“Vuforia Studio” AR/MR สร้างโลกเสมือนตอบโจทย์งานอุตสาหกรรม

Vuforia Studio สร้างภาพ 3 มิติ ที่แสดงผลบนโลกจริง ง่ายๆ ผ่านเทคโนโลยี AR/MR ลดเวลา-ต้นทุนไม่ต้องเขียนโปรแกรมก็สร้างโลก Metaverse ได้ ตอบโจทย์งานออกแบบอุตสาหกรรม
vuforia1

“Quick ERP” ดัน AR/MR เพื่ออุตสาหกรรม ชูซอฟต์แวร์ “Vuforia Studio” ลดเวลา-ต้นทุน สร้างโลกเสมือนง่ายแค่ปลายนิ้ว

Quick ERP บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีของไทย สร้างโซลูชัน AR เพื่อภาคอุตสาหกรรม และงานวิศวกรรมแบบครบวงจร รองรับอุตสาหกรรม และธุรกิจทุกขนาด ทุกรูปแบบ โดยนำซอฟต์แวร์ “Vuforia Studio” แพล็ตฟอร์ม AR/MR (Augmented Reality / Mixed Reality) จากบริษัท (Rockwell Automation) และ PTC Inc. ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และระบบอัตโนมัติสำหรับอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก มาเป็นแพล็ตฟอร์มที่พาอุตสาหกรรมไทยเข้าถึงโลกเสมือน สร้างภาพ 3 มิติ ที่แสดงผลบนโลกจริง ง่ายๆ ผ่านเทคโนโลยี AR/MR ที่ไม่ต้องเขียนโปรแกรม ก็สร้างโลก Metaverse ได้แค่ปลายนิ้ว ตอบโจทย์งานออกแบบอุตสาหกรรม และงานประเภทอื่น ๆ เช่น งานก่อสร้าง งานสถาปัตยกรรม ช่วยลดความผิดพลาด ลดเวลาในการออกแบบ และลดค่าใช้จ่ายในการสร้างงานต้นแบบได้อย่างมาก

คุณประชากร ตาสุสี วิศวกรอาวุโส (Senior Engineer) บริษัท ควิก อีอาร์พี จำกัด (Quick ERP) กล่าวว่า ปัจจุบันต่างประเทศมีการนำเทคโนโลยี AR เข้ามาใช้งานในภาคอุตสาหกรรมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การทำงานถูกต้อง แม่นยำขึ้น ลดเวลา ลดต้นทุนในกระบวนการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างมาก ขณะที่ประเทศไทยอาจยังไม่แพร่หลายมากนัก ทำให้ Quick ERP ซึ่งคลุกคลีกับภาคอุตสาหกรรมมานานหลายปี ได้พัฒนาโซลูชัน AR/MR สำหรับอุตสาหกรรมไทย โดยนำซอฟต์แวร์ Vuforia Studio แพล็ตฟอร์ม AR/MR ที่มีฟังก์ชันการใช้งานตอบโจทย์อุตสาหกรรม และงานวิศวกรรม โดยมีฟังก์ชันการใช้งานไม่ซับซ้อน ทำให้ใช้งานง่าย ทุกคนสามารถเรียนรู้และเข้าถึงเทคโนโลยีนี้ได้ในเวลาอันรวดเร็ว

vuforia cover

คุณประชากร อธิบายว่า “Vuforia Studio จะมาเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลต่างๆ ให้เป็นรูปแบบของ AR/MR ที่แสดงบนสิ่งแวดล้อมจริง เช่น กระบวนการดีไซน์ยานยนต์ ในอดีตการออกแบบจะแสดงผลบนจอคอมพิวเตอร์ เป็นรูปแบบ 2 มิติเท่านั้น จึงไม่สามารถเห็นขนาดที่แท้จริงได้อย่างสมบูรณ์ แต่หากนำ Vuforia Studio เข้ามาใช้งาน โปรแกรมจะนำภาพชิ้นงาน 2 มิติ มาแสดงผลเป็นชิ้นงาน 3 มิติ บนโลกจริงด้วยขนาดจริง ทำให้เห็นชิ้นงานแบบ 360 องศา และนำชิ้นงาน 3 มิตินี้ไปจัดวางอยู่บนสถานที่จริง ตำแหน่งที่จะติดตั้งชิ้นงานจริงๆ ได้ ทำให้สามารถเห็นปัญหา หรือสิ่งที่ต้องแก้ไขได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาสร้างชิ้นงานต้นแบบมาทดลองจัดวาง แล้วจึงค่อยแก้ไข การนำเทคโนโลยี AR/MR มาใช้ในกระบวนการออกแบบจึงช่วยลดความผิดพลาดในการผลิตได้มาก ลดระยะเวลาในการออกแบบได้หลายเท่า”

ไม่เพียงงานอุตสาหกรรมการผลิตเท่านั้น งานก่อสร้างและงานสถาปัตยกรรม ยังสามารถนำ Vuforia Studio ไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การออกแบบประตู, หน้าต่าง Vuforia Studio จะนำดีไซน์ที่ออกแบบไว้ มาแสดงผลบนพื้นที่จริงที่จะติดตั้ง ทำให้ผู้ออกแบบเห็นภาพชัดเจนขึ้น ลดความผิดพลาดในการออกแบบ และได้งานดีไซน์ที่เหมาะสมกับสถานที่มากที่สุด”  วิศวกรอาวุโส Quick ERP เสริม

vuforia 2

จุดเด่นสำคัญของ Vuforia Studio นอกจากเป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนามาเพื่อสร้างเทคโนโลยี AR/MR ในภาคอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ ทำให้มีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์งานอุตสาหกรรมอย่างครบถ้วน ด้าน UI (User Interface) ยังดีไซน์มาเพื่อผู้ใช้งานทุกระดับ ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน เพียงแค่ลากแล้ววาง ที่สำคัญไม่ต้องเขียนโปรแกรม หรือ Coding จึงใช้เวลาศึกษาการใช้งานไม่นานก็สามารถใช้งานแพล็ตฟอร์มนี้ได้ สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้แสดงผล AR/MR สามารถใช้ได้ตั้งแต่แว่น 3D Eyewear เช่น HoloLens ของไมโครซอฟต์ หรือหากเป็นการใช้เพื่อแสดงผลทั่วไป ก็สามารถใช้สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ได้เช่นกัน

Quick Suggest

ถ้าสนใจอยากรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

การนำเทคโนโลยี AR/MR อย่าง Vuforia Studio เข้ามาใช้ในงานอุตสาหกรรม นอกจากประโยชน์ด้านการดีไซน์แล้ว ยังช่วยสร้างเนื้อหาขั้นตอนการทำงานในรูปแบบ 3 มิติ เพื่อใช้ในการอบรมได้อย่างง่ายดาย, ช่วยให้เกิดการนำข้อมูลขององค์กรมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจาก Vuforia Studio สามารถเชื่อมโยงเข้ากับโปรแกรมจัดเก็บและรวบรวมข้อมูลอื่น ๆ ขององค์กรได้แบบเรียลไทม์ ทำให้สามารถนำข้อมูลจริงมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นต้น

vuforia 1

คุณประชากร ตาสุสี กล่าวว่า หลังจากที่ Quick ERP จับมือเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับบริษัท ร็อคเวล ออโตเมชัน (Rockwell Automation) และ PTC Inc. ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และระบบอัตโนมัติสำหรับอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก ตั้งแต่ปีที่แล้ว (2021) ทำให้ผู้เชี่ยวชาญและนักพัฒนาเทคโนโลยีของ Quick ERP ได้มีโอกาสศึกษาตัวอย่าง หรือ Use cases จริงจากต่างประเทศ ได้ร่วมแลกเปลี่ยนทักษะและพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจาก Rockwell ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ Quick ERP นำมาใช้ต่อยอดสร้างโซลูชัน AR/MR เพื่ออุตสาหกรรมไทย เป็นโซลูชันที่อุตสาหกรรมไทยทุกขนาด ทุกรูปแบบสามารถเข้าถึงได้ และเหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน นำไปใช้แก้ปัญหาได้ตรงตามความต้องการ ใช้เทคโนโลยี AR/MR ให้เกิดประโยชน์สูงสุด สร้างรายได้ ลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการได้จริง

“การใช้เทคโนโลยีในปัจจุบันเป็นแบบ Pay per Use คือ ใช้เท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น เทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น Metaverse จึงไม่ใช่เทคโนโลยีที่เข้าถึงยากอีกต่อไป จึงเปิดโอกาสให้นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ได้ เริ่มต้นจากโปรเจกต์ขนาดเล็ก ตรวจสอบผลลัพธ์ แล้วค่อยขยายผล ทั้งยังช่วยให้ต้นทุนลดลงด้วย ทั้งนี้ บริษัท Quick ERP มีบริการให้คำปรึกษากับผู้ประกอบการที่สนใจ รวมถึง Free Trials and Demo ให้กับผู้ประกอบการ เพื่อใช้ศึกษาการใช้งานเทคโนโลยี รวมถึงประกอบการตัดสินใจก่อนนำเทคโนโลยีไปใช้งานจริง” คุณประชากร อธิบาย

ก้าวเข้าสู่ Industry 4.0

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร