WebAccess/SCADA ควบคุมและแสดงผลด้วยแดชบอร์ดอัจฉริยะ
SCADA 100% Web-Based ปรับแต่ง User Interface ได้เองบน Web Application เชื่อมต่อ MES, ERP, IoT Platform สะดวก เชื่อมต่อข้อมูลหลากหลายเช่น OPC, API
หน้าแรก » Blogs  »  WebAccess/SCADA ควบคุมและแสดงผลด้วยแดชบอร์ดอัจฉริยะ

WebAccess/SCADA คืออะไร

WebAccess/SCADA เป็นชุดซอฟต์แวร์ ในกลุ่มของ SCADA ที่ทำงานบนเว็บเบราว์เซอร์ สำหรับการควบคุม การเก็บข้อมูล และการแสดงผล ในกระบวนการทางอุตสาหกรรมที่ซับซ้อน ทำงานโดยอัตโนมัติ และสำหรับหน้างานที่จำเป็นต้องมีการความคุมสั่งงานจากระยะไกล นอกจากฟังก์ชัน SCADA แบบดั้งเดิมแล้ว WebAccess/SCADA ยังมีแดชบอร์ดอัจฉริยะ ที่ใช้ HTML5 ช่วยให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลข้ามแพลตฟอร์มและข้ามเบราว์เซอร์ได้

WebAccess/SCADA ยังจัดเตรียมอินเทอร์เฟซแบบ OPEN สำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชัน IoT ที่มุ่งเป้าไปที่การส่งต่อข้อมูลไปยังPlatform ต่าง ๆ เช่น แพลตฟอร์ม IoTอุตสาหกรรม และยังทำหน้าที่เป็นเกตเวย์สำหรับการรวบรวมข้อมูลจากอุปกรณ์ภาคพื้นดินและถ่ายโอนข้อมูลไปยังแอปพลิเคชันระบบคลาวด์ผ่านการสื่อสารแบบ MQTT publish/subscribe

หากอยากรู้ว่าระบบ SCADA คืออะไร สามารถศึกษาหน้าที่ของระบบนี้ได้ที่นี่

อ่านบทความฉบับเต็ม "SCADA คืออะไร"

Table of Content

1. ฟังก์ชันต่าง ๆ ที่น่าสนใจของ WebAccess/SCADA
2. ความสามารถในการทำงานของ WebAccess SCADA
3. WebAccess/SCADA และ WebAccess/CNC แตกต่างกันอย่างไร
blog-iot-5

WebAccess/SCADA มีฟังก์ชันต่าง ๆ ที่น่าสนใจดังนี้

  • 100% Web-Based Architecture

แอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ SCADA ในฐานะที่เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มแอปพลิเคชัน IoT หลักของ Advantech จึงมีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมือนใครสำหรับการพัฒนาและการบำรุงรักษาระยะไกล

  • Open Data Connectivity

สำหรับการเชื่อมต่อข้อมูลกับซอฟต์แวร์อื่นนั้น WebAccess/SCADA รองรับ OPC UA/DA, DDE, Modbus และ BACnet เซิร์ฟเวอร์/ไคลเอ็นต์สำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลออนไลน์แบบเรียลไทม์

web-scada-2

  • Support Multiple Protocols and Drivers

WebAccess รองรับข้อมูลแบบเรียลไทม์ เช่นเดียวกันกับ OPC, Modbus, BACnet, DDE Server และ database อื่น ๆ เช่น SQL Server, Oracle, MySQL, และ Microsoft Access Database

web-scada-3

  • Open Interface

WebAccess/SCADA มี interface หลายประเภท รวมถึง RESTful API และ Signal R เพื่อใช้สำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันในงานต่าง ๆ

web-scada-4

  • Data to cloud via MQTT

สำหรับแอปพลิเคชัน Edge Computing WebAccess/SCADA ยังเผยแพร่ข้อมูลแบบเรียลไทม์และ ข้อมูลย้อนหลังไปยังแพลตฟอร์มคลาวด์ ผ่าน MQTT ดังนั้นลูกค้าจึงสามารถใช้ส่วนขยายแอปพลิเคชันต่าง ๆ ในระบบแอปพลิเคชันคลาวด์ของตนได้

web-scada-5

  • WebAccess App

WebAccess App คือ mobile app สำหรับ WebAccess/SCADA รองรับการใช้งานบน phones iOS 10 และ Android 5 หรือใหม่กว่า ทำให้ผู้ใช้งาน เข้าถึง WebAccess/SCADA ผ่านทางมือถือหรือTablet ได้อย่างสะดวกและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

web-scada-6

  • Browser-Based SCADA Software

ผู้ใช้สามารถใช้งานผ่าน Web browser ทั่วไปได้เลยงโดยไม่ต้องวติดตั้งโปรแกรมใดในเครื่อง User ทำให้ใช้งานง่าย และสะดวกใหนการดูแลสำหรับผู้ดูแลระบบ WebAcccess/Dashboard 2.0 HTML5-based GUI เพื่อให้ cross-browser, cross-platform เหมาะสำหรับการนำไปวิเคราะห์ตัวสร้าง Widget ที่เราสามารถปรับแต่ง widgets ได้

web-scada-7

  • Redundant SCADA Nodes, Com Ports and Devices

WebAccess/SCADA ช่วยให้มั่นใจ ในการสื่อสารที่เชื่อถือได้และต่อเนื่องกับอุปกรณ์อัตโนมัติโหมดสำรอง WebAccess เปิดใช้งานเมื่อโหมดหลักหยุดทำงาน โปรแกรมควบคุมอุปกรณ์ WebAccess/SCADA ได้รับการออกแบบมาเพื่อสื่อสารกับพอร์ตสำรองและอุปกรณ์เมื่อใดก็ตามที่การเชื่อมต่อหลักขาดหาย และเพื่อกู้คืนเป็นการเชื่อมต่อหลักโดยอัตโนมัติเมื่อพร้อมใช้งาน

web-scada-8

ความสามารถในการทำงานของ WebAccess SCADA

- ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์เชิงอนามัย เช่น เครื่องปรับอากาศ และเครื่องกรองอากาศ
- ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์เชิงความปลอดภัย เช่น กล้องวงจรปิด และเครื่องตรวจจับเหตุการณ์
- จัดการและควบคุมการทำงานของอุปกรณ์เชิงออกกำลังกาย เช่น เครื่องออกกำลังกาย และเครื่องบริหารจัดการฟิตเนส
- จัดการข้อมูลการใช้พลังงานและการบริหารจัดการความเสี่ยงต่าง ๆ ของอุปกรณ์
- จัดการและควบคุมการทำงานของอุปกรณ์เชิงไฟฟ้า เช่น เครื่องจ่ายไฟ และเครื่องควบคุมการใช้ไฟ
- รวบรวมข้อมูลจากอุปกรณ์และแสดงผลบนแผนที่ออนไลน์เพื่อให้เห็นภาพรวมของการทำงานของอุปกรณ์

จะเห็นได้ว่า WebAccess SCADA ถูกออกแบบขึ้นมาโดยใช้เทคโนโลยีด้านเว็บ Application ที่เป็นเทคโนโลยีสำหรับระบบซอฟท์แวร์ยุคใหม่ ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน และการบำรุงรักษา อีกทั้งยังมั่นใจได้ว่าจะสามารถทำการ เชื่อมต่อกับ Application อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น MES , ERP และ IoT Platform ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย ด้วยการงานการเชื่อมต่อกับข้อมูลที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น OPC , API และ Database Connecter อีกจุดเด่นคือที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่ง User Interface ได้เอง ที่ทำงานบน Web Application ได้เลย ก็ยิ่งทำให้มีความสะดวกต่อการพัฒนาระบบในอนาคตต่อไป

WebAccess/SCADA และ WebAccess/CNC แตกต่างกันอย่างไร

WebAccess/CNC และ WebAccess/SCADA เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการควบคุมและจัดการระบบอัตโนมัติ ซึ่งมีความแตกต่างกันที่ชุด Driver สำหรับการเชื่อมต่อจะไม่เหมือนกัน WebAccess/SCADA ใช้กับ PLC HMI และ Controller ทั่วไปในตลาด Automation แต่ WebAccess/CNC จะมี Diver การเชื่อมต่อเฉพาะเครื่องจักรประเภท CNC และ Robot

ในด้านขนาดและขีดจำกัด WebAccess/CNC เหมาะสำหรับใช้ในโรงงานขนาดเล็ก ๆ และเฉพาะในการควบคุมเครื่องจักร CNC ในขณะที่ WebAccess/SCADA เหมาะสำหรับใช้ในโรงงานขนาดใหญ่ และสามารถควบคุมระบบอัตโนมัติต่าง ๆ หลากหลายประเภทได้ เช่น ระบบปรับอากาศ, ระบบจ่ายไฟ, ระบบตรวจสอบและควบคุมอุปกรณ์และเครื่องจักรต่าง ๆ ในโรงงาน

สรุปคือ WebAccess/CNC และ WebAccess/SCADA เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการควบคุมและจัดการระบบอัตโนมัติแต่มีความแตกต่างของวัตถุประสงค์ใช้งาน, ฟังก์ชันการควบคุม, การใช้งานและขนาดและขีดจำกัดในการใช้งาน

หากอยากรู้ว่าระบบ WebAccess/CNC ฉบับเต็มคืออะไร สามารถศึกษาหน้าที่ของระบบนี้ได้ที่นี่

อ่านบทความฉบับเต็ม "WebAccess/CNC คืออะไร"

ก้าวเข้าสู่ Industry 4.0 

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่ 

SCADA Main WEBACCESS

WebAccess/SCADA

Advantech WebAccess/SCADA เป็นชุดซอฟต์แวร์ SCADA ที่ทำงานบนเว็บเบราว์เซอร์ สำหรับการควบคุม การเก็บข้อมูล และการแสดงผล ในกระบวนการทางอุตสาหกรรมที่ซับซ้อน ทำงายโดยอัตโนมัติ และสำหรับหน้างานที่จำเป็นต้องมีการความคุมสั่งงานจากระยะไกล

ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์ >
COVER WebAccess

WebAccess/CNC

Advantech WebAccess/CNC โซลูชันหลักสำหรับอุปกรณ์ CNC ที่อยู่บนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ตามโครงสร้างซอฟต์แวร์ WebAccess/CNC เป็นการใช้งานบนเว็บ 100% WebAccess/CNC มีฟังก์ชันในการอ่านข้อมูล CNC ที่สำคัญและเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อ SCADA ในตลาด CNC

ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์ >
SCADA Main Rapid

Rapid SCADA

โรงงานดิจิทัลอาศัยระบบ MES ยกระดับการวางแผนทรัพยากรองค์กร ERP ให้ก้าวลํ้ากว่าที่เคย โดยตลอดทั้งสายการผลิตระบบ MES และอุปกรณ์ IoT ของ Quick ERP จะเข้าไปควบคุมตรวจสอบด้วยความแม่นยำ เพื่อให้โรงงานของคุณทำงานด้วยความเร็วที่ไม่ช้าลงและประสิทธิภาพดีขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์ >
บทความอื่น

เกี่ยวกับ SCADA

Blog ล่าสุด