EP 7: แจ้งเตือนผ่าน ‎LINE App ด้วย Business events จาก Microsoft Dynamics 365 for Finance and Operations
feature ที่ช่วยให้สามารถ notification events ที่เกิดในโปรแกรม ออกไปยัง external system ไม่ว่าจะเป็น event ที่เกี่ยวข้องกับการขออนุมัติ (workflow), การ post order
หน้าแรก » Blogs  »  EP 7: แจ้งเตือนผ่าน ‎LINE App ด้วย Business events จาก Microsoft Dynamics 365 for Finance and Operations

EP 7 : แจ้งเตือนผ่าน ‎LINE App ด้วย Business events จาก Microsoft Dynamics 365 for Finance and Operations

Business events

เป็น feature ที่ช่วยให้สามารถ notification events ที่เกิดในโปรแกรม ออกไปยัง external system ไม่ว่าจะเป็น event ที่เกี่ยวข้องกับการขออนุมัติ (workflow), การ post order หรือแม้กระทั่งข้อมูลไหนมีการเปลี่ยนแปลงให้แจ้งเตือน (เช่น customer credit limit) เป็นต้น หรือจะนำมาประยุกต์โดยไม่ใช้เป็นการแจ้งเตือน แต่ใช้เป็นการ trigger เพื่อเริ่ม flow integration ไปยังระบบอื่น ก็ทำได้เช่นกัน

ใน blog นี้จะมานำเสนอตัวอย่างแจ้งเตือนผ่าน LINE App เมื่อมีการ confirm purchase order ขึ้นในระบบ ซึ่ง confirm purchase order นั้นเป็น Business events ที่ทางระบบมีมาให้อยู่แล้ว (แต่เราก็สามารถ customize event ที่ระบบไม่ได้ให้มา เพิ่มได้เช่นกัน)

Business events

LINE Notify

เป็นบริการที่ทาง Line ได้เตรียมไว้ให้ในรูปแบบของ API ให้กับเหล่านักพัฒนานั้นสามารถนำไปใช้ต่อยอด พัฒนาโปรเจค ที่มีความต้องการส่งข้อความในการแจ้งเตือนเข้าไปยัง กลุ่ม หรือบัญชีส่วนตัวของเราได้

ขั้นตอนนี้ login ด้วย line account ที่ https://notify-bot.line.me จากนั้นเลือก generate token จาก line group หรือจะส่งข้อความให้เฉพาะตัวเองก็ได้ (เลือกตัวเอง) และ copy Token เก็บไว้

Business events-1

Microsoft Power Automate

เครื่องมือในการทำงานแบบ Automation และความสามารถในการเชื่อมต่อระบบต่างๆ เข้ากับบริการและ Application ของ Microsoft โดยเราจะนำเครื่องมือนี้มาใช้ integration จาก ERP และ LINE App กัน

ขั้นตอนคือ เข้าไปที่ https://flow.microsoft.com และ Sign in จากนั้นไปที่ My flow -> New -> Automated — from blank

เลือก trigger ด้วยการ search ‘Dynamics 365 for Fin & Ops’ และระบุค่า Instance, Category, Business events, Legal entity

Business events-2
Business events-3
Business events-4

Download schema ของข้อมูล ที่ระบบจะส่งค่ามาให้ และนำมาวางใน step ถัดไปของ flow โดยการใช้ Parse JSON ช่วย (หย่อน json schema ในช่อง Generate from sample)

Business events-5
Business events-6

นำข้อมูลส่งเข้า Line notifications ด้วยการใช้ HTTP (REST API to invoke)

Method : POST
URI : https://notify-api.line.me/api/notify
Header :
{
“Content-Type”:“application/x-www-form-urlencoded”,
“Authorization”:“Bearer รหัสTokenที่ได้จากLineNotify”
}
Body : message=ข้อความที่เราจะส่ง

Business events-7

หลังจาก setup Power Automate เรียบร้อย ระบบจะสร้าง Endpoints พร้อมกับ Active events ให้

Business events-8

และเมื่อมีการ Confirm purchase order ในระบบเกิดขึ้น ก็จะมีการแจ้งเตือนมาทาง LINE App ทันที

Business events-9

ก้าวเข้าสู่ Digital Business 

ดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่ 

D365 FO Screen 3

Dynamics 365 Finance and Operations

โซลูชันบริหารจัดการทางการเงินที่ยืดหยุ่น ช่วยให้ปรับตัวตอบสนองความเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว ทันต่อเหตุการณ์

เรียนรู้เพิ่มเติม >
บทความอื่น

เกี่ยวกับ ERP

Blog ล่าสุด