Microsoft เปิดตัว ChatGPT 4 ฟีเจอร์ใหม่สร้างภาพ ดนตรี วิดีโอ จากข้อความ

จะเปิดตัวในไม่กี่วัน GPT-4 มาพร้อมฟีเจอร์สร้างวิดีโอที่ใช้ AI โดย Microsoft ใช้ ChatGPT ในการพัฒนา การแปลงบทสนทนาทางโทรศัพท์ให้เป็นข้อความ และความสามารถอื่นๆ
gpt 4

Microsoft ประกาศเปิดตัว GPT-4 ที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ รวมถึงความสามารถในการสร้างวิดีโอจากข้อความ

ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

Microsoft เตรียมประกาศเปิดตัว ChatGPT 4 เป็นรุ่นล่าสุดของ AI language model ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยรุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับคุณสมบัติที่น่าตื่นเต้นและคาดหวังว่าจะเปลี่ยนแปลงวิธีการสื่อสารของเราในโลกออนไลน์

ChatGPT 4 นำมาตรฐานจากความสำเร็จของรุ่นพี่อย่าง GPT-2 และ GPT-3 ที่ได้รับความนิยมในธุรกิจและบุคคลทั่วไปที่ต้องการปรับปรุงการสื่อสารทางการเขียน และ ChatGPT 4 รุ่นใหม่นี้ยังเพิ่มคุณสมบัติเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างวิดีโอที่สร้างขึ้นง่าย ๆ โดย AI เพียงแค่ใส่ข้อความเท่านั้น

ChatGPT 4 คืออะไรและทำงานอย่างไร?

ChatGPT 4 เป็น AI language model ที่ใช้การเรียนรู้ของเครื่องจักรเพื่อประมวลผลข้อมูล Natural language และสร้างคำตอบ โดยมีการสร้างโมเดลขึ้นบนเครือข่ายประสาทที่มีจำนวนพารามิเตอร์ที่มากที่สุดในปัจจุบัน ทำให้เป็นเครื่องมือ AI ที่มีกำลังการทำงานสูงสุด

“AI language model” คือ โมเดลที่ใช้เทคโนโลยี AI เพื่อประมวลผล Natural language และสร้างการตอบสนองที่มีความหมายได้ ส่วน “Natural language” คือ ภาษาที่มนุษย์ใช้สื่อสารกัน โดยไม่ต้องใช้ภาษาทางเทคนิคหรือโค้ด สามารถเข้าใจได้เหมือนกันโดยมนุษย์ทั่วไป และไม่ต้องการความเชี่ยวชาญทางเทคนิคในการสื่อสารหรือสร้างภาษาดั้งเดิมในรูปแบบของโค้ดหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์”

โมเดลนี้ทำงานโดยการวิเคราะห์ข้อความหรือข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อเรียนรู้รูปแบบของภาษาและสร้างคำตอบที่เกี่ยวข้องกับบริบท โดยสามารถเข้าใจประโยคที่ซับซ้อน ระบุไอเดียหลัก และสร้างคำตอบที่เหมาะสมกับบริบทได้

gpt4 1

นอกจากนี้การเปิดตัว ChatGPT 4 ไมโครซอฟท์ยังเพิ่มการเข้าถึงด้วยเสียงให้กับผู้ใช้งานด้วย ซึ่งจะเสริมความหลากหลายในการแต่งรูปแบบการปฏิสัมพันธ์กับเครื่องมือ AI โดยเครื่องมือนี้มีให้ใช้งานบนแพลตฟอร์มมือถือและเดสก์ท็อป ทำให้มีผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น

ความสามารถแบบมัลติโมเดล (Multimodal) ของ ChatGPT 4

gpt4

คุณสมบัติที่ท้าทายและน่าตื่นเต้นที่สุดของ ChatGPT 4 คือความสามารถแบบมัลติโมเดล โดยที่เครื่องมือนี้สามารถแปลงข้อความของผู้ใช้เป็นภาพถ่าย ดนตรี และวิดีโอ เพื่อให้การสื่อสารมีความสนุกสนานและน่าสนใจมากขึ้น

ChatGPT 4 สามารถสร้างวิดีโอสั้น ๆ โดยใช้คำอธิบายเบื้องต้นเกี่ยวกับภาพที่ต้องการ และยังสามารถเพิ่มความละเอียดของวิดีโอโดยใช้โมเดล AI อื่น ๆ เพื่อทำให้มีความคมชัดมากขึ้น แม้ว่าวิดีโอที่สร้างขึ้นโดย ChatGPT 4 จะมีลักษณะที่ดูเทียบกับของที่มนุษย์ทำไม่ค่อยได้ เช่น การสร้างวิดีโอด้วย ChatGPT 4 อาจมีการบิดเบือนหรือเปลี่ยนแปลงภาพเคลื่อนไหวในวิดีโอได้ โดยทำให้ภาพดูไม่คมชัด และมีความเป็นธรรมชาติน้อยลง โดยทั่วไปจะไม่เหมือนกับวิดีโอที่ถ่ายจากกล้องแบบเรียลไทม์แต่ความสามารถในการผลิตวิดีโอจากการทำภาพของ ChatGPT 4 ถือเป็นการก้าวไกลขึ้นมากในอุดมคติของการสร้างภาพและวิดีโอโดยใช้ AI ในปัจจุบัน

gpt4 3

Applications ของ ChatGPT 4

ChatGPT 4 มีการประยุกต์ใช้งานในหลายธุรกิจต่าง ๆ รวมถึงการให้บริการลูกค้า ด้านสุขภาพ การศึกษาและความบันเทิง ในด้านการให้บริการลูกค้า เช่น ChatGPT 4 สามารถใช้งานเพื่อแปลงการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างพนักงานและลูกค้าให้อยู่ในรูปแบบของข้อความ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและความพยายามในการสรุปบทสนทนาหลังจากการสิ้นสุดสนทนา

ในด้านสุขภาพ ChatGPT 4 สามารถช่วยแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ในการสื่อสารกับผู้ป่วยได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่พูดภาษาต่างประเทศ ในด้านการศึกษา ChatGPT 4 สามารถใช้สร้างวัสดุการเรียนรู้ที่สามารถปรับปรุงได้อย่างต่อเนื่องและให้คำแนะนำเพื่อนำกลับมาสู่นักเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในด้านความบันเทิง ChatGPT 4 สามารถช่วยผู้สร้างเนื้อหาให้สร้างไอเดียใหม่ สคริปต์และเนื้อเรื่องใหม่ ๆ สำหรับภาพยนตร์ รายการทีวี และเกมวิดีโอได้อีกด้วย

FAQ:

 • Q: ChatGPT 4 คืออะไร?

  A: GPT-4 เป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ถัดมาจาก GPT-3.5 ของ Microsoft ซึ่งมีการใช้งานกับแอปพลิเคชัน เช่น ChatGPT โมเดลนี้มีวันเปิดตัววันที่ 16 มีนาคม 2023

 • Q: มีความสามารถอะไรบ้างของ ChatGPT 4 ที่เกี่ยวกับ Multimodal?

  A: GPT-4 สามารถแปลงข้อความเป็นรูปภาพ ดนตรี และวิดีโอได้

 • Q: การใช้งาน ChatGPT 4 จะมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรม call center และ creative industries อย่างไร?

  A: ความสามารถของ GPT-4 ในการแปลงการสนทนาทางโทรศัพท์ให้กลายเป็นข้อความอัตโนมัติจะช่วยประหยัดเวลาและแรงงานให้กับ call center ใน creative industries นักดนตรีและศิลปินสามารถใช้ GPT-4 เพื่อสร้างไอเดียหรือภาพเคลื่อนไหวใหม่ ๆ จากคำอธิบายหรือแนวคิดที่เขียนได้

 • Q: ChatGPT 4 จะถูกนำไปใช้งานใน productivity apps เช่น Teams, Word และ Outlook อย่างไร?

  A: การนำ GPT-4 มาใช้งานร่วมกับ productivity apps เช่น Microsoft Teams, Microsoft Word และ Microsoft Outlook จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างเนื้อหาที่สร้างด้วย AI เช่น วิดีโอ ดนตรี และรูปภาพ ได้โดยตรงในแอปพลิเคชันเหล่านี้

 • Q: ประโยชน์ของ ChatGPT 4 คืออะไร?

  A: GPT-4 มีศักย์ที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานและสร้างเนื้อหาให้ง่ายและเร็วขึ้นโดยมีคุณภาพสูงและน่าสนใจ

 • Q: ข้อจำกัดของเนื้อหาที่สร้างจาก AI คืออะไร?

  A: เนื้อหาที่สร้างจาก AI อาจขาดความคิดสร้างสรรค์และเฉพาะตัว เนื่องจากอิงตามข้อมูลและรูปแบบที่มีอยู่แล้ว นอกจากนี้คุณภาพของผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไป อาจต้องใช้การแก้ไขและปรับปรุงโดยมนุษย์

ก้าวเข้าสู่ Digital Business

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Search

📢📢 อีเวนต์สำหรับกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิต

ภายในงานจะได้เห็นการทำงานในระบบงานจริง และสามารถทดลองใช้งานภายในงานได้!
เข้าร่วมงานฟรี

✅ สามารถคลิกลิงค์ด้านล่างเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนได้เลย!!