาคต

อีกทางเลือกหนึ่งที่ควรพิจารณาคือพีซีแผงโมดูลาร์ ซีรีส์ Modular TPC ของ Advantech และซีรีส์ PPC ที่กำหนดค่าได้มอบโซลูชัน HMI เชิงอุตสาหกรรมที่ยืดหยุ่น โดยโมดูลการแสดงผลรวมกับโมดูลกล่องเพื่อนำเสนอแพลตฟอร์มที่ยืดหยุ่นหลากหลาย พวกเขายังเสนอความเข้ากันได้ล่วงหน้าเพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถถอดและแทนที่โมดูลที่มีอยู่ด้วยโมดูลขั้นสูงที่ใหม่กว่า แพลตฟอร์มโมดูลาร์สามารถปรับแต่งได้อย่างรวดเร็วตามความต้องการใช้งาน และบำรุงรักษาง่ายโดยการถอดโมดูลกล่องออกเพื่อซ่อมแซมโดยไม่ต้องถอดแพลตฟอร์มทั้งหมดออก

 • ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์

โปรแกรมแสดงผล HMI และการออกแบบอินเทอร์เฟซมีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อประสบการณ์ของผู้ใช้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพิจารณาการตั้งค่าซอฟต์แวร์ในการเขียนโปรแกรม โดยทาง Advantech ได้นำเสนอ พีซีพาเนลแบบ Arm-based รุ่น TPC-100 และ PPC-100 ซึ่งสนับสนุนระบบปฏิบัติการที่หลากหลาย รวมถึง Windows 10/11 ที่ปรับขนาดได้ และ Android 10 และ Linux ขนาดกะทัดรัด เพื่ออำนวยความสะดวกในการพัฒนาแอปพลิเคชันเฉพาะ โซลูชัน แผงพีซีอุตสาหกรรมพร้อมแอปในตัวหรือซอฟต์แวร์ HMI ก็เป็นตัวเลือกที่เพิ่มมูลค่าเช่นกัน ตัวอย่างเช่น Advantech ให้ชุดซอฟต์แวร์สำหรับซีรีส์ TPC/PPC ที่รวมเข้ากับซอฟต์แวร์ HMI ที่พัฒนาโดย Advantech HMINavi รองรับการเชื่อมต่อ PLC และการแสดงภาพข้อมูลที่ง่ายดาย และโซลูชันบนเว็บ WISE-IoTSuite/AppHub ช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดการอุปกรณ์ระยะไกล

นอกจากนี้ยังควรคำนึงถึงการเป็นหุ้นส่วนกับผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์บุคคลที่สาม เพื่อประเมินจุดแข็งและความยืดหยุ่นของซอฟต์แวร์ก่อนที่จะเลือก HMI Advantech พัฒนาร่วมกับผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์หลักหลายราย เพื่อจัดหาโซลูชันบันเดิลซอฟต์แวร์ HMI SCADA แบบแฟรนไชส์พร้อมระบบอัตโนมัติ , AVEVA และ Copadata (Zenon)

HMI 23

ประการสุดท้าย โซลูชัน Edge-as-a-Service (EaaS) นำเสนอข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์และการดำเนินการที่แปลเป็นภาษาท้องถิ่นสำหรับสภาพแวดล้อมการประมวลผลแบบ Edge ของคุณ โซลูชัน Edge Intelligence ของ Advantech สร้างระบบนิเวศ EaaS ที่รวมฮาร์ดแวร์ บริการ Edge และแพลตฟอร์มคลาวด์สำหรับการควบคุมอุปกรณ์ การตรวจสอบ Edge และการจัดการซอฟต์แวร์ ในสถาปัตยกรรมนี้ ข้อมูลกระบวนการและแอปพลิเคชันทั้งหมดสามารถรวบรวมและแสดงภาพบนแดชบอร์ดสำหรับผู้ใช้ พอร์ทัลแพลตฟอร์มใช้เทคโนโลยีคอนเทนเนอร์ที่สามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์เกตเวย์ไอทีของ Advantech ทั้งหมด นอกจากนี้ สถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์แบบเปิดที่ปลอดภัยของพอร์ทัลยังช่วยให้ผู้ใช้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงระบบผ่านทางเบราว์เซอร์ HTML และช่วยให้ผู้ใช้สามารถผสานรวมการวิเคราะห์และตัวเชื่อมต่อที่ไม่ซ้ำใคร

HMI 2
 • ความต้องการของผู้ใช้ เพื่อการใช้งานที่ดีขึ้น

  • ขนาดหน้าจอ

โปรแกรมแสดงผล HMI และการออกแบบอินเทอร์เฟซมีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อประสบการณ์ของผู้ใช้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพิจารณาการตั้งค่าซอฟต์แวร์ในการเขียนโปรแกรม โดยทาง Advantech ได้นำเสนอ พีซีพาเนลแบบ Arm-based รุ่น TPC-100 และ PPC-100 ซึ่งสนับสนุนระบบปฏิบัติการที่หลากหลาย รวมถึง Windows 10/11 ที่ปรับขนาดได้ และ Android 10 และ Linux ขนาดกะทัดรัด เพื่ออำนวยความสะดวกในการพัฒนาแอปพลิเคชันเฉพาะ โซลูชัน แผงพีซีอุตสาหกรรมพร้อมแอปในตัวหรือซอฟต์แวร์ HMI ก็เป็นตัวเลือกที่เพิ่มมูลค่าเช่นกัน ตัวอย่างเช่น Advantech ให้ชุดซอฟต์แวร์สำหรับซีรีส์ TPC/PPC ที่รวมเข้ากับซอฟต์แวร์ HMI ที่พัฒนาโดย Advantech HMINavi รองรับการเชื่อมต่อ PLC และการแสดงภาพข้อมูลที่ง่ายดาย และโซลูชันบนเว็บ WISE-IoTSuite/AppHub ช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดการอุปกรณ์ระยะไกล

  • ประเภทหน้าจอสัมผัส

ตัวเลือกประเภทหน้าจอสัมผัส HMI ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ หากแอปพลิเคชันต้องการความสามารถแบบมัลติทัชที่แม่นยำและแม่นยำ เช่น ซูม ลาก ปัด และบีบนิ้ว หน้าจอสัมผัสประเภทควบคุมแบบ Projective Capacitive (P-CAP) จะเหมาะสมที่สุด หากผู้ปฏิบัติงานจำเป็นต้องสวมถุงมือ ควรใช้หน้าจอสัมผัสแบบต้านทาน (RTS)

  • ปุ่มทางกายภาพ

HMI ที่มีปุ่มทางกายภาพยังคงจำเป็นสำหรับความต้องการของผู้ใช้บางอย่าง เนื่องจาก HMI บนหน้าจอสัมผัสไม่ได้ให้การตอบสนองที่สัมผัสได้เหมือน HMI แบบปุ่ม หากไม่มีการตอบสนองที่สัมผัสได้ ผู้ใช้จึงขาดการยืนยันการกดปุ่มของคำสั่งสัมผัส ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตา ปุ่มทางกายภาพยังมีประโยชน์ในการกำจัดปัญหาที่พบเมื่อใช้ HMI ของหน้าจอสัมผัส ได้แก่ ความยากในการแยกความแตกต่างของการเปลี่ยนแปลงกราฟิกบนหน้าจอภายใต้แสงแดด การขยับ และเป้าหมายที่ไม่ชัดเจน และความจำเป็นในการดูหน้าจอเมื่อทำงานที่สำคัญ การมีอยู่ของปุ่มทางกายภาพช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำงานให้เสร็จได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซีรีส์ SPC-800 ของ Advantech เป็น HMI เชิงอุตสาหกรรมที่ติดตามแนวโน้มล่าสุดสำหรับอินเทอร์เฟซหน้าจอสัมผัสรวมกับปุ่มจริงสองสามปุ่ม SPC-800 รองรับการตั้งค่าของผู้ใช้สำหรับปุ่มทางกายภาพในขณะที่มีหน้าจอสัมผัสเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมอินเทอร์เฟซสองประเภทเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการปฏิบัติงานและรับประกันการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพ

โซลูชัน HMI ที่เหมาะสมสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและนำอุตสาหกรรมดิจิทัลไปสู่ระดับที่สูงขึ้น Advantech ในฐานะผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชัน HMI สำหรับอุตสาหกรรม พร้อมพัฒนาสินค้าและบริการเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรม 4.0 และระบบนิเวศ IIoT

ก้าวเข้าสู่ Industry 4.0

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร