Rapid SCADA คืออะไร จุดเด่นOpen-Source, ไม่จำกัดเวลาและ Tag
Rapid SCADA บันทึกข้อมูลอัตโนมัติโดยสื่อสารกับ Controller, PLC ประมวลผลและให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้งาน สามารถใช้กับอุปกรณ์ Automation ได้หลายประเภท

Rapid SCADA คืออะไร

Rapid SCADA ซอฟต์แวร์ที่บันทึกข้อมูลอัตโนมัติโดยสื่อสารกับ Controller, PLC (Programmable Logic Controller) ประมวลผลข้อมูลและให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้งาน ซึ่ง Rapid SCADA รองรับมาตรฐานการสื่อสารที่ใช้กันทั่วไป เช่น Protocol Modbus RTU, Modbus TCP/IP และ OPC อีกทั้งยังสามารถใช้กับอุปกรณ์ Automation ได้หลากหลายประเภท

เนื่องจากระบบ Rapid SCADA เป็น ซอฟต์แวร์ Open-Source ทำให้ผู้ใช้หรือนักพัฒนาอิสระสามารถสร้าง Driver ในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้เอง และด้วยความสะดวกของเทคโนโลยีทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าใช้งานโปรแกรมในรูปแบบของ Web-Brower ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน และง่ายต่อการดูแลระบบที่มีขนาดใหญ่และมีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก

หากอยากรู้ว่าระบบ SCADA คืออะไร สามารถศึกษาหน้าที่ของระบบนี้ได้ที่นี่

ภาพรวมของ Rapid SCADA

blog-rapid scada-1

Rapid SCADA ประกอบด้วย Application และ Library ที่เป็น Software Platform ช่วยให้สามารถกำหนดค่าระบบได้อย่างยืดหยุ่น Rapid SCADA เป็น Software Open source มีรูปแบบการบันทึกข้อมูลข้อมูลภายในตัวเอง และมี Protocol การสื่อสารให้ใช้งานหลายรูปแบบ วิธีนี้จะช่วยลดความซับซ้อนของการรวมระบบ Rapid SCADA กับ Application อื่น ๆ เพื่อสร้าง Solution ที่ครอบคลุมการใช้งานทั้งระบบ

การทำงานของ Rapid SCADA สามารถเพิ่มความสามารถได้โดยการเพิ่ม Module ที่กำหนดได้เอง ซึ่งสามารถเลือกใช้เฉพาะคุณสมบัติที่ต้องการได้

blog-rapid scada-2

วัตถุประสงค์และคุณลักษณะของซอฟต์แวร์ Rapid SCADA

Rapid SCADA สามารถสร้างระบบอัตโนมัติประเภทต่าง ๆ ได้ดังนี้:

1. ระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรม
2. ระบบอัตโนมัติภายในบ้าน
3. ระบบจัดเก็บข้อมูลพลังงาน
4. ระบบรักษาความปลอดภัยและสัญญาณเตือนภัยต่าง ๆ
5. ระบบควบคุมการเข้า/ออก
6. ระบบอื่น ๆ ที่มี Controller ,PLC (Programmable Logic Controller), Sensor และ Relay

สถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ของ Rapid SCADA

สถาปัตยกรรมของ Rapid SCADA มีหลายชั้นและแยกการทำงานได้ Applications สามารถรันบน Server เครื่องเดียว หรือคอมพิวเตอร์หลายเครื่องในเครือข่าย ตัวควบคุมสามารถใช้ช่องทางการติดต่อสื่อสารประเภทต่าง ๆ เพื่อเชื่อมต่อกับระบบ

ปัจจัยหลักที่กำหนดค่าระบบ ได้แก่ จำนวนสถานที่ตั้งอุปกรณ์ระยะห่างระหว่างอุปกรณ์ จำนวนกิจกรรมของผู้ใช้ปลายทาง และข้อจำกัดของระบบภายนอก

blog-rapid scada-3

(System Diagram)

blog-rapid scada-4

(ตัวอย่างหน้าจอ การแสดงผลข้อมูลและการแจ้งเตือนเหตุการณ์ในรูปแบบตาราง)

ความสามารถ Rapid SCADA

  • ระบบ Rapid SCADA กับการเชื่อมต่อระบบ

สามารถเชื่อมต่อกับระบบต่าง ๆ เช่น ระบบควบคุมแบบไร้สาย (PLC) และระบบควบคุมแบบตัวเต็ม (DCS) และระบบ SCADA อื่น ๆ ทำให้สามารถควบคุมและเฝ้าระวังอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่อยู่บนหลายแห่งได้อย่างง่ายดาย

  • การแสดงผลและการเชื่อมต่อกับผู้ใช้งาน

ใช้เทคโนโลยีบน Web Based Application ซึ่งช่วยในการลดความยุ่งยากในการใช้งาน และในการบำรุงรักษาระบบ

  • ระบบ Rapid SCADA กับการสร้างรายงานและตัวอย่างข้อมูล

ช่วยสามารถสร้างรายงานและตัวอย่างข้อมูลได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ช่วยในการวิเคราะห์และประเมินผลการทำงานของอุปกรณ์และระบบ

  • การเฝ้าระวังและจัดการอุปกรณ์

สามารถติดตามและจัดการการเฝ้าระวังของอุปกรณ์ได้อย่างเหมาะสม โดยใช้การแจ้งเตือนและการแสดงสถานะของอุปกรณ์

  • ระบบ Rapid SCADA กับความปลอดภัย

เป็นเครื่องมือที่ปลอดภัย สามารถตั้งค่าการเข้าถึง และระบบป้องกันการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ เพื่อให้ปลอดภัยสำหรับข้อมูลที่สำคัญ

โดยทั่วไป Rapid SCADA จะเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมและเฝ้าระวังอุปกรณ์ และสามารถปรับแต่งและพัฒนาได้ตามความต้องการ จึงเป็นเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมและธุรกิจต่าง ๆ

Rapid SCADA มี Application หลักดังต่อไปนี้

  • Web Station Application

คือ Web Application ที่แสดงข้อมูลให้กับผู้ใช้งานผ่านทาง Browser ในรูปแบบต่าง ๆ (ตาราง ,แผนภาพ ,แผนผัง และรายงาน) และจัดเตรียมคำสั่งในการรับส่งข้อมูลกับผู้ใช้งาน

  • Server Application

คือ ตัวจัดการฐานข้อมูล, การคำนวณทางคณิตศาสตร์ และส่งข้อมูลให้กับลูกค้า

  • Communicator Application

คือ ตัวกลางสื่อสารและโต้ตอบกับ Controller เพื่อรับส่งข้อมูลไปยัง Server Application

blog-rapid scada-5

(ตัวอย่างหน้าจอ การตั้งค่าพารามิเตอร์ต่างๆให้กับระบบและอุปกรณ์ในระบบ)

blog-rapid scada-6

(ตัวอย่างหน้าจอ การแสดงตำแหน่งของเซ็นเซอร์บนแผนที่)

Rapid SCADA License Standard

ทำความรู้จักกับ Rapid SCADA ครบจบในคลิปเดียว

สรุป Rapid SCADA

สรุปได้ว่า Rapid SCADA เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมและเฝ้าระวังอุปกรณ์ และสามารถปรับแต่งและพัฒนาตามความต้องการของลูกค้า สามารถเชื่อมต่อกับระบบอื่น ๆ ได้ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการสร้างรายงาน ติดตามและจัดการเฝ้าระวัง ช่วยป้องกันการเข้าถึงข้อมูลได้ จึงเหมาะสำหรับใช้งานในอุตสาหกรรมและธุรกิจต่าง ๆ ที่ต้องการการควบคุมและเฝ้าระวังอุปกรณ์เป็นไปอย่างอัตโนมัติโดยใช้ระบบอินเทอร์เน็ต ที่สามารถปรับแต่งและเพิ่มประสิทธิภาพได้ตามความต้องการ

ก้าวเข้าสู่ Industry 4.0 

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่ 

SCADA Main Rapid

Rapid SCADA

โรงงานดิจิทัลอาศัยระบบ MES ยกระดับการวางแผนทรัพยากรองค์กร ERP ให้ก้าวลํ้ากว่าที่เคย โดยตลอดทั้งสายการผลิตระบบ MES และอุปกรณ์ IoT ของ Quick ERP จะเข้าไปควบคุมตรวจสอบด้วยความแม่นยำ เพื่อให้โรงงานของคุณทำงานด้วยความเร็วที่ไม่ช้าลงและประสิทธิภาพดีขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

SCADA Main WEBACCESS

WebAccess/SCADA

Advantech WebAccess/SCADA เป็นชุดซอฟต์แวร์ SCADA ที่ทำงานบนเว็บเบราว์เซอร์ สำหรับการควบคุม การเก็บข้อมูล และการแสดงผล ในกระบวนการทางอุตสาหกรรมที่ซับซ้อน ทำงายโดยอัตโนมัติ และสำหรับหน้างานที่จำเป็นต้องมีการความคุมสั่งงานจากระยะไกล

COVER WebAccess

WebAccess/CNC

Advantech WebAccess/CNC โซลูชันหลักสำหรับอุปกรณ์ CNC ที่อยู่บนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ตามโครงสร้างซอฟต์แวร์ WebAccess/CNC เป็นการใช้งานบนเว็บ 100% WebAccess/CNC มีฟังก์ชันในการอ่านข้อมูล CNC ที่สำคัญและเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อ SCADA ในตลาด CNC

Blog ล่าสุด

ข่าวล่าสุด