VR คืออะไร สิ่งที่ควรรู้ และนวัตกรรมที่ไม่ควรพลาด

ทำความรู้จักกับ Virtual Reality (VR) และวิธีที่สามารถเปลี่ยนแปลงประสบการณ์ในธุรกิจ การศึกษา ความบันเทิง พบกับนวัตกรรมและความสำคัญของเทคโนโลยีนี้
VR cover
ทางลัด: เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่อยากรู้

Virtual Reality หรือ VR คืออะไร

VR ย่อมาจาก Virtual Reality คือเทคโนโลยีที่สร้างสิ่งแวดล้อมเสมือน (Virtual Environment) ที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนตัวเองอยู่ในโลกอีกหนึ่งที่ไม่ใช่โลกความเป็นจริง ผู้ใช้สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมและวัตถุต่าง ๆ ที่อยู่ในโลกเสมือนนี้ได้ ยกตัวอย่างเช่น การเข้าร่วมประชุมออนไลน์, เข้าร่วมกิจกรรมทางการศึกษา, หรือเล่นเกม

แล้วต่างยังไงกับ Augmented Reality (AR) สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

อุปกรณ์สำหรับใช้งาน VR

เมื่อพูดถึงอุปกรณ์สำหรับใช้งาน VR จะมีหลายชนิด โดยที่สามารถแบ่งออกเป็นหมวดหมู่หลัก ๆ ดังนี้

 • VR Headsets
 • VR Controllers
 • Tracking Systems

ความพิเศษของเทคโนโลยี VR คือการสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะในการประยุกต์ใช้งานกับ Hololens 2 และ Vuforia Studio ที่เปิดโอกาสให้การใช้งาน VR ก้าวไปอีกขั้น

 • Hololens 2

hololena2 2

Hololens 2 เป็นอุปกรณ์ต่อขยายความคิด (Mixed Reality) ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูและมีปฏิสัมพันธ์กับข้อมูลดิจิทัลได้ในโลกความเป็นจริง มันช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมเสมือนและรวมกันกับโลกความเป็นจริงในลักษณะที่เรียกว่า Mixed Reality หรือ MR นอกจากนี้ Hololens 2 ยังเปิดโอกาสใหม่ ๆ ในการใช้งานในด้านการศึกษา, สาขาการแพทย์, อุตสาหกรรม, และเกม

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

 • Vuforia Studio

Vuforia studio 3

Vuforia Studio เป็นเครื่องมือสำหรับสร้างและปรับปรุงประสบการณ์ AR, VR และ MR ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างเนื้อหา 3D ที่สมจริงและมีปฏิสัมพันธ์กับโลกความเป็นจริงได้ นอกจากนี้ยังมีการใช้งานในการสื่อสารข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ภาพยนตร์, สื่อสิ่งพิมพ์, และแม้กระทั่งการออกแบบผลิตภัณฑ์

Quick Suggest

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม ขอแนะนำบทความ

การประยุกต์ใช้ VR ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

เทคโนโลยี VR มีความสามารถในการประยุกต์ใช้ในหลาย ๆ ภาคส่วน ตัวอย่างเช่น

 1. การศึกษา: ผู้ใช้สามารถเข้าสู่สถานที่เสมือนสำหรับการเรียนรู้ เช่น การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์, สถานที่สำคัญ, หรือการศึกษาวิชาต่าง ๆ ผ่านทาง VR
 2. การแพทย์: การฝึกอบรมทางการแพทย์ เช่น การฝึกผ่าตัด, การรักษาผู้ป่วย, และการศึกษาเรื่องร่างกายมนุษย์
 3. อุตสาหกรรม: การใช้ VR ในการออกแบบและสร้างสิ่งของ 3D, การฝึกอบรมทักษะเฉพาะทาง, การจำลองกระบวนการผลิต, และการประเมินความเสี่ยงในสถานที่ปฏิบัติงาน
 4. สถาปัตยกรรมและออกแบบภายใน: ใช้ VR ในการสร้างและตรวจสอบแบบจำลอง 3D ของอาคารและภายในห้องเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจและรับฟังข้อเสนอก่อนดำเนินการก่อตั้ง
 5. ท่องเที่ยวและการเดินทาง: ใช้ VR เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยว, โรงแรม, และสถานที่สำคัญอื่น ๆ ก่อนการตัดสินใจเดินทางไปถึง
 6. เกมและความบันเทิง: เสมือนจริงในการสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ใช้ เช่น เกม VR, สัมผัสสิ่งของที่ไม่สามารถสัมผัสได้ในโลกความเป็นจริง, หรือร่วมรายการประกวดในโลกเสมือน

ความสำคัญของ VR ในอนาคต

เทคโนโลยี VR มีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงวิธีการใช้งานและประสบการณ์ใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ และเมื่อเชื่อมต่อกันกับเทคโนโลยีอื่น ๆ อย่าง Hololens 2 และ Vuforia Studio จะทำให้ประสบการณ์ VR ก้าวหน้าไปอีกขั้น โดยไม่เพียงแต่เพิ่มประสิทธิภาพและความสะดวกสบายในการทำงานเท่านั้น ยังสามารถให้ผู้ใช้สัมผัสประสบการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน และเปิดโอกาสให้เกิดการสร้างสรรค์และคิดค้นอย่างไม่ยั้งคิด

นอกจากนี้ VR ยังสามารถช่วยลดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางและการใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การออกแบบสำนักงานที่เหมาะสม, การจัดงานอีเว้นต์ในโลกเสมือน, หรือการสื่อสารกันระหว่างประเทศโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

ในอนาคต VR อาจก้าวหน้าไปถึงขั้นที่สามารถสร้างความสามารถในการสื่อสารที่น่าสนใจและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและสามารถสื่อสารได้ในเวลาเดียวกัน

สรุป

Virtual Reality (VR) เป็นเทคโนโลยีที่มีศักยภาพในการสร้างประสบการณ์เสมือนใหม่ ๆ และปรับปรุงวิธีการใช้งานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ จากการเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีอื่น ๆ อย่าง Hololens 2 และ Vuforia Studio ไปจนถึงการประยุกต์ใช้ในธุรกิจ, การศึกษา, และความบันเทิง VR ยังสามารถสร้างประสบการณ์ที่น่าสนใจและความสามารถในการสื่อสาร ในขณะที่ช่วยลดความต้องการในการเดินทางและใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับอนาคต VR มีโอกาสในการเปลี่ยนแปลงวิธีที่เรามองเห็นโลก และทำให้ความคิดสร้างสรรค์และความสามารถในการปรับตัวกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ด้วยความสามารถในการนำเสนอข้อมูลและสื่อสารที่เข้าใจง่าย รวมถึงความสามารถในการสร้างสิ่งแวดล้อมเสมือนที่น่าสนใจ ทำให้เทคโนโลยี VR มีศักยภาพในการสร้างความสำเร็จในอุตสาหกรรมต่าง ๆ และสังคมในอนาคต

ในที่สุด VR ไม่เพียงแต่เป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจเพียงอย่างเดียว แต่ยังเปิดโอกาสให้คนทั่วโลกสามารถสื่อสารกันอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เราสามารถเชื่อมโยงกันได้ดีขึ้น และสร้างสังคมที่มีความเข้าใจและร่วมมือกันเพื่อสร้างสิ่งที่ดีขึ้นให้กับทุกคน ดังนั้นการตามติดและนำ VR ไปใช้ในชีวิตประจำวันของเรา จะนำไปสู่การปรับปรุงและพัฒนาอย่างต่อเนื่องในอนาคต

ก้าวเข้าสู่ Industry 4.0

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

Table of Content
Search
microsoft partner of the year 2024 Quick ERP

Quick ERP รับรางวัล Partner of the Year Awards 2023 – Dynamics 365 Finance

รางวัล 3 ปีซ้อน ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินธุรกิจในระดับสูงตลอดปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดที่สมบูรณ์และไม่เหมือนใคร